Trang chủ       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Chủ quyền Biển đảo
Điều có thật ở Trường Sa
Tôi hẹn với em ấy từ trước cho một chuyến đi rất khó gặp trong cuộc đời. Một ḿnh đă khó, để đi cả hai cùng lúc càng khó hơn. Như hái sao trên trời. 
Điều có thật ở Trường Sa
Nguyên Đại Sứ Việt Nam tại Đức - Trần Đức Mậu trong chuyến đi Trường Sa 4.2015 ( ảnh. Phạm Mạnh Cường)

Chuyến đi Trường Sa mùa biển lặng, “tháng 3 bà già đi biển“. Tôi vốn dân viết, em ấy vốn dân quay phim. Trước khi có tên trong danh sách đoàn đi, hai anh em đă bàn bao việc. Anh viết ǵ, em quay ǵ. Như nh́n thấy biển cả xanh ngắt nơi mũi tàu, hải âu cánh trắng bay theo ngang trời và ánh mắt nh́n yêu thương của những người lính đảo, da sạm nắng, bàn tay nắm chắc súng.

Sau những trục trặc về thủ tục tưởng em đi đường em, anh đi đường anh, cuối cùng, chúng tôi cũng thỏa ước mong. Cùng có mặt ở cảng Cát Lái nhổ neo cho một hải tŕnh 8 ngày của đoàn công tác số 6 – đoàn kiều bào từ 19 quốc gia về thăm quần đảo Trường Sa và nhà dàn DK1 trong những ngày cuối tháng 04.2015.

Những ngày lênh đênh trên tàu, hay những lúc bận rộn, vất vả khi thăm đảo tôi đều thảnh thơi với một túi da nhỏ bên sườn, nhẹ nhàng với Iphon 6 plus chụp h́nh, tạo dáng. Ngược lại em hùng hục như thằng xe thồ. Bên máy quay, bên máy ảnh cồng kềnh đèn đóm, dây dợ. Đằng sau c̣n khoác cả một ba lô phụ kiện. Rồi chạy trước, chạy sau. Lúc trèo cao chụp xuống, lúc tụt tận dưới thấp chụp lên. Người ta ăn uống, hát ḥ phô diễn, em lặng lẽ quay quay chụp chụp. Người ta ngủ ngon lành, em cần mẫn nạp thu, chỉnh sửa từng bức ảnh, từng khuôn h́nh.

Các phóng viên, báo chí truyền h́nh chuyên nghiệp trong nước đi theo đoàn tác nghiệp đều có nhóm dăm, ba người. Người quay phim, người chụp ảnh, người cấm máy, người bê chân. Mỗi em đơn phương độc mă, chạy ngược, chạy xuôi dưới nắng, dưới gió, vừa quay phim, vừa chụp ảnh, mũ chẳng dám đội, mồ hôi chảy thành ḍng. Đôi khi ái ngại, tôi thử xách hộ cái ba lô. Không ngờ nó nặng đến thế. Ít nhất tới 25 kg. Bê được vài chục mét là thở dốc. Em nh́n tôi c̣n ái ngại hơn:“Em đeo quen rồi, thôi để em“. Mà tôi không mang được thật. Nhất là lúc sóng to lên xuống xuồng để vào đảo. Hai chiến sỹ hải quân kéo tay mà ống đồng c̣n va vào thành xuồng thâm tím, bước vào ḷng xuồng rồi sóng c̣n đánh cho ngă dúi dụi, nói ǵ mang vác nặng.

Cứ như thế qua 8 ngày của một hải tŕnh. Lúc nào em cũng hùng hục, xông xáo, xốc vác. Lúc nào tôi cũng nhẹ nhàng, thảnh thơi. C̣n hát ḥ, giao lưu lời hay ư đẹp trên sân khấu. Hôm tổng kết đợt công tác, tôi được tuyên dương xuất sắc toàn đoàn. Lại được lănh đạo đoàn gắn huy hiệu Chiến Sỹ Trường Sa trước sự chứng kiến của cả tàu. Trong lấp lánh của vinh quang, của ánh đèn, tôi nh́n xuống. Em vẫn lặng thầm thu vào ống kính những khoảnh khắc cho đời, cho người mà không hề suy b́ cho ḿnh.

