Trang chủ       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Người Việt ở Đức
Nước non ngàn dặm – Tâm tư một người con đất Việt trong lễ hội Giỗ Tổ tại TP Regensburg
Lễ hội giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Regensburg khép lại trong lưu luyến của bao người mà  rất nhiều trong số họ chỉ một ngày trước đó vẫn chưa hề quen nhau. Họ cùng vai kề vai bên bàn thờ Quốc Tổ, thành kính dâng hương trước anh linh các vị Vua Hùng, để thẩm thấu cái nghĩa trọn vẹn của 2 tiếng “đồng bào” nơi viễn xứ. Ban Thông tin LH xin giới thiệu cùng bà con và bạn đọc những ḍng tâm sự sâu lắng đáng SUY NGẪM của một người đồng hương qua bài viết dưới đây.
Nước non ngàn dặm – Tâm tư một người con đất Việt trong lễ hội Giỗ Tổ tại TP Regensburg
Đại diện các hội đoàn, các ca sĩ, nghệ sĩ chụp lưu niệm sau lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. (BCH LH người Việt có 2 đại diện tại lễ hội)

Chủ Nhật ngày 16/4, thời gian này cả nước Đức đang nghỉ Lễ Phục Sinh, Tôi đến Trường Vơ Lâm tại TP Regensburg tham dự Chương Tŕnh Giỗ Tổ Hùng Vương, như khách lăng du trở về cố quận, ḥa nhập vào ḍng người đông đảo, cùng thắp hương cúi đầu trước bàn thờ tổ tiên, tưởng nhớ công ơn xây dựng đất nước của tiền nhân. Như lời trân trọng giới thiệu trong thư mời của Ban Tổ Chức:“Giỗ Tổ Hùng Vương là Quốc Lễ của dân tộc Việt Nam, đă được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của nhân loại,” không khí trang nghiêm nhưng ấm cúng của lễ hội, đă giúp tôi và mọi người cảm nhận: Nước non vẫn nước non nhà, dù Trung-Nam-Bắc cũng là anh em. Quê hương trở giấc buông rèm, ngàn năm thống hận c̣n xem chữ t́nh. Ra đi nửa bước phiêu linh, con đường có khác viễn tŕnh cũng ta. Nước non ngàn dặm xa nhà, băo giông biển động giang hà nhớ xưa. Nửa đêm tỉnh mộng cũng vừa, non sông chuếnh choáng rượu thừa nhạt môi. Sương buồn mờ trắng bên đồi, sân ga lẻ bóng xa rồi cố hương…Thế có nghĩa là, cho dẫu anh bỏ gia đ́nh ra đi chỉ v́ miếng cơm manh áo. Cho dẫu chị rời quê hương ra đi, cũng chỉ v́ muốn thoát khỏi kiếp lầm than. Hay tôi là người tỵ nạn, phải ra đi v́ bị lưu đày ngay giữa quê hương của chúng ta. Phải chăng tôi và chúng ta - cho dẫu ra đi v́ bất cứ lư do ǵ - vẫn là người Lạc Việt, vẫn có chung nguồn cội, vẫn có chung lịch sử bắt nguồn từ truyền thuyết một mẹ trăm con, vẫn biết rằng: Hùng Vương là người thành lập nước Văn Lang. Và tiếng Sông Thao, Sông Đà, Sông Lô, ngàn năm c̣n âm vang hào khí của ḍng giống Tiên Rồng. 

