Trang chủ       |     Diễn đàn       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Diễn đàn
Thông tin đối ngoại c̣n yếu kém


Xem ra trận chiến trên mặt trận tuyên truyền và thông tin ra bên ngoài quốc gia th́ Việt Nam chúng ta dù đă rất cố gắng nhưng vẫn c̣n khá nhiều bất cập.

Sự nghiệp của chúng ta, cụ thể hơn là vụ giàn khoan Trung Quốc xâm lấn bờ cơi nước ta vừa qua, rơ ràng phía chúng ta đúng đắn và nắm lẽ phải, nghĩa là hoàn toàn chính nghĩa... thế mà vẫn đă và đang bị Trung Quốc lật ngược lại hết, bôi nhọ và xuyên tạc ghê gớm trước bạn đọc và người xem ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. 

Điều đáng buồn là khi mặt trận này v́ sao đó sơ hở, có lúc như bị bỏ ngỏ, bị yếu núng... th́ cái sự phản tuyên truyền do Trung Quốc chủ trương hầu như tự do tung hoành, vừa tự làm (giới phát ngôn và truyền thông của Bắc Kinh), vừa chủ động cung cấp thông tin (sai sự thật), hoặc tác động bằng nhiều cách lên các phương tiện tuyên truyền và thông tin hùng mạnh của phương Tây, của các quốc gia khác đưa lên những tin tức, h́nh ảnh, nhận định không đúng về vụ giàn khoan vừa qua nói riêng cũng như về xă hội Việt Nam hiện nay nói chung.

Do bệnh nghề nghiệp nên mỗi khi đất nước và xă hội rộ lên một đợt tập trung thông tin về một vấn đề hay một chủ đề nào đó (bây giờ đang là chủ quyền biển đảo) th́ ḿnh lại hay t́m đọc những bài xung quanh công việc thông tin đối ngoại, cả ở trong và ngoài nước.     

Trong một bài viết về vấn đề trên đăng ở Thời báo Kinh tế Sài G̣n của tác giả Nguyễn Vũ đă có một nhận định rất đáng chú ư: "Phải thừa nhận chúng ta đă thua một bước trong cuộc chiến thông tin. Nhưng muộn c̣n hơn không. Phải bắt tay ngay vào xây dựng một chiến lược cụ thể, trong đó tâm điểm là cung cấp thông tin rộng răi cho báo chí trong và ngoài nước, kể cả đưa thông tin đúng đắn lên các nguồn phi chính thống như các mạng xă hội".

Để chứng minh cho nhận định đó tác giả đă nêu ra khá nhiều dữ kiện và tài liệu thực tế đáng tin cậy. Dưới đây xin phép tác giả đưa lại toàn bộ nội dung bài viết nói trên để bà con và bạn bè trên blog cùng đọc tham khảo.

Vệ Nhi 

-----Cuộc chiến ngôn ngữ

Tác giả: Nguyễn Vũ

Sáng sớm đă nhận những thư không vui. Thư của một nhà khoa học từ miền Tây (v́ chưa xin phép nên chưa tiện nêu tên):“Tôi mới ở Úc về, bên đó thấy mấy đài CNN, BBC đều chiếu cảnh công nhân Trung Quốc nằm trên băng ca được đưa từ máy bay xuống… mà không thấy cảnh tàu Trung Quốc hung hăn xịt ṿi rồng vào các con tàu nhỏ của ḿnh ngoài biển Việt Nam. Anh coi làm thế nào để các đài CNN, BBC có băng h́nh để họ đưa tin khách quan hơn. Công tác tuyên truyền của ta yếu quá!”.

Một thư khác, lần này là từ một nhà ngoại giao đă về hưu người Mỹ. Đầu thư ông kể vừa đọc một bài dạng ư kiến đăng trên tờ Jakarta Post trong đó một viên chức ngoại giao Trung Quốc đang đóng tại Indonesia viết bài sai sự thật về Việt Nam. Lời lẽ của bài báo rất nguy hiểm với người thiếu thông tin kiểu như, “khi bạn đang đọc bài này th́ làn sóng bạo lực gần đây ở Việt Nam chưa dịu xuống. Hầu như mọi doanh nhân Trung Quốc ở phía Nam Việt Nam đă là nạn nhân bị đánh đập, cướp phá…”

Nhà cựu ngoại giao nhận xét: “Trong cuộc chiến tuyên truyền, các phát ngôn viên của chính phủ Trung Quốc hơn hẳn phía Việt Nam. Dù họ có xấu hổ v́ chiến thuật của Trung Quốc hay hồ nghi về các đ̣i hỏi [chủ quyền], họ cũng không để lộ ra bên ngoài. Ngược lại Việt Nam có những sự thật hơn hẳn nhưng khả năng tuyên truyền rất yếu; những phát ngôn phải cân bằng giữa con đường lên án xâm lược nhưng phải duy tŕ mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện”.Có thể những nhận xét này không tính đến, không biết đến những nỗ lực bên trong của giới có thẩm quyền. Có thể có những cuộc họp thâu đêm suốt sáng để t́m giải pháp tốt nhất cho bối cảnh hiện nay. Nhưng đó là những cảm nhận của người dân trong nước và bạn bè nước ngoài mà giới làm truyền thông nhà nước không thể bỏ qua.

