Trang chủ       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Tiếng nói doanh nghiệp
Mercedes - hăng xe mang tên người phụ nữ

 Mercedes - tên con gái của doanh nhân người Áo Emil Jellinek - chính thức được đặt cho tên sản phẩm của hăng xe Đức từ năm 1900.

Mercedes là một thương hiệu xe quen thuộc và được mến chuộng không chỉ ở Việt Nam mà c̣n trên toàn thế giới. Tuy nhiên, lịch sử h́nh thành, quá tŕnh phát triển và nhất là biểu tượng của hăng - ngôi sao 3 cánh, th́ không phải ai cũng biết và hiểu rơ ư nghĩa, nguồn gốc.

Gottlieb Daimler và Carl Benz

Mercedes - hang xe mang ten mot phu nu hinh anh 1

Gottlieb Daimler và Carl Benz

 .

Nhắc tới hăng xe danh tiếng bậc nhất của Cộng ḥa liên bang Đức, không thể không nhắc tới 2 cái tên là Gottlieb Daimler và Carl Benz. Đây có thể nói là 2 cái tên quan trọng nhất, 2 vị tiền bối, thân sinh và thai nghén ra hăng xe nổi tiếng này.

Với phát minh ra động cơ vào những năm 1880 của 2 thế kỉ trước, Daimler và Benz đă đặt những viên gạch đầu tiên, khai sinh ra phương tiện giao thông cá nhân có gắn động cơ. Cả 2 ông, dù chưa quen biết nhau, đă tiến hành những thử nghiệm cá nhân đầu tiên dưới sự giúp đỡ của các nhà tài trợ và vốn cá nhân để thành lập nên những công ty riêng biệt. Benz thành lập công ty Benz tại Mannheim vào tháng 10/1883, c̣n tại Cannstatt, vào tháng 11/1890 là sự ra đời của công ty động cơ Daimler (DMG).

Tên của hăng xe Mercedes h́nh thành ra sao?

Tên của hăng xe lại liên quan mật thiết đến một cái tên khác, đó là Emil Jellinek. Ông là một doanh nhân người Áo, rất thành đạt và giàu có. Ông là một con người tân tiến và đam mê thể thao, đặc biệt ông rất đam mê khoa học kĩ thuật và động cơ môtô. Ông luôn tin rằng, ngay từ những ngày đầu, động cơ môtô sẽ làm thay đổi tương lai. Năm 1897, từ quê nhà ông đă ṃ sang thành phố nhỏ bé Cannstatt, để thăm quan và đặt mua chiếc xe đầu tiên của Daimler. Đó là chiếc xe 2 bánh với động cơ 2 xi-lanh, công suất 6 sức ngựa.

Mercedes - hang xe mang ten mot phu nu hinh anh 2

Emil Jellinek

 - doanh nhân người Áo, người có liên quan mật thiết với hăng xe Đức.

Khi nhận chiếc xe này vào tháng 10/1897, vận tốc tối đa của xe chỉ đạt 24km/h, và đối với ông là quá chậm chạp. Ông đă yêu cầu Daimler phải làm mọi cách để tăng tốc độ tối đa của xe lên tới 40km/h, và đặt cùng lúc 2 chiếc xe mang tên "Phượng hoàng“ theo phong cách của Daimler. Cả 2 chiếc này đă được giao cho chủ nhân của chúng vào tháng 9/1898, và đă được công nhận là những phương tiện giao thông đầu tiên trên thế giới có động cơ với 4 chiếc bánh xe. Emil Jellinek ngày càng tiến sâu hơn vào lĩnh vực kinh doanh động cơ. Vào năm 1899, DMG đă giao cho ông theo đơn đặt hàng 10 chiếc xe, và vào năm 1900 đă là 29 chiếc.

Chưa dừng lại ở đó, ông không ngừng yêu cầu DMG phải liên tục chế tạo ra các động cơ nhanh hơn, mạnh hơn. Và từ năm 1899, ông đă bắt đầu tham gia các cuộc đua tốc độ. Tại các cuộc đua này, ông luôn lấy tên là Mercedes, cô con gái 10 tuổi của ḿnh. Như vậy là cái tên nổi tiếng nhất làng xe hơi thế giới, lại không được đặt ngay từ đầu cho thương hiệu xe hơi, mà dùng để đặt cho tên của tay đua cũng như của đội đua.

Vào tháng 4/1900, DMG và Jellinek đă đi đến một sự thống nhất về sự phát triển của hăng xe và động cơ Daimler. Sau khi đi tới quyết định là sẽ sản xuất ra một động cơ mới với cái tên Daimler – Mercedes, chính thức Jellinek đă lấy tên con gái ḿnh để đặt cho tên sản phẩm.

Mercedes - hang xe mang ten mot phu nu hinh anh 3
Mercedes - con gái của  

Emil Jellinek.

Theo tiếng Tây Ban Nha, Mercedes có nghĩa là vẻ yêu kiều, duyên dáng. Và có lẽ Emil Jallinek cũng không thể ngờ được rằng, tên của cô con gái ông – Mercedes- lại đi vào lịch sử của ngành ôtô và trở thành một trong những hăng xe lớn nhất thế giới.

Chiếc Mercedes đầu tiên và biểu tượng mới

Vào ngày 22/11/1900, DMG đă giao chiếc xe đầu tiên với động cơ mới cho Jellinek, một chiếc xe đua có 35 sức ngựa. Chiếc Mercedes đầu tiên này do kĩ sư Willhelm Maybach phát triển.

Maybach là tổng công tŕnh sư của DMG lúc bấy giờ và cái tên này, chắc nhiều người đều đă từng nghe tới, cũng lại là một cái tên lẫy lừng trong ngành công nghiệp ôtô thế giới.

Mercedes - hang xe mang ten mot phu nu hinh anh 4
 

Chiếc Mercedes đầu tiên này cũng đă được sử sách ghi nhận là chiếc xe ôtô đầu tiên trên thế giới. Vào ngày 23/6/1902, cái tên Mercedes đă được đăng kí là tên sản phẩm chính thức, và tới ngày 26/9 th́ đă được pháp luật bảo hộ. Vào tháng 6/1903, Emil Jellinek đă được sự cho phép và đồng ư của toà, để từ đó về sau, mang tên là Jellinek-Mercedes. Khi đó, ông cho rằng có lẽ ḿnh là trường hợp đầu tiên cha mang tên của con gái.

Phần 2: Sự ra đời của ngôi sao 3 cánh – biểu tượng của hăng.

Nguyễn Quốc Việt

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  “Để hút khách Đức, du lịch Việt cần nâng cao chất lượng”
         •  Người Việt „Việt Nam hóa“ phong tục Đức
         •  Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí 17
         •  Từ tiến sĩ toán trở thành triệu phú xúc xích
         •  Mit Bildung zum Erfolg! 4. Französisch-Deutsche Hochschulbildungsmesse 2013 am 7. und 8. Dezember in Hanoi und Ho Chi Minh Stadt
         •  Một trái tim nồng nàn t́nh yêu Nước Đức
         •  Công nghệ Saxoni dành cho Việt Nam - Các vị khách đến từ châu Á đă đến thăm công ty khoan và công nghệ môi trường Homilius
         •  240 doanh nghiệp Đức đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam
         •  LỄ KHAI TRƯƠNG
         •  Công ty TNHH một thành viên cơ khí 17 (Nhà máy Z117) - Chủ động hội nhập quốc tế sản xuất hàng xuất khẩu

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84-24-32115537
Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
Email:     
hoivietduc@yahoo.com

                            

ictgroup.vn