Trang chủ       |     Diễn đàn       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Tin tức - Sự kiện
Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam-Đức, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nh́ và chào mừng 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức

Sáng ngày 16/10/2020, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức đă long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nh́ và chào mừng 45 năm thiết lập Quan hệ Ngoại giao giữa Việt Nam và CHLB Đức.

Phó Thủ tướng Trịnh Đ́nh Dũng trao Huân chương Lao động hạng Nh́ tặng Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức

Tham dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Trịnh Đ́nh Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức; đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Trưởng ban Ban Đối ngoại Trung ương Đảng; đồng chí Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; đồng chí Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ngài Guido Hildner, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền CHLB Đức tại Việt Nam

Tham dự Lễ kỷ niệm c̣n có đại diện các ban, bộ, ngành ở Trung ương, cùng toàn thể Ban Chấp hành Hội qua các thời kỳ, đại diện các tổ chức thành viên, hội viên của Hội trên toàn quốc và đại diện một số tổ chức, đối tác Đức tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trịnh Đ́nh Dũng và đại diện lănh đạo Ban Đối ngoại TƯ, Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm với Ban Lănh đạo Hội

 

35 năm h́nh thành và phát triển

 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Chí Dũng cho biết: Cách đây 35 năm, vào ngày 23/5/1985, Hội Hữu nghị Việt Nam - CHLB Đức được thành lập. Tiếp đó, Hội Hữu nghị Viêt Nam - CHDC Đức ra đời năm 1990. Sau khi nước Đức thống nhất, hai Hội đă hợp nhất thành Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức vào năm 1991.Trải qua 35 năm hoạt động, Hội đă không ngừng phát triển lớn mạnh. Hiện nay, Hội có 32 tổ chức thành viên trên toàn quốc, gồm 16 Hội hữu nghị ở các địa phương và 16 chi hội trực thuộc có trụ sở tại Hà Nội. Với số lượng hội viên trong cả nước lên đến vài ngh́n người, Hội là một trong những tổ chức thành viên tích cực và vững mạnh của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

 

 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Lễ kỷ niệm

 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: 35 năm qua, trung thành với mục tiêu “góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và t́nh hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Đức; đóng góp vào việc phát triển không ngừng quan hệ giữa hai nước, v́ ḥa b́nh, hợp tác và phát triển”, Hội đă ra sức hoạt động nhằm tăng cường đoàn kết quốc tế với nhân dân Đức và bạn bè quốc tế nói chung, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần vào công cuộc hội nhập và phát triển của đất nước. Hội cũng đă tích cực vận động hướng dư luận Đức vào các hoạt động hỗ trợ công cuộc xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế-xă hội ở Việt Nam, đ̣i quyền lợi cho nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam, tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ các vùng nông thôn, miền núi c̣n nghèo ở Việt Nam. Đặc biệt, Hội đă có nhiều hoạt động kịp thời và có hiệu quả tuyên truyền và vận động bạn bè Đức và quốc tế đoàn kết, ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lănh thổ của Tổ quốc. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới trong năm 2020, Hội đă phát động quyên góp ủng hộ nhân dân Đức chống dịch Covid-19 ngay từ những ngày đầu dịch bùng phát tại nước Đức và món quà 80.000 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn, chống giọt bắn của Hội dành tặng cho những người bạn Đức đă được chính quyền và người dân Đức đánh giá cao tấm ḷng của những người bạn Việt Nam ngay cả trong khủng hoảng.

 

Bên cạnh những hoạt động kể trên, Hội hữu nghị Việt Nam - Đức vẫn thường xuyên, liên tục triển khai các hoạt động nhằm giới thiệu Việt Nam với nhân dân Đức, tăng cường sự hiểu biết và quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai quốc gia ngày càng phát triển.

 

Sự gắn kết và thấu hiểu về văn hóa giữa hai đất nước, hai dân tộc chính là cơ sở cho mối quan hệ chính trị, kinh tế lâu dài giữa Việt Nam và Đức. Hơn 100.000 người Việt Nam đă từng học tập, lao động ở cả hai miền nước Đức và tại Đức, hơn 170.000 người Việt Nam đang sinh sống, hội nhập vào quê hương thứ hai của ḿnh. Họ chính là nhịp cầu kết nối hai đất nước một cách lâu dài, bền vững. Có thể nói đó là một quan hệ độc đáo có một không hai trên thế giới và trong khu vực.

