Mực nướng là món hải sản thường được nhiều người thưởng thức trong các bữa tiệc nướng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến sao cho hấp dẫn và khử mùi tanh của mực! Với những cách làm và ướp mực nướng đơn giản dưới đây, chỉ sau 30 phút bạn có thể cho mực nướng lên và thưởng thức!
Một số cách làm thịt nướng nhanh chóng và thơm ngon
Công Thức 1: Cách làm mực nướng sa tế ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con mực (có thể thay thế bằng mực trứng hoặc 1 con mực nướng sa tế )
- 1 thìa sa tế
- 1 thìa cà phê mật ong
- Sả, ớt và hành tím băm nhỏ
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- Gia vị khác: dầu hào, xì dầu, tiêu, dầu ăn
- rượu trắng
- 1 nhánh gừng nhỏ
Cách chế biến món mực nướng sa tế thơm ngon:
+ Bạn có thể chọn mực trứng nướng sa tế hoặc mực. Mực sau khi mua về được rửa sạch, loại bỏ túi mực, ruột và mắt.
+ Một cách chế biến mực nướng satay ngon là rửa sạch với gừng và rượu trắng để khử mùi tanh của mực. Sau đó bôi lên thân mực để giúp mực chín nhanh hơn khi nướng. Sau khi rửa sạch, để mực khô rồi đem nướng. (Nếu bạn chế biến mực nướng sa tế thì không cần phải bỏ túi và mắt mực…)
Cách ướp mực nướng sa tế:
- Bước 1: Cách ướp mực nướng sa tế như sau: Cho 1 canh sa tế vào tô lớn (có thể tùy chỉnh độ cay của sa tế tùy theo khẩu vị từng người).
- Bước 2: Thêm các nguyên liệu khác như 1 thìa cà phê mật ong, dầu mè, hạt tiêu, dầu hào, nước tương, hành tím và tỏi băm nhỏ vào trộn đều. Cuối cùng cho mực đã làm sạch vào trộn đều cho ngấm gia vị rồi để khoảng 30 – 40 phút.
Cách nướng mực:
Cuối cùng, đặt mực lên giá inox hoặc khay nướng chống dính để nướng. Cách chế biến mực nướng sa tế thơm ngon là sau vài phút bạn cần phết một ít dầu mè để mực không bị cháy. Với cách ướp mực nướng sa tế này chắc chắn ai ăn rồi cũng sẽ khen ngon!
Công thức 2: Cách làm mực nướng muối ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500gr mực (bạn có thể chọn mực một nắng, mực trứng hoặc mực nướng muối ớt )
- 2 quả ớt đỏ
- 1 nhánh gừng tươi
- Rau thơm, rau mùi Việt
- Gia vị khác: Muối, ớt bột, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, rượu trắng…
Cách làm mực nướng muối ớt:
+ Bạn có thể chọn nhiều loại mực khác nhau nhưng mực lá hoặc mực trứng nướng muối ớt sẽ ngon hơn rất nhiều. Mực rửa sạch, bỏ hết túi mực, xương sống và ruột bên trong rồi rửa thật sạch với rượu trắng và gừng giã nhuyễn. Sau khi rửa sạch, cho vào rổ cho ráo nước.
+ Cách chế biến mực nướng muối ớt đơn giản hơn một chút vì phần lớn đã được làm sạch. Ớt rửa sạch rồi giã nhuyễn hoặc có thể cắt thành dải.
Cách ướp mực nướng muối ớt:
- Bước 1: Để món mực nướng thơm ngon hấp dẫn hơn, bạn tham khảo cách chế biến mực nướng muối ớt theo công thức sốt thịt nướng như sau: thêm 1 thìa ớt bột, 3 thìa dầu ăn, 1 thìa muối, các loại hạt, hạt nêm và 1/2 thìa cà phê tiêu rồi trộn đều các nguyên liệu và đợi khoảng 10 phút.
