Trang chủ       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Đất nước - Con người
Bà Đại sứ và ngôi nhà Việt Nam

Bà Đại sứ và ngôi nhà Việt Nam

Thanh Tuấn (Tuổi trẻ)
TT - Tháng 9-2002, khi Thủ tướng Phan Văn Khải tới dự hội nghị ASEM 4, ông ghé thăm Bỉ và Ủy ban châu Âu (EC). Tại Brussels, ông đến khánh thành ṭa nhà sứ quán mới của VN. Phát biểu tại lễ khánh thành, ông nói: “Đại sứ Tôn Nữ Thị Ninh đă làm được việc mà các đại sứ trước chưa làm được”.

Đi mua nhà làm sứ quán

Thành tích mà thủ tướng nhắc đến lúc đó chính là ṭa nhà sứ quán mới mà bà đại sứ mua và sửa sang lại. Cựu bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Dy Niên sau này có viết lại trong sổ lưu niệm của Đại sứ quán VN tại Bỉ: “Đây là ngôi nhà Việt Nam đẹp nhất thế giới”.

 

Kể lại câu chuyện này, bà Ninh nói ṭa nhà sứ quán là một cơ duyên đặc biệt của bà. Ṭa nhà ở số 1 đại lộ Général Jacques ngay ngă sáu ṿng xoay Ngôi Sao ở Brussels này nguyên là tài sản của nhà nước Nhật. Chính phủ Nhật khi đó mua ngôi nhà để phục vụ thái tử Nhật, người trong những năm đầu thế kỷ 20 vẫn thường tới châu Âu để t́m hiểu, vi hành. Phía dưới tầng hầm của ngôi nhà bốn tầng với nét kiến trúc cổ vẫn c̣n đồ và dụng cụ để làm ḿ ramen cho thái tử ăn. Ngôi nhà sau đó trở thành nhà của ông đại sứ Nhật.

Ngôi nhà rất đẹp, ở một khu sang trọng của Brussels nhưng cái thiếu của ngôi nhà cho ông đại sứ Nhật là một khu vườn rộng. “Cỡ đại sứ Nhật th́ họ cần một khu vườn để thỉnh thoảng làm tiệc ngoài trời và chiêu đăi bề thế - bà Ninh giải thích - Ngôi nhà này lại thiếu cái đó. Thành thử họ muốn bán để chuyển đi”.

Ṭa nhà sứ quán VN khi đó lại là một ṭa nhà nhỏ, ở một khu chật hẹp, không đủ để làm các chức năng lễ tân, đối ngoại. Bà Ninh và êkip của bà khi ấy được một kiến trúc sư bên đó dẫn đi thăm mấy địa điểm rồi nhưng chưa thật sự ưng địa điểm nào. Cuối cùng khi anh dẫn tới đây th́ cảm giác mà bà nhớ lại là ngôi nhà có kiến trúc cổ đẹp. Ngay khi bước vào là một sảnh lớn nên dù diện tích vừa phải vẫn tạo ra một cảm giác rất bề thế. “Ố là la, đây đúng là cú sét ái t́nh rồi”. Đôi mắt bà đại sứ sáng lên khi nhớ lại khoảnh khắc đó. Quyết định của bà khi đó là phải đàm phán cho nhanh.

“Lúc đó họ treo giá 1,5 triệu USD là không đắt đâu”, bà kể. Cùng thời điểm đoàn VN tới hỏi thăm ṭa nhà đó, ṭa thánh Vatican tỏ ư quan tâm, đặt vấn đề nhưng mọi thứ vẫn chưa ngă ngũ.

Nhưng có một điều thú vị và cũng là cơ may cho bà. Người đàm phán, nhân vật số hai của sứ quán Nhật là một người vừa mới hoàn tất nhiệm kỳ ở lănh sự quán tại TP.HCM. “Đó là một cơ duyên rất lạ lùng”.

