Trang chủ       |     Diễn đàn       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Diễn đàn
Mệnh danh là nhà khoa học sao lại hành động “phản khoa học” như vậy?

Gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng khá “chính thống” ở Trung Quốc như Thời báo Hoàn cầu, Iternational Herald Leader có đăng một số bài của Hà Tiều Trại, Tôn Tiểu Nghênh, Lục Kiến Nhân làm việc tại Viện nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học Quảng Tây liên quan tới sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép dàn khoan HD981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

          Ṭ ṃ xem giới học giả Trung Quốc suy nghĩ ǵ về sự kiện ngang trái này, tôi cất công đọc và kết quả là rức cả đầu v́ những lập luận “loạn xị bát nháo” chẳng chút nào mang tính khoa học cả. Theo định nghĩa phổ cập th́ nghiên cứu khoa học là thu thập và xử lư thông tin để t́m ra bản chất các sự kiện, hiện tượng, quá tŕnh nhưng tiếc rằng các “học giả” nói trên lại đánh lộn tùng phèo hiện tượng và bản chất với cách thể hiện hết sức thô kệch chẳng có văn hóa chút nào.

 

          Trước hết xin có đôi lời về bài của ông Hà Tiểu Trại dưới đầu đề rất giật gân là: “Mê cung biển Đông khiến Việt Nam bí quá hóa liều”. Đọc bài này có thể thấy đây quả là cả một mê cung những lập luận hồ đồ cho thấy thực sự tác giả bí quá nói liều thật.

Để có vẻ “khoa học”, tác giả vẽ ra và phân tích về 4 “mê cung”. Theo tác giả, “mê cung thứ nhất” là Việt Nam “luôn có ư thức đấu tranh với Trung Quốc một cách tự nhiên”. Trời, học giả này không đọc lịch sử bao giờ chăng? Chẳng lẽ ông không biết rằng, có bao giờ người Việt Nam sang xâm lấn Trung Quốc đâu, ngay trên đất Quảng Tây núi sông cùng một dải với Việt Nam đă bao giờ có bóng dáng quân Việt Nam chưa, trừ một lần sang hiệp đồng với Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc ở Tây Côn lĩnh. C̣n phía ngược lại thi xin miễn kể v́ ai cũng biết cả nhưng dân Việt Nam chúng tôi luôn ḥa hiếu, đă bao lần chịu cảnh máu chẩy đầu rơi nhưng luôn sẵn sàng khép lại quá khứ hướng tởi tương lai. Bản sắc này mới chính là điều tự nhiên của người Việt Nam đối với nước láng giềng phương Bắc.

          Cũng với tư duy bệnh hoạn như vậy ông Hà bịa ra rằng, năm 2007, khi chưa kết thúc việc phân giới cắm mốc biên giới trên bộ, Việt Nam đă đưa ra “Chiến lược biển đến năm 2020” mở rộng phạm vị biển Đông và đây chính là nguồn cơn làm gia tăng mâu thuẫn giữa hai nước (?!). Xin thưa với Hà Tiên sinh rằng, từ hàng ngàn năm nay dân Việt Nam chúng tôi đă thuộc ḷng huyền thoại về Lạc Long Quân và Âu Cơ chia đôi đàn con, 50 người theo cha xuống biển, nửa c̣n lại theo mẹ lên núi. Điều đó nói lên ư thức biển của dân tộc chúng tôi đă được nuôi dưỡng từ ngàn xưa chứ đâu phải chờ tới năm 2007 v́ lẽ đơn giản là toàn bộ mặt tiền của đất nước chúng tôi hướng ra biển, 28/63 tỉnh – thành Việt Nam nằm dọc theo ở bờ biển. Nhân tiện cũng xin nhắc Hà Tiên sinh rằng, cái Chiến lược ông nói tới không phải là chiến lược đầu tiên đâu, một chiến lược như vậy đă có từ lâu chứ không phải chờ tới khi phân giới cắm mốc biên giới trên bộ xong mới ra đời.