- Bước 2: Sau đó cho thịt mực nướng cay vào hỗn hợp vừa chuẩn bị rồi trộn đều cho ngấm gia vị. Nên bảo quản trong tủ lạnh để mực ngon hơn.
Cách nướng mực:
Sau khi đã ướp và thấm gia vị xong bạn đem mực nướng trên bếp. Lưu ý, bạn phải đợi than cháy rồi mới cho mực lên đĩa nướng để tránh khói.
Vì cách chế biến món ăn này khá đơn giản nên bạn có thể dễ dàng chế biến cho những bữa tiệc nướng tại nhà, ngoài trời hay khi đi cắm trại. Đừng quên mang theo những dụng cụ nhà bếp như dao, kéo, xoong, lọ đựng gia vị… để bữa ăn của bạn càng trở nên hoàn hảo hơn nhé!
Công thức 3: Cách làm mực nướng chao
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g mực tươi hoặc lá mực
- 1 hộp đậu hũ đỏ
- 1 hộp lọc trắng
- 1/2 quả chanh
- Gia vị: tương ớt, dầu mè, rượu trắng, nước mắm, nước mắm tỏi
Cách làm món mực nướng:
+ Tương tự như các cách chế biến mực nướng thơm ngon khác, mực làm sạch và rửa sạch với rượu trắng và gừng để khử mùi hôi.
+ Dùng dao cắt phần thân mực để chín đều và nhanh hơn.
Cách ướp mực nướng:
- Bước 1: Cho khoảng 2 thìa đậu phụ đỏ trắng vào tô lớn, sau đó thêm các gia vị đã chuẩn bị sẵn: tương ớt, nước mắm, nước mắm tỏi, rượu trắng vào rồi ướp mực khoảng 30 đến 40 phút. tất cả các gia vị đều.
- Bước 2: Cách làm mực nướng chấm chao cũng khá đơn giản: cho 1 viên chao trắng vào tô rồi dùng thìa nghiền cho đến khi mịn. Sau đó trộn với các gia vị gồm: đường trắng, nước cốt chanh, sa tế và ớt, nêm nếm vừa ăn.
Cách nướng mực:
Sau khi nướng than chín, đặt mực lên trên, thỉnh thoảng dùng thìa phết một ít dầu mè lên mực để mực chín đều và mềm thơm ngon nhé! Thêm nó vào menu nướng phổ biến của bạn bây giờ!
Công thức 4: Mực tươi nướng ngũ vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g lá mực
- 1 gói ngũ vị hương
- 1 củ tỏi băm nhỏ
- 2 củ sả và 2 củ hành tím, thái lát
- Gia vị: ớt bột, đường, dầu ăn, gia vị,…
Cách chế biến món mực nướng thơm ngon:
+ Chọn mực nướng ngũ vị sẽ ngon hơn mực hoặc mực trứng. Mực tươi rửa sạch với rượu và gừng rồi để ráo nước.
+ Dùng dao rạch những đường nhỏ trên thân mực.
Cách ướp mực tươi nướng ngũ vị:
Bước 1: Sau khi mực đã ráo nước, cho 1 gói ngũ vị hương, tỏi, sả, hành cắt nhỏ vào trộn đều.
Bước 2: Thêm gia vị để món mực nướng ngũ vị hấp dẫn hơn: 1 thìa cà phê ớt bột (có thể tùy ý theo sở thích từng người), đường, dầu ăn và gia vị… rồi để chín khoảng 40 phút!
Cách nướng mực ngon:
Cách nướng mực tươi và có màu sắc bắt mắt hơn đó là sử dụng bếp than nướng. Sau khi đặt mực lên bếp, đảo đều và thêm một chút dầu mè để thịt mực không bị khô và có màu sắc dễ nhìn hơn nhé!
Món ăn này được xem là sự lựa chọn vô cùng hữu ích cho thực đơn buffet cắm trại cuối tuần dành cho bạn và gia đình.
