Trang chủ       |     Diễn đàn       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Tin
Trung Quốc cố khai thác tiền lệ bác phán quyết ṭa quốc tế của Mỹ

Tàu tuần duyên Trung Quốc tiếp cận ngư dân Philippines gần băi cạn Scarborough ở Biển Đông tháng 8/2015. Ảnh: AP

Việc Mỹ từng tẩy chay một phiên ṭa quốc tế được Trung Quốc đưa ra để biện hộ cho hành động bác bỏ phán quyết của Ṭa Trọng tài trong vụ kiện Biển Đông.

Theo WSJ, năm 1986, Ṭa án Công lư Quốc tế ở The Hague, Hà Lan ra phán quyết có lợi cho Nicaragua trong vụ quốc gia này kiện Mỹ viện trợ cho phiến quân và khai thác cảng của nước này, trong một nỗ lực làm suy yếu chính quyền Nicaragua thời điểm đó.

Mỹ tẩy chay hầu hết thủ tục tố tụng, nói rằng ṭa không có thẩm quyền, và từ chối chấp nhận phán quyết là Nicaragua được bồi thường số tiền 370 triệu USD. Mỹ sau đó sử dụng ghế thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để phủ quyết nghị quyết yêu cầu họ thực hiện phán quyết Nicaragua, bỏ qua một nghị quyết được thông qua tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, và chỉ dừng hỗ trợ phiến quân Nicaragua khi Quốc hội Mỹ yêu cầu vào năm 1988.

Vụ Philippines kiện Trung Quốc tại Ṭa Trọng tài ở The Hague có điểm tương đồng với vụ việc trên, khi cùng là cuộc đấu giữa một quốc gia nhỏ bé với láng giềng khổng lồ.

Trung Quốc cũng khăng khăng nói rằng ṭa không có thẩm quyền xét xử vụ kiện và từ chối tham gia thủ tục tố tụng. Nếu ṭa ra phán quyết bất lợi cho Trung Quốc như nhiều chuyên gia dự đoán, Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ áp dụng cách tiếp cận tương tự như của Mỹ cách đây 30 năm, đó là phớt lờ phán quyết.

Tuy nhiên, "đó không phải là cái kết của câu chuyện", Paul Reichler, luật sư trưởng của phía Philippines, cũng chính là người đă đại diện Nicaragua trong vụ kiện với Mỹ, nói.

Ông mô tả vụ kiện trong thập niên 1980 là "t́ vết trên vị thế đạo đức và khả năng thể hiện ḿnh là bên thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật lệ của Mỹ". Trung Quốc sẽ phải đối mặt với thiệt hại về danh tiếng tương tự, cũng như nhiều thách thức pháp lư hơn nữa, nếu họ phớt lờ phán quyết.

Tuy phán quyết của Ṭa Trọng tài mang tính ràng buộc về mặt pháp lư, ṭa không có các công cụ cần thiết để buộc các nước có liên quan phải thi hành. V́ vậy, áp lực quốc tế chính là yếu tố khiến các nước phải tuân thủ phán quyết. Mỹ và các đồng minh chắc chắn sẽ tiếp tục gây sức ép yêu cầu Bắc Kinh phải tuân thủ.

Để chống lại điều đó, Bắc Kinh đă cố gắng tranh thủ sự ủng hộ của hàng chục nước, chủ yếu là quốc gia nhỏ và đang phát triển để hỗ trợ lập trường của ḿnh trong những tháng gần đây. Trung Quốc cũng có thể sử dụng ghế thường trực của ḿnh tại Hội đồng Bảo an để phủ quyết bất kỳ nỗ lực nào, giống như Mỹ từng làm.

Bắc Kinh cho rằng lập trường của Washington bị suy yếu bởi vụ kiện Nicaragua và việc Mỹ vẫn chưa phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) - cơ sở pháp lư để Ṭa Trọng tài ra phán quyết.