          Có lẽ chẳng cần b́nh luận ǵ về lời kết tội của ông Hà đổ vấy cho Việt Nam “mở rộng phạm vi biển Đông” v́ nó quá hồ đồ. Biển Đông vẫn là biển Đông từ hàng triệu triệu năm nay, chẳng ai có thể mở rộng hay thu hẹp được. C̣n nếu Hà Tiên sinh muốn nói tới sự chiếm hữu 2 quần đảo Hoàng sa và Trường sa th́ xin thưa rằng, trên quần đảo Hoàng sa người Việt Nam đă có mặt từ mấy thế kỷ nay, có bao giờ thấy bóng dáng người Trung Quốc ở đó đâu, thậm chí bản đồ từ mấy thể kỷ nay của Trung Quốc cũng chỉ khẳng định biên giới cực Nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam, măi tới năm 1956 Trung Quốc mới đưa quân chiếm khu vực phía Đông và năm 1974 chiếm nốt khu vực phía Tây quần đảo này của Việt Nam. Tương tự như vậy, Việt Nam có mặt liên tục, ḥa b́nh trên quần đảo Trường sa từ lâu lắm rồi;  măi tới năm 1988, 1989 và 1995 quân Trung quốc mới nhẩy vào chiếm cả thẩy 7 băi. Vậy hỏi ai mở rộng phạm vi hiện diện, chiếm hữu ? Nhân đây cũng muốn Hà Tiên sinh cung cấp thông tin để bàn dân thiên hạ hiểu rơ v́ sao các sự kiện ấy thường xẩy ra vào đúng các thời điểm đất nước chúng tôi bận bịu nhất trong sự nghiệp giữ nước.

          Chưa hết, Trung quốc chứ không phải Việt Nam vẽ ra cái đường lưỡi ḅ to đùng, choán hầu hết biển Đông, chẳng theo một quy định pháp luật nào cả; c̣n Việt Nam chỉ hoạch định vùng đặc quyền kinh tế và thêm lục địa của ḿnh đúng theo luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật biển của LHQ năm 1982 mà Trung quốc cũng đặt bút kư. Vậy ai mở rộng vùng quyền chủ quyền?

          Hà tiên sinh c̣n nói khi sang thăm Việt Nam năm ngoái, Thủ tướng Lư Khắc Cường có “thành ư” về khai thác chung nhưng Việt Nam lại không chịu v́ cho rằng, vùng đặc quyền kinh tế và thêm lục địa của ḿnh không có tranh chấp. Đúng đấy ông Hà ạ! Trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của ḿnh, Việt Nam đă và đang “khai thác chung” với hàng chục công ty nước ngoài trên cơ sở thực hiện quyền chủ quyền của Việt Nam. Không phải một lần Việt Nam đă có nhă ư mời các công ty Trung Quốc, kêt cả Tổng công ty dầu khí hải dương Trung quốc (CNOOC) tham gia nhưng các bạn cứ khăng khăng đ̣i “khai thác chung” với cái nghĩa “đường lưỡi ḅ” do Trung quốc vẽ ra là của Trung Quốc, nay chiếu cố cho Việt Nam tham gia khai thác. Nếu có thể xin ông cho biết, nhà ông có vườn do ông bà cha mẹ để lại không? Nếu có th́ liệu ông có bằng ḷng cho láng giềng tự ư vào nuôi gà trong đó với cái lư rằng, khu vườn đó không hẳn của ông mà là khu vực tranh chấp giữa hai gia đ́nh? Tôi c̣n nghe cái ông Đại sứ của các ông ở Mỹ than phiền rằng, TQ mới hạ đạt một dàn khoan c̣n Việt Nam th́ đă hạ đặt hàng trăm rồi. Ô hay, không phải của các ông th́ một cái cũng là phi pháp, c̣n đúng là của tôi th́ dù tôi có đặt hàng ngh́n cái vẫn là hợp pháp chứ.

          Dựa trên các lập luận “hoang tưởng” (chữ dùng của ông Hà) như vậy mà Hà Tiên sinh c̣n cao giọng giao giảng rằng, “tư duy hoang tưởng và thái độ cứng rắn sẽ đưa Việt Nam đi đến con đường nguy hiểm xung đột với Trung Quốc”. Ông nói đúng quá, chỉ có điều phải đảo lại trật tự hai chữ “Việt Nam” và “Trung Quốc” mà thôi.