“Ông số hai”

Bà Ninh mời “ông số hai” này đi ăn cơm để bàn chuyện mua ṭa nhà. Vào bữa, nói chuyện vui vẻ rồi bà mới hỏi vấn đề về giá. Khi “ông số hai” hỏi lại, bà mới đưa ra giá 1,2 triệu USD mà trong ḷng vẫn nghĩ ḿnh “kỳ quá v́ thấy giá của họ lúc đó là rất rẻ rồi”. Nhưng trong sự ngạc nhiên của bà, “ông số hai” tủm tỉm cười và đưa cho bà một cái giá thấp hơn. “Bà thấy giá 1 triệu USD có được không? Để tôi đề nghị với Tokyo có cách nào rẻ hơn cho VN không”.

Ngôi nhà của sứ quán khi đó là ngôi nhà cổ xưa nhưng để lâu không bán và không có người ở nên trong một thời gian ở khu phố sang trọng luôn có ṭa nhà cứ đen tối, im ĺm. Đến lúc sửa sang xong, thắp đèn lên, góc phố ở đó sáng bừng và mang sức sống trở lại.

Một ngày trước khi bà đại sứ về nước và đang cùng mọi người đứng chụp ảnh lưu niệm th́ có một ông lớn tuổi ở cùng khu phố đi ngang qua. Ông vẫy tay chào và nói: “Chào bà đại sứ, cảm ơn bà đă trả lại bộ mặt sáng sủa cho ngôi nhà đẹp này ở khu phố của chúng tôi”.Với cư dân ở khu ṿng xoay Ngôi Sao, sứ quán VN trở thành một láng giềng được hoan nghênh.

“Phải nói câu chuyện rất là ngoạn mục. Cô trả triệu hai mà cuối cùng cô mua có một triệu. Nghe có ngược đời không?” - bà đại sứ kể lại.

Bẵng đi vài tuần, bà gặp lại th́ ông nói: “Tôi thuyết phục được Tokyo 1 triệu rồi nhưng bà cho tôi thêm ít tuần lễ v́ tôi c̣n phải thuyết phục thêm bộ tài chính”. Bà Ninh đoán Bộ Tài chính Nhật khi đó cũng thắc mắc là bán giá hơi thấp nên chắc đ̣i rà soát lần nữa. “Bà yên tâm là tôi sẽ có cách nhưng bà phải chờ một tí” - ông trấn an bà.

Và sau vài tháng th́ bà Ninh đă cùng đại sứ Nhật ngồi kư thỏa thuận mua ṭa nhà mới. Tổng cộng thời gian cho quá tŕnh đàm phán và để nhà ngoại giao Nhật thuyết phục Tokyo mất sáu tháng và bà kư hợp đồng mua nhà vào mùa thu 2001. Sứ quán VN tại Bỉ và bên cạnh EU chính thức có ngôi nhà khang trang mới.

Đại sứ Tôn Nữ Thị Ninh nổi tiếng là mềm mỏng, giỏi thuyết phục người đối diện nhưng lần này bà nói đó là cơ may: “Chỉ v́ ông biết VN không giàu và ông là người quư VN ghê gớm”. Âu cũng là một phần trong mối quan hệ đặc biệt giữa VN và Nhật Bản vẫn luôn có những khía cạnh “t́nh cảm và đặc biệt”.

Mua được ṭa nhà, bà đại sứ bắt tay vào công việc sửa sang và trang trí lại. Về dự hội nghị ngoại giao năm đó, những khoảng thời gian rảnh được bà đại sứ dành toàn bộ cho việc đến các gallery tranh và xưởng của các nghệ sĩ để t́m đồ trang trí cho sứ quán. Không có kinh phí, chiến lược khi đó của bà là “tay không bắt giặc”. Bà được một người con dâu của giáo sư Vũ Khiêu, người rành nhiều gallery và các họa sĩ đương thời, dẫn đi gặp các họa sĩ. Có nhiều người quư ngỏ ư tặng tranh cho bà th́ bà từ chối: “Đừng tặng cho tôi. Hăy tặng cho sứ quán để tranh của các anh được treo vĩnh viễn tại ngôi nhà VN mà tôi nói thật cái này là vô giá đối với các anh”.

