Trang chủ       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Nghiên cứu - Tư liệu
Đoàn Viện Hồ Chí Minh thăm CHLB Đức

Nhận lời mời của Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức , vừa qua Đoàn Viện Hồ Chí Minh do PGS.TS Phạm Ngọc Anh, Viện trưởng dẫn đầu đă thăm CHLB Đức để t́m hiểu tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đức. Tham gia Đoàn có ông Trần Ngọc Quyên, Ủy viên Ban Thường vụ Hội hữu nghị Việt Nam – Đức để giúp Đoàn trong việc liên hệ với các cơ quan lưu trữ của Đức và trực tiếp sưu tầm tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhận lời mời của Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức , vừa qua Đoàn Viện Hồ Chí Minh do PGS.TS Phạm Ngọc Anh, Viện trưởng dẫn đầu đă thăm CHLB Đức để t́m hiểu tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đức. Tham gia Đoàn có ông Trần Ngọc Quyên, Ủy viên Ban Thường vụ Hội hữu nghị Việt Nam – Đức để giúp Đoàn trong việc liên hệ với các cơ quan lưu trữ của Đức và trực tiếp sưu tầm tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại Berlin, Đoàn đă đến thăm Cục lưu trữ chính trị và Thư viện của Bộ Ngoại giao Đức. TS sử học Kroeger thay mặt ông Karbach, Vụ trưởng Tư liệu của Cục lưu trữ, đi công tác vắng đă giới thiệu với Đoàn lịch sử và quy mô của Cục lưu trừ chính trị Bộ Ngoại giao Đức h́nh thành từ năm 1887 đến nay với khối lượng hồ sơ tư liệu khổng lồ lên tới 28 km chiều dài nếu xếp các tư liệu liền nhau. Đoàn đă được thăm quan 3 tầng hầm rộng khoảng 6.000 m2 đủ sức chứa tư liệu của 15 năm gần nhất (các tư liệu cũ hơn được chuyển đi lưu cất ở các chỗ khác). TS Kroeger cũng giới thiệu với Đoàn một số cặp tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt là tư liệu gốc về chuyến thăm CHDC Đức năm 1957 của Người. Hầu hết các tư liệu của Bộ Ngoại giao CHDC Đức trước đây đều đă được số hóa (digital), người khai thác chỉ tiếp cận với các Fiches để bảo vệ lâu dài bản gốc. Tại Thư viện của Bộ Ngoại giao bà Hauswedell, Phụ trách khối sách đă giới thiệu với Đoàn khu vực sách về Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện có ở thư viện…, sau đó cung cấp cho ta Danh mục các sách nói trên.

Đoàn đă về Moritzburg (nay thuộc Bang Sachsen) tham quan Bia kỷ niệm sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm các cháu thiếu nhi Việt nam đang học tập tại đây ngày 29.7.1957. Với t́nh cảm kính yêu Bác của Cộng đồng và tâm huyết của Công ty Thăng Long do anh Vơ Văn Long làm Giám đốc tài trợ, khuôn viên Bia kỷ niệm đă được tu bổ, tôn tạo khang trang đă và măi măi là một biểu tượng sinh động của tấm ḷng kiều bào đối với Bác và t́nh hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Đức.

Đoàn đă đến thăm và báo cáo công việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin.