          Mê cung thứ hai mà Hà tiên sinh phịa ra là, Việt Nam muốn sử dụng vụ việc này để thực hiện “ḥa giải dân tộc”, hy sinh quan hệ Việt – Trung để đổi lấy yêu cầu đó; do không kiểm soát được t́nh h́nh nên đă hợp thành sức mạnh của thế lực dân tộc cực đoan và chống Cộng…Thử hỏi có ai đó đến hạ đặt dàn khoan khùng trên vùng biển thực sự thuộc Trung Quốc theo luật pháp quốc tế th́ người Trung quốc, kể cả những người làm ăn sinh sống ở Hồng Kông, Ma-cao, Đài loan sẽ suy nghĩ và hành xử ra sao?  Ngọn nguồn câu chuyện chính là hành vi sai trái của phía Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam chứ không phải điều ông tưởng tượng ra là Việt Nam muốn lợi dụng vụ việc để ḥa giải dân tộc. Nhân đây cũng muốn nhắc Hà Tiên sinh rằng, trong máu người Việt Nam chúng tôi không có chủ nghĩa dân tộc cực đoan đâu v́ chúng tôi bị hết nước lớn này đến nước lớn khác mang quân đến xâm lược nên buộc phải đổ biết bao xương máu ǵn giữ non song; nếu chúng tôi cứ nuôi hận thù trong ḷng th́ sống với ai đây? Nếu ông “kết tội” chúng tôi “tự tôn, tự trọng dân tộc” th́ xin vui ḷng nhận.

          Mê cung thứ ba mà Hà Tiên sinh muốn lùa chúng tôi vào là đổ lỗi cho chúng tôi muốn lợi dụng ư đồ một số nước muốn dùng Việt Nam “kiềm chế” Trung quốc nên nhân vụ việc dàn khoan HD-981 đă “một khóc, hai làm to chuyện, ba nhảy”.

          Trời ơi, một nước đang phát triển như nước chúng tôi sau bao nhiêu năm bị chiến tranh tàn phá chỉ có ước nguyện yên b́nh để xây dựng chứ hơi đâu mà đi “kiềm chế” các ông lớn. Vả lại, trong lịch sử đă nhiều lần Việt Nam bị người ta lợi dụng, buôn bán sau lưng và v́ vậy cứ bị người ta kiềm chế. Xem như vậy th́ Hà Tiên sinh nhầm địa chỉ rồi đó, xin ông làm ơn nghiên cứu lại các mốc lịch sử 1954, 1972, 1979, 1989… cho chúng tôi nhờ. Tiếp thu những bài học lịch sử không vui ấy, chúng tôi luôn kiên tŕ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ chứ chẳng muốn theo ai chống ai cả. Chỉ tiếc rằng, mọi hành động của các ông cứ như thể cố t́nh đẩy chúng tôi vào các con đường mà các ông không muốn. Chính sách ǵ mà lạ vậy?

          C̣n ông nói chúng tôi “khóc” bằng cách tố cáo Trung Quốc trên mọi diễn đàn quốc tế, giành sự ủng hộ của dư luận quốc tế. Ô hay, thế bị xúc phạm cấm được kêu à? Tôi cứ nhớ hồi nhỏ đi học, trong lớp có một cậu to con học hành chẳng ra sao nhưng chuyên đi bắt nạt những bạn yếu trong lớp, mỗi lần bấu véo bạn lại trừng mắt dọa “không được kêu”, “không được mách thầy giáo”. Cái kiểu như vậy, bên Việt Nam chúng tôi gọi là “chùm chăn mà đánh”. Chẳng lẽ Hà Tiên sinh cũng ủng hộ cách ứng xử như vậy với các quốc gia khác chăng?

          Tiếp đến Hà Tiên sinh buộc tội chúng tôi “làm to chuyện” ngay sự việc vừa diễn ra rồi đổ cho Trung Quốc “phá hoại ḥa b́nh, ổn định”! Xin mach nhỏ với Hà Tiên sinh rằng, tốt nhất là đừng gây ra sự việc ǵ cả th́ Việt Nam không lấy đâu ra cớ làm to chuyện. Tiếc rằng, cái vụ dàn khoan HD-982 to chuyện quá, trắng trợn quá nên dù có muốn biến đại sự thành tiểu sự, tiểu sự thành vô sự cũng chịu. C̣n ai phá hoại ḥa b́nh, ổn định th́ công luận quốc tế đủ thông ḿnh xét đoán, đâu cần chúng tôi có “làm to chuyện” thiên hạ mới biết?

