Trang chủ       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Chủ quyền Biển đảo
Hơn 3.000 người Việt tại Đức biểu t́nh phản đối Trung Quốc
Kiều bào biểu t́nh phản đối Trung Quốc tại quảng trường Alexanderplatz. (Ảnh: Nguyên Đức/Vietnam+)


Chiều ngày 14/6 tại quảng trường Alexanderplatz ở thủ đô Berlin, Cộng ḥa liên bang Đức, hơn 3.000 bà con Việt kiều đang sinh sống tại Đức đă tổ chức cuộc míttinh, biểu t́nh lớn phản đối các hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc tại khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Mặc dù chính thức khai mạc lúc 15 giờ nhưng ngay từ 14 giờ, đông đảo bà con đă có mặt tại khu vực quảng trường để tiến hành các công tác chuẩn bị và để nhận những băngrôn khẩu hiệu cùng lá cờ đỏ sao vàng quốc kỳ của Việt Nam.

Đông đảo các bạn thanh niên, sinh viên cũng hăng hái tham gia giới thiệu cho những người tham dự và bạn bè quốc tế để tiếp tục lấy chữ kư ủng hộ Thư ngỏ gửi cho các nghị sỹ quốc hội Đức, đă được trao cho đại diện Quốc hội Đức chỉ hai ngày trước cuộc biểu t́nh.

Tiếp đó, trong phần mở đầu buổi khai mạc, toàn thể thành viên ban tổ chức và hàng ngh́n bà con kiều bào đă giành một phút tưởng niệm những chiến sỹ đă hy sinh anh dũng để bảo vệ biên cương, biển đảo quê hương.

Kiều bào biểu t́nh phản đối Trung Quốc tại quảng trường Alexanderplatz. (Ảnh: Nguyên Đức/Vietnam+)


Có mặt tại buổi lễ, Nhóm vận động Đông Nam Á (AKS) thay mặt cho thế hệ trẻ Việt Nam tại Đức và một số đại diện cộng đồng người Việt Nam trên toàn nước Đức cũng như hội Nhịp cầu Việt-Đức đă lần lượt có các bài phát biểu đánh giá về những diễn biến căng thẳng trên Biển Đông do các hoạt động bồi đắp xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc tại vùng biển, đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đặc biệt, các bài phát biểu đều bày tỏ sự quan ngại trước các h́nh ảnh vệ tinh của Mỹ cho thấy Trung Quốc mới đây đă chuyển các vụ khí hạng nặng ra một số đảo nhân tạo này.

Trên cơ sở đó, đại diện các hội nhóm đă kêu gọi Trung Quốc cần chấm dứt ngay các hoạt động vi phạp luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) để giữ ổn định, ḥa b́nh ở khu vực.

Với tinh thần hướng về biển đảo quê hương của Tổ quốc, hàng ngh́n kiều bào đă hát vang những bài hát như "Nối ṿng tay lớn," "Dậy mà đi," "Ḍng máu Lạc Hồng" thể hiện sự đồng ḷng, quyết tâm hướng về biển đảo quê hương của Tổ quốc và kiên quyết phản đối các hành động tăng cường bồi đắp trái phép ở Biển Đông của Trung Quốc.
 
Từ 16 giờ 30, đoàn biểu t́nh dài hàng trăm mét với sự tham gia của nhiều khách quốc tế và bạn bè Đức đă tuần hành đến trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Berlin. Những tấm khẩu hiệu được giương cao trong suốt cuộc biểu t́nh và tuần hành như “Quyết tâm bảo vệ chủ quyền Việt Nam," “Phản đối Trung Quốc xâm lấn Biển đảo Việt Nam," "Chấm dứt lần chiếm xây dựng tại Biển Đông"... là các thông điệp mà đoàn muốn gửi tới cho chính quyền Trung Quốc trong việc gây căng thẳng trên Biển Đông hiện nay.

Tại đây, thay mặt đoàn, ông Vũ Quốc Nam, Chánh văn pḥng Liên hiệp người Việt toàn liên bang Đức đă đọc kháng nghị thư gửi Đại sứ quán Trung Quốc tại Berlin và bày tỏ nguyện vọng của đông đảo cộng đồng người Việt tại Đức yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hoạt động xây dựng đảo trái phép ở Biển Đông.

Bạn bè quốc tế cũng tham míttinh ủng hộ Việt Nam. (Ảnh: Nguyên Đức/Vietnam+)


Ông Valdez, đại diện cho những người nhập cư Philippines tại Đức cũng đọc phát biểu kêu gọi ḥa b́nh cho Biển Đông và bày tỏ t́nh đoàn kết với Việt Nam. Buổi biểu t́nh kết thúc với việc gửi kháng nghị thư cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Berlin.

Cuộc biểu t́nh ḥa b́nh của người Việt tại Đức thể hiện sự đoàn kết và tinh thần yêu nước của kiều bào,  khẳng định tinh thần hóa hiếu, yêu chuộng ḥa b́nh của con người Việt Nam cũng như quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lănh thổ, biên cương và hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Sự có mặt của đông đảo phóng viên báo chí tại Đức, đài truyền h́nh quốc gia Philippines ABS-CBN và bạn bè quốc tế cũng nhằm thể hiện tinh thần ḥa b́nh, yêu chuộng chính nghĩa và kiên quyết ngăn chặn những việc làm phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông./.

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Hội thảo về Biển Đông tại Berlin
         •  Người Việt tại Đức gửi thư ngỏ về Biển Đông tới Quốc hội Đức
         •  Hơn 500 người Việt tại Đức tuần hành phản đối Trung Quốc
         •  Phát sóng Biển đảo Việt Nam - nguồn cội tự bao đời
         •  Tin mới nhất 8 giờ ngày 9.6.15 về công tác chuẩn bị cho cuộc biểu t́nh chống Trung Quốc
         •  LIÊN HIỆP NGƯỜI VIỆT TOÀN LB ĐỨC: LỜI KÊU GỌI BIỂU T̀NH PHẢN ĐỐI CÁC HOẠT ĐỘNG VI PHẠM LUẬT PHÁP QUỐC TẾ CỦA TRUNG QUỐC TẠI BIỂN ĐÔNG
         •  Điều có thật ở Trường Sa
         •  Hướng về Tổ quốc (bài đăng trên báo Sài G̣n Giải phóng)

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84-24-32115537
Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
Email:     
hoivietduc@yahoo.com

                            

ictgroup.vn