Trang chủ       |     Diễn đàn       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Đối tác - Bạn bè
Ông tiên người Đức
Suốt gần 10 năm qua, một người Đức đă tự bỏ tiền, đồng thời quyên góp từ bè bạn, nhà hảo tâm… để qua Việt Nam mổ tim cho 1.000 trẻ nhỏ.
 
Ông tiên người Đức
Bé Hưng như cảm nhận được t́nh thương từ ông Ruff - Ảnh: N.T.Tâm
Ông là Claus Ruff, mỗi năm đến Việt Nam 3 - 5 lần, kể từ năm 2004. Lần nào ông cũng ở lại 1 tháng, đến tận nhà những đứa trẻ bị bệnh tim, t́m hiểu cuộc sống gia đ́nh và động viên mọi người cùng vượt qua khó khăn để cứu chữa cháu bé thành công. Chuyến đến Việt Nam vào cuối tháng 2 vừa qua, Claus Ruff đánh dấu hành tŕnh thiện nguyện của ḿnh với đứa trẻ thứ 1.000 được mổ tim miễn phí.
 
 
Ông Ruff đến nhà bé Bùi Ngọc Vân Anh ở tỉnh Tiền Giang t́m hiểu trước khi quyết định tài trợ bé này được mổ tim
 
 
Ông Ruff trên thuyền đến nhà một trẻ bệnh tim ở Tiền Giang - Ảnh: Nhân vật cung cấp
 
T́nh thương không biên giới
 
Nhà của Vơ Quốc Hưng nằm sâu trong con đường đất nhỏ thuộc ấp Tân Hưng Tây, xă Tân Ḥa Tây, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Căn nhà này được ông bà ngoại cho mẹ Hưng ở nhờ, trống hoang hoác v́ vách tre cũ mục. Căn bếp lạnh tanh. Ruộng lúa quanh nhà đă qua mùa gặt, trơ gốc rạ. Khoảnh ao vàng chóe màu phèn. Hưng 10 tháng tuổi, nặng 7 kg, mắt tṛn vo ngơ ngác nh́n mọi người.
 
Mẹ Hưng ẵm con tất tả ra ngơ, ngă nhào vào người đàn ông ngoại quốc, khóc nức nở. Người mẹ trẻ này tên Ngà, chừng 20 tuổi. Hưng là con đầu ḷng của vợ chồng Ngà nhưng chẳng may bệnh nặng. Lúc 4 tháng tuổi, Hưng suốt ngày ho rồi khó thở. Đem con lên bệnh viện Mỹ Tho khám, bác sĩ chẩn đoán bị phổi, nhưng chữa măi không dứt. Cả nhà lại đùm túm đưa Hưng lên Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) khám lại. Kết quả: Hưng bị bệnh tim.
 
Ba mẹ Hưng chẳng có nghề nghiệp ǵ, quanh năm đi làm thuê kiếm vài ba chục ngàn đồng mỗi ngày, bữa có bữa không. Số tiền khám bệnh cho Hưng lên tới 40 triệu đồng, toàn tiền vay mượn. Khi nghe bác sĩ nói Hưng phải mổ tim mới có thể sống, tốn khoảng 70 - 80 triệu đồng, cặp vợ chồng trẻ chỉ biết nh́n nhau khóc rồi ngậm ngùi ôm con về nhà. Làm thuê chưa đủ tiền ăn, lấy đâu ra tiền mổ tim cho con. Đó là chưa kể khoản tiền vay mượn khám bệnh đang phải trả cả gốc và lăi mỗi ngày mỗi lớn thêm.
 
Rồi điều kỳ diệu đă đến khi ông Nguyễn Đức Mạnh, người sáng lập mái ấm Sơn Kỳ ở Q.B́nh Tân (TP.HCM), thông qua Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Tiền Giang, biết được hoàn cảnh của Hưng. Ông Mạnh t́m tới tổ chức From the hearts to the hearts do ông Ruff sáng lập, có người đại diện ở Việt Nam, để xin tài trợ mổ tim cho Hưng. Hồ sơ của Hưng được hoàn thiện và gửi đi. Chỉ sau một thời gian ngắn, ông Ruff đă quyết định đến Việt Nam để đưa Hưng vào viện. Em cũng chính là đứa trẻ thứ 1.000 Ruff giúp mổ tim.
 
Ngồi xuống chiếc ghế nhựa trong căn nhà mái lá nghèo xơ xác, ông Ruff nh́n quanh một ṿng rồi ôm Hưng vào ḷng. Đứa bé lần đầu gặp người đàn ông cao to, lạ lẫm nhưng không hề khóc. Nó ngồi lên người ông Ruff, cầm mấy tấm ảnh của ḿnh đă được ông phóng to từ Đức đem qua lên xem. Có vẻ như cậu bé cảm nhận được t́nh thương từ người đàn ông xa lạ này.
 
C̣n sức khỏe, c̣n làm từ thiện
 
Năm 1996, ông Ruff đến Cần Giờ (TP.HCM) để xây hai trung tâm từ thiện hỗ trợ trẻ em bị nhiễm chất độc da cam. Năm 2004, trong lần đến Việt Nam cùng các nhà từ thiện, trên chuyến tàu dọc sông Sài G̣n, ông Ruff vô t́nh gặp một cô bé 9 tuổi tên Phạm Thị Kiều Trang bị mù mắt. Nh́n Trang thở nặng nhọc, ông hỏi vị bác sĩ người Đức đi cùng đoàn về t́nh trạng của cô bé th́ được biết em đang rất nguy kịch do bị bệnh tim. Nghe xong, ông quyết định đưa Trang vào một bệnh viện ở TP.HCM, tự bỏ tiền túi ra để mổ tim cho em.
 
