Trang chủ       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Tiếng nói doanh nghiệp
Người Việt „Việt Nam hóa“ phong tục Đức
Hơn 25 năm sau khi nước Đức thống nhất, cộng đồng người Việt ở Đức đă h́nh thành và phát triển, nh́n chung gây được ấn tượng tốt, được coi là hội nhập tốt vào xă hội Đức.
Người Việt „Việt Nam hóa“ phong tục Đức
Lễ Abiball của một trường trung học ở Berlin được tổ chức trong một khách sạn 4 sao.

Nhưng nếu suy nghĩ kỹ, ta sẽ nhận thấy rằng đối với một số phong tục Đức, không phải người Việt đă hội nhập vào những phong tục đó, mà ngược lại, nhiều người đă „Việt Nam hóa“ những phong tục đó, khiến chúng chỉ c̣n cái tên, c̣n ư nghĩa đă khác xa.

Không hiểu sao, hầu hết các phong tục ở Việt Nam đều gắn với động từ „ăn“ như đón mừng năm mới th́ „ăn Tết“, khi tổ chức đám cưới th́ „ăn hỏi“ rồi „ăn cưới“, khi tổ chức đám tang hay tưởng nhớ ngày qua đời của ông bà, cha mẹ th́ „ăn giỗ“, hoặc như kỷ niệm ngày sinh cũng trở thành „ăn sinh nhật“…

Nhiều phong tục ở Đức vốn nhấn mạnh giá trị tinh thần, nhưng khi người Việt tiếp quản và học theo th́ lại „Việt Nam hóa“, biến những phong tục đó trở thành một dịp để ăn nhậu…

Ở Đức có „Lễ nhập học“ (Einschulung) rất nhân văn, nhằm tạo cho con trẻ sự hứng thú học hành khi  lần đầu đến lớp. Thông thường, ông bà, cha mẹ và những người thân trong gia đ́nh ăn mặc lịch sự đưa cháu bé tới trường, cháu bé mang theo một túi h́nh chóp, trong đựng bút, vở và bánh, kẹo, hồi hộp tới trường, lần đầu được gặp cô giáo và các bạn. Lễ nhập học thường được tổ chức nhẹ nhàng, vui vẻ. Họ có thể đi ăn ở nhà hàng, nhưng chỉ các thành viên trong gia đ́nh. Chụp vài kiểu ảnh để ghi nhớ một bước ngoặt trong đời của một đứa trẻ.

Người Việt Nam ở Đức cùng học theo phong tục này. Việc tổ chức ở trường th́ giống như mọi người, nhưng khi ở nhà th́ tổ chức khá rầm rộ: Nhiều người thuê in phông, thuê nhà hàng, trang trí cầu kỳ và mời hàng chục bạn bè tới nhà hàng ăn nhậu, rượu bia ê hề, dzô dzô ầm ĩ, khi đă ngà ngà say th́ có khi quên cả nhân vật chính là cháu bé học sinh lớp 1, mà toàn „chém gió“ với nhau, để cho mẹ quan tâm tới cháu bé. Khách đến đương nhiên mang theo quà, cũng có thể là đồ chơi, kẹo bánh, nhưng thịnh hành hơn cả có lẽ là tặng „phong b́“ cho tiện. Từ ư nghĩa gợi lên sự hứng thú học hành cho con trẻ đă trở thành dịp ăn nhậu. Từ „Lễ nhập học“ đă „Việt Nam hóa“ và trở thành „Ăn nhập học“.

Khi đứa trẻ học lớp 9, khoảng 14-15 tuổi th́ ở Đức có „Lễ trưởng thành“ (Jugendweihe). Đây là dịp để đánh dấu đứa trẻ được nhận vào hàng ngũ „người lớn“. Để tổ chức „Lễ trưởng thành“, nhiều trường c̣n thuê công ty tổ chức sự kiện làm việc này cho chuyên nghiệp. Vào ngày lễ này, các nam thanh, nữ tú mới lớn ăn mặc đẹp, trai thường mặc Complet, nữ mặc váy. Người chủ tŕ buổi lễ sẽ phát biểu ư nghĩa của lễ này, quyền lợi cũng như nghĩa vụ của người bước vào tuổi trưởng thành, sau đó trao giấy chứng nhận đă đến tuổi trưởng thành, tặng sách hoặc những tặng phẩm nhỏ có ư nghĩa. Sau buổi lễ chính thức, những người trong gia đ́nh có thể cùng nhau đi ăn uống ở nhà hàng cho vui.

