Trang chủ       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Đất nước - Con người
Việt Nam và sự gắn bó của tôi với đất nước này

Tháng 12/1964, tôi bắt đầu một chuyến du lịch mạo hiểm với quyết định tới học tập và nghiên cứu về Việt Nam trong 5 năm. Trước đó, năm 1963,  tôi đă từng đặt chân tới Việt Nam trong tư cách một khách du lịch. Bất chấp những cảnh báo về cuộc sống trong chiến tranh ở Việt Nam, tôi vẫn không thay đổi quyết định của ḿnh.

 

Đất nước và con người Việt Nam làm tôi thán phục, mặc dù khi đó đói nghèo, lạc hậu và sự tàn khốc của chiến tranh đang hiện diện ở đất nước này. Tôi đă học lịch sử, văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam. Cũng như nhiều người nước ngoài khác đă tới Việt Nam, đất nước và con người nơi đây khiến tôi không thể rời bỏ nơi này. Mối cơ duyên của tôi với Việt Nam bắt đầu từ khi ấy.

 

Kể từ đó, tôi đă đến Việt Nam nhiều lần. Lần đầu tiên với tư cách là nhà khoa học và sau đó là Phó chủ tịch của Hội Đức-Việt. Các chuyến đi tới Việt Nam của tôi nhiều tới mức đã từ lâu tôi không c̣n đếm là lần thứ bao nhiêu tôi trở lại đất nước này.

 

Tôi có may mắn là được nghiên cứu về Việt Nam trong lịch sử và một Việt Nam của ngày hôm nay. Đây cũng là nghề nghiệp chính của tôi. Đă 26 năm nay tôi ở Đại học Humboldt tại Berlin, nghiên cứu và giảng dạy về Việt Nam. Nhiều lần tôi đă được tham gia làm việc với Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Huế. Tôi đã đến tất cả mọi miền của Việt Nam, gặp gỡ với rất nhiều người.

 

Cũng kể từ lần đầu tiên tới Việt Nam đến nay, trong hơn 45 năm, tôi đă gặp nhiều nhân vật quan trọng ở Việt Nam như Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng, Vơ Nguyên Giáp, Nguyễn Thị B́nh, Nông Đức Mạnh, Tạ Quang Bửu, Trần Văn Giàu, Trần Huy Liệu, Tố Hữu, Phan Huy Lê, Khải Vinh, Lê Thành Khôi, Nguyễn Khắc Viện và nhiều người khác nữa. Tôi đặc biệt ấn tượng về cuộc gặp lần đầu tiên với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đó là vào mùa Xuân năm 1965, khi tôi đang tham gia một cuộc biểu t́nh chống việc Mỹ ném bom miền Bắc. Khi đó, Người đứng với các nhà lănh đạo khác trên một khán đài nhỏ. Tôi đă nói chuyện với Người bằng tiếng Việt. Người đã hỏi tôi làm gì ở Việt Nam. Tôi nói với Người rằng tôi đang nghiên cứu lịch sử Việt Nam và bày tỏ với Người t́nh đoàn kết với cuộc đấu tranh giành độc lập và thống nhất của đất nước Việt Nam. Người đă dành thời gian để giải thích cho tôi về tầm quan trọng của t́nh đoàn kết quốc tế dành cho Việt Nam.

 

Trong cuộc nói chuyện với Hồ Chí Minh, tôi c̣n nhớ Người rất vui vẻ kể cho tôi về những cuộc viếng thăm của Người ở Đức, như hoạt động trong những năm 20 của thế kỷ trước ở Berlin cho tờ Internationale Korrespondenz (Thư tín quốc tế) và việc Người đến thăm Cộng hòa Dân chủ Đức vào năm 1957. Người bày tỏ mong muốn Đức và Việt Nam sẽ ngày càng phát triển.

 

Những nghiên cứu về hơn 1.000 năm lịch sử của Việt Nam vẫn theo tôi cho tới ngày hôm nay. Tôi khâm phục sức mạnh, sự sáng tạo, kiên nhẫn và tinh thần anh dũng của dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập cho Tổ quốc. Tôi không bao giờ nghiên cứu Việt Nam chỉ riêng trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm và thiên tai mà tôi c̣n nh́n đất nước này qua những thành tựu về kinh tế, xă hội và văn hóa nổi bật.

 

Nhưng cái mà tôi ấn tượng nhất là sự thân thiện của con người Việt Nam. Chúng tạo thành những lư do quan trọng nhất mà nhiều người Đức có mối quan hệ đặc biệt với Việt Nam.

 

Trong thời gian của hai cuộc chiến tranh Đông Dương, cả hai nước đă vun đắp t́nh đoàn kết đặt biệt giữa hai đất nước. Nhiều người dân Đức đă viện trợ nhân đạo cho người dân Việt Nam: thực phẩm, y tế, đồ dùng học tập và nhu yếu phẩm. Điều này vẫn được tiếp tục ngay cả khi chiến tranh kết thúc, đặc biệt giữa Cộng hòa Dân chủ Đức và Việt Nam đă có được t́nh anh em chặt chẽ.