  

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức Nguyễn Chí Dũng cũng hoan nghênh và đánh giá cao hoạt động của các tổ chức thành viên rất sôi nổi và thường xuyên thời gian qua. Kết quả hoạt động của Hội và các tổ chức thành viên trong 35 năm qua đă thực sự đóng góp tích cực cho công tác đối ngoại nhân dân Việt Nam - Đức, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

 

Đồng chí Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, năm nay c̣n là một năm có ư nghĩa đặc biệt trong quan hệ hai nước. Cách đây 45 năm, vào ngày 23/9/1975, hai nước Việt Nam và CHLB Đức thiết lập quan hệ ngoại giao, đánh dấu mốc lịch sử quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Chính phủ và nhân dân hai nước. “Mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Đức ngày hôm nay đă vượt qua những thăng trầm và ngày càng phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu, phù hợp với lợi ích hai nước và làm nức ḷng nhân dân hai nước. Đó là niềm vui chung của nhân dân Việt Nam và nhân dân Đức, đặc biệt, những người làm công tác đối ngoại nhân dân có quyền tự hào về phần đóng góp tích cực của ḿnh vào sự nghiệp cao quư đó”, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức đánh giá.

 

Quan hệ hợp tác Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả  

 

Trong hơn 4 thập kỷ qua, kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đă vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, ngày càng được củng cố và phát triển trong khuôn khổ hợp tác Đối tác chiến lược. Đức hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu, chiếm gần 20% xuất khẩu của Việt Nam sang EU và cũng là cửa ngơ trung chuyển quan trọng của hàng hóa Việt Nam sang các thị trường khác ở châu Âu. Trong khi đó, Việt nam cũng là đối tác quan trọng của Đức tại Châu Á và ASEAN. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2019 đạt trên 10,24 tỷ USD.

 

Các nhà đầu tư Đức coi Việt Nam là thị trường có tiềm năng phát triển nhanh ở châu Á, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ. Đức hiện có 361 dự án với tổng vốn đầu tư đăng kư là 2,06 tỷ USD, đứng thứ 4 trong EU và thứ 18/132 quốc gia và vùng lănh thổ đầu tư tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Đức là một trong những nước viện trợ ODA nhiều và thường xuyên cho Việt Nam. Từ năm 1990 đến nay, Đức đă cung cấp trên 2 tỷ USD cho các dự án ODA tại Việt Nam thông qua hợp tác kỹ thuật và hợp tác tài chính.

 

Hiện nay, hai bên đang tập trung vào 3 lĩnh vực ưu tiên hợp tác ODA trên cơ sở thế mạnh của hai bên, bao gồm năng lượng, đào tạo nghề gắn với phát triển kinh tế bền vững; và chính sách môi trường và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên. Đồng thời, Đức là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam trong lĩnh vực văn hoá - nghệ thuật; giáo dục - đào tạo; khoa học công nghệ; quốc pḥng, an ninh.

        

                  Phó Thủ tướng Trịnh Đ́nh Dũng phát biểu tại Lễ kỷ niệm   

                                                                           

 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Trịnh Đ́nh Dũng đánh giá, sự hợp tác và hỗ trợ hiệu quả của nhà nước và nhân dân CHLB Đức đă góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xă hội của Việt Nam. Những thành tựu to lớn mà nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Đức đạt được trong những năm qua, vị thế và uy tín ngày càng cao của hai nước trên trường quốc tế và khu vực cũng như quan hệ nồng ấm giữa nhân dân hai nước chính là nền tảng vững chắc cho quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức ngày càng phát triển trong thời gian tới.

 

Trong thời gian tới, để quan hệ hợp tác đối tác chiến lược Việt Nam – Đức ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả và thực chất trên mọi lĩnh vực: Chính trị-ngoại giao, thương mại-đầu tư, hợp tác phát triển, an ninh, quốc pḥng, giáo dục đào tạo, văn hóa, du lịch; nhằm tăng cường sự hiểu biết, chia sẻ giữa nhân dân hai nước, Phó Thủ tướng đề nghị Hội Hữu nghị Việt - Đức cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm:

 

Trước hết, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức cần tiếp tục bám sát các chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, đặc biệt là các trọng tâm hợp tác trong khuôn khổ đối tác chiến lược Việt – Đức, phát huy thế mạnh để tăng cường thông tin, đẩy mạnh giao lưu nhân dân; đồng thời, cần có những giải pháp đổi mới để vận động, thu hút ngày càng nhiều lớp trẻ tham gia hoạt động đối ngoại nhân dân.

 

Cùng với đó, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức cần giữ mối liên hệ thường xuyên, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với các đối tác, bạn bè truyền thống và tích cực, chủ động t́m kiếm, mở rộng đối tác mới nhằm lan tỏa sâu rộng hoạt động đối ngoại nhân dân trong các tầng lớp nhân dân của hai nước.