Trong khi đó, nhiều người Việt Nam ở Đức lại không đi cùng với con tới buổi lễ chính thức v́ ngại giao tiếp, không nhận thức được buổi lễ đó là quan trọng về mặt tinh thần đối với con ḿnh. Nhiều người lại tổ chức tiệc linh đ́nh, mời rất đông người, nhưng hầu như toàn là bạn bè, đối tác làm ăn của cha mẹ tới dự „Lễ trưởng thành“ của con. Người ta lại ăn nhậu, lại „chém gió“ với nhau và người ta lại mang „phong b́“ ra mừng.

Khi học sinh tốt nghiệp phổ thông, có bằng tú tài (Abitur) th́ nhà trường thường tổ chức Abiball, tức là „Dạ hội tú tài“. Một buổi lễ được tổ chức hết sức long trọng để trao bằng tú tài cho các cô Tú, cậu Tú. Abiball ở Đức được tổ chức hoành tráng, có ư nghĩa hơn nhiều so với khi trao bằng cử nhân, tốt nghiệp đại học, hoặc trao bằng thạc sĩ khi tốt nghiệp cao học. Việc phát bằng tú tài được coi trọng như vậy là v́ với bằng tú tài, người ta được coi có đủ kiến thức vào đời. Đây cũng là một bước ngoặt lớn, bởi v́ sau đó, nếu họ học tiếp đại học và đi thành phố khác để học, tức là họ rời „Hotel Mama“, bước vào cuộc đời tự lập.

Tới Abiball, nam sinh thường mặc Complet, nữ sinh mặc váy lộng lẫy. Sau khi hiệu trưởng phát biểu chúc mừng, các cô Tú, cậu Tú được lần lượt trịnh trọng mời lên sân khấu để nhận bằng tốt nghiệp và những lời chúc mừng. Các học sinh có thể biểu diễn các chương tŕnh văn nghệ, sau đó có ăn uống lịch sự, khiêu vũ… gây một ấn tượng sâu đậm.

Nhiều người Việt Nam ở Đức cũng đă biết và đi dự Abiball cùng con. Tuy nhiên, c̣n một số người không quan tâm, không chịu mua sắm váy cho con làm cho con bị lạc lơng tại dạ hội. Có người cũng ngại nên tránh, kệ con đi một ḿnh. Thế nhưng, khi con được gọi vào đại học th́ họ lại mời bạn bè người Việt với nhau ăn uống linh đ́nh, cũng là dịp để khoe con ḿnh vào được đại học. Rượu bia lại tuôn chảy, mọi người lại „chém gió“ ào ào.

Và như vậy, nhiều phong tục ở Đức, dù ư nghĩa đến đâu, sau khi được Việt Nam hóa lại trở về với mô h́nh ăn, nhậu và chém gió.

Thiết nghĩ, với việc tổ chức ăn uống linh đ́nh, huyên náo như vậy, các bậc cha mẹ chỉ mượn cớ tổ chức cho con để tổ chức các buổi tiệc tùng khoản đăi bạn bè, đối tác của ḿnh nhiều hơn là v́ con, có khi là để „trả nợ miệng“ nhau nữa. Xét về tâm lư của „nhân vật chính“ là những đứa trẻ, chắc chúng cũng chẳng vui thú ǵ khi dự một bữa tiệc mà xung quanh toàn những người lớn mà phần lớn chúng chẳng quen biết. Có lẽ cũng có đứa thích v́ được nhận „phong b́“, nhưng có lẽ đó cũng không phải là cách giáo dục tốt đối với con, khi nó  lớn lên trong môi trường nước Đức.

Mong rằng khi đă sống lâu dài trên nước Đức, chúng ta cũng nên học tập những thuần phong, mỹ tục Đức với những giá trị tinh thần, nhân văn của những phong tục đó.

 

Vũ Văn - Thoibao.de

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Mercedes - hăng xe mang tên người phụ nữ
         •  “Để hút khách Đức, du lịch Việt cần nâng cao chất lượng”
         •  Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí 17
         •  Từ tiến sĩ toán trở thành triệu phú xúc xích
         •  Mit Bildung zum Erfolg! 4. Französisch-Deutsche Hochschulbildungsmesse 2013 am 7. und 8. Dezember in Hanoi und Ho Chi Minh Stadt
         •  Một trái tim nồng nàn t́nh yêu Nước Đức
         •  Công nghệ Saxoni dành cho Việt Nam - Các vị khách đến từ châu Á đă đến thăm công ty khoan và công nghệ môi trường Homilius
         •  240 doanh nghiệp Đức đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam
         •  LỄ KHAI TRƯƠNG
         •  Công ty TNHH một thành viên cơ khí 17 (Nhà máy Z117) - Chủ động hội nhập quốc tế sản xuất hàng xuất khẩu

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84-24-32115537
Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
Email:     
hoivietduc@yahoo.com

                            

ictgroup.vn