Trong khi đó, quan chức Mỹ nói rằng Washington tuân thủ các điều khoản của UNCLOS và việc so sánh vụ kiện Biển Đông với vụ kiện Nicaragua là không thích đáng, v́ Mỹ đă tham gia vụ kiện ở giai đoạn đầu để xác định thẩm quyền, và cuối cùng đă giải quyết vấn đề với Nicaragua vào năm 1991. Chính phủ mới của Nicaragua vào năm đó đă chấp nhận ngừng các hành động pháp lư để đổi lấy viện trợ của Mỹ.

Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc vẫn nghiên cứu vụ kiện Nicaragua như một tiền lệ để bác thẩm quyền của ṭa, và để đối phó với hậu quả quốc tế của phán quyết, theo những người tham gia vào những nỗ lực đó.

Họ cho biết luật sư của chính phủ Trung Quốc đă xem xét những trường hợp bác phán quyết từ The Hague của các quốc gia khác, bao gồm Nga trong vụ Hà Lan kiện Nga v́ Moscow bắt giữ một tàu của Greenpeace năm 2013 (tuy Nga từ chối chấp nhận phán quyết, họ cuối cùng vẫn thả tàu).

Trung Quốc cũng có thể có những hành động giống Mỹ, chẳng hạn như cố gắng thương lượng một thỏa thuận để gác lại vấn đề này với Tổng thống mới của Philippines, Rodrigo Duterte, có thể là đổi lấy viện trợ hoặc đầu tư của Trung Quốc, theo các nhà phân tích chính sách đối ngoại và ngoại giao.

Mặc dù vậy, việc phớt lờ phán quyết nhiều khả năng đẩy Trung Quốc vào nhiều khó khăn, và tạo ra vũ khí gây áp lực cho những bên muốn ngăn chặn tham vọng trên biển của Bắc Kinh.

Mỹ và đồng minh có thể đẩy mạnh những nỗ lực để thách thức các yêu sách của Trung Quốc thông qua hoạt động "tự do hàng hải". Các đồng minh và đối tác của Mỹ trong khu vực cũng có thể sẽ đặt ra thêm thách thức pháp lư với Trung Quốc.

Trung Quốc c̣n đối mặt với nguy cơ nữa là sau nhiều thập kỷ thể hiện ḿnh là người đứng về phía các quốc gia nhỏ và đang phát triển, nếu phớt lờ phán quyết, Bắc Kinh sẽ tự bộc lộ bản thân là một siêu cường tự cho ḿnh được quyền đứng ngoài ṿng luật pháp quốc tế.

Theo dự đoán của ông Reichler, luật sư của Philippines, Bắc Kinh sẽ phải đạt được một thỏa hiệp với các nước láng giềng và qua đó, thừa nhận phán quyết, hoặc có nguy cơ thể hiện ḿnh là quốc gia ngoài ṿng pháp luật.

"Việc đó có thể mất 6 tháng, có thể mất một năm, có thể mất hai năm, có thể mất nhiều thời gian hơn, nhưng tôi nghĩ rằng việc đó là không thể tránh khỏi", ông nói.

Diễn tiến vụ kiện Biển Đông. Click để xem bản đầy đủ. Đồ họa: Tiến Thành.

Phương Vũ

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  TTK LHQ kêu gọi các bên ở Biển Đông tuân thủ luật pháp quốc tế
         •  Hội thảo Biển Đông khai mạc ngay sau khi PCA ra phán quyết
         •  Chủ tịch EC kêu gọi Trung Quốc tôn trọng trật tự quốc tế
         •  UNCLOS - cơ sở giải quyết tranh chấp biển giữa các quốc gia
         •  Truyền thông quốc tế viết ǵ về phán quyết ''đường lưỡi ḅ''
         •  5 thẩm phán định đoạt vụ kiện Biển Đông
         •  Việt Nam hoan nghênh PCA ra phán quyết về tranh chấp Biển Đông
         •  Toàn văn phán quyết vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc
         •  Trung Quốc không muốn thảo luận vấn đề Biển Đông tại ASEM
         •  Phản ứng của Singapore, Thái Lan và Ấn Độ về phán quyết của PCA

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84-24-32115537
Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
Email:     
hoivietduc@yahoo.com

                            

ictgroup.vn