Trang chủ       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Chủ quyền Biển đảo
Phát sóng Biển đảo Việt Nam - nguồn cội tự bao đời

TT - Bộ phim tài liệu Biển đảo Việt Nam - nguồn cội tự bao đời (5 tập) sẽ lên sóng HTV9 vào 21g các ngày 20, 21, 22 và 23-6 (phát sóng hai tập).

 
Nghe đọc báo: Phát sóng Biển đảo Việt Nam - nguồn cội tự bao đời

Đoàn làm phim ghi h́nh cuộn tranh về châu ấn thuyền dài 11m đề cập quá tŕnh giao thương của Việt Nam và Nhật Bản - Ảnh: Phạm Xuân Nghị
Đoàn làm phim ghi h́nh cuộn tranh về châu ấn thuyền dài 11m đề cập quá tŕnh giao thương của Việt Nam và Nhật Bản - Ảnh: Phạm Xuân Nghị

“Thực hiện bộ phim này, chúng tôi muốn gửi gắm rằng nhân dân Việt Nam yêu chuộng ḥa b́nh và có đủ chứng cứ xác thực để bảo vệ lănh thổ thiêng liêng của Tổ quốc...” - ông Nguyễn Quư Ḥa, tổng giám đốc Đài truyền h́nh TP.HCM (HTV), chia sẻ như thế trong buổi ra mắt bộ phim tài liệu Biển đảo Việt Nam - nguồn cội tự bao đời vào chiều 18-6 tại HTV.

Bộ phim được HTV quay tại chín quốc gia và hoàn tất trong ba năm. Bên cạnh nhiều tư liệu quư, phim tập hợp rất nhiều ư kiến thuyết phục của những nhà nghiên cứu lịch sử, nhà nghiên cứu về luật quốc tế và nhà nghiên cứu Biển Đông của Việt Nam và thế giới chứng minh Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

NSƯT Lâm Thành Quư - đạo diễn và biên kịch bộ phim - kể:

“Điều may mắn là đi đến đâu chúng tôi cũng nhận được sự giúp đỡ tận t́nh. Đoàn phim đến Vatican đúng dịp Giáo hoàng Francis đệ nhất tiếp kiến giáo dân của ḿnh trên quảng trường Saint Peter nên chúng tôi không tiếp cận được kho tư liệu của thư viện ở Vatican.

Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ của những người bạn Ư, chúng tôi cũng đă có được những tư liệu quan trọng do người phương Tây xuất bản trong các thế kỷ 16 - 19 lưu giữ nơi đây. Những thư tịch cổ đă thể hiện khách quan và khoa học về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và nhiều vùng biển đảo khác trong Biển Đông.

Một kỷ niệm đáng nhớ khác là trong lúc trao đổi t́m tư liệu, chúng tôi có một thông tin quư đó là tu viện nhỏ Santa Maria al Monte ở thành phố Torino đang lưu giữ cuốn sách Compendio di geografia universal (Tóm lược địa lư thế giới) của nhà địa lư học nổi tiếng người Ư Andriano Balbi.

Cuốn sách được viết bằng tiếng Ư, xuất bản lần đầu năm 1824 và được tái bản nhiều lần bằng tiếng Ư, tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Đức... Đây là những tư liệu rất quư, lần đầu công bố...”.

Ông Lư Quang Trung - giám đốc Hăng phim TFS, người tham gia thực hiện bộ phim - cho biết thêm:

“Điểm mới của Biển đảo Việt Nam - nguồn cội tự bao đời là phim có kết mở. Không phải làm xong năm tập phim là chúng ta đă kết thúc trách nhiệm của ḿnh. Việc chứng minh chủ quyền biển đảo sẽ được tiếp tục và các thế hệ trẻ sẽ tiếp nối cuộc t́m kiếm những chứng cứ mới xác thực. Bộ phim có thể sẽ có tập 6, 7 và nhiều hơn nữa...”.

Năm tập của bộ phim Biển đảo Việt Nam - nguồn cội tự bao đời sau khi phát sóng trên HTV9 sẽ được phát sóng trên các kênh truyền h́nh khác và đến với trường học.

Không dừng lại ở đó, ông Nguyễn Quư Ḥa cho biết hiện HTV đă thực hiện xong phụ đề tiếng Anh và đang thực hiện phụ đề một số tiếng nước khác. Phim sẽ đến với khán giả kiều bào và người nước ngoài thông qua Internet và một số kênh khác...

Tại họp báo, ông Trần Thắng - chủ tịch Viện Văn hóa và giáo dục Việt Nam tại Mỹ - cho biết viện đă lên kế hoạch đưa phim đến với sinh viên các trường đại học Hoa Kỳ.

Những kế hoạch dài hơi đang và sẽ thực hiện để bộ phim đến với nhiều đối tượng khán giả, lan tỏa một khẳng định bất di bất dịch: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Hội thảo về Biển Đông tại Berlin
         •  Hơn 3.000 người Việt tại Đức biểu t́nh phản đối Trung Quốc
         •  Người Việt tại Đức gửi thư ngỏ về Biển Đông tới Quốc hội Đức
         •  Hơn 500 người Việt tại Đức tuần hành phản đối Trung Quốc
         •  Tin mới nhất 8 giờ ngày 9.6.15 về công tác chuẩn bị cho cuộc biểu t́nh chống Trung Quốc
         •  LIÊN HIỆP NGƯỜI VIỆT TOÀN LB ĐỨC: LỜI KÊU GỌI BIỂU T̀NH PHẢN ĐỐI CÁC HOẠT ĐỘNG VI PHẠM LUẬT PHÁP QUỐC TẾ CỦA TRUNG QUỐC TẠI BIỂN ĐÔNG
         •  Điều có thật ở Trường Sa
         •  Hướng về Tổ quốc (bài đăng trên báo Sài G̣n Giải phóng)

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84-24-32115537
Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
Email:     
hoivietduc@yahoo.com

                            

ictgroup.vn