Thịt nướng chắc chắn là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích bởi sự hấp dẫn mà nó mang lại cả về hình thức lẫn hương vị. Tuy nhiên, ăn đồ nướng như thế nào để đảm bảo vừa ngon, vừa bổ dưỡng mà không sợ béo? Hãy tham khảo một số “bí quyết” nho nhỏ sau đây để có thực đơn BBQ hoàn hảo cho bữa ăn của mình nhé!
Ăn đồ nướng cần chuẩn bị những gì?
Bạn đã chuẩn bị thực đơn món nướng của mình chưa? Gợi ý một vài nguyên liệu dưới đây có thể giúp bạn có thêm ý tưởng tuyệt vời cho bữa tiệc nướng, cắm trại hay dã ngoại cuối tuần tiếp theo của mình!
Nguyên liệu nướng phải được chuẩn bị sẵn
Các loại thịt nướng
- Thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ được coi là một trong những nguyên liệu phổ biến thường thấy trong thực đơn món nướng. Thịt ba chỉ thường được thái mỏng để khi ướp gia vị có thể đạt độ ngon nhất định và chín nhanh hơn khi nướng.
Là nguyên liệu dễ mua, dễ chế biến, dễ ăn hầu như xuất hiện ở các bữa tiệc nướng và phù hợp với khẩu vị của hầu hết mọi người. Nếu bạn chưa biết nước xốt nướng gồm những gì thì thịt ba chỉ luôn là gợi ý được nhiều người yêu thích nhất.
⇒ Gợi ý các món nướng ngon với ba chỉ heo : ba chỉ heo nướng riềng, ba chỉ heo nướng kim chi, ba chỉ heo nướng bông cải xanh, ba chỉ heo nướng sa tế, heo nướng cuộn lá lốt… vâng chưa Nếu bạn biết món nào Các món chế biến nước xốt và nướng bạn cần chuẩn bị một phần thịt bụng heo để sử dụng nhé!
- Thịt bò
Bạn có thể chế biến thịt bò tươi để làm món nướng thơm ngon, hấp dẫn và độc đáo từ thịt bò. Đặc biệt, nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết nguyên liệu gì để chế biến món fondue nướng thì thịt bò sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Bởi vì dù bạn ăn nước xốt hay món nướng, bạn sẽ luôn cần thịt bò!
Khi chuẩn bị nguyên liệu ăn bò nướng bạn nhớ chọn thịt bò đỏ và kết hợp cả mỡ và thịt thăn để khi nướng không bị khô nhé! Cách làm thịt bò nướng không quá khó!
⇒ Gợi ý nướng với thịt bò: Bò nướng cuộn nấm kim châm, bò satay nướng, bò nướng mật ong Hàn Quốc…
- Thịt gà
Với nguyên liệu gà, bạn có thể chọn phần chứa nhiều thịt nhất như đùi gà hay ức gà để làm nên món nướng thơm ngon, hấp dẫn. Đặc biệt, ức gà nướng rất ngon mà không bị béo ngậy. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo bằng cách nướng thịt tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm và chế biến bằng thịt gà.
Ngoài ra, với gà đồi, nướng cả con gà sẽ là một trong những gợi ý hay để bạn có một bữa uống thỏa thích. Với món ăn dành cho 2 người và đồ nướng, bạn chỉ cần chuẩn bị một con gà là có thể hài lòng!
⇒ Gợi ý món gà nướng: gà nướng mật ong , gà nướng mac Khen, gà nướng phô mai, gà nướng bơ… Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách làm gà nướng hấp thơm ngon khác. Xem thêm hướng dẫn TẠI ĐÂY.
- Sườn
Nếu đam mê hương vị món nướng Hàn Quốc, bạn đừng quên chuẩn bị sẵn sườn làm nguyên liệu. Sườn nướng cùng gia vị được tẩm ướp kỹ càng tỏa ra mùi thơm hấp dẫn, chinh phục mọi khẩu vị. Đừng quên thêm món ăn này vào thực đơn món nướng yêu thích của bạn nhé!