          Mê cung thứ tư mà Hà Tiên sinh muốn gán ghép cho chúng tôi là đă sử dụng bài học sức mạnh toàn dân mà chính ông cũng thừa nhận là “kinh nghiệm quư báu để Việt Nam giành thắng lợi trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ”, nay áp dụng để giáo dục, động viên toàn dân có ư thức và quyết tâm bảo vệ quyền lợi biển đảo. Điều này th́ Hà Tiên sinh hoàn toàn đúng; chỉ có điều xin mạn phép bổ sung thêm vài thiển ư. Một là, đó không chỉ là bài học kinh nghiệm trong 2 cuộc kháng chiến vừa qua đâu mà là bài học ngàn năm dựng nước, giữ nước đấy. Hai là, dân tộc chúng tôi có “đặc ân” luôn phải chống chọi với ngoại bang mạnh hơn nhiều lần về vật chất, không lấy sức mạnh và trí tuệ nhân dân th́ làm sao đối phó cho được? Ba là, Nhà nước chúng tôi là nhà nước của dân, do dân, v́ dân; không dựa vào dân th́ dựa vào ai?

          Tiếc rằng, Hà Tiên sinh đưa ra mệnh đề đúng nhưng lại đi tới kết luận sai rằng, ngoại giao chính phủ Việt Nam lại “mất đi sự điềm tĩnh, lư trí và linh hoạt nên không thể và cũng không dám thỏa hiệp hợp tác với Trung Quốc, chỉ có thể trông đợi Trung Quốc đơn phương nhượng bộ và như vậy sẽ tạo nên làn sóng dân túy, dẫn đến “bí quá làm liều”. Hà Tiên sinh nói như vậy phải chăng muốn dậy ngoại giao Việt Nam đi ngược lại lợi ích và nguyện vọng của người dân, thỏa hiệp vô nguyên tắc? Không biết ngoại giao bên các ông thế nào chứ nền ngoại giao chúng tôi mà hành động như vậy th́ dân chẳng để yên.

          Xin chân thành mong Hà Tiên sinh kiên tŕ đi theo con đường khoa học mà đă khoa học th́ điều quan trọng nhất là khách quan, thực sự cầu thị chứ không nên bẻ cong ng̣i bút, đổi trắng thành đen. Vả lại sinh sống và làm việc ở Quảng Tây sát với Việt Nam mong ông chịu khó t́m hiểu kỹ hơn lịch sử, văn hóa của Việt Nam, cố gắng làm những việc đem lại lợi ích thiết thân cho nhân dân hai nước láng giềng nói chung và nhân dân Quảng Tây và Việt Nam nói riêng, thực hiện trên thực tế phương châm “mục lân, an lân, phú lân” (tức là ḥa hiếu với láng giềng, yên lành với láng giềng và làm giầu với láng giềng) nghe rất hay, chỉ tiếc lại bị hành xử ngược lại.

          Về các bài khác xin mạn phép có lời b́nh sau.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                        

         

THĂNG SẮC

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Xung đột quân sự trên Biển Đông: Hăy định giá đúng!
         •  “4 sai lầm chiến lược của Trung Quốc trên biển Đông”
         •  Viển vông lúc này là có tội, một cái tội không thể tha thứ.
         •  Tướng Brisset:"Trung Quốc sẽ chiếm Biển Đông nếu Việt Nam không lôi kéo được sự chú ư của thế giới"
         •  Thông tin đối ngoại c̣n yếu kém
         •  Biển Đông : Không nên để Trung Quốc tự do lợi dụng Liên Hiệp Quốc
         •  Đôi lời nhân chuyện báo chí TQ gọi Việt Nam là
         •  V́ sao nước Mỹ không có
         •  Hăng tin Nga xuyên tạc Việt Nam: Nhà báo Trần Đăng Tuấn gửi thư ngỏ Tổng Giám đốc
         •  Dương Khiết Tŕ lại phát ngôn “ngây thơ cụ”... cướp “đất” Biển Đông

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Tổng biên tập: PGS TSKH Phan Thanh Tịnh 
Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84 4 38454547 - Fax: + 84 4 38432756

Email: hoivietduc@yahoo.com

                       vietnam-germany@vufo.org.vn

 

ictgroup.vn