Trang chủ       |     Diễn đàn       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Đất nước - Con người
Dân dă dưa môn muối nước vo gạo

Với những ai sinh ra và lớn lên ở dải đất miền Trung ắt hẳn sẽ không c̣n xa lạ ǵ với món dưa môn. Dưa môn muối với nước vo gạo sẽ có vị chua ngọt, thơm và ngon nhất.

     Dưa môn thành phẩm sau khi muối

    “Chiều, con rảnh đi theo phụ bà ra bờ ao sau nhà cắt vài nắm dưa môn đem về muối chua” - lời bà dặn ân cần ở ngày thơ ấu năm nào vẫn c̣n văng vẳng đâu bên tai.

    Dưa môn muối chua, một món ăn quen thuộc với những người quê, nhất là với những ai sinh ra và lớn lên trên dải đất miền Trung. Khi mà, cuộc sống luôn gắn liền với ruộng lúa nương khoai, nếu cánh đàn ông trong nhà ra đồng đi kèm là “con trâu cái cày” th́ phụ nữ vào bếp phải có “hũ dưa, hũ cà”.

    Chiều đến, tôi lại tíu tít, hớn hở cùng bà men theo bờ ao cắt nhặt những thân khoai. Cảm giác như đây là một trong những hành tŕnh khám thú vị của tuổi thơ và trên tay không quên mang theo lưỡi hái, cùng một bao đựng thóc cỡ to dùng để bọc khoai mang về, pḥng không dính mủ trên áo.

    Ra đến nơi, xen giữa những đám cỏ, mọc dọc bờ ao là cả một rừng môn tươi tốt được cha trồng từ khoảng hai tháng trước. Khoai môn ngon nhất vẫn là loại có cuống và lá màu xanh, tim lá có chấm đo đỏ, nhiều nơi c̣n hay gọi là dọc mùng, thường mọc theo các bờ mương, rạch sông, suối. Cha tôi đă chịu khó di thực về trồng ở bờ ao trong vườn.

    Sau một buổi chiều, chúng tôi đă có nguyên liệu để chế biến. Hôm nào cắt được ít th́ bà chỉ để dành cho gia đ́nh dùng, nhiều th́ mang ra chợ đổi lấy con cá, miếng thịt.

    Cách muối dưa môn không khó. Thân khoai môn đem về rửa sạch bùn, đất, cắt mỏng hai đầu cho bớt bẩn, rồi tước lớp vỏ lụa bên ngoài. Bà từ từ chẻ nhỏ từng cộng, cắt ngắn tầm 6cm.

    Tiếp theo, bà đem phơi khoảng hai nắng cho héo. Sau cùng sẽ cho khoai vào hủ sành. Nấu nước muối pha loăng để nguội đổ ngập lớp trên cùng. Cẩn thận hơn, trước khi rửa khoai bỏ vào hũ sành, bà bóp với muối nhiều lần cho khoai ra bớt chất ngứa.

    Muốn dưa môn thơm ngon, mau chua th́ nên pha thêm nước vo gạo cho vào với một lượng vừa phải. Và khoảng 3- 4 ngày sau dưa sẽ ngả sang màu vàng nâu. Mở hũ sành ra, bốc vài cọng dưa thử thấy dậy mùi chua là ăn được.

    Như nhiều loại dưa muối khác, muối dưa môn ngon, màu sắc đẹp, gịn là cả một nghệ thuật của người quê mà phải trải qua rất nhiều lần thất bại mới có được sản phẩm ưng ư. Dưa sau khi muối được vắt sạch cho ráo nước và chế biến thêm nhiều món ăn khác, kiểu ǵ ăn cũng ngon.

    Đơn giản nhất là xào chay với dầu mỡ, tỏi đập dập hay kho với thịt, các loại cá đồng để ăn vào mùa mưa. C̣n vào mùa nắng th́ nấu canh chua với cá. Dưa môn kích thích vị giác, dù mùa nào cũng ăn được cơm.

    C̣n nhớ, có những hôm đi học vừa về tới cổng chỉ cần ngửi thấy hương thơm phảng phất là biết ngay bà đang nấu món này. Đói bụng, mệt lả người, không chịu được cơn thèm, vừa thả cặp xuống bàn đă vội chạy xuống bếp xin bà cho xúc cơm nóng ăn trước.

    Để đổi khẩu vị lạ miệng, thi thoảng bà cũng hay chẻ nhỏ dưa ra rồi trộn với rau thơm, đậu phộng rang giă. Món này mà ăn với bánh tráng nướng là tuyệt nhất!

    Các món được chế biến từ dưa môn đơn giản, dễ làm, không quá cầu kỳ nhưng ngon, b́nh dị. Dưa môn ăn gịn, vị ngọt thanh với mùi thơm đặc trưng. Bây giờ, nó không chỉ là món khoái khẩu ở quê mà c̣n rất được ưa chuộng tại các quán ăn, nhà hàng ở thành phố.

    Cho dù giá trị thẩm mỹ và bổ dưỡng không nhiều nhưng người ta vẫn thích thưởng thức. Bởi nó chất chứa bên trong là hương đồng cỏ nội, mang theo cả tấm ḷng thơm thảo của những người phụ nữ quê như bà. Nó thấm vào trái tim của mỗi người con xa xứ và dù đi đâu, về đâu họ vẫn luôn canh cánh trong ḷng một nỗi nhớ.

    Thiên Hậu (Báo Quảng Ngăi)

    «  Trở về  

        Những tin bài khác:
             •  Thơm ngọt khó quên chả nướng Chợ Gạo
             •  Bánh mướt - món ngon xứ Nghệ
             •  Bà Đại sứ và ngôi nhà Việt Nam
             •  Các hăng truyền h́nh ở Đức
             •  Các hăng truyền h́nh ở Đức
             •  Die Geschichte Vietnams - geschrieben von einem vietnamesischen Historiker
             •  Chợ Noel ở Berlin
             •  Zum Verhältnis zwischen Bonn und Saigon
             •  Việt Nam và sự gắn bó của tôi với đất nước này
             •  ÂM HƯỞNG CỦA SỰ GIAO HOÀ

     


     HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

    Tổng biên tập: PGS TSKH Phan Thanh Tịnh 
    Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
    Điện thoại: + 84 4 38454547 - Fax: + 84 4 38432756

    Email: hoivietduc@yahoo.com

                           vietnam-germany@vufo.org.vn

     

    ictgroup.vn