Sườn nướng thơm ngon mang lại hương vị đậm đà, thơm nhưng không béo, đặc biệt giúp tăng độ béo của khớp. Kết hợp cùng một ít rau củ nướng và sườn giúp chuẩn bị hương vị khi thưởng thức.
⇒ Gợi ý các món sườn nướng : Sườn nướng ngũ vị, sườn nướng mật ong, sườn nướng sa tế…
Các món hải sản nướng
- Bạch tuộc
Ngoài các món thịt nướng, các món hải sản nướng cũng sẽ là gợi ý tuyệt vời cho thực đơn món nướng của bạn giúp tăng lượng protein và bổ sung dinh dưỡng cần thiết. Đặc biệt, bạch tuộc nướng thường xuyên xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng đồ nướng ngon!
Một số món hải sản nướng cũng không chứa quá nhiều chất béo nếu bạn biết cách chế biến tốt. Bạn có thể kết hợp cách chế biến món thịt nướng tại nhà với các món hải sản, thịt để có thể thay đổi sở thích mà không cảm thấy nhàm chán khi thưởng thức cùng một món ăn.
⇒ Gợi ý các món bạch tuộc nướng: Bạch tuộc nướng sa tế, bạch tuộc nướng muối tiêu, bạch tuộc nướng phô mai…
- Mực ống
Ngoài các món bạch tuộc và hải sản, mực cũng được xem là lựa chọn được nhiều người lựa chọn hơn khi nướng tại nhà, cắm trại hay dã ngoại gần biển.Một chút mực nướng dai, thơm, cay cay và có thớ thịt sẽ khiến thực đơn món nướng của bạn phong phú hơn rất nhiều.
Trong bài viết cách chế biến mực nướng, tôi bật mí các bước chế biến mực bao gồm: rửa sạch mực, làm sạch bên trong và cắt các cạnh nhỏ trên đầu thân mực để ướp mực với gia vị. thấm hút hơn, khi nướng cũng sẽ có độ mềm nhất định và chín nhanh. Chuẩn bị nguyên liệu làm món nui nướng, đừng bỏ lỡ món mực nhé!
⇒ Gợi ý các món mực nướng: Mực nướng muối ớt, mực nướng sa tế, mực chao nướng, mực nướng me hay mực nướng muối ớt xanh…
- Cá (cá hồi/cá nục/cá chim…)
Món cá nướng sẽ chứa ít chất béo hơn món thịt động vật nướng. Và đó chính là lý do bạn thêm cá nướng vào thực đơn nướng tự chế “tốt cho sức khỏe” của mình. Một số món cá nướng giấy bạc sẽ là món ăn được ưa thích, phù hợp với khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình bạn.
⇒ Gợi ý các món cá nướng : cá nục nướng giấy bạc, cá hồi nướng bánh tráng, cá chim nướng riềng…
Rau ăn kèm thịt nướng
- Nấm kim châm
Nấm kim châm cũng có tác dụng như một món ăn kèm mà bạn có thể kết hợp với các món nướng . Đặc biệt, nấm kim châm cuộn thịt bò sẽ làm món nướng vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng mà không sợ bị ngấy hay tăng cân.
Một trong những công dụng tốt của nấm kim châm là làm giảm lượng mỡ và protein dư thừa trong cơ thể. Vì vậy bạn đừng lo lắng ăn đồ nướng sẽ khiến bạn tăng cân vì bạn có thể khắc phục phần nào điều này nếu ăn chung với nấm kim châm nhé!
Khi nướng bánh tại nhà, đừng quên chuẩn bị 2-3 túi nấm kim châm để món ăn của bạn càng thơm ngon hơn nhé! Một số nhà hàng nướng ngon còn thường lấy thịt bò làm nguyên liệu chính trong thực đơn. Bạn cũng có thể sử dụng nó trong các món bánh ngọt dễ làm tại nhà.