Khi đài CNN phỏng vấn đại sứ Trung Quốc ở Mỹ và ông này đưa ra toàn những thông tin sai sự thật, chúng ta không thể trách cứ CNN v́ sao không phản biện, chất vấn lại. Trước hết, phải tự trách ḿnh v́ sao không dùng tất cả nguồn lực trong và ngoài nước cho cuộc chiến thông tin này. Nếu chúng ta chủ động đưa h́nh ảnh công nhân Trung Quốc được chăm sóc như thế nào, nếu các quan chức ngoại giao của chúng ta ở các nước chủ động viết cho báo ở nước sở tại, nói rơ sự thật ǵ đang diễn ra trên Biển Đông, mặt trận thông tin đă không bỏ trống cho Trung Quốc bóp méo sự thật như hiện nay.

Điều đáng nói là các người bạn thật sự của Việt Nam, mặc dù ngày trước họ có thể hay viết bài mang tính phản biện đối với các chính sách của Việt Nam nhưng hiện nay chính họ đang ra sức truyền đi những thông tin chính xác, nói rơ cho thế giới biết các bước đi rất bài bản của Trung Quốc trong âm mưu độc chiếm Biển Đông.

Thế mới biết, gian nan mới thử ḷng người; những vị trước đây ồn ào cổ vơ cho Việt Nam giờ biến đâu mất hết. Ngược lại những người thật ḷng v́ Việt Nam trước sau như một dù có phê phán ǵ cũng đều v́ tấm ḷng muốn Việt Nam vươn lên, vượt qua khó khăn. Phải hiểu điều đó để đừng bị những lời khen ngợi đăi bôi làm lóa mắt và nghi kỵ những lời góp ư chân thành.

Có lẽ đă đến lúc phải nh́n lại chiến lược truyền thông một cách cặn kẽ hơn. Một thời gian dài những ǵ mà cơ quan quản lư báo chí thường nhắc nhở các báo là nếu dùng bản đồ Việt Nam nhớ vẽ cho đầy đủ các đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc này hoàn toàn đúng đắn. Nhưng chỉ dừng ngang đó hay bị ám ảnh bởi chuyện đó đến nỗi săm soi các lô gô h́nh bản đồ nhỏ bằng con tem để coi có chấm chấm các đảo không th́ quá h́nh thức và máy móc.

Trong khi đó đến khi hữu sự mới thấy mọi người c̣n đang rất mơ hồ, ngay cả những khái niệm rất sơ đẳng như lănh hải, thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế. Nhiều diễn đàn cho thấy việc sử dụng từ ngữ chính xác, nhất là bằng tiếng Anh để phục vụ cho việc đối ngoại chưa được xem trọng. Các lập luận và hiểu biết về luật pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền chưa được luyện tập kỹ lưỡng v́ có nhiều thời kỳ chúng trở thành đề tài “kính nhi viễn chi”.

Cũng v́ thái độ “kính nhi viễn chi” đó mà chúng ta c̣n thiếu nhiều nghiên cứu sâu hay toàn diện về nhiều đề tài, nhất là trong mối quan hệ mọi mặt với Trung Quốc. Đến khi hữu sự mới thấy nếu có thông tin nhanh về mọi chuyện, kể cả tin tức về chuyện những kẻ giả dạng công nhân đập phá doanh nghiệp th́ ắt đă sớm có giải pháp hơn so với những ǵ đă diễn ra.

Phải thừa nhận chúng ta đă thua một bước trong cuộc chiến thông tin. Nhưng muộn c̣n hơn không. Phải bắt tay ngay vào xây dựng một chiến lược cụ thể, trong đó tâm điểm là cung cấp thông tin rộng răi cho báo chí trong và ngoài nước, kể cả đưa thông tin đúng đắn lên các nguồn phi chính thống như các mạng xă hội.
Quan trọng hơn là xây dựng tinh thần chịu trách nhiệm trong phạm vi mà ḿnh đă được giao phó. Nếu chấm dứt cảnh người này chờ người kia, cấp này chờ cấp nọ, không ai dám tự quyết điều ǵ mặc dù điều đó về nguyên tắc đă được phân công cụ thể th́ chúng ta đă tiến được một bước dài rồi đó.

N.V.


 

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Xung đột quân sự trên Biển Đông: Hăy định giá đúng!
         •  “4 sai lầm chiến lược của Trung Quốc trên biển Đông”
         •  Viển vông lúc này là có tội, một cái tội không thể tha thứ.
         •  Tướng Brisset:"Trung Quốc sẽ chiếm Biển Đông nếu Việt Nam không lôi kéo được sự chú ư của thế giới"
         •  Biển Đông : Không nên để Trung Quốc tự do lợi dụng Liên Hiệp Quốc
         •  Đôi lời nhân chuyện báo chí TQ gọi Việt Nam là
         •  V́ sao nước Mỹ không có
         •  Mệnh danh là nhà khoa học sao lại hành động “phản khoa học” như vậy?
         •  Hăng tin Nga xuyên tạc Việt Nam: Nhà báo Trần Đăng Tuấn gửi thư ngỏ Tổng Giám đốc
         •  Dương Khiết Tŕ lại phát ngôn “ngây thơ cụ”... cướp “đất” Biển Đông

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Tổng biên tập: PGS TSKH Phan Thanh Tịnh 
Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84 4 38454547 - Fax: + 84 4 38432756

Email: hoivietduc@yahoo.com

                       vietnam-germany@vufo.org.vn

 

ictgroup.vn