Trang chủ       |     Diễn đàn       |     Liên hệ
   Giới thiệu
   Tin tức - Sự kiện
   Hoạt động Hội
   Đối tác - Bạn bè
   Tiếng nói doanh nghiệp
   Người Việt ở Đức
   Đất nước - Con người
   40 năm QHNG Việt Nam-Đức
   Chủ quyền Biển đảo
   Nghiên cứu - Tư liệu
   Văn học – Nghệ thuật
   Diễn đàn
   Thư viện ảnh
   Diễn đàn
   Liên hệ
 
 
 
 
 
 
   Diễn đàn
Viển vông lúc này là có tội, một cái tội không thể tha thứ.

Viển vông lúc này là có tội, một cái tội không thể tha thứ.

Chu Lại

Chủ nhật ngày 25 tháng 5 năm 2014 6:03 AM

 

 

Ngay từ cuộc xung đột biên giới phía bắc năm 79 do Trung Quốc khởi hấn, là người lính cầm bút  theo sát bộ đội đặc công Dù ở mặt trận Cao Bằng, khi tại cái pháo đài cổ vừa bị họ chiếm đóng ấy, tôi sững sờ khi được chứng kiến một buổi kết nạp đảng của họ. Giống  hoàn toàn buổi  lễ kết nạp đảng của ta, cũng giơ nắm tay trái lên thế, cũng Quốc tế ca, chỉ khác tiếng nói và bài Đông Phương Hồng. Và tôi biết rằng ở họ, từ trong cắn cốt đă có cái ǵ phản trắc  không ổn.

Để đến bây giờ th́ không ổn thật. Họ đă hiện nguyên h́nh là một kẻ có hành vi  ngông cuồng, ĺ lợm, bất chấp tất cả công lư, đạo lư và pháp lư về chủ quyền lănh thổ của nước khác. Đă thế họ c̣n lớn giọng đến không tin nổi,  không, biển ấy, nước ấy là của tôi, của lịch sử nước tôi, chúng tôi có quyền ra vào làm ǵ th́ làm, thoải mái.Dàn khoan ư? Chuyện b́nh thường, chuyện vặt. 

Thử hỏi có kẻ cướp nào xông vào nhà người ta rồi la lối đây là nhà tôi không?  

Và cũng thử hỏi có quốc gia nào như Việt Nam, người láng giềng cậy to cậy khỏe bỗng một ngày mang đồ đạc, gậy gộc, tàu bè đến nằm ch́nh ́nh ngay trong sân nhà ḿnh rồi la hét, rồi phá quấy, đâm cái này, chọc cái kia mà v́ đại cuộc, v́ những điều xa xôi , ta vẫn cố giữ ḥa khí , vẫn ngậm bồ ḥn làm ngọt thay v́ theo lệ thường xưa nay, một hành vi trắng trợn như thế ắt sẽ phải trả giá ngay. 

Một sự nhún nhường đáng thán phục. Một năng lực ôn ḥa chỉ có ở một  dân tộc có nền văn hóa vượt trội. 

Vậy mà, để biện minh cho hành động này, người lănh đạo cao nhất của họ lại dám vỗ ngực xưng xưng:” Không, người Trung Quốc chúng tôi không có Zen xâm lược” Vậy th́ thử hỏi 20 ngày qua người của các ngài làm đủ tṛ đủ vẻ mà chỉ có phường thảo khấu, hải tặc mới có thể làm như thế trên vùng biển hiền ḥa của Việt Nam th́ là các ngài đang mang thứ Zen ǵ ? Và thử hỏi hàng ngàn năm qua, cả dân tộc Việt Nam phải luôn chiến đấu và chiến thắng vó ngựa xâm lăng của người Trung Hoa th́ chúng tôi có Zen xâm lược chăng? Một câu nói rất tùy tiện của một hệ tư duy rất bá quyền không thể chấp nhận được.

Dân tộc Việt Nam bao giờ cũng lấy hai chữ ḥa hiếu làm đầu. Phải chăng đau thương lắm nên vị tha nhiều. Vietj Nam Chúng tôi đă vị tha, đă thể tất, đă nín nhịn từng phút từng giây để mong Trung Quốc thấy hổ thẹn, thấy quá lố mà nghĩ lại và khi đă ngĩ lại rồi, đă rút giàn khoan về rồi th́ chúng ta lại là bạn như bao lâu nay chúng ta vẫn là bạn.

 Mà, nếu nói theo cách nói của vị nguyên thủ ấy th́, truyền thống người việt Nam chúng tôi không có zen phản bạn. Kể cả anh bạn đó đôi khi cũng trái gió trở trời. Bởi triết lư của tổ tiên chúng tôi là Một điều nhịn chin điều lành.

Nhưng càng nhịn th́ càng không lành khi các vị liên tục lấn tới, liên tục đe dọa, uy hiếp chúng tôi bằng đủ những tṛ tinh vi, hiểm ác nhất. Các vị muốn đưa chúng tôi vào bẫy, buộc chúng tôi phải phát khùng lên một khi không c̣n kiềm chế được để các vị lấy đó làm nguyên cớ mà mở cuộc xung đột mang màu sắc chiến tranh ư?

Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng. chúng tôi nhịn không phải v́ chúng tôi hèn, chúng tôi sợ mà nhịn v́ chúng tôi là một dân tộc biết điều. Nhưng thưa các ngài, một khi cái nhịn đó, cái biết điều cao thượng đó bị các ngài coi thường, xúc phạm, dồn đến chân tường th́ câu trả lời của chúng tôi thuộc về nhân dân, thuộc về lịch sử mà hàng ngàn năm nay đă biết kiêu hănh trả lời chắc các ngài c̣n nhớ. 