⇒ Gợi ý nướng nấm kim châm : Thịt heo nướng cuộn nấm kim châm, sốt nấm kim châm và cá nướng sốt papillote, thịt bò sốt mật ong cuộn nấm kim châm…
- Rau, củ ăn kèm
Ăn nhiều đồ nướng có tốt không? Chắc chắn là không tốt! Tuy nhiên, nếu ăn kèm với rau củ hoặc ăn kèm với nhiều rau củ thì sẽ là gợi ý tốt cho sức khỏe của bạn. Một trong những cách để đánh bay sự nhàm chán khi ăn đồ nướng là kết hợp chúng với các món ăn giàu chất xơ như rau, trái cây.
Các loại rau ăn kèm với đồ nướng như xà lách, xoài xanh, xoài xanh hay dưa chuột, cà rốt được xem là gợi ý phù hợp giúp giảm đầy hơi cũng như hỗ trợ tốt hơn cho đường tiêu hóa của bạn. Đặc biệt với những người đang ăn kiêng nhưng vẫn muốn thưởng thức món nướng thì việc lựa chọn rau củ ăn cùng đồ nướng là rất phù hợp.
⇒ Gợi ý các món rau ăn kèm thịt nướng : ớt, măng tây, hành tây, cà chua, ngô hay cà tím nướng mỡ hành…
Các món ăn kèm nướng khác
- Bánh mỳ
Bổ sung thêm thực phẩm giàu tinh bột khi ăn đồ nướng cùng bánh mì cũng là một ý tưởng hay. Hãy ưu tiên bánh mì dài hơn là bánh mì mềm để có độ giòn nhất định và không dễ bị cháy mép khi nấu nhé!
Bánh mì có thể kết hợp với nhiều loại gia vị khác nhau để tạo nên món ăn như ý muốn mà bạn có thể sử dụng. Với thực đơn nướng dành cho 4 người hoặc thực đơn dành cho 6 người, bạn phải kết hợp và thêm bánh mì nướng nhé!
- Lạp xưởng
Có thể không phải là món chính trong bữa tiệc nướng nhưng bạn có thể kết hợp thịt nướng với xúc xích để món ăn thêm phong phú và hấp dẫn hơn. Bạn nên chọn xúc xích thịt đông lạnh thay vì xúc xích ăn liền thông thường, khi nướng sẽ ngon hơn rất nhiều.
Có rất nhiều loại xúc xích cho bạn lựa chọn như xúc xích heo, xúc xích bò… Tuy nhiên, nếu thực đơn món nướng của bạn đã có đủ thịt bò hoặc thịt ba chỉ lợn thì có thể bạn không cần dùng xúc xích vì chúng sẽ để lại cho bạn lượng calo dư thừa, đặc biệt là đối với những người muốn ăn kiêng.
Gia vị ướp thịt nướng
Tiêu thụ thực phẩm nướng bao gồm những gì? Một số gia vị như tỏi, tiêu, dầu ăn, giấm hoặc bột nêm, dầu hào và các loại gia vị ngâm chua sẽ là nguyên liệu cần thiết cho quá trình chuẩn bị.
Bạn có thể chuẩn bị sẵn các loại gia vị đặc sản để tăng hương vị và sự hấp dẫn cho món ăn như sốt BBQ, xì dầu Hàn Quốc, dầu hào… Nếu là tín đồ ăn cay thì đừng bỏ lỡ cơ hội này. Cũng!
Nước chấm ăn đồ nướng
Nếu bạn chưa biết ăn đồ nướng tại nhà cần những gì thì nước chấm là một trong những loại gia vị không thể thiếu cho bữa ăn, giúp tăng hương vị và giúp món ăn của bạn thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Tùy thuộc vào món nướng bạn chọn cho thực đơn của mình, có nhiều cách khác nhau để chế biến món nhúng nướng . Ví dụ, đối với một số món thịt nướng, cá nướng, bạn có thể trộn thêm chút nước chấm tỏi ớt hoặc làm nước chấm nướng với sốt thịt nướng để tạo hương vị phù hợp và tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn của bạn.
