Trang chủ       |     Diễn đàn       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Người Việt ở Đức
Nhịp cầu hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Đức

Trong nhiều dịp phát biểu khác nhau, các nhà Lănh đạo Đức và Việt Nam đă đánh giá đội ngũ đông đảo những người Việt Nam đă học tập và lao động tại CHDC Đức trước đây và đang sinh sống tại CHLB Đức ngày này là một vốn quư cho sự hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học - kỹ thuật và kinh tế, coi họ là nhịp cầu hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Thật vậy, theo số liệu của phía Đức tổng cộng đă có khoảng 10 vạn người Việt Nam từng học tập và lao động tại nước Đức, hầu hết tại CHDC Đức trước đây. Sau khi thống nhất nước Đức, công lao này của CHDC Đức vẫn được ghi nhận và đánh giá cao.

C̣n nhớ ngay từ 1953 nhóm Lưu học sinh (LHS) đầu tiên của Việt Nam gồm 5 người đă được cử sang CHDC Đức học tập. Số LHS - ngoài sinh viên, sau này c̣n có cả nghiên cứu sinh (NCS) và thực tập sinh khoa học (TTSKH) - đă tăng dần hàng năm, có năm lên tới hàng trăm người. 

Theo yêu cầu của Lănh đạo CHDC Đức lúc đó, từ đầu những năm 80 của thế kỷ trước mỗi năm có hàng ngàn lao động Việt Nam được tuyển chọn sang CHDC Đức làm viêc trong các cơ sở sản xuất và dịch vụ trên cơ sở của Hiệp định kư kết giữa hai nước, họ được goi chung là Lao động hiệp định (LĐHĐ). Số LĐHĐ Việt Nam đông nhất vào thời điểm cuối 1989 đầu 1990, tổng số lên tới trên 60.000 người.

Ngoài số LĐHĐ nói trên, từ đầu những năm 70 của thế kỷ trước ta cũng đă cử người sang học nghề tại CHDC Đức, tổng cộng có hàng ngàn học sinh học nghề (HSHN).

Tại thời điểm thống nhất nước Đức (1990), Việt Nam là nước có đông LĐHĐ, LHS và HSHN nhất tại CHDC Đức. Theo số liệu của phía Đức, trong năm học 1990-91 (tính đến 01.01.1991) Việt Nam có 529 LHS và 697 HSHN. Hầu hết số LHS và HSHN nói trên đều được tiếp tục ở lại học tập và nghiên cứu cho đến khi tốt nghiệp. Sau khi tôt nghiệp hầu hết số này ở lại Đức sinh sống, nhưng chỉ có rât ít người được làm đúng nghề ḿnh học. C̣n LĐHĐ th́ đa số đă tự nguyện về nước do xí nghiệp đóng cửa, số c̣n lại (khoảng trên 10.000 người) ở lại tiếp tục lao động cho đến hết thời hạn của Hợp đồng, sau đó hầu hết số này cũng chuyển sang hành nghề tự do và tiếp tục sinh sống tại Đức.

Như vậy, tổng cộng có khoảng trên 10 vạn người với tŕnh độ học vấn khác nhau (LHS, HSHN, LĐHĐ...) và tŕnh độ tiếng Đức cũng khác nhau đă từng học tập và lao động tại CHDC Đức cũ. Điểm mạnh chung của họ là biết tiếng Đức (ít nhất cũng đủ để giao tiếp hàng ngày, nhiều người thông thạo tiếng Đức); họ khá am hiểu văn hóa, phong tục tập quán, tác phong làm việc của người Đức... Một điểm mạnh khác là họ đă được đào tạo, rèn luyện trong môi trường sản xuất công nghiệp hiện đại nên đă học tập được những đức tính tốt của người Đức như kỷ luật lao động, tinh thần trách nhiệm đối với công việc, nghiêm túc trong việc thực hiện hợp đồng đă kư kết (giữ chữ tín)...

Những người đă về nước công tác, lao động đă có những đóng góp tích cực và xứng đáng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trong chiến tranh cũng như trong xây dựng đất nước. Nhiều người trong số họ đă, đang giữ các trọng trách trong bộ máy của Đảng và Nhà nước, trong quản lư kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực KH-KT và giáo dục - đào tạo... Một số người đă hoặc đang giữ các chức vụ cao như Bộ, Thứ trưởng hoặc tương đương. Hàng trăm người đă và đang đảm nhiệm các chức vụ Trưởng/Phó Cục, Vụ, Viện, Giám đốc các Sở... trong hầu hết các lĩnh vực. Có người đă trở thành Cố vấn của Thủ tướng, Cố vấn cao cấp, có người là Đại biểu Quốc hội... Theo quan niệm của Đức th́ những người này được xếp vào loại „Entscheidungsträger“, tức là những người có thẩm quyền quyết định hoặc tiếng nói tham mưu quan trọng trong việc hoạch định chính sách của một ngành hay địa phương, thậm chí cả ở tầm quốc gia...  Trong lĩnh vực khoa học - kỹ thuật và giáo dục - đào tạo nhiều người đă trở thành Lănh đạo các Viện nghiên cứu hàng đầu, Hiệu trưởng, Hiệu phó nhiều trường đại học... Hàng trăm người đă và đang làm TGĐ, GĐ nhiều tổng công ty, công ty... Họ đă góp phần đáng ghi nhận vào công cuộc xây dựng đất nước trên hầu hết các lĩnh vực.