Bởi người Việt Nam có thể bỏ qua được mọi điều nhưng nếu một ai, một thế lực nào dám động chạm đến bàn thờ ông bà, đến phẩm hạnh dân tộc th́ người Việt Nam sẽ rất biết các trả lời và trả lời có hiệu quả.

Trộm nghĩ, tất cả đều chưa muộn. Rút dàn khoan về lúc này là hợp lư. Cái dàn khoan khổng lồ ấy, xét đến cùng nó là một cái mụn ghẻ trong mối bang giao giữa hai nước. Mà đă là mụn ghẻ, th́ một khi kẻ sinh ra nó không tự kéo nó đi th́ người sở tại sẽ có cách bứng nó đi.

 Khi đó, và ngay bây giờ, bằng sự xâm lược đến trơ tráo của ḿnh, chính các ngài đă biến đất nước ḿnh thành sự điếm nhục của lịch sử, thành nỗi cô độc thảm hại trước cảm nhận của mọi quốc gia. Mà đă cô độc rồi th́ các ngài biết chơi với ai trên hành tinh này.

Xin cám ơn những người bạn có lương tri trên khắp thế giới đă biết chia sẻ đúng lúc những cố gắng phi thường của việt Nam và biết căm phẫn đúng độ trước những động thái ngày một leo thang của kẻ mang tham vọng làm sen đầm biển Đông. Những người tử tế, lương thiện vẫn c̣n nhiều, rất nhiều. Việt Nam không đơn độc v́ Việt Nam có chính nghĩa. Việt Nam không cực đoan dân tộc v́ Việt Nam biết lấy đối thoại, lấy ḷng tin làm điểm tựa.

Những ai đă trả qua những năm tháng kháng chiến xa xưa chắc hẳn c̣n nhớ những câu khẩu hiệu hiện trên Băng rôn, trên tường nhà, nơi công sở, giữa thành cầu với ḍng chữ tươi rói:” T́nh hữu nghị Việt – Trung đời đời bền vững”. Vâng, những ḍng chữ đó thời điểm ấy là không hề giả dối, là vô cùng chân thật và cho đến lúc này người Việt Nam vẫn mong muốn nó là chân thật song một khi phía bên kia không c̣n chân thật nữa th́ câu khẩu hiệu bỗng thành hết sức viển vông. Việt Nam không thể đánh đổi bản chất chủ quyền để lấy một thứ hữu nghị viển vông như thế. Máu và nước mắt không thể đổi bằng nước bọt. Sự chân thật không thể đổi lấy sự giả dối. Lịch sử Việt Nam, dân tộc Việt Nam bằng chính những chặng đường gian truân của ḿnh đă hiểu điều đó, rất biết điều đó để hôm nay, muôn đời con cháu không thể viển vông.Viển vông lúc này là có tội, một cái tội không thể tha thứ.  

Tới đây, Trung Quốc có thể giàu hơn, có thể thành siêu cường kinh tế số 1 của nhân loại, đâu có sao,  nhưng bằng những hành động phi nhân, phi đạo vừa rồi trên sóng nước biển Đông th́ h́nh ảnh một đất nước Trung Quốc sẽ bị méo đi, hạ thấp xuống biết chừng nào. Cái giá đó ngàn năm không trả  được. 

Và tôi, một người lính, một người cầm bút, tôi tán thành cách hành xử  của đất nước tôi, của nhân dân tôi, trong thời gian nhạy cảm và không kém hiểm nghèo vừa qua, song nếu điều tồi tệ nhất xảy ra, chắc chắn tôi cũng sẽ có mặt cùng với đồng đội tôi, nhân dân tôi ở những điểm đ̣i hỏi chí quả cảm và ḷng tự trọng nhất. 

Nhân dân việt Nam, dân tộc việt Nam đă  quá thấu hiểu cái giá vô cùng đắt  phải trả cho một cuộc chiến nhưng không phải v́ cái đắt đó mà cúi đầu cho kẻ khác làm nhục. Điều đó c̣n đắt hơn. 90 triệu dân Việt chắc cùng đồng ḷng như thế. Và cũng đă từng đồng ḷng như thế trong lịch sử dựng nước và giữ nước vẻ vang, hiển hách,./. 

Tác giả gửi Quê Choa

Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả

 

 

(Nguồn: Trannhuong.com)

«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Xung đột quân sự trên Biển Đông: Hăy định giá đúng!
         •  “4 sai lầm chiến lược của Trung Quốc trên biển Đông”
         •  Tướng Brisset:"Trung Quốc sẽ chiếm Biển Đông nếu Việt Nam không lôi kéo được sự chú ư của thế giới"
         •  Thông tin đối ngoại c̣n yếu kém
         •  Biển Đông : Không nên để Trung Quốc tự do lợi dụng Liên Hiệp Quốc
         •  Đôi lời nhân chuyện báo chí TQ gọi Việt Nam là
         •  V́ sao nước Mỹ không có
         •  Mệnh danh là nhà khoa học sao lại hành động “phản khoa học” như vậy?
         •  Hăng tin Nga xuyên tạc Việt Nam: Nhà báo Trần Đăng Tuấn gửi thư ngỏ Tổng Giám đốc
         •  Dương Khiết Tŕ lại phát ngôn “ngây thơ cụ”... cướp “đất” Biển Đông

 


 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - ĐỨC

Tổng biên tập: PGS TSKH Phan Thanh Tịnh 
Địa chỉ: 105A Quán Thánh, Ba Đ́nh, Hà Nội
Điện thoại: + 84 4 38454547 - Fax: + 84 4 38432756

Email: hoivietduc@yahoo.com

                       vietnam-germany@vufo.org.vn

 

ictgroup.vn