Sau khi Đoàn về nước, Ông Trần Ngọc Quyên đă ở lại tiếp tục t́m hiểu và khai thác tư liệu. Với kinh nghiệm của 4 lần đi khai tác tư liệu trước đó và mối quan hệ rộng răi với các cơ quan lưu trữ Đức và các Đối tác, bạn bè Đức, ông Trần Ngọc Quyên đă dành cả tháng 5.2017 đến pḥng đọc và thư viện của Cục lưu trữ liên bang, Cục lưu trữ Chính trị và Thư viện của Bộ Ngoại giao Đức, Thư viện của Bảo tàng Lịch sử Đức (nơi duy nhất có cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh nói ở phần sau) để sưu tầm tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Thủ tướng Phạm Văn Đồng…, về quan hệ chính thức giữa hai nước và phong trào đoàn kết của nhân dân Đức đối với Việt Nam. Qua đợt khai thác này, ông Trần Ngọc Quyên đă sao chụp được hàng ngàn đơn vị tư liệu, trong đó có tư liệu về các cuộc đi thăm của các vị Lănh đạo cấp cao hai nước từ năm 1954, việc đàm phán thiết lập quan hệ ngoại giao với CHDC Đức trước đây và CHLB Đức từ năm 1975 cùng danh sách đầy đủ Đại sứ của CHDC Đức và CHLB Đức tại Việt Nam… Về phong trào đoàn kết với Việt Nam đă t́m được các tư liệu gốc từ năm 1952-53 về sự ủng hộ của nhân dân CHDC Đức đối với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta. Ngoài tư liệu viết cũng đă sao chụp được hàng trăm ảnh gốc về các cuộc đi thăm, các sự kiện quan trọng nhất trong quan hệ hai nước. Về sách đă t́m và sao chụp thêm được hai cuốn sách của các rác giả Đức viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh xuất bản tại Đức, trong đó có cuốn sách tiếng Đức đầu tiên viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhan đề "Hồ Chí Minh một cuộc đời v́ Việt Nam" (Ho Chi Minh ein Leben für Vietnam) của nhà văn, nhà báo Stuhlmann (CHDC Đức). Chúng tôi đang nhờ bạn bè khai thác tiếp các bài báo địa phương ở tỉnh Dresden trước đây viết về hai cuộc Bác Tôn về thăm các cháu học sinh Việt Nam ở tỉnh này, ngoài ra c̣n nhờ bạn bè sưu tầm hoặc chụp lại các địa danh mà Nguyễn Ái Quốc đă từng đến Đức hoạt động năm 1923 và 1927/28 cũng như Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm chính thức CHDC Đức năm 1957, t́m hiểu thêm các đường phố và trường học đă từng mang tến Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các địa phương ngoài Berlin…

Nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ thăm CHDC Đức, ông Trần Ngọc Quyên đă được Đại sứ Đoàn Xuân Hưng mời tới nói chuyện với cán bộ ĐSQ về Nguyễn Ái Quốc/Hồ Chí Minh với nước Đức và việc sưu tầm tư liệu về Người tại Đức; cùng Đoàn ĐSQ về thăm và dâng hương tưởng niệm Bác tại Bia kỷ niệm ở Moritzburg.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, ông Trần Ngọc Quyên cũng đă có cuộc tiếp xúc với GS Lulei, Chủ tịch HĐTV và ông Woinar, Phó Chủ tịch DVG để trao đổi thông tin và hỗ trợ lẫn nhau trong một số công việc cụ thể. Ông Trần Ngọc Quyên đă phối hợp với nhà báo Huy Thắng, TBT Baovietduc.de gặp và làm phóng sự về phóng viên ảnh tài liệu Thomas Billhardt, người vừa có cuộc triển lăm ảnh quy mô lớn tại Berlin và xuất bản quyển Hồi kư nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80. Tại cuộc triển lăm này cũng như trong cuốn hồi kư nhiều bức ảnh nối tiếng của ông chụp trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam đă được giới thiệu, được dư luận rất quan tâm.

Trần Ngọc Quyên

 

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  CUỘC BẦU CỬ NHIỀU MẦU SẮC Ở ĐỨC Nguyễn Hữu Tráng (Berlin):
         •  BẦU CỬ Ở ĐỨC AI THẮNG, AI THUA? Nguyễn Hữu Tráng (Berlin):
         •  VỀ VẤN ĐỀ NGƯỜI TỴ NẠN SYRIA TẠI ĐỨC VÀ HỆ QUẢ (Phần 2)
         •  NGUYỄN ÁI QUỐC / HỒ CHÍ MINH VỚI NƯỚC ĐỨC
         •  Các địa danh có liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đức
         •  THEO DẤU CHÂN BÁC HỒ Ở MORITZBURG
         •  Câu chuyện đằng sau những kỷ vật...
         •  Sống lại những ngày Bác Hồ ở Đức
         •  Nhiệm vụ tuyệt mật ngăn kim cương rơi vào tay phát xít Đức
         •  Lê Hoàng (Berlin) chuyển ngữ: NƯỚC ÁO ĐANG NGHĨ ĐẾN CHUYỆN LY KHAI EU

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84-24-32115537
Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
Email:     
hoivietduc@yahoo.com

                            

ictgroup.vn