Trang chủ       |     Diễn đàn       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Tin
Phản ứng của Singapore, Thái Lan và Ấn Độ về phán quyết của PCA

Ṭa Trọng tài Thường trực. (Nguồn: BBC)


Ngay sau khi Ṭa Trọng tài Thường trực (PCA) đưa ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao Singapore (MFA) ra tuyên bố kêu gọi tất cả các bên tôn trọng đầy đủ các quy tŕnh pháp lư và ngoại giao, kiềm chế và tránh tiến hành bất kỳ hoạt động có thể gây căng thẳng trong khu vực.

Trả lời câu hỏi của truyền thông về phán quyết của PCA, Người phát ngôn MFA cho biết Singapore đă ghi nhận phán quyết của PCA theo Phụ lục VII của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, đồng thời đang nghiên cứu các phán quyết của PCA và tác động đối với Singapore cũng như toàn khu vực.

MFA nhấn mạnh Singapore ủng hộ giải quyết ḥa b́nh các tranh chấp phù hợp với những nguyên tắc được thừa nhận của luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS, mà không cần đến sự đe dọa hoặc sử dụng vũ lực. Là một nhà nước nhỏ, Singapore ủng hộ việc duy tŕ một trật tự dựa trên luật lệ, duy tŕ và bảo vệ các quyền và đặc quyền của tất cả các nước.

Bộ trên khẳng định Singapore thực hiện chủ trương duy tŕ quan hệ lâu dài và hữu nghị với tất cả các bên, bao gồm cả quan hệ song phương và trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Singapore ủng hộ việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm thông qua Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thái Lan đă ra tuyên bố kêu gọi ǵn giữ ḥa b́nh, ổn định và phát triển bền vững Biển Đông.

Trong tuyên bố được đưa ra vài giờ trước khi PCA ra phán quyết, Bộ Ngoại giao Thái Lan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ǵn giữ ḥa b́nh và ổn định ở Đông Nam Á và các khu vực xung quanh, cũng như việc khôi phục ḷng tin giữa các quốc gia trong khu vực nhằm xây dựng một môi trường có lợi cho thịnh vượng và sự phát triển bền vững, thông qua hợp tác trên tinh thần xây dựng.

Thái Lan khẳng định vấn đề Biển Đông nên được giải quyết thông qua các nỗ lực phối hợp và bằng mọi phương cách, trên cơ sở sự tin cậy lẫn nhau cũng như lợi ích công bằng, phản ánh bản chất quan hệ lâu dài giữa ASEAN và Trung Quốc. Tuyên bố nêu rơ: việc triển khai đầy đủ DOC phải được xem trọng và tất cả các bên liên quan cần nỗ lực hợp tác sớm hoàn tất COC để giúp các nước cùng phát triển.

Trong khi tái khẳng định ủng hộ các tuyên bố trước đó của ASEAN liên quan đến t́nh h́nh tại Biển Đông, Thái Lan cho rằng v́ mục tiêu tối thượng của tất cả các bên và v́ lợi ích của người dân, phải đảm bảo Biển Đông là vùng biển ḥa b́nh, ổn định và phát triển bền vững.

Tại New Delhi, Ấn Độ cũng đă có phản ứng đầu tiên về phán quyết của PCA. Trên trang web của ḿnh, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết New Delhi đang nghiên cứu vấn đề này một cách cẩn thận.

Trước đó, chiều cùng ngày, PCA đă ra phán quyết khẳng định yêu sách của Trung Quốc về "các quyền lịch sử" đối với các vùng biển nằm trong "đường 9 đoạn" là trái với UNCLOS; Trung Quốc không có "tư cách lịch sử" đối với các vùng biển ở Biển Đông và không có cơ sở pháp lư để đưa ra những tuyên bố về "các quyền lịch sử" đối với những nguồn tài nguyên trong "đường 9 đoạn."

Theo PCA, không một đảo nào thuộc quần đảo Trường Sa tạo cho Trung Quốc quyền có vùng đặc quyền kinh tế. Trung Quốc không có quyền hạn đối với vùng đặc quyền kinh tế trong phạm vi 200 hải lư của băi Vành Khăn hay băi Cỏ Mây.

PCA cũng khẳng định thực thể Ba B́nh thuộc quần đảo Trường Sa là "băi đá," nên không có vùng đặc quyền kinh tế. PCA cho rằng Bắc Kinh đă làm tổn hại lâu dài và không thể bù đắp được hệ sinh thái san hô ở quần đảo Trường Sa.

Phán quyết của PCA cũng nhấn mạnh Trung Quốc đă can thiệp vào các quyền đánh bắt truyền thống của Philippines tại băi Hoàng Nham (Scarborough) trên Biển Đông. Theo PCA, những hành động của Trung Quốc đang làm trầm trọng thêm những tranh chấp với Philippines trong lúc đang các bên nỗ lực để giải quyết vấn đề.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải B́nh nêu rơ: “Việt Nam hoan nghênh việc Ṭa trọng tài đă đưa ra phán quyết cuối cùng ngày 12/7/2016. Việt Nam sẽ có tuyên bố về nội dung phán quyết. Việt Nam một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán của ḿnh về vụ kiện này như đă được thể hiện đầy đủ trong Tuyên bố ngày 05/12/2014 của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Ṭa trọng tài.

Trên tinh thần đó, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp ḥa b́nh, bao gồm các tiến tŕnh ngoại giao và pháp lư, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực theo quy định của luật pháp quốc tế; trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, duy tŕ ḥa b́nh, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.

Nhân dịp này, Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ quyền của ḿnh đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền đối với nội thủy và lănh hải, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với UNCLOS, cũng như tất cả các quyền và lợi ích pháp lư của Việt Nam liên quan đến các cấu trúc địa lư thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”./.

 

 

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  TTK LHQ kêu gọi các bên ở Biển Đông tuân thủ luật pháp quốc tế
         •  Hội thảo Biển Đông khai mạc ngay sau khi PCA ra phán quyết
         •  Chủ tịch EC kêu gọi Trung Quốc tôn trọng trật tự quốc tế
         •  UNCLOS - cơ sở giải quyết tranh chấp biển giữa các quốc gia
         •  Truyền thông quốc tế viết ǵ về phán quyết ''đường lưỡi ḅ''
         •  Trung Quốc cố khai thác tiền lệ bác phán quyết ṭa quốc tế của Mỹ
         •  5 thẩm phán định đoạt vụ kiện Biển Đông
         •  Việt Nam hoan nghênh PCA ra phán quyết về tranh chấp Biển Đông
         •  Toàn văn phán quyết vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc
         •  Trung Quốc không muốn thảo luận vấn đề Biển Đông tại ASEM

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84-24-32115537
Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
Email:     
hoivietduc@yahoo.com

                            

ictgroup.vn