Trang chủ       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Người Việt ở Đức
Tinh thần đoàn kết của người Nam Định tại Đức.
Cuối năm 2015 tại Berlin, những người Nam Định sinh sống tại CHLB Đức đă nhóm họp và ra mắt cộng đồng với tên gọi là Hội Người Nam Định. 
Tinh thần đoàn kết của người Nam Định tại Đức.
Chủ tịch Hồ Chí Minh: ``Phải giữ sự đoàn kết như giữ con ngươi trong mắt ḿnh``

Hội bầu ra ông Vũ Anh Tuấn làm chủ tịch. Ông Tuấn là một cựu sinh viên học tập ở Đông Đức cũ, hiện nay ông làm chủ văn pḥng tư vấn thuế cho người Việt. Là con trai của một cán bộ cách mạng lăo thành tỉnh Nam Định, dù ở xa quê hương như bao nhiêu người đồng hương khác, ông Tuấn và bạn bè Nam Định của ḿnh luôn nhớ đến truyền thống đẹp của quê hương đó là t́nh đoàn kết.  Bởi thế từ khi thành lập hội đến nay, Hội Người Nam Định luôn vui vẻ, thân ái không có những điều tiếng qua lại đáng tiếc giữa các thành viên trong hội.

Chủ tịch hội Người Nam Định ở CHLB Đức Vũ Anh Tuấn là một người giản dị và hoà đồng, vui tính hay cười đùa vui vẻ trong giao tiếp, tận tâm với khách hàng. Ông Tuấn là một người rất dễ mến, được bầu làm chủ tịch hội người Nam Định, những tính cách của ông đă góp phần tăng cường sự thân ái và đoàn kết trong hội.

Truyền thống đoàn kết của người Nam Định là một trong những truyền thống tiêu biểu đă có từ xa xưa. Từ thời nhà Trần đă nêu tấm gương đoàn kết mẫu mực mà lịch sử ghi lại thành bài học muôn đời về t́nh đoàn kết. Trong những bối cảnh lịch sử nước nhà rối ren, loạn lạc. Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đă đặt lợi ích nước nhà lên trên hết, để kêu gọi t́nh đoàn kết giữa các quan lại làm sức mạnh cho nhân dân tin cậy, bởi thế ba lần kháng quân Nguyên Mông hùng mạnh. Dân tộc Việt đều thành công rực rỡ.

Đương thời chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dặn ḍ các đồng chí của ḿnh.

 ``Phải giữ sự đoàn kết như giữ con ngươi trong mắt ḿnh``

Bất cứ dân tộc nào muốn cường thịnh, đều phải có sự đoàn kết. Sự đoàn kết phải được làm gương từ những người đứng đầu, những người lănh đạo. Muốn thế người lănh đạo dù là ở một hội đoàn nhỏ như Hội Người Nam Định hay đứng đầu tướng lĩnh triều đ́nh như Trần Quốc Tuấn đều phải biết khiêm nhường với mọi người.

Trong những năm lịch sử cận đại gần đây, người ta cũng chứng kiến sự đoàn kết giữa những người lănh đạo gốc Nam Định trong một bối cảnh rất khó khăn của đất nước, đó là thời điểm những năm giữa 80. Hoàn cảnh kinh tế đất nước khó khăn v́ nhiều nguyên nhân, cần có những thay đổi lớn để vực đất nước. Đồng chí Lê Đức Thọ và đồng chí Trường Chinh đă cùng nhau gắn bó, để khi đồng chí Trường Chinh làm tổng bí thư đă có những suy nghĩ thay đổi mạnh mẽ, tạo nền tảng cho tổng bí thư Nguyễn Văn Linh làm cuộc đổi mới, thay đổi hoàn toàn tư duy kinh tế lạc hậu, vực đất nước thoát khỏi đói nghèo, giúp cho nhân dân đời sống đi lên.

Những người con của đất Nam Định dù xa quê hương hơn mười ngàn cây số nhưng vẫn chảy trong ḿnh ḍng máu đoàn kết v́ quê hương, dân tộc. Mỗi khi biến động về biển đảo, những người con Nam Định đều hết ḿnh hướng về quê nhà.

Anh Trần Đ́nh Thành, một người con Nam Định tại cuộc biểu t́nh ở Berlin, phản đối Trung Quốc xâm phạm biển đảo của Việt Nam

Ngày nay nối tiếp truyền thống cách mạng quê hương và tinh thần lịch sử từ ngàn năm trước, trong lớp lănh đạo hiện giờ cũng có nhiều vị lănh đạo cao cấp quê hương Nam Định. Chắc chắn những những người con của đất Nam Định này sẽ gắn bó, đoàn kết như cha ông xa xưa đă từng làm, cùng nhau giúp đất nước hùng manh, bảo vệ toàn vẹn lănh thổ, mở rộng bang giao phát triển kinh tế, ổn định chính trị để xứng đáng với truyền thống đoàn kết của cha ông. 

Ở góc nhỏ của ḿnh, dù ở nơi xa nhưng những người Việt gốc Nam Định đều luôn hướng về quê hương và nêu cao tinh thần đoàn kết, hoà thuận để giúp đỡ nhau trong cuộc sống xứ người. Hội người Nam Định ở CHLB Đức đă làm tốt  truyền thống quê hương, nêu cao t́nh đoàn kết, thân ái, tạo thành ngọn lửa ấm áp, cho đồng bào ở quê hương thấy rằng dù trong hoàn cảnh nào th́ người Nam Định vẫn luôn gắn bó và yêu thương nhau. Nhất là trong lúc khó khăn, gian nan tinh thần ấy càng được phát huy mạnh mẽ.

Chúc Hội Người Nam Định tại CHLB Đức bước sang năm thứ hai có nhiều thành công, gắn bó và luôn hướng về quê hương trên tinh thần xây dựng quê hương giàu đẹp, hùng cường. 

Trọng Nghĩa – Thoibao.de 

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Nước Đức đồng loạt tổng kiểm tra các nhà hàng của người Việt Nam từ 1.4
         •  Phóng viên Quốc Phương của ban Việt Ngữ hăng tin BBC đă đến Berlin để thực hiện chương tŕnh t́m hiểu về đời sống người Việt tại Đức.
         •  Nước non ngàn dặm – Tâm tư một người con đất Việt trong lễ hội Giỗ Tổ tại TP Regensburg
         •  Chợ Việt Nam tại Erfurt, một Hà Nội nhỏ
         •  Tâm t́nh của một Việt Kiều ở Đức với Chủ tịch Nước Trần Đại Quang
         •  Tổ chức trọng thể Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Berlin
         •  Bang Sachsen-Anhalt mong muốn đào tạo nhiều điều dưỡng viên Việt Nam
         •  Người gốc Việt vào quốc tịch Đức nhiều nhất ở bang Thüringen
         •  Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đánh giá cao vai tṛ phụ nữ Việt tại Đức
         •  Tổ chức trọng thể Lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Gạc Ma tại Đức

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84-24-32115537
Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
Email:     
hoivietduc@yahoo.com

                            

ictgroup.vn