Trang chủ       |     Diễn đàn       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tc - Bạn b
   Tiếng ni doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghin cứu - Tư liệu
   Văn học Nghệ thuật
   Diễn đn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Việt Nam
Ng Tạm Thương Khng gian cửa k ức

Nhắc tới ng Tạm Thương giờ chắc mọi người chỉ nhớ tới n như ng nem rn nổi danh H Nội si động, hay l nơi tụ tập bạn b với những mn ăn ngon rẻ v v cng xm tụ vo những buổi tối nhất l những tối cuối tuần. Nhưng t ai biết ng Tạm Thương đ c một qu khứ yn bnh với cy đa, giếng nước, sn đnh đi vo những lời thơ Chế Lan Vin

  Sương giăng mờ trn ng Tạm Thương Ng rất cụt m lng xa thẳm Ng bảy thước m lng mun dặm Thương một đời đu phải tạm thương

  Tạm Thương xưa thuộc thn Yn Thi, tổng Thuận Mỹ, huyện Thọ Xương cũ. Theo Từ điển đường phố H Nội th Khoảng đầu đời nh Nguyễn c tn l Trạm Thương, nơi ny c dựng một ci kho để chứa tạm thc thuế do dn nộp trước khi chuyển vo kho chnh, gọi l kho Tạm Thương nn sau đổi thnh ng Tạm Thương. Sau ny, ho với nhịp sống gấp gấp của x hội, nhiều ng đ trở thnh phố v sầm uất hơn th ng Tạm Thương vẫn giữ cho mnh những nt xưa cũ. Ở đ, ta c thể bắt gặp những hnh ảnh quen thuộc như cy đa, giếng nước, sn đnh của ngi lng truyền thống Việt Nam.

  Hiện nay ng Tạm Thương khng cn giữ nguyn được hiện trạng truyền thống nhưng trong khi cả thnh phố đang ho mnh với cng cuộc hiện đại ho, phố x bỗng trở nn đng đc th ng Tạm Thương vẫn giữ cho mnh những nt hoi cổ nghĩa. Nhịp sống trong con ng th khc hẳn ngoi kia, vẫn l những lối đi su hun ht, ngoằn ngoo chỉ đủ cho hai người lch đi qua nhau, l những giếng nước với đng người chờ lấy. Khng gian của một lng qu bỗng dưng được ti hiện thật sinh động v đầy đủ nơi phố thị.

  Chiếc giếng cổ nằm trong con ng với những dấu vết của thời gian. Đy đ vi gương mặt chợt nở nụ cười hiền ho khi bắt gặp nhau trong con ng nhỏ. C vẻ như ci văn ho giao tiếp thn thiện đặc trưng của người Việt vẫn được lưu giữ trọn vẹn ở nơi ny, khc hẳn với nhịp sống gấp gp với những gương mặt nhn nhau chỉ kịp gật đầu cho ngoi phố.

  Nhịp sống ồn o vẫn lướt qua, con ng nhỏ giờ đy xuất hiện thm vi hng ăn lc xế chiều để phục vụ mọi người. Ng nhỏ, đến tầm chiều lại cng trở nn hẹp hơn. Mọi người ko nhau tới đy thưởng thức nem rn, tr chuyện. Ta bắt gặp ở nơi ny rất nhiều người trong giới nghệ sĩ. Họ tm đến đy mỗi ngy v bỏ lại những cu chuyện, những niềm vui, những nỗi buồn, v chẳng hiểu tự bao giờ, đ lại trở thnh một phần của ng Tạm Thương m chng ta chẳng hề hay biết.

  Một sớm thng tư gh qua đnh Yn Thi thắp nn hương đầu tin v trong lc chờ cho hương trầm len lỏi khắp khng gian, văng vẳng đu đ c tiếng ai mở cổng ng, một ng lo bước ra tập thể dục, vi người đi chợ sớm lu ru cho nhau. Những nh nắng đầu tin len lỏi, vậy l ngy mới lại bắt đầu trong con ng Tạm Thương

  (Theo Antuonghanoi.vn)

  «  Trở về  

      Những tin bài khác:
           •  Dn d dưa mn muối nước vo gạo
           •  Bn cha - mn ăn dn d nổi tiếng ở phố ni Bun M Thuột
           •  Kẹo dừa Bến Tre ngọt ngo hương vị truyền thống
           •  Bnh quai vạt nướng - kho lo ngọt thơm...
           •  Nem lng Bi nao lng du khch...
           •  Bnh đc mặn Cần Thơ
           •  Bn ốc nguội - mn ngon dn d đất H thnh
           •  Bốn cha kha mở "cnh cửa" thnh cng của ng chủ FSI
           •  Đến với Thang Hen Sức hấp dẫn mới của Cao Bằng
           •  Lang thang giữa vương quốc pơmu

   


   HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

  Địa chỉ: 105A Qun Thnh, Ba Đnh, H Nội
  Điện thoại: + 84-24-32115537
  Tổng Bin tập Website: ng L Viết Thi, Ph Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
  Email:     
  hoivietduc@yahoo.com

                              

  ictgroup.vn