Trang chủ       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Người Việt ở Đức
Tổ chức trọng thể Lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Gạc Ma tại Đức
Ngày 19/3/2017 tại thành phố Erfurt, Hội Văn hóa Phật giáo Việt Nam Erfurt, CHLB Đức đă tổ chức trọng thể Lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ hy sinh ở đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam dưới sự chủ tŕ của Đại đức Thích Phước Chí, Giáo thọ sư chùa Nhân Ḥa, Ba Lan và chùa Pháp Hoa thành phố Erfurt, Đại đức Thích Đồng Tŕnh, chư tăng Tổ đ́nh Vĩnh Nghiêm.
Tổ chức trọng thể Lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Gạc Ma tại Đức
Tụng kinh cầu siêu các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Tham dự Lễ tưởng niệm, tụng kinh cầu siêu các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma có Bí thư thứ Nhất Lê Thanh Hải và Phó Tùy viên Quốc pḥng Hà Mạnh Hùng, đại diện Đại sứ quán nước ta, đại diện Liên hiệp người Việt cùng các hội đoàn, doanh nghiệp và cá nhân đến từ nhiều vùng, miền ở CHLB Đức như Berlin, Leipzig, Nürnberg, Frankfurt am Main…

Đặc biệt, tham dự Lễ tưởng niệm c̣n có bà Vũ Thị Nga, phu nhân và chị Phạm Hải Vân, con gái của cố Đại tá Phạm Quang Nho, nguyên Lữ đoàn trưởng lữ đoàn 125 Hải quân Nhân dân Việt Nam và hai cựu chiến sĩ hải quân Nguyễn Danh Đan, thủy thủ tàu HQ 963, Lữ đoàn 125, Vũ Văn Thùy, nguyên là người lái chính của tàu HQ 505, Lữ đoàn 125 từng chiến đấu ở Trường Sa.

Sau Lễ chào cờ, ông Bùi Hữu Trung, Trưởng ban tổ chức đă phát biểu, lên án dă tâm xâm lược của Trung Quốc, khi ngày 14/3/1988 cho nhiều tàu chiến được trang bị vũ khí hạng nặng bất ngờ tấn công các tàu và chiến sĩ của ta đang làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ ở đảo Gạc Ma, làm cho 64 chiến sĩ đă anh dũng hy sinh, 11 người bị thương, trong đó có 9 người bị bắt làm tù binh. Trước khi chết, các chiến sĩ đă liên kết với nhau thành một ṿng tṛn để bảo vệ lá cờ Tổ quốc, biểu tượng chủ quyền quốc gia đối với ḥn đảo này.

Tiếp theo đó, tất cả những người tham dự đă dành một phút mặc niệm trong tiếng nhạc bi tráng của bài Hồn tử sĩ, nghiêng ḿnh tưởng nhớ những anh hùng, chiến sĩ đă hy sinh ở Gạc Ma. Đại diện các tổ chức, hội đoàn đă lên thắp hương, đặt các lẵng hoa để kính viếng hương hồn các chiến sĩ Gạc Ma và những người đă ngă xuống để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đặc biệt, các cháu thế hệ thứ hai và thứ ba cũng đă kết những bông hoa trắng thành h́nh trái tim, cùng nhau kính cẩn viếng những chiến sĩ đă hy sinh cách đây gần 30 năm.

Đại đức Thích Phước Chí và  Đại đức Thích Đồng Tŕnh đă chủ tŕ nghi lễ, cùng các phật tử tụng kinh và dâng sớ cầu siêu cho anh linh các anh hùng liệt sĩ đă hy sinh v́ biển đảo quê hương, cầu cho quốc thái, dân an.

Phát biểu tại Lễ tưởng niệm, Bí thư thứ Nhất Lê Thanh Hải cho biết, do bận công việc, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng không tới dự được, nhưng Đại sứ rất quan tâm nên đă cử hai cán bộ tới dự và mang hoa tưởng niệm những liệt sĩ đă hy sinh v́ biển đảo quê hương. Ông Lê Thanh Hải bày tỏ xúc động trước việc đồng bào ở xa Tổ quốc nhưng vẫn luôn luôn nhớ tới công ơn các anh hùng liệt sĩ đă ngă xuống v́ quê hương, đất nước.

Ông Lê Hồng Cường, Chủ tịch Hội Tân Trào và ông Nguyễn Mạnh Dần, Chủ tịch Hội cựu chiến binh ở Leipzig đă phát biểu, cảm ơn Hội Văn hóa Phật giáo Việt Nam Erfurt tổ chức Lễ tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma, coi đây là việc làm có ư nghĩa, thể hiện truyền thống „Uống nước nhớ nguồn“ của dân tộc Việt Nam.