Trong những nghệ sĩ bà gặp có một người chuyên về tranh sơn dầu rất nổi tiếng thời đó. Anh này lại rất khó tính, sợ bị sao chép nên không dám đưa tranh ra gallery. Thường anh chỉ bán tranh của ḿnh ngay tại nhà và nhà anh giống như một xưởng vẽ. Khi bà Ninh tới gặp, họa sĩ dù rất thích nhưng nói: “Chị ơi, nguyên tắc của tôi không tặng tranh. Chị cho tôi tượng trưng cũng được. Tặng tranh có vẻ là cái ǵ không đáng giá lắm nên mới dễ dàng tặng”.

Cuối cùng anh ấy nói làm sao cho tượng trưng 1.000 USD cũng được (tranh anh ta lúc đó thường có giá 7.000 USD trở lên). Bà Ninh đàm phán như thế này: “Anh ạ, tất cả những họa sĩ kia đều tặng v́ họ biết đây không phải tặng cá nhân tôi mà tặng ngôi nhà của nhà nước VN ở Brussels. Chỉ riêng một anh là anh Bùi Hữu Hùng có một công thức thỏa hiệp, rất dễ chấp nhận là tôi kư với anh một thỏa thuận anh cho mượn vô thời hạn. Có nghĩa là anh không phải tặng theo kiểu cho, mà anh cho mượn vô thời hạn”.

Cuối cùng bà Ninh nói: “Tùy anh nhé. Vấn đề không phải 1.000 USD. 1.000 USD th́ sứ quán có thể xoay được nhưng tôi làm sao ăn nói với mấy họa sĩ kia được. Hoặc là anh chấp nhận tôi làm công thức như anh Bùi Hữu Hùng, hoặc tôi gửi trả tranh về cho anh...”. Trước lư lẽ của bà đại sứ, anh họa sĩ khó tính cuối cùng lắc đầu và chấp nhận luôn đề nghị của bà, thậm chí là không cần phải kư thỏa thuận cho mượn. Anh họa sĩ làm bức tranh sơn mài với h́nh một ao sen đậm chất hồn Việt.

Với công thức này, ngôi nhà sứ quán VN ở Bỉ được trang trí đậm bản sắc VN. Bước vào sảnh, phía trên lối cầu thang có khoảng trống là năm bức sơn mài lớn h́nh Âu Cơ Lạc Long Quân (2x5m), một bên là câu đối do giáo sư Vũ Khiêu tặng, một bên là bức sơn mài h́nh ao sen và dưới nền là tấm thảm đỏ của Cẩm Đạt với họa tiết dân tộc thiểu số. Đường lên cầu thang là bức thảm len của Sĩ Hoàng, dưới chân cầu thang là tranh sơn mài h́nh lũy tre với đôi hạc cùng trống đồng Đông Sơn. Khắp ṭa nhà là các bức tranh của họa sĩ Việt được trang trí hài ḥa, nghệ thuật. Không phải ngẫu nhiên mà đến giờ ṭa sứ quán ở Brussels vẫn là ṭa đại sứ đẹp nhất của VN ở nước ngoài.

 

THANH TUẤN

THĂNG SẮC  

 

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Thơm ngọt khó quên chả nướng Chợ Gạo
         •  Bánh mướt - món ngon xứ Nghệ
         •  Các hăng truyền h́nh ở Đức
         •  Các hăng truyền h́nh ở Đức
         •  Die Geschichte Vietnams - geschrieben von einem vietnamesischen Historiker
         •  Chợ Noel ở Berlin
         •  Zum Verhältnis zwischen Bonn und Saigon
         •  Việt Nam và sự gắn bó của tôi với đất nước này
         •  ÂM HƯỞNG CỦA SỰ GIAO HOÀ
         •  ÂM HƯỞNG CỦA SỰ GIAO HOÀ

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84-24-32115537
Tổng Biên tập Website: Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
Email:     
hoivietduc@yahoo.com

                            

ictgroup.vn