Công thức 5: Mực nhồi thịt nướng
Cách chế biến món thịt xiên nướng kèm rau củ cũng tương đối phổ biến và quen thuộc. Tuy nhiên, món mực nhồi có lẽ còn xa lạ với nhiều người. Hãy cùng tham khảo công thức chế biến món ăn này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 kg mực nhỏ
- 250g thịt lợn xay
- ớt chuông
- 1 củ hành khô xắt nhỏ
- 1 miến nhỏ, nấm mộc nhĩ và nấm hương
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt nêm…
Cách làm món mực nướng:
Mực làm sạch rồi dùng dao khía nhẹ lên trên (không cắt) để dễ nhồi thịt bên trong hơn.
Cách ướp mực nướng thơm ngon:
- Bước 1: Nêm mực nướng như sau: cho thịt băm vào tô lớn, sau đó thêm nước mắm, tiêu, đường, muối, hành, lõi gỗ và bún thái nhỏ vào cùng.
- Bước 2: Nhẹ nhàng nhồi phần thịt này vào từng con mực, không quá nhiều hoặc quá ít. Bạn có thể dùng tăm nhọn ghim phần trên để phần nhân không bị rơi ra ngoài trong quá trình chế biến.
Cách nướng mực:
Cách chế biến mực tươi nướng than cũng khá đơn giản. Làm nóng vỉ nướng với một ít dầu ăn rồi đặt mực lên vỉ nướng. Thỉnh thoảng lật mặt để mực chín đều hơn. Vì có thịt bên trong nên thời gian nấu mực cũng sẽ lâu hơn!
Công Thức 6: Mực nướng Hàn Quốc
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con mực nướng lớn (có thể thay thế bằng mực trứng)
- 2 tép tỏi băm, gừng băm
- 1 thìa tương ớt
- 1 thìa mật ong
- 1 thìa cà phê sốt cà chua
- 1 muỗng cà phê dầu hào
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 5g mè trắng rang
- Muối, nước mắm, bột nêm
- Dầu thực vật
- rượu trắng
Cách làm món mực nướng kiểu Hàn Quốc thơm ngon:
Rửa sạch mực như các cách chế biến mực nướng tươi ngon khác (đừng quên bỏ ruột và mực đen). Sau đó dùng dao khía lên bề mặt con mực.
Cách ướp mực tươi nướng Hàn Quốc:
- Bước 1: Gia vị để ướp mực nướng bao gồm: cho tỏi và gừng băm nhuyễn vào tô nhỏ, sau đó thêm tương ớt Hàn Quốc, mật ong, mù tạt và nước tương vào rồi trộn đều các nguyên liệu cho đến khi hòa tan.
- Bước 2: Cho tỏi và gừng băm vào tô sau đó thêm tương ớt Hàn Quốc, mật ong, mù tạt và nước tương. Thêm hỗn hợp nước sốt này với mực. Bạn nên để lại một chiếc bát nhỏ để dàn đều khi nấu trên bếp.
Ngoài mực lá, bạn cũng có thể thay thế bằng mực ống hoặc mực trứng, cách làm mực trứng nướng cũng tương tự nhé! Nó cũng được coi là một trong những món ăn tự chế biến dễ làm mà bạn nên thử!
Cách nướng mực bằng lò nướng/lò vi sóng:
Nếu không muốn sử dụng bếp nướng cồn, gas hay than củi , bạn cũng có thể nướng mực trong lò vi sóng chỉ với vài bước đơn giản. Cách nướng mực tươi bằng lò vi sóng như sau: cho mực vào khay nướng rồi chọn chế độ nướng trong khoảng 10 – 15 phút.
Công thức 7: Cách chế biến mực nướng kiểu Thái
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 400gr mực nướng, mực trứng hoặc mực gạo
- Mực: 350gr.
- Bí đao non: 100g.
- Quả dưa chuột.
- Hành lá, ớt
- Sả và tỏi băm
- Gia vị: nước mắm, dấm, muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, dầu ăn…
Cách làm mực nướng kiểu Thái tươi ngon:
+ Tương tự như cách sơ chế mực, mực tươi sau khi mua về rửa sạch với muối. Loại bỏ ruột bên trong và mực đen ra khỏi mắt.