Trước, trong và sau chuyến đi, tôi không tin ḿnh sẽ viết được ǵ ra tấm, ra món dù ḷng tôi đầy cảm xúc, nhưng tôi tin em sẽ có những khuôn h́nh, những thước phim truyền lại cho người xem, nhất là những người chưa từng đặt chân tới, thấy những ǵ đang có ở Trường Sa như chúng tôi đă chứng kiến trong những ngày ở đảo.

Hôm nay nh́n 568 bức h́nh của em trong một Album dù chỉ qua mạng cũng làm tôi nôn nao nhớ biển, bâng khuâng nhớ người. Album như một phóng sự tương đối đầy đủ và sinh động về Trường Sa, về đoàn công tác số 6 thăm Trường Sa. Từ gương mặt trẻ trung hồn nhiên của người lính đảo khi đứng gác đến giọt nước mắt trên má của một nữ Việt kiều bên nghĩa trang, từ sóng biển hai màu ôm đảo ch́m, bông hoa bàng vuông thẩm được cả hương sắc đến đôi chim câu ấm áp đậu trên mạn thuyền như khát vọng ḥa b́nh của người dân biên đảo... Đó là tất cả t́nh cảm, mồ hôi, cảm xúc của em ấy đối với biển đảo quê hương. Một người làm rất nhiều, đ̣i hỏi sự hoàn thiện một cách khắt khe, băm băm, bổ bổ với những sai trái, bất công nhưng lại kiệm lời khi nói về ḿnh. Em rất ngại nếu ai đó gọi ḿnh là nhiếp ảnh gia hay nhà quay phim, mặc dù em đă học hành bài bản cả ở Việt nam, cả ở Đức, mặc dù em đă làm nghề tới ba chục năm, mặc dù em là con nhà ṇi, con nhà quay phim nổi tiếng NSƯT Phạm Ngọc Lan. Người em đó là Phạm Mạnh Cường. Xin được trân trọng giới thiệu Album Trường Sa này của Phạm Mạnh Cường đến độc giả.

anh. Phạm Mạnh Cường - Việt kiều Đức, tác giả những tấm h́nh về Trường Sa trong chuyến đi 4.2015

  >>> Mời bạn bấm vào đây để xem các h́nh ảnh về Trường Sa : Album 1 

  >>> Mời bạn bấm vào đây để xem các h́nh ảnh về Trường Sa : Album 2 

Berlin ngày 31.05.2015. Hùng Lư.  

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Hội thảo về Biển Đông tại Berlin
         •  Hơn 3.000 người Việt tại Đức biểu t́nh phản đối Trung Quốc
         •  Người Việt tại Đức gửi thư ngỏ về Biển Đông tới Quốc hội Đức
         •  Hơn 500 người Việt tại Đức tuần hành phản đối Trung Quốc
         •  Phát sóng Biển đảo Việt Nam - nguồn cội tự bao đời
         •  Tin mới nhất 8 giờ ngày 9.6.15 về công tác chuẩn bị cho cuộc biểu t́nh chống Trung Quốc
         •  LIÊN HIỆP NGƯỜI VIỆT TOÀN LB ĐỨC: LỜI KÊU GỌI BIỂU T̀NH PHẢN ĐỐI CÁC HOẠT ĐỘNG VI PHẠM LUẬT PHÁP QUỐC TẾ CỦA TRUNG QUỐC TẠI BIỂN ĐÔNG
         •  Hướng về Tổ quốc (bài đăng trên báo Sài G̣n Giải phóng)

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84-24-32115537
Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
Email:     
hoivietduc@yahoo.com

                            

ictgroup.vn