Trang chủ       |     Diễn đàn       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Việt Nam
Bánh đúc mặn Cần Thơ

Là dân miền châu thổ, chắc không ai xa lạ với món bánh đúc mặn của đất Cần Thơ. Bột bánh thơm cộng với cái béo ngậy từ nước cốt dừa và vị mặn của tôm thịt khiến món ăn ngon đến lạ.

     Bánh đúc mặn Cần Thơ

    Bánh đúc thường được biết đến như một món ăn đặc trưng của miền Bắc. Theo thời gian, bánh đúc xuất hiện ở miền Trung và vào đến miền Nam, bánh đúc đă thay đổi để trở thành một món ăn đặc sản của đồng bằng, mang đậm hương vị thôn quê.

    Gánh bánh đúc chẳng có ǵ nhiều, ngoài mấy hũ mắm, nước cốt dừa, mỡ hành, nhân tôm thịt bằm, dưa leo rau thơm và một khay bánh đúc bột trắng tinh tươm.

    Muốn bột không bị mềm, nhăo, phải chọn gạo cũ, ngon ngâm vài giờ rồi xay thành bột, trộn bột với nước cốt dừa. Nêm bột với đường, muối… cho vừa khẩu vị để sẵn ra thau.

    Riêng tôm, phải lựa tôm c̣n tươi, rửa sạch, lột vỏ, rút bỏ chỉ lưng, nặn gạch tôm để ra tô, cho khoảng hai muỗng cà phê đường vào gạch tôm, đánh tan. Dùng dao bằm đầu tôm lẫn thịt tôm cùng thịt nạc băm, để sẵn.

    Củ sắn lột vỏ rửa sạch, xắt sợi, bằm nhỏ. Hành tím lột vỏ rửa sạch, bằm nhuyễn. Sau đó, cho tôm, thịt, củ sắn bằm ướp gia vị gồm muối, đường, bột ngọt cho vừa khẩu vị. Phi hành thơm rồi cho hỗn hợp vào chảo xào chín. Gạch tôm là phần quan trọng, làm cho nhân bánh thơm ngon và có màu sắc hấp dẫn. Nếu không có gạch tôm th́ mới sử dụng màu hạt điều thay thế.

    Cuối cùng là khâu hấp bánh. Trước khi đổ bột vào khuôn, phải thoa một lớp dầu ăn để khi bánh chín lấy ra không bị dính. Xếp khuôn nhôm vào xửng khi nước trong nồi sôi,  múc bột đổ lớp thứ nhất vào khuôn, đậy nắp lại.

    Chờ vài phút sau, khi bột vừa chín, đổ tiếp lớp thứ hai, và cứ thế tiếp tục cho đến khi khuôn gần đầy, xúc hỗn hợp nhân đổ lên trên và hấp cho chín hẳn. Khi bánh đă nguội, lấy bánh ra, xắt miếng h́nh chữ nhật hoặc h́nh thoi

    Bánh đúc thường ăn với nước mắm tỏi ớt chua ngọt, nhưng để tăng hương vị cho món ăn nên ăn kèm với dưa leo bằm, giá trụng, rau thơm, và nếu thích có thể chan thêm vài muỗng nước cốt dừa đă thắng chín vào.

    Không khó để hiểu v́ sao bánh đúc lại hấp dẫn người ăn đến vậy. Bánh đúc là thứ đặc sản thôn quê, nó ẩn chứa nét tinh tế trong ẩm thực và cả cái t́nh của người dân xứ đồng bằng.

    (Theo Vanhoamientay.com)

    «  Trở về  

        Những tin bài khác:
             •  Dân dă dưa môn muối nước vo gạo
             •  Bún ch́a - món ăn dân dă nổi tiếng ở phố núi Buôn Mê Thuột
             •  Kẹo dừa Bến Tre – ngọt ngào hương vị truyền thống
             •  Bánh quai vạt nướng - khéo léo ngọt thơm...
             •  Nem làng Bùi nao ḷng du khách...
             •  Bún ốc nguội - món ngon dân dă đất Hà thành
             •  Bốn ch́a khóa mở "cánh cửa" thành công của ông chủ FSI
             •  Đến với Thang Hen – Sức hấp dẫn mới của Cao Bằng
             •  Ngơ Tạm Thương – Không gian cửa kí ức
             •  Lang thang giữa “vương quốc pơmu”

     


     HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

    Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
    Điện thoại: + 84-24-32115537
    Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
    Email:     
    hoivietduc@yahoo.com

                                

    ictgroup.vn