+ Dùng dao rạch các rãnh trên thân mực để chín nhanh hơn. Để khô rồi ướp với gia vị
Cách ướp mực nướng kiểu Thái:
- Bước 1: Ướp mực với 3 thìa nước mắm, 2 thìa dầu ăn, sả băm, tỏi, ớt khoảng 20 đến 30 phút để mực thấm gia vị đều hơn.
- Bước 2: Bí xanh và dưa chuột rửa sạch, sau đó cắt thành từng lát mỏng, thêm giấm và đường vào, trộn đều rồi ăn cùng mực nướng cũng rất ngon và ngon miệng!
Ngoài ra, với công thức này bạn cũng có thể áp dụng trên mực. Cách chế biến mực 1 nắng nướng kiểu Thái như sau: trộn các nguyên liệu gia vị với mực rồi cho lên bếp nướng chín.
Trong quá trình nướng nên lật thường xuyên để thịt mực có màu sắc bắt mắt hơn. Cách nướng mực dưới nắng khá đơn giản: ngoài dùng bếp, bạn còn có thể nướng trực tiếp bằng cồn hoặc nướng trong lò vi sóng nhé!
Công thức 8: Răng mực nướng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 0,5 kg răng mực
- 1 lọ satay
- 2 nhánh sả
- Hành, tỏi và ớt
- Gia vị: hạt tiêu, nước mắm, bột nêm, đường, dầu hào, dầu mè…
Cách làm mực nướng tươi:
Răng mực sau khi mua về rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào tô lớn.
Cách ướp răng mực nướng:
Thêm các gia vị khác như sa tế, sả, tỏi, hành, ớt băm nhỏ, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột nêm, đường, 1 thìa cà phê dầu hào vào trộn đều. Nêm nếm lại và để khoảng 20-30 phút cho mực thấm gia vị đều hơn nhé!
Cách nướng răng mực:
Những chiếc răng mực được xiên vào xiên. Không nên xiên xiên quá chặt vì sẽ khiến việc nấu mực trở nên khó khăn hơn. Đợi than cháy thì đặt xiên răng mực lên vỉ nướng.
Khi nấu nên đảo thường xuyên để mực chín đều và không bị cháy.
Một số lưu ý khi chế biến mực nướng
Bước quan trọng nhất khi chế biến các món hải sản nướng , đặc biệt là mực nướng là làm sạch. Mực cần được rửa sạch với rượu và gừng băm nhỏ để khử mùi tanh. Sau đó, mực bỏ túi, ruột và vỏ ngoài trước khi ướp với gia vị.
Ngoài việc sử dụng bếp than, bếp nướng cồn hay bếp nướng điện, mực nướng còn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau:
- Cách nướng mực bằng rượu:
Đổ một lượng rượu vừa đủ lên khắp thân mực, sau đó lật đi lật lại khoảng 2-3 phút để mực ngấm đều rượu. Bật lửa trong chảo và bắt đầu nướng. Nướng cho đến khi rượu cạn và mực chín. Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp với 1 con mực mặt trời mà thôi!
- Cách nướng mực bằng lò vi sóng:
Cho mực vào lò vi sóng và chọn chế độ nấu thích hợp. Thời gian nấu mực thường không quá 10 phút. Khi nướng lâu, mực thường bị dai nên bạn cần điều chỉnh thời gian nhé!
- Cách nướng mực trong lò:
Giống như với lò vi sóng. Bạn cho mực vào lò nướng và chọn chế độ nấu trong khoảng 10 phút. Khi nấu được nửa chừng, bạn có thể cho thêm nước sốt để món mực hấp dẫn hơn nhé!
Trên đây bạn sẽ tìm thấy tổng hợp các công thức cách ướp mực nướng thơm ngon và hấp dẫn. Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn đoán được nên ướp mực nướng bằng những loại gia vị nào nhé!