Trang chủ       |     Diễn đàn       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Tin tức - Sự kiện
Việt Nam - Đức, 45 năm hợp tác cùng phát triển

Ngày 23-9-2020 ghi dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Đức, khi hai nước kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đang ngày càng phát triển tích cực, sâu rộng, hiệu quả và toàn diện.

Chuyên gia Đức hỗ trợ thực hiện Dự án làm sạch Ngọ Môn, Đại nội Huế. Ảnh: Sở Du lịch Thừa Thiên Huế

Tháng 10-2011, Việt Nam - Đức chính thức nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược, tạo xung lực mới thúc đẩy sự hợp tác thực chất giữa hai bên. Đại sứ Đức tại Việt Nam G.Hin-nơ khẳng định, Việt Nam là đối tác chiến lược quan trọng của Đức. Sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước được tăng cường thông qua việc duy tŕ trao đổi đoàn cấp cao và các cơ chế hợp tác. Đây là nền tảng vững chắc để hai bên triển khai thành công nhiều lĩnh vực hợp tác quan trọng.

Quan hệ kinh tế giữa hai nước đạt nhiều kết quả ấn tượng trong những năm qua. Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu, chiếm gần 20% xuất khẩu của Việt Nam sang Liên hiệp châu Âu (EU), và cũng là cửa ngơ trung chuyển quan trọng của hàng hóa Việt Nam sang thị trường châu Âu. Năm 2019, kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 10,24 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất siêu. Đức là thị trường lớn tiêu thụ nhiều mặt hàng điện thoại, linh kiện máy tính, giày dép, cà-phê, nông sản… của Việt Nam. Đối với Đức, Việt Nam là thị trường có tiềm năng phát triển nhanh ở khu vực châu Á. Tính đến tháng 5-2020, Đức có 361 dự án c̣n hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng kư là 2,06 tỷ USD, đứng thứ tư trong số các nước EU và 18 trong số 132 quốc gia và vùng lănh thổ đầu tư tại Việt Nam. 

Đức là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam trong lĩnh vực dạy nghề, đă hỗ trợ Bộ Lao động - Thương binh và Xă hội xây dựng chiến lược dạy nghề quốc gia, soạn thảo Luật Dạy nghề, cũng như mở các trường dạy nghề kiểu mẫu theo mô h́nh đào tạo nghề song hành của Đức. Về hợp tác phát triển, từ năm 1990 đến nay, Đức đă cung cấp hơn hai tỷ USD cho các dự án ODA tại Việt Nam, thông qua hợp tác kỹ thuật và tài chính, trong đó, các dự án hợp tác kỹ thuật được thực hiện dưới h́nh thức viện trợ không hoàn lại. 

Bên cạnh đó, quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục - đào tạo… cũng phát triển tốt đẹp. Những năm gần đây, các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật diễn ra sôi động. Đức hỗ trợ Việt Nam thực hiện một số dự án về bảo tồn, phục chế các di sản văn hóa tại cố đô Huế, nghiên cứu khảo cổ học. Trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, hiện có khoảng 300 nghiên cứu sinh Việt Nam nhận học bổng nghiên cứu tại Đức và khoảng hơn bảy ngh́n sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học của Đức. Ngoài ra, từ năm 1993, Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hét-xen thông qua Tổ chức Hỗ trợ đại học thế giới Đức (WUS) cấp 150 suất học bổng hằng năm cho sinh viên đạt kết quả học tập xuất sắc tại một số trường cao đẳng và đại học của Việt Nam. 

Năm 2020 là cột mốc quan trọng đối với cả hai nước khi Việt Nam và Đức đều giữ những vị trí quan trọng tại các diễn đàn đa phương. Đại sứ G.Hin-nơ nhấn mạnh, việc hai nước cùng đảm nhiệm vai tṛ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch năm ASEAN và Đức làm Chủ tịch luân phiên EU nửa cuối năm 2020 tạo điều kiện thuận lợi để hai nước mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương. 

Đại sứ G.Hin-nơ khẳng định, Đức và Việt Nam gắn kết với nhau bằng t́nh hữu nghị lâu năm và quan hệ đối tác chặt chẽ. Chặng đường 45 năm qua là minh chứng rơ nét cho quan hệ tốt đẹp đó. Trên cơ sở những nền tảng đă được tạo dựng, với quyết tâm và nỗ lực không ngừng của lănh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Đức hứa hẹn sẽ ngày càng phát triển và đạt nhiều thành tựu.

BẢO CHÂU
«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  HỘI DOANH NGHIỆP BANG MECKLENBURG-VORPOMMERN HỖ TRỢ 5000€ GIÚP HỌC VIÊN TTMV KHẮC PHỤC HẬU QUẢ SAU LŨ
         •  LŨ LỤT Ở MIỀN TRUNG VIỆT NAM: THỦ TƯỚNG ĐỨC ANGELA MERKEL GỬI ĐIỆN THĂM HỎI THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC/FLUTKATASTROPHE IN ZENTRALVIETNAM: BUNDESKANZLERIN ANGELA MERKEL KONDOLIERT PREMIERMINISTER NGUYEN XUAN PHUC
         •  Bản dịch Lời chúc mừng của Hội Đức-Việt
         •  Thư chúc mừng gửi Hội hữu nghị Việt Nam – Đức nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày thành lập
         •  Grußadresse an die Vietnamesisch-Deutsche Freundschaftsgesellschaft (VDFG) zum 35. Jahrestag ihrer Gründung
         •  Lễ ra mắt Bộ phim tài liệu “Nhịp cầu hữu nghị Việt - Đức” tập 2 của Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
         •  Hội nghị Giao ban Ban Chấp hành toàn quốc lần thứ VII của Hội hữu nghị Việt Nam-Đức
         •  Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam-Đức, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nh́ và chào mừng 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức
         •  Festival kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức
         •  Tọa đàm trực tuyến kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt – Đức

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84-24-32115537
Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
Email:     
hoivietduc@yahoo.com

                            

ictgroup.vn