Trang chủ       |     Diễn đàn       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Việt Nam
Bánh quai vạt nướng - khéo léo ngọt thơm...

Phần vỏ bánh làm từ bột ḿ, phần ruột là bột năng trộn dầu, nhân có thêm bột dẻo. Bánh có màu trắng, ửng chút vàng đặc trưng của bánh nướng. Bánh nướng chín, thơm phức cả nhà...

   Bánh quai vạt nướng

  Không ai nhớ bánh quai vạt có xuất xứ từ đâu và từ bao giờ. Ngay cả cái tên bánh là “vạt” hay “vạc” cũng có chuyện bàn căi. Và trên Google th́ chữ “vạt” được nhiều sự đồng t́nh hơn v́ có gần 4 triệu kết quả, trong khi “vạc” chỉ cho con số kết quả tṛn trịa 210.000.

  Tuỳ theo vùng miền, bánh quai vạt có nhân mặn, nhân ngọt, làm chín theo cách hấp, chiên hay nướng nhưng đều có h́nh bán nguyệt, mép bánh xếp theo nếp. Phan Thiết có bánh quai vạt hấp nổi tiếng với nhân tôm thịt, con tôm đỏ au ẩn hiện dưới lớp vỏ bằng bột lọc trắng trong, ăn với nước mắm pha sanh sánh như mật, điểm thêm chút ớt đỏ cay cay.

  Ở khu người Hoa – Chợ Lớn bánh quai vạt c̣n có tên khác là bánh xếp. Bánh xếp nhân mặn hấp, bán chung với há cảo, xíu mại… C̣n bánh xếp ngọt nhân đậu phộng hoặc dừa thường được chiên vàng, bán trong các ngày lễ cúng.

  Bánh quai vạt mỗi vùng miền làm một kiểu và loại bánh nướng công phu hơn cả có lẽ chỉ có ở Bạc Liêu. Bánh quai vạt không chỉ đ̣i hỏi sự khéo léo của người làm bánh mà khi ăn cũng cần phải… khéo.

  Riêng bánh quai vạt nướng xuất xứ ở miền Tây mà thịnh nhất là vùng Bạc Liêu lại có hương vị lạ và công phu hơn cả. Phần vỏ bánh làm từ bột ḿ, phần ruột là bột năng trộn dầu, nhân có thêm bột dẻo. Bánh có màu trắng, ửng chút vàng đặc trưng của bánh nướng. Bánh ngon, đạt yêu cầu là vỏ bánh khi nướng chín có nhiều lớp bột mỏng bên trong và gịn. Bánh nướng chín, thơm phức cả nhà.

  Bà Nguyệt, 55 tuổi, ở quận B́nh Thạnh, vốn là dân xứ Bạc Liêu, chia sẻ bí quyết: “Công phu nhất là khâu cán bột. Phải cán bột dài ra, trét lên lớp bột ruột, cuốn tṛn lại rồi ép dài ra. Sau đó xếp miếng bột lại làm ba, cán dẹp ra, thao tác khoảng ba lần”. Ngoài ra, cái khéo léo c̣n ở chỗ xếp làm sao cho mép bánh có đường gấp khúc đều và đẹp.

  Bà Nguyệt kể: “Bánh này hồi xưa thường được cho vào mâm quả bưng sang nhà gái trong ngày cưới. Bây giờ ḷ nướng điện nhiều nhưng bánh này hiếm quá, chỉ những người lớn tuổi mới bỏ công làm”.

  Hiện nay ở Bạc Liêu chỉ c̣n vài nơi bán, có khi phải đặt mới có. C̣n ở Sài G̣n bánh quai vạt có bán ở chợ Bến Thành, khoảng 100.000 đồng/kg. Bánh chợ chỉ nhỏ bằng ngón tay cái, mép bánh không xếp, hở vỏ thấy cả ruột bên trong.

  Người bán nói rằng, v́ bánh nhỏ và sản xuất số lượng nhiều nên không đủ công xếp mép bánh. Có nơi bán bánh quai vạt biến tấu h́nh dáng như cuốn chả gị. Dù là ăn bánh chợ hay bánh nhà, phải vừa ăn vừa kê tay hứng, ăn sao cho khéo để lớp vụn bánh không rơi văi.

  (Theo Sài G̣n Tiếp Thị)

  «  Trở về  

      Những tin bài khác:
           •  Dân dă dưa môn muối nước vo gạo
           •  Bún ch́a - món ăn dân dă nổi tiếng ở phố núi Buôn Mê Thuột
           •  Kẹo dừa Bến Tre – ngọt ngào hương vị truyền thống
           •  Nem làng Bùi nao ḷng du khách...
           •  Bánh đúc mặn Cần Thơ
           •  Bún ốc nguội - món ngon dân dă đất Hà thành
           •  Bốn ch́a khóa mở "cánh cửa" thành công của ông chủ FSI
           •  Đến với Thang Hen – Sức hấp dẫn mới của Cao Bằng
           •  Ngơ Tạm Thương – Không gian cửa kí ức
           •  Lang thang giữa “vương quốc pơmu”

   


   HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

  Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
  Điện thoại: + 84-24-32115537
  Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
  Email:     
  hoivietduc@yahoo.com

                              

  ictgroup.vn