Trang chủ       |     Diễn đàn       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Tin tức - Sự kiện
Việt Nam đánh giá cao sự đóng góp của Ngân hàng KfW

(MPI) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Cộng ḥa Liên bang (CHLB) Đức theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đă có buổi làm việc với Tổng Giám đốc Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) phụ trách châu Âu, châu Á Stephan Opitz để trao đổi về hợp tác ODA giữa Việt Nam và Chính phủ Đức, giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ngân hàng KfW.

                                                                                     Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, CHLB Đức tiếp tục là một trong những nhà cung cấp ODA song phương lớn cho Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện nay, các chương tŕnh và dự án về hợp tác phát triển Việt Nam - CHLB Đức đều đạt kết quả tốt, đóng góp tích cực vào quá tŕnh phát triển kinh tế - xă hội của Việt Nam. Hợp tác của Chính phủ Đức không chỉ tập trung vào các lĩnh vực truyền thống và là thế mạnh của Đức như đào tạo nghề, cung cấp thiết bị trong lĩnh vực năng lượng, góp phần bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên… mà c̣n mở rộng hỗ trợ Việt Nam phát triển các dự án quy mô lớn như Dự án xây dựng tuyến xe điện ngầm số 2 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Việt Nam đánh giá cao sự đóng góp của Ngân hàng KfW với vai tṛ là cơ quan được Chính phủ Đức ủy quyền thực hiện các dự án đầu tư sử dụng vốn vay ODA và vốn vay ưu đăi tại Việt Nam, đồng thời là thành viên của Nhóm 6 Ngân hàng phát triển tại Việt Nam, luôn tham gia tích cực trong việc thúc đẩy hài ḥa hóa thủ tục, hợp tác xây dựng các khung pháp lư về quản lư ODA của Việt Nam…

Tại buổi làm việc, hai bên tiếp tục khẳng định, năng lượng, đào tạo nghề gắn với phát triển kinh tế bền vững, chính sách môi trường và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên tiếp tục là các lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong hợp tác phát triển giữa Việt Nam và CHLB Đức. Đồng thời, trao đổi một số vướng mắc trong việc giải ngân các dự án hợp tác đang được triển khai cũng như việc chuẩn bị các dự án đă nhận được cam kết ODA của Chính phủ Đức, thảo luận các giải pháp cần cùng nhau phối hợp tiến hành nhằm tháo gỡ vướng mắc hoặc đẩy nhanh quá tŕnh chuẩn bị, phê duyệt các dự án này, trong đó có việc thúc đẩy tiến độ Dự án Metro số 2 thành phố Hồ Chí Minh.

                                                                                    Ảnh: MPI

Ngày 06/3/2008, tại CHLB Đức, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ CHLB Đức (nay là Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức) đă kư kết “Tuyên bố chung giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ Kinh tế và Công nghệ CHLB Đức về Chương tŕnh hợp tác đào tạo doanh nghiệp Việt Nam”. Khoản viện trợ ODA này dưới h́nh thức tổ chức các khóa đào tạo tại Đức cho cán bộ quản lư của doanh nghiệp Việt Nam.

Chương tŕnh đă được thực hiện từ năm 2008 đến nay với 564 học viên tham gia khóa đào tạo nhằm tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước nói riêng và với các nước châu Âu nói chung, giúp các học viên hiểu biết hơn về đất nước và con người CHLB Đức và thị trường châu Âu. Đồng thời, đào tạo nguồn nhân lực có khả năng thích ứng với nhu cầu phát triển kinh tế cho các doanh nghiệp, đào tạo đội ngũ các nhà quản lư năng động theo định hướng thị trường, nâng cao năng lực quản lư cho các doanh nghiệp và hướng doanh nghiệp sớm hoà nhập với sự phát triển của thế giới. Trong khuôn khổ Chương tŕnh, các học viên không những được tham gia đào tạo mà c̣n có điều kiện thực tập, kết nối bạn hàng và thị trường với doanh nghiệp Đức.

Tháng 11/2018, Bộ Kinh tế và Công nghệ CHLB Đức đă gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự thảo Tuyên bố chung giữa hai Bộ về việc thực hiện Chương tŕnh cho giai đoạn 2019-2021. Dự kiến hai bên sẽ kư Tuyên bố chung cho Chương tŕnh giai đoạn 2019-2021 vào cuối tháng 3/2019 nhân chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức./.

CHLB Đức luôn là một trong những nước viện trợ ODA lớn và thường xuyên cho Việt Nam. Từ năm 1990 đến nay, CHLB Đức đă cung cấp trên 2 tỷ Euro cho các dự án ODA tại Việt Nam. Hiện nay, CHLB Đức cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu, chiếm16,4% xuất khẩu của Việt Nam sang EU, chiếm 27,5% kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ EU, với kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều năm 2018 là trên 10 tỷ USD. CHLB Đức đứng thứ 5 trong số 28 nước EU có đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng kư đạt gần 2 tỷ USD./.

                Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

 

 

 

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Doanh nhân Mai Huy Tân: Hạnh phúc khi tự quyết định số phận của ḿnh
         •  Thương vụ M&A xúc xích Đức Việt và Daesang: Đến đỉnh th́ nên M&A
         •  Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp các Đại sứ tŕnh Quốc thư
         •  Mở rộng cơ hội đào tạo nghề miễn phí cho lao động Việt Nam tại Đức
         •  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm B́nh Minh tiếp Thủ hiến bang Thuringen
         •  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ hiến bang Thuringen, CHLB Đức
         •  Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác Việt Nam và bang Thüringen của Đức
         •  Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc với Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức Peter Altmaier
         •  Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn B́nh tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng CH Liên bang Đức
         •  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84-24-32115537
Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
Email:     
hoivietduc@yahoo.com

                            

ictgroup.vn