Trang chủ       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Nghiên cứu - Tư liệu
Câu chuyện đằng sau những kỷ vật...

Bức thư của Hồ Chủ tịch, thẻ thông hành, cuốn nhật kư... tất cả những kỷ vật ấy đều được cựu phi công Rudolph Shaw lưu giữ cẩn thận để nhớ về những ngày được Việt Minh và Bác Hồ giúp đỡ ở Cao Bằng.

Những món đồ kỷ niệm của ông Shaw đă được các cán bộ ngoại giao tâm huyết công tác ở Mỹ sưu tầm và đưa về nước vào cuối năm 2014. Mới đây, Bộ Ngoại giao đă tiến hành trao lại bộ kỷ vật trên cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu giữ.

Món quà từ nước Mỹ

Năm 1941, Việt Minh và tổ chức vũ trang mới được thành lập là Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân rất cần vũ khí để chống lại phát xít Nhật. Vào thời điểm này, Mỹ cũng tuyên chiến và đặt mục tiêu đánh bại Nhật trên khắp chiến trường châu Á – Thái B́nh Dương. Họ rất có nhu cầu t́m đồng minh chống Nhật để thu thập thông tin t́nh báo và cứu giúp phi công Mỹ gặp nạn.

Tháng 3/1945, chiếc máy bay Mỹ do ông Rudolph Shaw lái bị quân Nhật bắn rơi tại Cao Bằng. Ông Shaw được Việt Minh cứu và chữa trị vết thương. Tuy công việc bận rộn nhưng đích thân Bác Hồ đă đưa ông sang Côn Minh để trao trả trực tiếp cho tướng Claire Chennault – Chỉ huy lữ đoàn không quân “Cọp bay” của quân đội Mỹ.

Với việc trực tiếp đưa phi công Mỹ sang Côn Minh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đă kết hợp thành công sứ mệnh nhân đạo với sứ mệnh ngoại giao. Thông qua cuộc gặp mặt với tướng Claire Chennault, Người đă xác định được tính chính danh và khuếch trương thanh thế của Việt Minh trong khu vực và trên thế giới. Sau chuyến đi ấy, Mỹ và Việt Nam đă trở thành đồng minh trong cuộc chiến chống phát xít Nhật. Quân đội Mỹ đă cử đội “Con Nai” gồm một số sĩ quan OSS (tiền thân của CIA) nhảy dù xuống Cao Bằng để giúp đỡ về quân sự cho Việt Minh theo yêu cầu của Bác Hồ.

cau chuyen dang sau nhung ky vat

Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Vơ Nguyên Giáp cùng một số thành viên đội “Con Nai”.

Sau khi về Mỹ, viên phi công Rudolph Shaw đă giữ ǵn rất cẩn thận những đồ dùng của ông trong thời gian ở Cao Bằng để làm kỷ niệm. Trong số những đồ vật ấy có bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhật kư, giấy tờ, thẻ thông hành có chữ kư của Bác...

Tại buổi bàn giao hiện vật giữa Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/12 vừa qua, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Đối ngoại và UNESCO, Đại sứ Phạm Sanh Châu cho rằng, bộ hiện vật này là minh chứng hùng hồn về tầm nh́n và phong cách của nhà ngoại giao thiên tài Hồ Chí Minh. “Chúng ta vừa kỷ niệm 20 năm quan hệ Việt - Mỹ nhưng những bước quan hệ đầu tiên giữa hai nước đă bắt nguồn từ rất sớm. Người đă đặt nền móng cho mối quan hệ ấy chính là Bác Hồ yêu quư của chúng ta”, Đại sứ Sanh Châu khẳng định.

Thực tâm của cụ Hồ!

Tháng 10/1995, sau khi Mỹ b́nh thường hóa quan hệ với Việt Nam, Thiếu tá Allison K.Thomas – một thành viên của đội "Con Nai" đă trở lại thăm Việt Nam. Nhớ lại những ngày tháng sống cùng các cán bộ Việt Minh trên chiến khu, ông kể lại rằng, để huấn luyện cứu phi công Mỹ, Bác Hồ đă mời nhóm đến dựng lại hoạt cảnh để những người nông dân được mục sở thị. “Ông ấy c̣n nhờ chúng tôi dạy họ phát âm khẩu lệnh “Tôi là Việt Minh” bằng tiếng Anh thật chính xác để không xảy ra những hiểu lầm đáng tiếc trong quá tŕnh tiếp cận phi công. Chỉ qua những hành động nhỏ ấy thôi, tôi đă thấy Bác Hồ là người rất thực tâm”, ông Thomas nói.

