Trang chủ       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Tin tức - Sự kiện
Tọa đàm trực tuyến kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt – Đức

TGVN. Ngày 23/9, nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đă tổ chức Tọa đàm trực tuyến ''Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức: 45 năm một chặng đường''

Một số đại biểu tham dự Tọa đàm trực tuyến kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-Đức tại Đại sứ quán Đức ở Berlin (Đức). (Nguồn: TTXVN)

Khoảng 100 đại biểu là đại diện các Bộ, ngành, tổ chức, hội đoàn, doanh nghiệp của Đức và Việt Nam đă tham dự. Buổi Tọa đàm cũng được phát trực tuyến trên các trang báo chí truyền thông và mạng xă hội, thu hút hàng trăm lượt theo dơi và chia sẻ.

Về phía Đức, tham dự và phát biểu tại Tọa đàm có bà Petra Sigmund, Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Á, Đông Nam Á và châu Á - Thái B́nh Dương (Bộ Ngoại giao Đức); Tiến sĩ Andrian Bothe, Trưởng pḥng phụ trách Hợp tác kinh tế khu vực Nam Á, Đông Nam Á, Australia và New Zealand (Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức); ông Marko Walde, Trưởng đại diện AHK Việt Nam và ông Siegfried Sommer, Chủ tịch Hội Đức - Việt.

Phía Việt Nam có Tiến sĩ Nguyễn Minh Vũ, Đại sứ Việt Nam tại Đức; ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao Việt Nam).

Đẩy mạnh trên tất cả các lĩnh vực

Trong phát biểu chào mừng, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ khẳng định, quan hệ giữa hai nước đă h́nh thành từ rất sớm, ít nhất là từ thế kỷ 19 khi Đức bổ nhiệm Lănh sự đầu tiên tại Sài G̣n (nay là TP. Hồ Chí Minh). Trải qua 45 năm từ khi Việt Nam và Đức chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước hiện nay đă được đẩy mạnh trên tất cả các lĩnh vực.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều hoạt động bị đ́nh trệ, quan hệ giữa hai nước tiếp tục được thúc đẩy bởi việc kư kết và đi vào hiệu lực của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Hai bên cũng luôn phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và đa phương khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và Đức là Chủ tịch EU 6 tháng cuối năm 2020. Ngoài ra, t́nh đoàn kết giữa nhân dân hai nước ngày càng được thắt chặt thông qua các hoạt động hỗ trợ lẫn nhau trong công cuộc pḥng, chống đại dịch Covid-19.

Đồng quan điểm với Đại sứ Nguyễn Minh Vũ, ông Đinh Toàn Thắng bày tỏ tin tưởng, với những cơ chế hợp tác hiện có, đặc biệt là Kế hoạch hành động chiến lược Việt Nam - Đức giai đoạn 2019-2021, Việt Nam và Đức sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong tất cả các lĩnh vực, đóng góp cho ḥa b́nh, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Chia sẻ tại buổi Tọa đàm, bà Petra Sigmund ca ngợi thành công của Việt Nam trong việc đối phó với đại dịch Covid-19, bày tỏ ấn tượng với sự phát triển kinh tế vượt bậc và thành tựu của Việt Nam trong công cuộc hiện đại hóa đất nước thời gian qua.

Bà Sigmund nhấn mạnh, mối quan hệ giữa hai nước kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược đă có những bước phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Đức trên b́nh diện song phương cũng như đa phương.

Bà Sigmund cho biết Chính phủ Đức mới ban hành Định hướng chính sách đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương, trong đó đánh giá cao vai tṛ của ASEAN. Đức mong muốn tăng cường hợp tác với tất cả các nước trong khu vực nhằm thúc đẩy thương mại tự do toàn cầu, đảm bảo an ninh, an toàn trong khu vực dựa trên luật pháp quốc tế, cũng như thúc đẩy các lợi ích chung như chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường...

Riêng Việt Nam, bà Sigmund đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư châu Âu, nhất là trong bối cảnh các doanh nghiệp châu Âu đang có xu hướng dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang các Đông Nam Á. Trong thời gian tới, trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược, bà tin tưởng rằng hai nước sẽ tiếp tục hợp tác với nhau chặt chẽ hơn nữa và sẽ gặt hái thêm nhiều thành tựu trên các lĩnh vực.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Việt Thái nhấn mạnh mối quan hệ giữa hai nước trong 45 năm qua đă có những bước đi vượt trội cả về h́nh thức lẫn nội dung, đạt được nhiều thành tựu nổi bật, trong đó các dự án “hải đăng” đă rất thành công và có thể được nhân rộng; cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai bên vẫn c̣n rất lớn, đồng thời khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng và chân thành mong muốn thúc đẩy quan hệ mọi mặt với Đức ở cả song phương và đa phương; trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn đang gia tăng nhanh chóng.

Việt Nam - Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư Đức

Về hợp tác kinh tế giữa hai nước, ông Andrian Bothe nhấn mạnh, Việt Nam được đánh giá là đối tác kinh doanh đáng tin cậy không chỉ ở Đức mà c̣n ở nhiều nước khác trên thế giới; bày tỏ ấn tượng với tốc độ tăng trưởng trung b́nh khoảng 7% hàng năm của Việt Nam, cho rằng đây là mức tăng trưởng đáng ngưỡng mộ.

Ông Bothe nhận định, trên cơ sở quan hệ hợp tác đă có giữa hai nước trong lĩnh vực công nghiệp ô tô và cơ khí, xây dựng cơ sở hạ tầng, khởi nghiệp…, Ủy ban hỗn hợp về kinh tế giữa hai nước trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động hợp tác song phương nhằm phát triển kinh tế, phấn đấu đạt kim ngạch thương mại song phương 20 tỷ Euro trong năm tiếp theo.

