Trang chủ       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Chủ quyền Biển đảo
Hội thảo về Biển Đông tại Berlin
Tối 10/11/2015 tại trường Đại học Humboldt ở Berlin đă diễn ra một cuộc hội thảo về t́nh h́nh xung đột leo thang ở Biển Đông do Hội Hợp tác Đông Nam Á và Liên hiệp người Việt toàn liên bang Đức đứng ra tổ chức.
Hội thảo về Biển Đông tại Berlin
Chủ tọa cuộc hội thảo

Tham gia hội thảo có Tiến sĩ Gerhard Will, chuyên gia về châu Á, nguyên là cán bộ Viện nghiên cứu Khoa học và Chính trị ở Berlin, ông Shi Ming, nhà báo tự do ở Berlin, chuyên nghiên cứu về Trung Quốc và đặc biệt là Tiến sĩ Trương Minh Vũ, do sự cố bất ngờ không từ Mỹ qua được, nhưng đă được công ty Comd sử dụng hệ thống viễn thông 4 G để kết nối, tổ chức hội nghị trực tuyến giữa Washington DC và Berlin, qua đó Tiến sĩ Trương Minh Vũ có thể theo dơi và phát biểu tham luận tại hội thảo. Nhà báo Sven Hansen, biên tập viên về châu Á của nhật báo TAZ là MC của hội thảo. Nhiều người Việt và ban bè quốc tế quan tâm tới vấn đề Biển Đông đă tham dự tọa đàm.

Phát biểu khai mạc hội thảo, nhà báo Sven Hansen nhấn mạnh rằng chủ đề của hội thảo là rất thời sự, sau khi tàu khu trục USS Lassen của Mỹ gần đây đă đi sát một số đảo nhân tạo mà Trung Quốc tự nhận chủ quyền và bồi đắp từ băi đá ngầm, việc Ṭa án Thường trực Quốc tế La Hay đă chấp nhận đơn kiện Trung Quốc của Philippin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh mới sang thăm Việt Nam cũng như khi thăm Trung Quốc, Thủ tướng Đức Angela Merkel đă lên tiếng thúc giục nước này đưa tranh chấp ở Biển Đông ra trước ṭa án quốc tế.

Trong tham luận của ḿnh, Tiến sĩ Gerhard Will nêu lên tầm quan trọng của Biển Đông đối với thương mại quốc tế, cho rằng tài nguyên thiên nhiên, nguồn cá cũng là nguyên nhân gây xung đột, nhưng quan trọng hơn là việc đặt cược vào chủ nghĩa dân tộc trong việc đ̣i hỏi chủ quyền. Ông cũng bày tỏ quan ngại rằng, ngoài việc tăng cường vũ trang, các nước như Trung Quốc cũng tăng cường lực lượng bán quân sự, trang bị cho tàu thuyền làm cho việc giải quyết bất đồng khó khăn hơn. Tiến sĩ Will cũng nhấn mạnh các biện pháp của Trung Quốc trong việc sử dụng phương tiện kinh tế để gây áp lực „thưởng, phạt“ đối với các nước khác trong quan hệ quốc tế. Ông cho rằng quan hệ giữa các nước liên quan tới Biển Đông căng thẳng v́ các bên không xác định rơ đ̣i hỏi của ḿnh, mà chỉ nhấn mạnh việc dùng vũ lực để bảo vệ lănh thổ thiêng liêng và không có chiến lược như đối đầu Đông – Tây, trong đó nhiều b́nh luận của phía Trung Quốc có giọng điệu hiếu chiến…

Nhà báo Shi Ming cho rằng, trong một thời gian dài, khu vực Biển Đông ít được quan tâm, v́ trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, các nước phải xác định đâu là kẻ thù chính. Giờ đây, chính sách đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông mà Trung Quốc gọi là Nam Hải là một phép thử xem có thể đi xa tới đâu, do ở Đông Hải có kẻ thù là Nhật Bản, Hàn Quốc quá mạnh. Trung Quốc cũng thường coi ḿnh có vai tṛ của một nạn nhân, trong khi Nhật Bản coi an ninh khu vực là an ninh tập thể, có quan hệ đồng minh song phương với từng nước như Hiệp ước an ninh Nhật – Mỹ, nên Trung Quốc cần kích động chủ nghĩa dân tộc trong quan hệ với các nước lớn như Mỹ, Nhật…

Trong tham luận trực tuyến từ Washington DC, Tiến sĩ Trương Minh Vũ cho rằng có bốn dạng xung đột ở Biển Đông và với việc bồi đắp, xây dựng bảy đảo nhân tạo từ các băi đá ngầm, Trung Quốc đang theo đuổi „Chiến thuật Salami“, có nghĩa là cắt xén dần, gây tổn thương dần, gây ra cái chết từ từ. Trung Quốc cũng lợi dụng những quan hệ kinh tế đan xen dẫn tới phụ thuộc về kinh tế để gây thiệt hại về kinh tế đối với những nước có bất đồng về chính trị… Trả lời câu hỏi của khán giả v́ sao Việt Nam không tham gia kiện Trung Quốc với Philippin, Tiến sĩ Vũ cho biết, Việt Nam sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp ḥa b́nh trong xung đột ở Biển Đông, kể cả việc kiện. Cho tới nay, Việt Nam đă chuẩn bị xong về mặt kỹ thuật, chỉ c̣n chờ quyết định chính trị.

Trong phát biểu cuối cùng, Tiến sĩ Gerhard Will cho rằng trong chính sách đối ngoại, Trung Quốc t́m cách chia rẽ các nước ASEAN, nhưng việc Trung Quốc muốn theo đuổi mục tiêu trở thành một cường quốc biển, lấn lướt các nước láng giềng th́ sẽ ảnh hưởng xấu tới h́nh ảnh của Trung Quốc trên trường quốc tế.

Trong hội thảo, những người tham dự đă đưa ra nhiều câu hỏi liên quan và được các chuyên gia giải đáp thỏa đáng theo góc độ của ḿnh.

Tiến sĩ Gerhard Will.

Người hướng dẫn chương tŕnh Sven Hansen.

Nhà báo Shi Ming

 

Văn Long – Thoibao.de

>>> Mời các bạn bấm vào đây để xem ảnh

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Hơn 3.000 người Việt tại Đức biểu t́nh phản đối Trung Quốc
         •  Người Việt tại Đức gửi thư ngỏ về Biển Đông tới Quốc hội Đức
         •  Hơn 500 người Việt tại Đức tuần hành phản đối Trung Quốc
         •  Phát sóng Biển đảo Việt Nam - nguồn cội tự bao đời
         •  Tin mới nhất 8 giờ ngày 9.6.15 về công tác chuẩn bị cho cuộc biểu t́nh chống Trung Quốc
         •  LIÊN HIỆP NGƯỜI VIỆT TOÀN LB ĐỨC: LỜI KÊU GỌI BIỂU T̀NH PHẢN ĐỐI CÁC HOẠT ĐỘNG VI PHẠM LUẬT PHÁP QUỐC TẾ CỦA TRUNG QUỐC TẠI BIỂN ĐÔNG
         •  Điều có thật ở Trường Sa
         •  Hướng về Tổ quốc (bài đăng trên báo Sài G̣n Giải phóng)

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84-24-32115537
Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
Email:     
hoivietduc@yahoo.com

                            

ictgroup.vn