 

Ngày nay, đă có điều kiện mới để phát triển quan hệ hợp tác Đức - Việt. Các nỗ lực trên cơ sở đánh giá thực tế và kinh nghiệm đă giúp mối quan hệ này tiếp tục thay đổi một cách tích cực. Việc Hội Đức - Việt được thành lập năm 1991 đă tạo ra nơi tụ họp của những người, dù ở những lĩnh vực rất khác nhau nhưng có một điểm chung là rất tin tưởng vào sự thành công của quan hệ hai nước trong tương lai.

 

Năm quan hệ Đức - Việt 2010 được tổ chức với nhiều cuộc họp của các chính trị gia, doanh nhân, nhà khoa học, nghệ sĩ, vận động viên, thanh niên ở hai nước. Đó là biểu hiện của mối quan hệ gắn bó chặt chẽ, nhằm mục tiêu khuyến khích cũng như tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau - đây cũng là mục tiêu của Hội Đức - Việt.

 

Đối với hầu hết người Đức, người dân Việt Nam rất siêng năng, thông minh, lịch sự, hiếu học và cởi mở. Họ yêu gia đ́nh và quê hương. Đối với phần lớn người Việt Nam, người Đức là thông minh, chăm chỉ, quyết đoán, năng động và đáng tin cậy.

 

Đă có nhiều dự án chung của Đức và Việt Nam như trồng cà phê ở Tây Nguyên, xe điện ngầm xây dựng tại TP Hồ Chí Minh… Các nhà khoa học, hoạt động thành công của hơn 200 công ty của Đức tại Việt Nam và nhiều doanh nghiệp Việt Nam tại Đức không hề bị hạn chế trong hợp tác, bởi một thực tế là cả hai bên vẫn nh́n thấy cơ hội để mở rộng và nâng cao hợp tác.

 

Hội Đức-Việt đă có những đóng góp cho mục tiêu chung là tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Nguyện ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây hơn 40 năm đang trở thành hiện thực.

 


Vietnam und meine Verbundenheit mit diesem Land

 

Prof. Dr. Wilfried Lulei

Stellv. Vorsitzender der Deutsch-Vietnamesischen Gesellschaft e.V.  Ehemaliger Professor für Vietnamistik an der Humboldt-Universität Berlin.

 

Im Dezember 1964 startete ich eine abenteuerliche Reise, um zu einem 5-jährigen-Studium nach Vietnam fahren zu können. 1963 hatte ich das Land als Tourist besucht. Trotz aller Warnungen, dass in Vietnam Krieg war, hielt ich an meinem Entschluss fest.

 

Und das Land und seine Menschen begeisterten mich, obwohl Armut, Not, Rückständigkeit und Krieg allgegenwärtig waren. Ich studierte die Geschichte und Kultur Vietnams und lernte die Sprache. Und mir ging es wie vielen Ausländern, die Vietnam besuchten: das Land und seine Menschen ließen mich nicht mehr los. Ich war vom Vietnam-Virus infiziert.

 

Seitdem war ich viele Male in Vietnam, zuerst als Wissenschaftler und später als stellvertretender Vorsitzender der Deutsch-Vietnamesischen Gesellschaft. Ich habe längst  aufgehört, die Reisen zu zählen.

 

Ich hatte das Glück, die Beschäftigung mit der Geschichte und Gegenwart Vietnams zu meinem Beruf machen zu können. 26 Jahre konnte ich an der Humboldt-Universität in Berlin zu diesem Thema forschen und lehren. Wiederholt durfte ich an Wissenschaftseinrichtungen  in Hanoi, Ho Chi Minh-Stadt und Hue wirken. Ich kam in alle Regionen  des Landes, traf mit zahlreichen  Menschen zusammen.

 

In mehr als 45 Jahren bin ich vielen  bedeutenden vietnamesischen Persönlichkeiten  begegnet, Ho Chi Minh, Pham Van Dong , Vo Nguyen Giap, Nguyen Thi Binh, Nong Duc Manh, Ta  Quang Buu,  Tran Van Giau, Tran Huy Lieu,  To Huu, Phan Huy  Le, Khai Vinh,  Le Thanh Khoi, Nguyen Khac Vien und vielen anderen. Besonders beeindruckt haben mich die Gespräche mit Ho Chi Minh. Das erste Mal traf ich ihn im Frühjahr 1965, als ich an einer Demonstration gegen die amerikanischen Bombenangriffe auf den Norden  teilnahm. Er stand mit anderen Politikern auf einer kleinen  Tribüne. Ich sprach ihn in vietnamesischer Sprache an. Er fragte mich, was ich in Vietnam mache. Ich sagte ihm, dass ich die vietnamesische Geschichte studiere und natürlich Solidarität mit dem Kampf um die Unabhängigkeit und Einheit des Landes übe. Und er nahm sich die Zeit, mir zu erläutern, wie wichtig die internationale Solidarität für Vietnam ist. Er erinnerte sich gern an seine Aufenthalte in Deutschland, z.B. an seine Tätigkeit in den 20er Jahren in Berlin für die Internationale Korrespondenz und an den Besuch in der DDR im Jahre 1957.