Đại diện cho hơn 300 doanh nghiệp của Đức đang đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam, ông Marko Walde cho biết với địa thế chiến lược của ḿnh, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là trong bối cảnh các doanh nghiệp đang chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc sang các nước trong khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan...

Ông Walde khẳng định, Chính phủ Việt Nam đă ngày càng tạo ra nhiều cơ chế thông thoáng hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài, giúp các doanh nghiệp dễ dàng hoạt động đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam. Với sự tin tưởng, hiểu biết lẫn nhau, các doanh nghiệp Đức và Việt Nam đă, đang và sẽ phối hợp, bổ sung hỗ trợ cho nhau và đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Việt Thái cho rằng, cùng sự chuyển dịch chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị đang diễn ra trên toàn cầu, Việt Nam là một đối tác tin cậy, hoan nghênh các doanh nghiệp Đức mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mà Đức có thế mạnh như công nghiệp chế tạo máy, công nghiệp phụ trợ, cơ sở hạ tầng thông minh, năng lượng tái tạo, dạy nghề, hợp tác lao động.

Ông Torben Minko, Giám đốc điều hành Công ty B.Braun Việt Nam, đồng Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Đức (GBA) nhất trí với ư kiến của các đại biểu đă nêu, khẳng định các doanh nghiệp Đức là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp của Việt Nam trong các lĩnh vực như chế tạo ô tô, cơ khí, dược phẩm… không chỉ để tiếp cận một thị trường tiềm năng như Việt Nam mà c̣n mang lợi ích cho cả hai nước.

Thúc đẩy các tiềm năng hợp tác

Tại buổi Tọa đàm trực tuyến, ông Siegfried Sommer đă nêu bật quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó giữa nhân dân hai nước qua các chặng đường lịch sử. Các tổ chức hội đoàn của cộng đồng người Việt Nam và bạn bè Đức đă đóng vai tṛ là cầu nối tích cực trong tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc.

Ông Sommer đánh giá cao sự hội nhập thành công của cộng đồng người Việt Nam vào xă hội Đức, đồng thời vẫn ǵn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam ở sở tại. Ông khẳng định trong thời gian tới, Hội Đức-Việt cùng với các hội đoàn khác của cộng đồng người Việt sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa sự cho sự hiểu biết giữa hai dân tộc cũng như mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Đức.

Trong phần thảo luận, Đại sứ Nguyễn Hữu Tráng, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Việt - Đức, Trưởng Văn pḥng liên lạc của bang Mecklenburg-Vorpommern cho biết, trong thời gian qua một số địa phương của Việt Nam và Đức đă có nhiều hoạt động t́m kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh trong nhiều lĩnh vực. Ông cho rằng tiềm năng hợp tác giữa 16 bang của Đức và các địa phương của Việt Nam c̣n rất lớn và mong rằng hai nước sẽ đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương.

Chia sẻ quan điểm này, ông Phạm Trường Giang, Tổng lănh sự Việt Nam tại Frankfurt cho biết bang Hessen đă có mối quan hệ hợp tác lâu dài với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như giáo dục và đào tạo, văn hoá, khoa học công nghệ…

Điều này được thể hiện rơ nét trong việc hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, cùng tham gia nhiều dự án chung, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và bang Hessen đạt khoảng 1 tỷ USD/năm, nhiều công ty của Hessen có trụ sở ở Việt Nam (Ngân hàng Đức, Công ty Dược phẩm B.Braun…) đồng thời nhiều công ty của Việt Nam có Văn pḥng đại diện ở Hessen (Vietnam Airlines, Vietinbank, Vinfast, FPT…). Ông tin rằng trong thời gian tới hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau, tận dụng tốt các lợi thế mà EVFTA mang lại để cùng phát triển kinh tế, tăng trưởng trong trao đổi thương mại song phương.

Buổi Tọa đàm trực tuyến đă diễn ra thành công, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía các đại biểu tham dự và theo dơi buổi Tọa đàm.

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Đối ngoại nhân dân - điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Đức
         •  HỘI DOANH NGHIỆP BANG MECKLENBURG-VORPOMMERN HỖ TRỢ 5000€ GIÚP HỌC VIÊN TTMV KHẮC PHỤC HẬU QUẢ SAU LŨ
         •  LŨ LỤT Ở MIỀN TRUNG VIỆT NAM: THỦ TƯỚNG ĐỨC ANGELA MERKEL GỬI ĐIỆN THĂM HỎI THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC/FLUTKATASTROPHE IN ZENTRALVIETNAM: BUNDESKANZLERIN ANGELA MERKEL KONDOLIERT PREMIERMINISTER NGUYEN XUAN PHUC
         •  Bản dịch Lời chúc mừng của Hội Đức-Việt
         •  Thư chúc mừng gửi Hội hữu nghị Việt Nam – Đức nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày thành lập
         •  Grußadresse an die Vietnamesisch-Deutsche Freundschaftsgesellschaft (VDFG) zum 35. Jahrestag ihrer Gründung
         •  Lễ ra mắt Bộ phim tài liệu “Nhịp cầu hữu nghị Việt - Đức” tập 2 của Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
         •  Hội nghị Giao ban Ban Chấp hành toàn quốc lần thứ VII của Hội hữu nghị Việt Nam-Đức
         •  Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam-Đức, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nh́ và chào mừng 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức
         •  Việt Nam - Đức, 45 năm hợp tác cùng phát triển

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84-24-32115537
Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
Email:     
hoivietduc@yahoo.com

                            

ictgroup.vn