Trang chủ       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Nghiên cứu - Tư liệu
THEO DẤU CHÂN BÁC HỒ Ở MORITZBURG
Ngày 05 tháng 6 năm nay, nhằm ngày tua rua nắng nóng trên 30 độ - một điều hiếm thấy ở Đức, tôi được tháp tùng đoàn của Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin và một số bà con người Việt ở Đức đến thăm Moritzburg, một thị trấn nhỏ gần Dresden. Nói đến Moritzburg người Đức hay khách du lịch nghĩ ngay đến toà lâu đài Moritzburg thơ mộng bên một hồ nước trong xanh, bao phủ xung quanh là một mầu xanh ngăn ngắt của cây xanh và hoa lá. Người Việt ta khi nói đến Moritzburg là nghĩ ngay đến một kỷ niệm không bao giờ quên về t́nh hữu nghị Việt-Đức và về Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.
Mới thế mà ngoảnh đi ngoảnh lại cũng đă gần 60 năm ngày Bác Hồ kính yêu của chúng ta đến với một vùng quê Đức để thăm những người cháu Việt Nam yêu quư của Người. Năm ấy khi đất nước vừa ra khỏi cuộc chiến 9 năm trường kỳ với thắng lợi ở Điện Biên phủ (07/5/1954), Bác đă nghĩ ngay đến thời kỳ hậu chiến, xây dựng lại đất nước và chủ trương gửi những học sinh ưu tú ra nước ngoài học tập, tiếp thu tri thức khoa học sau này về phục vụ Tổ quốc. Và thế là mặc dù lúc này nhân dân ta đang dồn sức cho cuộc chiến tiếp theo không mong muốn, hàng trăm học sinh đă lên đường sang các nước bạn bè anh em, trong đó 150 em được sang Cộng hoà dân chủ Đức học tập. Sang Đức các em được đưa về học tập và chăm sóc tại làng Moritzburg, huyện Meissen, Dresden. Sau này nhiều học sinh Moritzburg thuở ấy đă trở thành những lực lượng chủ chốt trong nhiều lĩnh vực quan trọng ở Việt Nam và Moritzburg đă trở thành một phần tuổi ấu thơ của họ.
Tháng 7 năm 1957 trong chuyến thăm chính thức đến Cộng hoà dân chủ Đức Bác Hồ có nguyện vọng đến thăm các cháu của Người đang học ở Moritzburg và tại đây Người dặn ḍ các cháu nhớ học tập, tu dưỡng để sau này về phụng sự Tổ quốc. Khi c̣n công tác tại Đức những năm cuối thập kỷ 90 Thế kỷ XX tôi cũng nhiều lần tiếp và đến thăm ông bà Haubenschild đang sinh sống ở Berlin. Ông Hans Haubenschild nguyên là Hiệu trưởng của Trường và cũng từng dậy dỗ các học sinh Việt Nam thửa ấy.Mặc dù tuổi cao sức yếu nhưng ông vẫn rất hào hứng kể chúng tôi nghe về “thời kỳ Moriztburg” và những kỷ niệm về Bác Hồ cũng những học sinh cũ của Thầy. Trong căn hộ nhỏ của Thầy ở Berlin tràn ngập những kỷ niệm về Việt Nam.
Lần này cộng đồng ta ở Đức với ḷng tri ân Bác và ghi nhớ kỷ niệm hữu nghị, đoàn kết của nhân dân Đức với Việt Nam nên có ư định xây dựng khu tưởng niệm tại chính nơi Bác Hồ đă đến và gặp gỡ học sinh Việt Nam.
Ban Lănh đạo của khu du lịch Lâu đài Moritzburg xúc động nhắc lại những kỷ niệm cũ và cảm kích trước tấm ḷng của những công dân Việt Nam cũng như về ư định tốt đẹp đó. Bạn cũng cho biết sẽ hết sức ủng hộ dự định tốt đẹp tôn tạo lại khu kỷ niệm về Bác Hồ. Mọi người đều rưng rưng khi nh́n thấy tấm biển đồng mà Ban Giám hiệu nhà trường khi đó đă dựng tại chính nơi dừng chân của Người, trong đó ghi rơ “Tại đây, tháng 7 năm 1957 những thiếu nhi Việt Nam đang sinh sống tạm thời ở Trại thiếu nhi Kollwitz đă đón tiếp Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Sau này khu vực này hầu như rơi vào quên lăng và do sợ bị thất lạc nên một bà già người Đức, trước từng làm việc ở đây, đă tháo ra và chuyển cho Ban Quản lư khu du lịch.
Ông Trưởng ban quản lư khu du lịch Lâu đài Moritzburg đưa chúng tôi thăm lại dấu ấn xưa, đi trên con đường mà xưa đă in dấu chân Bác mà ông gọi vui là “Đường ṃn Hồ Chí Minh”, dừng chân thắp hương tại chính nơi dựng tấm bảng kỷ niệm và thăm nơi dự định xây dựng khu kỷ niệm về Bác Hồ tại Moritzburg.
Cảm ơn những người bạn Đức ! Cảm ơn những bà con, nhất là những doanh nhân người Việt có tâm đă gửi bao tâm huyết vào dự án tốt đẹp này và chúng tôi cứ mong ước rằng một ngày nào đó nơi đây sẽ trở thành địa chỉ hành hương của mọi người con đất Việt mỗi khi đến Đức.
«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  CUỘC BẦU CỬ NHIỀU MẦU SẮC Ở ĐỨC Nguyễn Hữu Tráng (Berlin):
         •  BẦU CỬ Ở ĐỨC AI THẮNG, AI THUA? Nguyễn Hữu Tráng (Berlin):
         •  VỀ VẤN ĐỀ NGƯỜI TỴ NẠN SYRIA TẠI ĐỨC VÀ HỆ QUẢ (Phần 2)
         •  Đoàn Viện Hồ Chí Minh thăm CHLB Đức
         •  NGUYỄN ÁI QUỐC / HỒ CHÍ MINH VỚI NƯỚC ĐỨC
         •  Các địa danh có liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đức
         •  Câu chuyện đằng sau những kỷ vật...
         •  Sống lại những ngày Bác Hồ ở Đức
         •  Nhiệm vụ tuyệt mật ngăn kim cương rơi vào tay phát xít Đức
         •  Lê Hoàng (Berlin) chuyển ngữ: NƯỚC ÁO ĐANG NGHĨ ĐẾN CHUYỆN LY KHAI EU

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84-24-32115537
Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
Email:     
hoivietduc@yahoo.com

                            

ictgroup.vn