Có thể nói khi các Đối tác Đức đến làm việc tại các Cơ quan TƯ của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, các Bộ Ngành của Việt Nam hay với rất nhiều cơ sở khoa học và giáo dục, với nhiều Tổng công ty lớn hoặc với nhiều tỉnh, thành của nước ta họ đều gặp ít nhất một người biết nói tiếng Đức tại các nơi đó, rất nhiều người trong số họ thông thạo tiếng Đức có thể làm phiên dịch cho các cuộc tiếp xúc...

Trong hàng vạn người Việt Nam đang sinh sống tại Đức, rất nhiều người đă có mặt tại Đức từ trước khi nước Đức thống nhất (1990). Trong số LHS có tŕnh độ trên đại học một số người đă trở thành giáo sư, tiến sỹ thành danh, đặc biệt trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên như toán học, công nghệ thông tin và y học như lĩnh vực tim mạch...

Sau 1990 nhiều người là LĐHĐ hoặc LHS cũ đă chuyển sang lập công ty kinh doanh XNK, dịch vụ nhất là trong lĩnh vực thương mại, nhà hàng ăng uống... Trong số đó không ít người thành đạt, mở các Trung tâm thương mại lớn hoặc có cả chuỗi cơ sở kinh doanh, tiệm ăn tại nhiều thành phố... Điều đáng mừng là gần đây trong Cộng đồng người Việt Nam tại Đức, xu hướng thiết lập mối quan hệ kinh doanh với trong nước (XNK, du lịch) hoặc đầu tư về Việt Nam gia tăng, góp phần thúc đẩy xuất khẩu của nước ta vào thị trường Đức, tạo công ăn việc làm cho trong nước... Hàng tiêu dùng Việt Nam không c̣n xa lạ với người tiêu dùng Đưc.

Với bề dày quan hệ với nước Đức, với lợi thế là khá am hiểu văn hóa Đức và thông thạo tiếng Đức, có nhiều quan hệ với các Đối tác Đức (đồng nghiệp cũ cũng như Đối tác mới...), với kinh nghiệm ngày càng nhiều,  những người Việt Nam đă từng học tập và lao động tại Đức, dù đă về nước hay đang sinh sống tại Đức, mỗi người theo cách của ḿnh, đều có thể đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các cơ sở tương ứng của hai nước, đặc biệt giữa các doanh nghiệp, trong đó các DNVVN là Đối tác phù hợp nhất đối với họ. Theo tinh thần đó, họ thực sự là vốn quư và nhịp cầu quan trọng của quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa Việt Nam và Đức trong bối cảnh toàn cầu hóa nói chung và hội nhập quốc tế của Việt Nam đang diễn ra mạnh mẽ . Thiết tưởng các doanh nhgiệp của ta nên tận dụng khai thác tiềm năng này.                                                        

    Trần Ngọc Quyên

(Nguyên Tham tán - Công sứ Việt Nam tại CHLB Đức)

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Nước Đức đồng loạt tổng kiểm tra các nhà hàng của người Việt Nam từ 1.4
         •  Tinh thần đoàn kết của người Nam Định tại Đức.
         •  Phóng viên Quốc Phương của ban Việt Ngữ hăng tin BBC đă đến Berlin để thực hiện chương tŕnh t́m hiểu về đời sống người Việt tại Đức.
         •  Nước non ngàn dặm – Tâm tư một người con đất Việt trong lễ hội Giỗ Tổ tại TP Regensburg
         •  Chợ Việt Nam tại Erfurt, một Hà Nội nhỏ
         •  Tâm t́nh của một Việt Kiều ở Đức với Chủ tịch Nước Trần Đại Quang
         •  Tổ chức trọng thể Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Berlin
         •  Bang Sachsen-Anhalt mong muốn đào tạo nhiều điều dưỡng viên Việt Nam
         •  Người gốc Việt vào quốc tịch Đức nhiều nhất ở bang Thüringen
         •  Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đánh giá cao vai tṛ phụ nữ Việt tại Đức

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Tổng biên tập: PGS TSKH Phan Thanh Tịnh 
Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84 4 38454547 - Fax: + 84 4 38432756

Email: hoivietduc@yahoo.com

                       vietnam-germany@vufo.org.vn

 

ictgroup.vn