Trang chủ       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Chủ quyền Biển đảo
Hướng về Tổ quốc (bài đăng trên báo Sài G̣n Giải phóng)
Những diễn biến về Trung Quốc ngang ngược bồi lấp, cải tạo đất tại các băi đá mà nước này chiếm giữ trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, gây căng thẳng trong khu vực thời gian qua không chỉ khiến dư luận trong nước bất b́nh mà cả cộng đồng người Việt tại Đức. Vừa qua, Liên hiệp người Việt toàn Liên bang Đức (LH), một tổ chức thiện nguyện được Nhà nước Đức công nhận và hỗ trợ, hoạt động theo luật pháp Đức, đă phát động chiến dịch lấy chữ kư người Việt cho bản kiến nghị gửi các nghị sĩ Quốc hội Đức.
Hướng về Tổ quốc  (bài đăng trên báo Sài G̣n Giải phóng)

Theo đó, đề nghị các nghị sĩ Quốc hội Đức hành động ngăn chặn các hành vi gây hấn và ư đồ độc chiếm biển Đông của Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi của PV Báo Sài G̣n Giải Phóng về ư tưởng của bản kiến nghị, Ban chấp hành LH cho hay, ư tưởng đă h́nh thành từ năm ngoái, khi LH tổ chức rầm rộ các cuộc mít tinh, biểu t́nh phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong lănh hải của Việt Nam. Trong tháng 5 và tháng 6-2014, các cuộc biểu t́nh tại nhiều thành phố lớn như Berlin, Munich, Hannover... đă thu hút hàng ngàn người tham gia.

Vào thời điểm đó, Mỹ và châu Âu chưa tỏ ra thực sự quyết liệt với vấn đề biển Đông nên LH nhận thấy việc gửi kiến nghị chưa chín muồi. Nhưng giờ đây, t́nh h́nh đă đổi khác khi cả Mỹ và châu Âu đều nhận thấy mức độ nguy hiểm trong các hành động của Trung Quốc tại biển Đông. Tuy nhiên, riêng với Đức, quan hệ giữa Berlin và Trung Quốc khá sâu sắc về mọi phương diện, đặc biệt là kinh tế, do đó, Đức vẫn c̣n tương đối trung lập trong vấn đề biển Đông. V́ vậy, LH càng quyết tâm gửi kiến nghị đến các nghị sĩ Quốc hội Đức kêu gọi các nhà lập pháp của quốc gia hàng đầu châu Âu góp tiếng nói cho sự ḥa b́nh và ổn định của trật tự thế giới.

Bản kiến nghị là kết quả của quá tŕnh làm việc nghiêm túc, khẩn trương của LH. Thường vụ Ban chấp hành LH đă nhiều ngày cùng nhau thảo luận, thậm chí có những tranh luận gay gắt về các vấn đề cốt yếu được đưa vào dự thảo kiến nghị. Sau khi thống nhất trong toàn Ban chấp hành, LH đă cho đăng dự thảo kiến nghị lên các trang báo mạng tiếng Việt tại Đức để tham khảo ư kiến của bà con Việt kiều. Đồng thời, tham khảo ư kiến của các chuyên gia về luật pháp quốc tế và chính trị tại Đức và trong nước. Bản dự thảo đă nhận được rất nhiều sự quan tâm, những đóng góp giá trị từ phía bà con kiều bào và các chuyên gia. Từ đó làm cơ sở để LH hoàn thiện bản kiến nghị.

Giờ đây, bản kiến nghị đă chính thức được đăng trên các trang báo mạng tiếng Việt tại Đức để bất kỳ người Việt nào cũng có thể dễ dàng kư tên. Để thực hiện việc kư tên, truy cập đường dẫn: https://docs.google.com/forms/d/1tMDZ4e7rc78vHO9L-2ufxiiVFhGcQg9vY9iJZ1Vnu4s/viewform?c=0&w=1. Số chữ kư càng nhiều càng chứng tỏ sự quan tâm của người Việt Nam đối với vấn đề “máu thịt” của quốc gia. Bản kiến nghị hay tâm tư, nguyện vọng cũng như trách nhiệm của những người Việt Nam và người Đức gốc Việt đang sống trên nước Đức, sẽ được gửi thẳng lên các nghị sĩ Quốc hội Đức.

Việc gửi thư kiến nghị đến các nghị sĩ Quốc hội Đức hay tổ chức các buổi mít tinh, biểu t́nh phản đối các hành động ngang ngược, phi lư của Trung Quốc ở biển Đông là những việc làm thể hiện rơ sự quan tâm đến t́nh h́nh chính trị nước nhà của bà con kiều bào đang sống và làm việc tại Đức. Những việc làm đầy ư nghĩa trên đă cho thấy một điều rằng dù có ở phương trời xa xôi, những người con đất Việt vẫn luôn hướng về quê hương, luôn trong tư thế sẵn sàng khi Tổ quốc gọi.

ĐỖ VĂN (Sài G̣n Giải phóng)

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Hội thảo về Biển Đông tại Berlin
         •  Hơn 3.000 người Việt tại Đức biểu t́nh phản đối Trung Quốc
         •  Người Việt tại Đức gửi thư ngỏ về Biển Đông tới Quốc hội Đức
         •  Hơn 500 người Việt tại Đức tuần hành phản đối Trung Quốc
         •  Phát sóng Biển đảo Việt Nam - nguồn cội tự bao đời
         •  Tin mới nhất 8 giờ ngày 9.6.15 về công tác chuẩn bị cho cuộc biểu t́nh chống Trung Quốc
         •  LIÊN HIỆP NGƯỜI VIỆT TOÀN LB ĐỨC: LỜI KÊU GỌI BIỂU T̀NH PHẢN ĐỐI CÁC HOẠT ĐỘNG VI PHẠM LUẬT PHÁP QUỐC TẾ CỦA TRUNG QUỐC TẠI BIỂN ĐÔNG
         •  Điều có thật ở Trường Sa

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84-24-32115537
Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
Email:     
hoivietduc@yahoo.com

                            

ictgroup.vn