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đ́nh Dũng tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo sát sao, tâm huyết, trách nhiệm của Ban Lănh đạo và sự tham gia tích cực của các Ủy viên Ban Chấp hành và hội viên của Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và sự hợp tác, hỗ trợ của các cơ quan, ban, ngành liên quan, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức sẽ tiếp tục gặt hái thành công mới, góp phần tích cực hơn nữa vào việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Đức trong thời gian tới.

 

 

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đ́nh Dũng tặng Hội bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập Hội

 

Thay mặt lănh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Trịnh Đ́nh Dũng đă trao Huân chương Lao động hạng Nh́ tặng Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức, ghi nhận những thành tích xuất sắc của Hội trong công tác và tặng Hội bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đá nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập Hội.

                     

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đ́nh Dũng tặng hoa chúc mừng tập thể Hội được tặng Huân chương Lao động hạng Nh́

 

Cũng tại buổi lễ, Ngài Guido Hildner, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam cho biết, năm 2020 kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước không chỉ dừng lại trong quan hệ giữa hai Chính phủ mà c̣n thể hiện trong quan hệ giữa người dân hai nước với nhau, chính người dân đă giúp mối quan hệ giữa Việt Nam - Đức ngày càng sâu sắc hơn. Đại sứ khẳng định, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức đă đóng vai tṛ rất quan trọng để giúp mối quan hệ giữa hai nước ngày càng trở nên tốt đẹp.

 

 

Ngài Guido Hildner, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền CHLB Đức tại Việt Nam phát biểu tại Lễ kỷ niệm

 

Đại sứ Guido Hildner cho biết, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tất cả các quốc gia trên thế giới đều đang phải chịu các tác động tiêu cực của đại dịch. Trong thời kỳ khó khăn này, Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức lại là cầu nối để tiếp tục duy tŕ quan hệ giữa 2 bên. Ông Guido Hildner khẳng định: Hoạt động kỷ niệm 35 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức là sự kiện nhiều ư nghĩa với hai nước Việt Nam và Đức.

 

 

                             Đại sứ Đức và các bạn Đức tại Lễ kỷ niệm

 

Vừa qua, hơn 80 ngh́n khẩu trang y tế được Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức quyên góp gửi tặng nhân dân Đức, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Đức, là món quà đúng thời điểm và vô cùng quư giá. Đại sứ cho biết: Hai nước đă và đang thúc đẩy nhiều lĩnh vực hợp tác; trong đó, ở lĩnh vực giáo dục, hiện có khoảng 7.500 học sinh, sinh viên Việt Nam học tại Đức. Đại sứ Guido Hildner bày tỏ hy vọng hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục sẽ ngày càng được thúc đẩy, trở thành một điểm nhấn trong quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Đức. Đại sứ Guido Hilder hy vọng Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ và giúp đỡ Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức trong thời gian tới để Hội tiếp tục có nhiều thành tích lớn hơn nữa, khẳng định vai tṛ là một trong những tổ chức ṇng cốt về đối ngoại nhân dân của Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam.

 

Một số h́nh ảnh khác tại Lễ kỷ niệm.

 

 

 

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  HỘI DOANH NGHIỆP BANG MECKLENBURG-VORPOMMERN HỖ TRỢ 5000€ GIÚP HỌC VIÊN TTMV KHẮC PHỤC HẬU QUẢ SAU LŨ
         •  LŨ LỤT Ở MIỀN TRUNG VIỆT NAM: THỦ TƯỚNG ĐỨC ANGELA MERKEL GỬI ĐIỆN THĂM HỎI THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC/FLUTKATASTROPHE IN ZENTRALVIETNAM: BUNDESKANZLERIN ANGELA MERKEL KONDOLIERT PREMIERMINISTER NGUYEN XUAN PHUC
         •  Bản dịch Lời chúc mừng của Hội Đức-Việt
         •  Thư chúc mừng gửi Hội hữu nghị Việt Nam – Đức nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày thành lập
         •  Grußadresse an die Vietnamesisch-Deutsche Freundschaftsgesellschaft (VDFG) zum 35. Jahrestag ihrer Gründung
         •  Lễ ra mắt Bộ phim tài liệu “Nhịp cầu hữu nghị Việt - Đức” tập 2 của Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
         •  Hội nghị Giao ban Ban Chấp hành toàn quốc lần thứ VII của Hội hữu nghị Việt Nam-Đức
         •  Việt Nam - Đức, 45 năm hợp tác cùng phát triển
         •  Festival kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức
         •  Tọa đàm trực tuyến kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt – Đức

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84-24-32115537
Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
Email:     
hoivietduc@yahoo.com

                            

ictgroup.vn