Tại buổi bàn giao bộ kỷ vật, nhà sử học Dương Trung Quốc cũng chia sẻ một câu chuyện rất thú vị về việc huấn luyện cho người dân cứu phi công Mỹ của Bác Hồ. Ông cho biết, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam c̣n lưu giữ một tấm bích chương do chính tay Bác Hồ vẽ (là phụ lục của tờ báo Việt Nam Độc Lập) để hướng dẫn người dân cách xử lư khi có máy bay rơi.

cau chuyen dang sau nhung ky vat

Bích chương do Bác Hồ vẽ, hướng dẫn nhân dân cách cứu phi công Mỹ.

Bích chương gồm tám bức tranh liên hoàn với nội dung: Khi nghe thấy tiếng nổ trên bầu trời, nh́n lên thấy máy bay rơi, người dân phải tiếp cận máy bay; khi thấy phi công nhảy dù, người dân phải nói “Tôi là Việt Minh” bằng tiếng Anh rồi đưa họ đi sơ cứu, thay quần áo và bàn giao cho đoàn thế. Đoàn thể sẽ đưa phi công sang Côn Minh (Trung Quốc) để trao trả cho quân đội Mỹ. Tấm bích chương c̣n có h́nh ảnh lá cờ Việt Minh và cờ Mỹ cùng câu thơ lục bát rất dễ nhớ: Quân đội Mỹ là bạn ta/ Cứu phi công Mỹ mới là Việt Minh.

Năm 1995, sau khi Việt Nam b́nh thường hóa quan hệ với Mỹ, nhà sử học Dương Trung Quốc và các cộng sự đă tặng một tấm bích chương tương tự cho Chủ tịch tập đoàn IDG Patrick McGovern. Mười năm sau, trong chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Phan Văn Khải đă dự buổi gala dinner ở Boston trước khi về nước. Tại bữa tiệc ấy, doanh nhân McGovern đă mang món quà này ra giới thiệu với mọi người và tuyên bố: “Mỹ và Việt Nam từng là đồng minh chống phát xít. Giờ đây, tại sao chúng ta không là đồng minh trong hợp tác xây dựng?”

Cũng tại bữa tiệc này, chú của ông Patrick McGovern là Thượng nghị sĩ George McGovern chia sẻ rằng, ông từng là một phi công lái máy bay ném bom trong Thế chiến II nên rất hoan nghênh Việt Nam tham gia cuộc đấu tranh chống phát xít Nhật. Việc Bác Hồ và Việt Minh tham gia cứu phi công Mỹ bị quân Nhật bắn rơi trên chiến trường Đông Dương đă làm cho một cựu phi công như ông rất xúc động. V́ thế, ông đă sớm nhận ra sai lầm trong cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam từ rất sớm và luôn chủ trương đưa lính Mỹ về nước.

Nhân dịp này, ông Dương Trung Quốc tặng Bộ Ngoại giao một bức ảnh chụp Bác Hồ trong chuyến sang thăm nước Pháp năm 1946. Theo ông, có lẽ trong lịch sử ngoại giao thế giới, chưa bao giờ có một vị nguyên thủ quốc gia nào như Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người sẵn sàng sang quốc gia đang đô hộ nước ḿnh để vận động ḥa b́nh. Trong chuyến đi kéo dài từ 31/5 đến 21/10, Bác chỉ có một tuần đầu tiên được đón tiếp với danh nghĩa thượng khách. Trong khoảng thời gian c̣n lại, Bác đến gặp nhân dân thuộc mọi tầng lớp trong xă hội Pháp để thực hiện ngoại giao nhân dân. Nỗ lực không ngừng nghỉ của Bác đă mang đến Tạm ước 14/9.

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  CUỘC BẦU CỬ NHIỀU MẦU SẮC Ở ĐỨC Nguyễn Hữu Tráng (Berlin):
         •  BẦU CỬ Ở ĐỨC AI THẮNG, AI THUA? Nguyễn Hữu Tráng (Berlin):
         •  VỀ VẤN ĐỀ NGƯỜI TỴ NẠN SYRIA TẠI ĐỨC VÀ HỆ QUẢ (Phần 2)
         •  Đoàn Viện Hồ Chí Minh thăm CHLB Đức
         •  NGUYỄN ÁI QUỐC / HỒ CHÍ MINH VỚI NƯỚC ĐỨC
         •  Các địa danh có liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đức
         •  THEO DẤU CHÂN BÁC HỒ Ở MORITZBURG
         •  Sống lại những ngày Bác Hồ ở Đức
         •  Nhiệm vụ tuyệt mật ngăn kim cương rơi vào tay phát xít Đức
         •  Lê Hoàng (Berlin) chuyển ngữ: NƯỚC ÁO ĐANG NGHĨ ĐẾN CHUYỆN LY KHAI EU

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84-24-32115537
Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
Email:     
hoivietduc@yahoo.com

                            

ictgroup.vn