 

Und er äußerte den Wunsch, dass Deutschland und Vietnam in Zukunft  ihre Beziehungen immer weiter entwickeln.

 

Die mehr als tausendjährige Geschichte Vietnams fesselt mich bis heute. Ich bewundere die Kraft, den Ideenreichtum, die Ausdauer und den Heldenmut des Volkes im Kampf um die Unabhängigkeit ihres Vaterlandes. Aber ich habe Vietnams Geschichte niemals einseitig als Geschichte des Kampfes gegen äußere Feinde und gegen eine bedrohliche Natur gesehen. Ebenso hervorragend sind die sozialökonomischen und kulturellen Leistungen. Doch an erster Stelle stehen aber seine liebenswerten Menschen.

 

Sie bilden die wichtigste Ursache, dass viele Deutsche eine besondere Beziehung zu Vietnam haben.

 

In den Zeiten der beiden Indochinakriege haben sich in beiden Ländern besondere Gefühle der Solidarität entwickelt. Viele Deutsche haben dem vietnamesischen Volk humanitäre Hilfe geleistet: Lebensmittel, Medikamente, Unterrichtsmittel, Bedarfsgüter. Das setzte sich auch nach dem Ende des Krieges fort. Besonders zwischen der DDR und Vietnam entwickelten sich enge brüderliche Beziehungen.

 

Heute sind neue Bedingungen für die deutsch-vietnamesische Zusammenarbeit entstanden. In Vietnam und  Deutschland  setzt sich jene Kräfte durch, die auf der Basis einer realistischen Einschätzung  und in Anknüpfung an den bisherigen guten Erfahrungen zielstrebig an der Fortsetzung der Beziehungen unter den veränderten Bedingungen arbeiteten. Großen Anteil daran hatten  die zahlreich en Vietnamesen, die in Deutschland gelernt, studiert und gearbeitet hatten und die vielen Deutschen, die vom  Vietnam-Virus infiziert waren. Aktiv in diesem Sinne wirkte auch die 1991 gegründete Deutsch-Vietnamesische Gesellschaft,  in der sich die unterschiedlichsten Menschen  sammelten, die an erfolgreiche Beziehungen beider Länder in der Zukunft glaubten.

 

Das deutsch-vietnamesische Jahr 2010, das in beiden Ländern mit zahlreichen Begegnungen von Politikern, Wirtschaftsleuten, Wissenschaftlern, Künstlern, Sportlern, Jugendlichen …begangen wird, ist Ausdruck der engen Verbindungen und dient dem Ziel, die Beziehungen und die Zusammenarbeit weiter zu fördern und das Wissen über den Partner weiter zu erhöhen. Diesem Ziel dient auch die Tätigkeit der Deutsch-Vietnamesischen Gesellschaft.

 

Für die meisten  Deutschen sind die  Vietnamesen fleißig, klug, höflich, lernbegierig, aufgeschlossen. Sie lieben ihre Familie und ihre Heimat. Für die meisten Vietnamesen sind die Deutschen intelligent, fleißig, zielstrebig, aktiv, seriös, zuverlässig.

 

Zahlreiche gemeinsame deutsch-vietnamesische Projekte sind entstanden: Kaffeeanbau im mittelvietnamesischen  Hochland, U-Bahnbau in Ho Chi Minh-Stadt... Wissenschaftler,  erfolgreiche Tätigkeit von mehr als 200 deutschen  Unternehmen in Vietnam und zahlreichen vietnamesischen Unternehmen in Deutschland  werden auch dadurch nicht eingeschränkt, daß beide Seiten  noch Möglichkeiten zur Erweiterung und  Verbesserung sehen.

 

Die Deutsch-Vietnamesische Gesellschaft hat gemäß ihrer Zielstellung, die Beziehungen zwischen der Bundesrepublik Deutschland  und der Sozialistischen Republik Vietnam  zu pflegen und zu fördern, ihren Beitrag zu diesem Prozess geleistet.

 

Und der Wunsch Ho Chi Minhs, den er vor mehr als 40 Jahren äußerte, ist in Erfüllung gegangen.

 

 

 

GS. TS Wilfried Lulei

Phó Chủ tịch Hội Đức -  Việt,

 cựu Giáo sư ngành Việt Nam học, Đại học Humboldt, Berlin

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Thơm ngọt khó quên chả nướng Chợ Gạo
         •  Bánh mướt - món ngon xứ Nghệ
         •  Bà Đại sứ và ngôi nhà Việt Nam
         •  Các hăng truyền h́nh ở Đức
         •  Các hăng truyền h́nh ở Đức
         •  Die Geschichte Vietnams - geschrieben von einem vietnamesischen Historiker
         •  Chợ Noel ở Berlin
         •  Zum Verhältnis zwischen Bonn und Saigon
         •  ÂM HƯỞNG CỦA SỰ GIAO HOÀ
         •  ÂM HƯỞNG CỦA SỰ GIAO HOÀ

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84-24-32115537
Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
Email:     
hoivietduc@yahoo.com

                            

ictgroup.vn