Trong phần giao lưu, đàm luận với sự tham gia của chị Phạm Hải Vân và hai cựu chiến sĩ hải quân Nguyễn Danh Đan và Vũ Văn Thùy, Trưởng ban tổ chức Bùi Hữu Trung đă xúc động đọc tên, tuổi và quê quán của 64 liệt sĩ hy sinh ở đảo Gạc Ma. Phát biểu tại đây, chị Phạm Hải Vân cho biết, chị rất cảm động khi tới dự Lễ tưởng niệm này. Chị cho rằng, có lẽ do quá đau buồn trước sự hy sinh của các chiến sĩ dưới quyền, nên cha chị, Đại tá Phạm Quang Nho đă qua đời v́ bệnh đau tim chỉ bốn năm sau sự kiện Gạc Ma và đúng ngày 14/3. Hai cựu chiến sĩ hải quân Nguyễn Danh Đan và Vũ Văn Thùy đă ôn lại những kỷ niệm cách đây 29 năm, khi họ chiến đấu để bảo vệ các đảo bên cạnh đảo Gạc Ma. Khi đó Vũ Văn Thùy là lái chính của tàu HQ 505. Anh cho biết, vào lúc bên phải tàu đă bị địch bắn nát, có nguy cơ bị ch́m và bánh lái chính bị hỏng, anh và các chiến sĩ khác đă nhận được lệnh của Thuyền trưởng Vũ Huy Lễ thay bánh lái phụ và anh đă cùng đồng đội lái con tàu lao lên đảo Cô Lin, bám trụ ở đây để khẳng định chủ quyền. Sau đó, các anh đă hạ xuồng cứu được 45 chiến sĩ bị địch bắn ch́m tàu đang lênh đênh trên biển. Con tàu HQ 505 và ba chiến sĩ đă ở lại trên đảo Cô Lin trong ba tháng trời để khẳng định chủ quyền của Việt Nam. Hai cựu chiến sĩ hải quân cũng đă giải đáp thắc mắc của những người quan tâm liên quan tới sự kiện Gạc Ma năm 1988. Anh Bùi Hữu Trung cho biết, khi được ra thăm Trường Sa năm 2014, anh nhận thấy việc pḥng thủ các đảo của ta đă tốt hơn nhiều so với trước đây.

Trong phần văn nghệ, những người tham dự đă được thưởng thức nhiều tiết mục đặc sắc ca ngợi biển đảo quê hương của các ca sĩ nổi tiếng trong cộng đồng. Đặc biệt, một số ca sĩ chuyên nghiệp, trong đó có Ngọc Oanh, Thu Hồng đă mang tới cho người nghe những làn điệu Quan họ Bắc Ninh trữ t́nh, da diết cũng như ca sĩ Minh Nguyệt với những bài nhạc trẻ sôi động. Ngọc Oanh cũng làm nhiều khán giả mê mẩn với lời ca, điệu múa của bài hát Văn „Cô bé Thượng ngàn“.

Lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ hy sinh ở Gạc Ma cho thấy, dù ở xa, nhưng người Việt ở Đức vẫn luôn nhớ về quê hương, đất nước, luôn biết ơn các chiến sĩ đă hy sinh v́ chủ quyền biển đảo quê hương, v́ biên cương Tổ quốc.

Phút mặc niệm

Cựu chiến sĩ hải quân Vũ Văn Thùy kể về việc lao tàu HQ 505 lên đảo Cô Lin để khẳng định chủ quyền

Ca sĩ cộng đồng Minh Đức hát về biển đảo

Ca sĩ Ngọc Oanh và Thu Hồng hát Quan họ Bắc Ninh

Ca sĩ Minh Nguyệt hát nhạc trẻ sôi động

 

Văn Long - Thoibao.de

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Nước Đức đồng loạt tổng kiểm tra các nhà hàng của người Việt Nam từ 1.4
         •  Tinh thần đoàn kết của người Nam Định tại Đức.
         •  Phóng viên Quốc Phương của ban Việt Ngữ hăng tin BBC đă đến Berlin để thực hiện chương tŕnh t́m hiểu về đời sống người Việt tại Đức.
         •  Nước non ngàn dặm – Tâm tư một người con đất Việt trong lễ hội Giỗ Tổ tại TP Regensburg
         •  Chợ Việt Nam tại Erfurt, một Hà Nội nhỏ
         •  Tâm t́nh của một Việt Kiều ở Đức với Chủ tịch Nước Trần Đại Quang
         •  Tổ chức trọng thể Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Berlin
         •  Bang Sachsen-Anhalt mong muốn đào tạo nhiều điều dưỡng viên Việt Nam
         •  Người gốc Việt vào quốc tịch Đức nhiều nhất ở bang Thüringen
         •  Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đánh giá cao vai tṛ phụ nữ Việt tại Đức

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84-24-32115537
Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
Email:     
hoivietduc@yahoo.com

                            

ictgroup.vn