Trang chủ       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Hoạt động Hội
Quan hệ hữu nghị Việt Nam-Đức

Như một sự khẳng định của lịch sử, quan hệ giữa hai dân tộc Việt Nam và Đức đă vươn tới tầm cao tất yếu. Năm 2011 là một mốc thời gian quan trọng và đầy ư nghĩa đối với nhân dân hai nước Việt Nam và Cộng ḥa Liên bang Đức. Hai quốc gia Việt Nam và Đức chính thức trở thành đối tác chiến lược của nhau. Cũng những tháng ngày này của 37 năm về trước, 1975, mối quan hệ ngoại giao nhà nước giữa Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng ḥa Liên bang Đức được thiết lập. Người dân hai nước Việt Nam và Đức vui mừng dắt tay nhau cùng bước vào giai đoạn lịch sử phát triển mới như là một sự tất yếu. Bởi v́ mối quan hệ anh em tốt đẹp giữa người dân hai nước Việt Nam và Đức đă có từ những ngày đầu của nước Việt Nam mới: Việt Nam Dân chủ Cộng ḥa, 1945.

 

Trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống xâm lược bảo vệ

 Tổ quốc 1945-1975, nhân dân Việt Nam đă nhận được sự giúp đỡ chí t́nh và quư báu của nhân dân Đức. Có thể nói rằng trong những tháng năm đầy gian khổ, hy sinh và đầy thử thách ấy, dân tộc Việt Nam luôn có được những người bạn Đức và nhân dân Đức nói chung đứng bên cạnh ḿnh. Một trong số những chiến sỹ người Đức đứng trong hàng ngũ bộ đội cụ Hồ ngày ấy là Hồ Sĩ Thắng. Anh xin mang tên Việt Nam cùng họ với Hồ Chủ tịch. Anh là một tiểu đội phó của Tiểu đoàn Lũng Vài. Người chiến sỹ ấy tóc vàng mắt xanh nhưng mặc quần áo nâu, đi chân đất, đội mũ nan, ăn ngô khoai…như bao chiến sỹ Việt Nam. Và trong chiến đấu, Hồ Sĩ Thắng luôn dũng cảm xông lên phía trước. Anh đă hy sinh vào một ngày cuối năm 1948 trên chiến trường Đông Bắc, hiến dâng cuộc đời ḿnh cho dân tộc Việt Nam. T́nh đoàn kết và hữu nghị lớn lao giữa hai dân tộc Đức và Việt Nam được h́nh thành và phát triển từ đấy. Nó chính là cơ sở vững chắc cho mối quan hệ tốt đẹp và tin cậy giữa hai dân tộc Đức, Việt suốt mấy chục năm qua cho đến bây giờ.

Hội hữu nghị Việt Nam-Đức được chính thức thành lập từ năm 1985. Hội tập hợp đông đảo những người Việt Nam đă từng học tập, làm việc…ở nước Đức. Hơn thế, Hội c̣n thu hút ngày một nhiều những người Việt Nam khác có mối quan hệ hợp tác và yêu mến nước Đức. Nhiều tổ chức xă hội, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và nghiên cứu, các địa phương…có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác với nước Đức đă trở thành thành viên của Hội. Mạng lưới tổ chức của Hội phân bố trên cả nước, không ngừng mở rộng và tiến hành các hoạt động ngoại giao nhân dân với các tổ chức tương ứng và nhân dân Đức nói chung. Mục đích hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam-Đức là góp phần vào việc tăng cường và mở rộng quan hệ hữu nghị đoàn kết, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Đức, làm cầu nối góp phần thúc đẩy sự hợp tác phát triển nhiều mặt trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, văn hóa-xă hội…giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Đức. Hai mươi bảy năm qua kể từ ngày thành lập, Hội hữu nghị Việt Nam-Đức luôn hướng mọi hoạt động của ḿnh vào việc thực hiện mục đích và nhiệm vụ nêu trên. Hoạt động ngoại giao nhân dân của hội đă góp phần quan trọng và đầy ư nghĩa vào việc củng cố và đẩy mạnh quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước trên mọi lĩnh vực.

Hiện nay, Cộng ḥa Liên bang Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong các quốc gia cảu Liên minh Châu Âu. Trường Đại học quốc tế Việt-Đức đă được xây dựng tại Việt Nam. Đồng thời hàng ngh́n sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam cũng đang học tập và nghiên cứu tại Đức. Nhiều đề tài hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học và công nghệ Việt Nam và Đức đă và đang được tiến hành ở Việt Nam như: nghiên cứu biển, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, môi trường và biến đổi khí hậu, năng lượng sạch…Hầu hết các viện nghiên cứu và trường đại học Việt Nam đều có các dự án nghiên cứu và đào tạo nhân lực khoa học và công nghệ với các viện nghiên cứu và trường đại học Đức. Nhiều hoạt động văn học-nghệ thuật và giao lưu văn hóa nói chung giữa hai nước Việt Nam và Đức thường xuyên được tổ chức…Tất cả những hoạt động này của Hội hữu nghị Việt Nam-Đức đă góp phần quan trọng và nói lên t́nh hữu nghị tốt đẹp, hợp tác tin cậy giữa hai dân tộc Việt Nam và Đức. T́nh hữu nghị, đoàn kết gắn bó và hợp tác tin cậy giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Đức đă được thử thách qua những năm tháng dài đầy biến động của lịch sử. Vận mệnh của hai dân tộc Việt Nam và Đức ngày nay đă được gắn bó với nhau ở tầm đối tác chiến lược. Hội hữu nghị Việt Nam-Đức mong muốn cùng tất cả những hội viên và những người Việt Nam đă từng học tập, làm việc tại Đức, những bạn hữu yêu mến nước Đức, các bạn Đức …chung sức đồng ḷng phấn đấu cho mối t́nh đoàn kết hữu nghị, đối tác chiến lược và tin cậy giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Đức.

GS.TSKH Hoàng Văn Huây, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Đức

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
Không có tin bài nào khác!
 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84-24-32115537
Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
Email:     
hoivietduc@yahoo.com

                            

ictgroup.vn