Ca mổ thành công và Trang rời bệnh viện sau 3 tuần. Trở về Đức, ông Ruff lập tức tổ chức gây quỹ từ thiện mổ tim cho trẻ em nghèo Việt Nam. Nói về kỷ niệm đáng nhớ nhất ở Việt Nam, ông Ruff cho rằng Trang là một câu chuyện không thể nào quên. Bởi đơn giản, nhờ Trang mà ông quyết định thành lập Tổ chức From the hearts to the hearts, để rồi gắn cả phần đời c̣n lại của ḿnh ở một đất nước xa xôi. Hiện nay, Trang đang là học sinh lớp 10 ở TP.HCM.
 
Tính đến nay, một ḿnh ông Ruff đă quyên góp 3,5 triệu USD để mổ tim cho 1.000 trẻ ở khắp các tỉnh thành của Việt Nam. Trung b́nh mỗi ca mổ tốn 3.500 USD, tương đương 75 triệu đồng. Ông Ruff cho chúng tôi xem một tập giấy, trong đó ghi rơ ràng tên tuổi, địa chỉ của tất cả các bé. Đó là chưa kể ông c̣n bỏ ra số tiền khá lớn để xây 64 căn nhà cho các bệnh nhân mổ tim có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Hồi năm 2007, ông cũng giúp xây một căn nhà nuôi 45 trẻ mồ côi ở Q.B́nh Tân.
 
Có người thắc mắc, ngay tại nước Đức cũng c̣n nhiều người nghèo khổ cần được giúp đỡ, thế sao ông lại tới Việt Nam? Cơ duyên có thể bắt đầu từ chính cô con gái nuôi gốc Việt tên Quyên của ông. Hiện cô đă có gia đ́nh, ra riêng sinh sống ở Berlin. Quyên là người kết nối ông với đất nước Việt Nam c̣n quá nhiều khó khăn sau chiến tranh. “Tôi đă 70 tuổi, không c̣n trẻ nữa. Ở Đức, tôi làm việc ngày đêm để kiếm tiền qua Việt Nam giúp trẻ em nghèo. Trong tương lai không dám nói trước, nhưng c̣n sức khỏe, tôi sẽ c̣n đi”, ông Ruff tâm sự.
 
Tất cả trẻ em đều có quyền được sống một cuộc sống no đủ, hạnh phúc và không bệnh tật. Đó là động lực để Ruff làm từ thiện. “Tôi hướng về trẻ em, giúp đỡ chúng với một t́nh yêu thương tự nhiên giữa con người với con người. Tôi thấy ḿnh như có trách nhiệm phải giúp đỡ các cháu. Tôi không phải là người giàu, nhưng tôi có khả năng chia sẻ động lực của ḿnh với những người khác, để cùng chung tay giúp đỡ các cháu. Tôi làm tất cả những việc đó không cần để lấy lời cảm ơn hay được mang ơn”, ông Ruff nói. Nh́n căn nhà của Hưng một lần nữa, ông lắc đầu với nỗi lo sau khi được mổ tim xong em sẽ phải ḅ lê trên nền đất, đêm ngủ hứng gió thổi qua vách tre toang hoác ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy là một quyết định nữa được Ruff đưa ra: giúp đỡ cha mẹ Hưng 3.000 USD để xây một căn nhà mới. Quyết định của ông khiến cả nhà Hưng ̣a khóc, bà con hàng xóm chứng kiến cũng không ḱm được nước mắt. 
 
Một tấm ḷng nhân đạo
 
Tiền Giang là địa phương có số trẻ được ông Ruff giúp mổ tim nhiều nhất: 168 trường hợp. Ông Phan Văn Hà, Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Tiền Giang, nh́n nhận: “Ông Ruff là người có tinh thần nhân đạo rất cao. Chúng tôi biết ông từ nhiều năm trước cũng qua chương tŕnh mổ tim từ thiện cho trẻ em nghèo.
 
Việc xem xét hồ sơ của ông rất chặt chẽ, thường th́ có người đến tận nhà bệnh nhân để t́m hiểu hoàn cảnh. Tiền mổ tim cho các cháu được ông ấy chi trả trực tiếp cho bệnh viện. Chúng tôi chỉ hỗ trợ một khoản kinh phí hậu phẫu. C̣n tiền xây nhà cho bệnh nhân, chúng tôi nhận rồi trao lại cho chính quyền xă, chỉ làm công tác giám sát thi công”.

 

Nguồn : thanhnien.com.vn

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Giáo sư Đức và “mối t́nh” thế kỷ với Việt Nam
         •  VĨNH BIỆT ÔNG – NGƯỜI CON VĨ ĐẠI CỦA DÂN TỘC ĐỨC (PHẦN II)
         •  VĨNH BIỆT ÔNG – NGƯỜI CON VĨ ĐẠI CỦA DÂN TỘC ĐỨC
         •  Weitere Projekte der LOAN Stiftung
         •  Erfolgreich abgeschlossene Projekte der LOAN Stiftung
         •  LOAN Stiftung
         •  Chúc mừng Thomas Billhardt Phóng viên ảnh tài liệu/phóng sự nổi tiếng, một người Bạn đầy tâm huyến của nhân dân Việt Nam vừa tṛn 80 tuổi
         •  Ông Klaus Matzke mất
         •  Thuyết tŕnh về Văn hóa hồi tưởng Việt Nam
         •  Hội Đức - Việt tổ chức Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 tại Berlin

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84 4 38454547 - Fax: + 84 4 38432756

Email: hoivietduc@yahoo.com

                       vietnam-germany@vufo.org.vn

 

ictgroup.vn