Trang chủ       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Người Việt ở Đức
Bang Sachsen-Anhalt mong muốn đào tạo nhiều điều dưỡng viên Việt Nam
Nước Đức đang đứng trước một vấn đề nan giải là xă hội lăo hóa, trong khi giờ đây đă thiếu lực lượng điều dưỡng viên có chuyên môn. V́ vậy, bang Sachsen-Anhalt đang muốn đào tạo nhiều điều dưỡng viên Việt Nam để lấp chỗ trống. Trong một dự án thí điểm, 22 người Việt đang được đào tạo thành điều dưỡng viên và trong tương lai sẽ c̣n nhiều khóa học nữa.
Bang Sachsen-Anhalt mong muốn đào tạo nhiều điều dưỡng viên Việt Nam
Một số học viên điều dưỡng Việt Nam tại Berlin

Trong thời khóa biểu của trường đào tạo điều dưỡng viên Innova ở Hettstedt có môn lịch sử. Trong lớp có 11 học viên Việt Nam và 5 học viên Đức. Tại sao phải học môn lịch sử trong trường đào tạo điều dưỡng viên? Thầy giáo Olaf Pienkny cho rằng điều này chẳng có ǵ bất thường. Bởi v́ những người già cả hiện nay đă sống phần lớn cuộc đời trong thế kỷ 20. Những điều dưỡng viên chăm sóc người già cũng cần có kiến thức để có thể tiếp xúc, chuyện tṛ với những người cao tuổi. Việc giao tiếp rất quan trọng trong công việc điều dưỡng, chăm sóc người già.

Phạm Hiệp ngồi ở hàng ghế thứ hai. Chàng trai 26 tuổi này sang Đức cách đây 5 tháng, chạy trốn nạn thất nghiệp ở thành phố cảng Hải Pḥng, Việt Nam. Anh cho biết: „Tôi đă học đại học, trở thành kỹ sư ngành đóng tàu, nhưng sau khi học xong th́ không có cơ hội kiếm được việc làm. Tôi muốn học ở nước ngoài và việc học nghề điều dưỡng, chăm sóc người già là một cơ hội mới đối với tôi“. Mỗi tháng anh phải trả 120 Euro cho khóa học đào tạo thành điều dưỡng viên, bang Sachsen-Anhalt trả phần c̣n lại.

Hiệu trưởng Mathias Bardl hy vọng rằng có càng nhiều học viên Việt Nam tốt nghiệp được càng tốt. Bởi v́ nhu cầu hiện nay đă không thể đáp ứng được. Ông Bardl cho biết: „Số học sinh học hệ Realschule (học xong chương tŕnh sau 11 năm) ngày càng giảm. Cũng rất ít người thất nghiệp có thể chuyển sang làm điều dưỡng viên, nên chúng tôi không thể giải quyết được vấn đề trầm trọng trong tương lai này“.

Nhằm khép kín lỗ hổng này, ở Đức người ta đă thử nhiều cách như tuyển điều dưỡng viên từ Tây Ban Nha, Ba Lan, Hungari. Nhưng tuyển điều dưỡng viên từ Việt Nam, cách xa 10.000 km là một sự táo bạo đối với cả hai bên. Nhằm trả tiền vé máy bay và tiền đào tạo, các gia đ́nh Việt Nam thường phải dồn tất cả tiền để dành được. Giáo viên Pienkny nhận xét: „Trước tiên người ta phải làm quen với tính cách người Việt, v́ người ta không nói „Không“. Họ chỉ cúi đầu v́ lịch sự, đúng là họ rất lễ phép. Điều này rất phù hợp trong nghề điều dưỡng“. Nhưng nhiều người Việt Nam lại gặp khó khăn khi học tiếng Đức.

Việc đào tạo điều dưỡng viên cũng khác lạ với họ. Dĩ nhiên là ở Việt Nam cũng có điều dưỡng viên chăm sóc người ốm. Nhưng nhà dưỡng lăo? Phạm Hiệp lắc đầu: „Ở Việt Nam người già sống trong gia đ́nh với con cái, không ở trong nhà dưỡng lăo như ở Đức“. Sau khi học xong, Hiệp muốn ở lại Đức làm việc và gửi một phần thu nhập về nhà“.

Hiệu trưởng Bardl đă lên kế hoạch cho những học kỳ sau. Ông cho biết: „Với những kinh nghiệm tốt mà chúng tôi thu được, chúng tôi có ư định vào mùa hè tới sẽ nhận thêm 30 học viên Việt Nam nữa và cuối mùa thu cũng nhận thêm 30 người“. Bardl không biết cuối cùng họ có ở lại vùng Mansfelder Land không, nhưng ông hy vọng vào điều đó. Bởi v́ ở những thị trấn nhỏ của bang Sachsen-Anhalt rất thiếu điều dưỡng viên. Người Việt Nam có lẽ không chỉ lễ phép, mà cũng chung thủy và họ sẽ ở lại.

Văn Long – Thoibao.de (Theo báo chí Đức)

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Nước Đức đồng loạt tổng kiểm tra các nhà hàng của người Việt Nam từ 1.4
         •  Tinh thần đoàn kết của người Nam Định tại Đức.
         •  Phóng viên Quốc Phương của ban Việt Ngữ hăng tin BBC đă đến Berlin để thực hiện chương tŕnh t́m hiểu về đời sống người Việt tại Đức.
         •  Nước non ngàn dặm – Tâm tư một người con đất Việt trong lễ hội Giỗ Tổ tại TP Regensburg
         •  Chợ Việt Nam tại Erfurt, một Hà Nội nhỏ
         •  Tâm t́nh của một Việt Kiều ở Đức với Chủ tịch Nước Trần Đại Quang
         •  Tổ chức trọng thể Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Berlin
         •  Người gốc Việt vào quốc tịch Đức nhiều nhất ở bang Thüringen
         •  Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đánh giá cao vai tṛ phụ nữ Việt tại Đức
         •  Tổ chức trọng thể Lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Gạc Ma tại Đức

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84-24-32115537
Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
Email:     
hoivietduc@yahoo.com

                            

ictgroup.vn