Những nghi thức có trong Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, từ diễn văn khai mạc giới thiệu quan khách, từ sự có mặt của những bằng hữu người Đức như bà Luise Gutmann - đại diện “Hội hữu nghị giữa các dân tộc CHLB Đức và CHXHCN Việt Nam” (Gesellschaft für die Freundschaft zwischen den Völkern der Bundesrepublik Deutschland und der Sozialistischen Republik Vietnam e.V.); từ chương tŕnh văn nghệ phong phú do người Việt ở Đức thực hiện; từ sự đóng góp của các văn nghệ sĩ trở về từ nơi xa hàng trăm cây số, hay như chương tŕnh hợp xướng ca khúc “Việt Nam Quê Hương Tôi,” của các bạn vơ sinh người Đức Trường Vơ Lâm…Tất cả ngần ấy sự kiện chỉ để nói lên t́nh hợp nhất nghĩa đồng bào, của những người Việt xa quê hương. Phải chăng mọi người đến tham dự chương tŕnh Giỗ Tổ Hùng Vương, đều cảm thấy trong ḷng vô cùng thư thái b́nh an, khi chào nhau thân ái bằng tiếng mẹ đẻ, bằng ngôn ngữ tiếng Việt. Tự nhiên tôi nhớ một đoạn văn ngày xưa đă học, trong tác phẩm “Tâm Hồn Cao Thượng” [1] của Thầy Giáo Hà Mai Anh:

“…Bây giờ con c̣n bé, con chưa hiểu thấu được thế nào là ḷng yêu nước. Rồi ra con sẽ biết. Khi con du lịch ở xa về, một buổi sáng, đứng dựa bao lơn tàu, con thấy ở chân trời một dăy núi xanh của xứ con hiện ra, bấy giờ con sẽ thấy ḍng lệ cảm ở ḷng con dâng lên, và miệng con vuột ra những tiếng kêu mừng rỡ … Con sẽ cảm thấy t́nh yêu nước khi con ở nước ngoài, chợt nghe thấy một người trong đám thợ thuyền nói tiếng nước con, theo ḷng con xui giục, tự nhiên con đến hỏi chuyện người thợ không quen ấy [2]

Lời chân thành, mộc mạc diễn tả ḷng yêu nước trong “Tâm Hồn Cao Thượng” của Thầy Giáo Hà Mai Anh, phải chăng chính thật là tâm t́nh của anh, tâm t́nh của chị, tâm t́nh của tôi bây giờ? Chúng ta xuất thân từ những cảnh đời không đồng nhất, bỏ quê hương ra đi cũng v́ những lư do rất khác nhau. Nhưng khi cùng đến tham dự Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, tôi và chúng ta đều cảm nhận: Nước non ngàn dặm lên đàng, về qua nguồn cội ngỡ ngàng tịch liêu. Điệu buồn phiên khúc phiêu diêu, ngùi trông cố quận đàn xiêu tiếng đồng. Ta về hát giữa hư không, huyền cung luân hoán tơ hồng nhớ xưa.

Mỗi một biến động xảy ra trong từng trang sử của đất nước, luôn dư đầy cay đắng xót xa. Mỗi một phận người bị cuốn theo ṿng xoáy kinh hoàng ấy, cũng thăng trầm hoạn nạn y như vậy. Chỉ những ai ở trong cuộc mới cảm nghiệm rơ rệt sự khó khăn, hay nỗi đau khổ của chính họ. Giông băo giữa đại dương không chừa một chiếc thuyền nào. Định mệnh tàn khốc của cuộc đời, cũng không buông tha số phận của bất cứ ai. Bên trong những thành tựu mà tôi hay người nào đó gặt hái được, phải chăng luôn ẩn giấu một mặt trái hụt hẫng, chới với, bi quan. Bởi v́ hạnh phúc luôn mỏng ṛn, mong manh, dễ vỡ. Hay nói cho đúng th́ hạnh phúc mà người ta nếm trải, luôn có vị mặn của mồ hôi và nước mắt, vị chát của thất vọng và buồn phiền. Phải chăng khi nh́n vào bổn nguyên thường trụ, khi nh́n vào đáy sâu nội ngă của bản thân, chúng ta và tôi đều có chung một nỗi đau đớn? Phải chăng cũng chính v́ cùng cảm nhận như vậy, ở giữa đất khách quê người, t́nh cờ gặp nhau trong Lễ Hội Giỗ Tổ Hùng Vương, chúng ta đă có thể ḥa nhập vào khí thiêng sông núi trước bàn thờ tổ tiên, trước cung đàn giọng hát đầy làn điệu quan họ Kinh Bắc: “Hỡi anh đi đường cái quan, dừng chân đứng lại cho em than đôi lời. Đi đâu vội mấy anh ôi. Công việc đă có chị tôi ở nhà.” Hay trước những câu ḥ ngọt ngào của đồng bằng sông Cửu Long: “Đi đâu cho thiếp theo cùng. Đói no thiếp chịu lạnh lùng thiếp cam. Ví dầu t́nh có dở dang. Th́ cho thiếp gọi đ̣ ngang thiếp về.”