Dụng cụ cần chuẩn bị khi nướng thức ăn
Ngoài việc chuẩn bị những nguyên liệu nướng trên, bạn cũng cần mang theo những dụng cụ cần thiết khi nướng thịt. Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây nhé!
Bếp nướng BBQ
Để có thể chế biến được những món nướng ngon tại nhà hay ngoài trời thì bếp nướng là một yếu tố không thể thiếu. Tùy vào không gian ăn đồ nướng mà bạn có thể lựa chọn những loại chảo phù hợp. Nếu chưa biết ăn đồ nướng cần ăn gì thì bạn nên tham khảo theo nhu cầu của mình nhé!
+ Khi đi cắm trại, dã ngoại:
Ở những khu vực ngoài trời, bạn có thể lựa chọn bếp nướng than hoặc bếp nướng cồn để tạo sự thuận tiện trong quá trình nướng. Một số loại bếp nướng có năng lượng nhiệt cao sẽ giúp món nướng của bạn chín nhanh nhưng hạn chế cháy khét, giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng.
Với một số địa điểm nướng ngoài trời tại TP.HCM/Hà Nội hay các khu cắm trại có cung cấp dịch vụ cho thuê bếp nướng ngoài trời, bạn cũng cần lưu ý chọn loại bếp phù hợp như núm điều chỉnh nhiệt độ. Công suất bếp có đủ lớn để chế biến thực phẩm tươi sống ngoài trời không?
+ Tổ chức tiệc nướng tại nhà
Đối với không gian trong nhà, bếp nướng không khói sẽ thiết thực hơn, giúp hạn chế mùi khói khi nấu thức ăn đồng thời giữ cho ngôi nhà của bạn luôn thông thoáng, không có mùi hôi. Ngoài ra, khi chuẩn bị đồ dùng bằng bếp nướng điện, bạn cũng nên đảm bảo những quy tắc an toàn cần thiết để tránh bị điện giật trong quá trình nướng nhé!
Khay – vỉ nướng
Ngoài việc hạn chế tình trạng bỏng, cháy của các món nướng khi tiếp xúc trực tiếp với nguồn lửa, nó còn là yếu tố giúp thực phẩm không bị dính vào bề mặt vỉ nướng .
Một số loại bếp nướng chống dính sẽ giúp bạn chế biến những bữa nướng ít dầu, ít béo tại nhà một phần nhờ hạn chế được lượng chất béo trong quá trình nấu nướng và ăn uống. Với nguyên liệu thịt và hải sản, bạn có thể chế biến nhiều món nướng dễ chế biến ngay tại nhà, khiến món ăn càng thêm thơm ngon.
Than củi, cồn
Nếu bạn đang chuẩn bị bếp nướng than, bếp than thì chắc chắn không thể thiếu củi khô, than củi hay cồn phải không? Theo lời khuyên của nhiều người, hãy chuẩn bị 1/2 cục than với 1/2 cục củi khô sau đó cho thêm cồn 90 độ để đốt than nhanh hơn nhé!
Que xiên bằng thép không gỉ
Khi nói về những món nướng ngon nhất thì chắc chắn không thể thiếu món thịt nướng xiên que. Thực tế, sử dụng xiên que inox sẽ giúp mang lại sự an toàn cao hơn trong quá trình nướng so với xiên nhựa, tre, hay gỗ.
Sử dụng xiên inox để nướng thịt còn có tác dụng cách nhiệt tốt và giúp bạn tránh bị bỏng khi lật đồ nướng trên bề mặt bếp với nguồn nhiệt cao.
Giấy bạc
Nếu bạn muốn tự tay làm món nướng tại nhà một cách tiết kiệm, ít béo hoặc hạn chế phần nào về chất béo thì giấy nhôm là yếu tố không thể thiếu trong bữa tiệc nướng của bạn. Giấy nhôm còn giúp giữ nước từ thịt, cá đồng thời giúp bảo vệ thực phẩm của bạn không bị cháy hoặc quá nóng ở nhiệt độ lửa cao.
Đặt giấy nhôm lên khay nướng và nướng sau khi đã làm nóng đến nhiệt độ thích hợp. Nếu bọc trực tiếp bằng khăn giấy thì nên quấn lỏng lẻo, tránh quấn quá chặt có thể khiến lớp giấy bạc bị nát hoặc dính vào thức ăn sau khi nấu.
Dụng cụ nấu ăn
Những dụng cụ nhà bếp thiết yếu là nồi, chảo, đũa, thìa, nĩa, muôi, dao, kéo… để việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn. Ngày nay, để dễ dàng mang theo khi đi du lịch, cắm trại, bạn có thể tham khảo những bộ dụng cụ nhà bếp có kèm túi đựng để giúp bạn luôn mang theo bên mình.
Đĩa
Nướng thịt xong chắc chắn bạn sẽ cần có món để trình bày và thưởng thức phải không nào? Khi chế biến các món nướng thơm ngon tại nhà, vấn đề này không thành vấn đề. Tuy nhiên, khi nướng ngoài trời, bạn nhất định phải chuẩn bị sẵn thêm món ăn nhé!
Hộp gia vị
Hộp đựng gia vị sẽ giúp bạn dễ dàng phân loại và vận chuyển gia vị. Nhiều người thường quan niệm rằng sau khi ướp các món nướng tại nhà thì không cần mang theo bất kỳ loại gia vị nào nữa. Nhưng đó là một suy nghĩ tồi tệ!
Bạn sẽ cần chuẩn bị các gia vị cơ bản để phục vụ các món nướng, chẳng hạn như làm nước chấm hoặc nêm các món nướng hỗn hợp.
Một số lưu ý khi ăn đồ nướng
+ Kế hoạch và thực đơn nướng
Điều quan trọng nhất khi tổ chức tiệc nướng tại nhà hay ngoài trời là lên kế hoạch thực đơn các món ăn phù hợp với số lượng thành viên để tránh trường hợp thừa hoặc thiếu đồ ăn. Ví dụ: thực đơn dành cho 4 người sẽ yêu cầu ít đồ ăn hơn thực đơn dành cho 6 người.
+ Chọn nguyên liệu mới, tươi ngon
Để tổ chức một bữa tiệc nướng ngon và chất lượng, bạn cần lựa chọn nguyên liệu đa dạng từ thịt, hải sản đến rau củ, tất cả đều phải tươi ngon, sạch sẽ. Nếu tổ chức tiệc nướng ngoài trời, bạn nên cho những nguyên liệu này vào hộp đựng hoặc ngăn mát để thịt được lạnh nhất có thể nhé!
+ Bạn phải thay vỉ nướng thường xuyên
Nếu bạn đang sử dụng bếp nướng than hoặc bếp nướng không khói, rất có thể bạn sẽ cần chuẩn bị thêm 2-3 vỉ nướng để thay đổi thường xuyên. Đây cũng là cách chế biến món Lẩu Hàn Quốc nướng mà các nhà hàng thường áp dụng để đảm bảo thịt không bị cháy ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!
Ngoài ra, với các loại thịt nướng trên than củi, bạn sẽ cần giảm nhiệt độ và lưu ý đảo thịt thường xuyên để thịt không bị cháy cũng như mùi than bám vào thịt làm mất đi sự hấp dẫn của thịt. món ăn.
Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn chế biến được những món nướng thơm ngon, hấp dẫn mà vẫn giữ được sức khỏe.