Ngàn trùng cơi thế buồn trông. Ḍng xuôi lịch sử nḥa trong sóng đời. Đoạn trường thanh, tiếng than hời. Khóc Kiều, khóc cả phận tôi phận người. Con thuyền tài-mệnh ngược xuôi. Từ trăm năm cũ chưa nguôi giọt sầu. Tưởng như: Thuyền đi con nước thương vay, ḍng sông khóc mướn tiễn ngày băo hoang. Cùng đường sóng cuộn dở dang, đêm trăng trở dạ muộn màng thâu canh. Người ơi tôi hiểu ngọn ngành, cây sầu riêng trổ gai thành lệ thu. Ngày ĺa non nước phiêu du, bưng hai con mắt hỏa mù quá giang. Th́ thôi lỡ chuyến đ̣ ngang, thân sơ thất sở bên đàng chiều dâng. Cũng đành cô lụy mây tần, trái tim khóc nghẹn nhịp dần hôn mê. Quê hương ngộ nhỡ ta về, tiếng xưa đàn vọng trăng thề c̣n không...?
Tôi chỉ ước mong: Xin cho một nụ cười thôi, âm vang sóng nước thuyền trôi sông hiền. Nhẹ nhàng câu hát trích tiên, nguyệt lai thả tận sinh tiền tửu bôi. Thu vàng mây gió lên ngôi, vầng trăng chia nửa bên đồi dáng hoa. Thuyền từ cơi mộng hoan ca. Châu về hợp phố bến là cố hương. Khởi đi từ tỉnh mộng đầu này, nguyện chúc sau Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, chúng ta và tôi đều nhận biết: Chỉ có ḷng khoan dung độ lượng, chỉ có t́nh yêu thương chân thật, mới có thể đưa từng người dân Việt xuất thân từ những cảnh đời khác biệt, ḥa nhập trong ḷng mến tràn ngập hùng khí thiêng liêng của đất nước Việt Nam Minh Châu Trời Đông.


Trần Hoàng (bvd-vn.de)

(Canh Tư, năm Đinh Dậu, tháng Ba, ngày 21)

Ảnh: Hoàng Long (Erlangen-Germany)

>>> Mời bạn bấm vào đây để xem thêm các h́nh ảnh

__________________________________
[1]. “ Tâm Hồn Cao Thượng.” Nguyên tác bằng tiếng Ư của nhà văn Edmond De Amicis Thầy giáo Hà Mai Anh chuyển dịch sang Việt Văn, từ bản Pháp Văn “Les Grands Coeurs”

[2].“Ḷng Ái Quốc.”  Chương thứ hai mươi tám

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Nước Đức đồng loạt tổng kiểm tra các nhà hàng của người Việt Nam từ 1.4
         •  Tinh thần đoàn kết của người Nam Định tại Đức.
         •  Phóng viên Quốc Phương của ban Việt Ngữ hăng tin BBC đă đến Berlin để thực hiện chương tŕnh t́m hiểu về đời sống người Việt tại Đức.
         •  Chợ Việt Nam tại Erfurt, một Hà Nội nhỏ
         •  Tâm t́nh của một Việt Kiều ở Đức với Chủ tịch Nước Trần Đại Quang
         •  Tổ chức trọng thể Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Berlin
         •  Bang Sachsen-Anhalt mong muốn đào tạo nhiều điều dưỡng viên Việt Nam
         •  Người gốc Việt vào quốc tịch Đức nhiều nhất ở bang Thüringen
         •  Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đánh giá cao vai tṛ phụ nữ Việt tại Đức
         •  Tổ chức trọng thể Lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Gạc Ma tại Đức

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84-24-32115537
Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
Email:     
hoivietduc@yahoo.com

                            

ictgroup.vn