Để làm được món sườn ngon trong buổi tối nướng thịt, quan trọng nhất chính là khâu chế biến cũng như công thức ướp. Dưới đây bạn sẽ tìm ra cách chế biến và ướp sườn nướng thơm ngon và mềm như sườn mua ở cửa hàng. Đừng quên nướng trên bếp nướng hoặc bếp than để món sườn càng thơm ngon hơn nhé!
Mẹo giúp làm món sườn nướng ngon và mềm
+ Một trong những mẹo giúp sườn nướng mềm và hấp dẫn hơn đó là chọn sườn nướng. Chọn sườn non có nhiều mỡ để khi nướng không bị khô.
+ Sườn phải có màu đỏ tươi, sờ vào có độ đàn hồi tốt và không có mùi khó chịu (trừ sườn dê). Hãy chọn sườn có xương nhỏ và dẹt vì đây là vùng có nhiều thịt nên tránh chọn sườn to và tròn.
+ Để sườn nướng thơm và đậm đà, bạn cần ướp sườn ít nhất 1-2 tiếng trước khi nướng. Nếu có thời gian, bạn nên ướp sườn từ hôm trước rồi để trong tủ lạnh để thịt thấm gia vị hơn.
+ Sườn nướng sẽ ngon hơn nếu nướng trên bếp than. Nếu gia đình bạn không có bếp, bạn có thể tìm những nơi cho thuê bếp nướng ngoài trời để có những bữa tiệc nướng hoàn hảo hơn nữa nhé!
Các công thức thực hiện cách làm sường nướng thơm ngon
Dưới đây là 12 công thức chế biến và ướp sườn nướng vừa mềm vừa ngon như sườn mua ngoài để bạn có thể trổ tài và cả nhà cùng thưởng thức:
Công Thức 1: Sườn heo nướng mật ong
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 600 g Sườn non (sườn sụn)
- 3 thìa mật ong
- 1 quả chanh
- 1 củ tỏi
- 2 quả ớt tươi
- Mè trắng
- Gia vị: bột nêm, muối, đường, nước mắm, dầu ăn
Cách chế biến và cách ướp sườn nướng mật ong:
- Bước 1: Để món ăn ngon hơn, sườn nướng nên chọn sườn non (sườn sụn) mềm và nhiều thịt. Bạn phải để nguyên vì khi nướng sẽ thấy rõ hơn. Sườn rửa thật sạch với nước muối, sau đó rửa qua nước lọc, để ráo nước và cắt thành miếng vừa ăn.
- Bước 2: Tỏi và ớt rửa sạch, băm nhỏ. Vắt chanh để lấy nước. Cho sườn vào tô lớn rồi nêm các gia vị: 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa tỏi ớt băm nhỏ, 1 thìa nước cốt chanh, 3 thìa mật ong, 1 thìa mật ong. thìa hạt tiêu. Trộn đều các nguyên liệu rồi để trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
- Bước 3: Khi nấu, phết một lớp mật ong và mè trắng lên bề mặt sườn non để tạo màu vàng bắt mắt hơn.
Công Thức 2: Cách làm sườn nướng Coca Cola
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500 g sườn heo non
- 1 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1 lon Coca Cola nhỏ
- 1 thìa cà phê mật ong
- Dầu hào, nước tương
- dầu mè
Cách ướp và chế biến sườn nướng Coca Cola thơm ngon:
- Bước 1: Sườn rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ rồi để ráo nước. Bóc vỏ tỏi và hành tây, đập dập rồi thái lát.
- Bước 2: Cách ướp sườn nướng như sau: Đầu tiên cho sườn vào tô lớn, đổ Coke vào, để khoảng 20-30 phút rồi dùng khăn lau sạch bề mặt sườn.
- Bước 3: Sau đó cho 1 thìa bột nêm, 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa mật ong, dầu hào và 1 thìa tiêu, dầu mè băm nhỏ, hành, tỏi vào tô lớn. Sau đó trộn đều các nguyên liệu lại với nhau rồi cho sườn vào và để khoảng 1 đến 2 tiếng.
Đây được coi là cách ướp sườn nướng đơn giản, thơm ngon mà bạn có thể tự chế biến tại nhà hoặc trong các bữa tiệc nướng ngoài trời. Nếu có thời gian, bạn nên để sườn ướp qua đêm trong tủ lạnh để sườn mềm và đậm đà hơn nhé!
Món ăn ngon này có vị ngọt của Coca Cola cùng với hương vị đậm đà của nước sốt sườn nướng . Tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị rất đặc biệt.
Công thức 3: Cách làm sườn nướng BBQ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1kg sườn
- 150g sốt BBQ (có bán ở siêu thị)
- 2 củ hành tím và tỏi
- 50g bột cà chua
- 50g mù tạt vàng
- Bột nêm, đường, muối và dầu ăn.
Cách sơ chế và ướp sườn nướng:
- Bước 1: Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát. Sườn rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó cắt sườn thành những dải dài. Bạn có thể dùng dao rạch vài đường trên thịt để sườn ngấm gia vị và chín nhanh hơn.
- Bước 2: Công thức ướp sườn nướng như sau: cho 1 thìa dầu ăn, 1 thìa hành tỏi băm nhỏ, 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường và 1 thìa muối vào rồi trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau rồi để yên. trong tủ lạnh khoảng 30 phút.
- Bước 3: Cho sườn vào nước sôi đun đến khi chín thì cho sườn vào tô lớn rồi thêm 3 thìa sốt BBQ, 2 thìa sốt cà chua và 3 thìa mù tạt vàng vào trộn đều.
- Bước 4: Chia hỗn hợp sốt BBQ này thành 2 phần, trộn 1 phần với các gia vị đã ướp để trong tủ lạnh, phần còn lại phết lên sườn khi nướng trên bếp than .
Nếu muốn tìm cách làm món sườn nướng bằng lò , bạn chỉ cần cho sườn đã phủ sốt vào lò nướng và đặt nhiệt độ thích hợp. Có thể nói, cách làm món sườn nướng BBQ này khá đơn giản vì nguyên liệu hầu như đều có sẵn và rất dễ tìm!
Công thức 4: Cách ướp sườn nướng chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 0,5kg sườn (bạn có thể chọn sườn ngắn, sườn ngắn hoặc sườn ngắn)
- 1 gói nước ép me
- 2 thìa đường
- 2 muỗng canh nước tương hoặc nước tương
- 0,5l nước táo
- Hành tím và tỏi băm nhỏ
Cách ướp và nấu sườn ngắn nướng chua ngọt:
- Bước 1: Sườn sau khi mua về, cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó rửa sạch với nước muối rồi để ráo nước. Bạn nên chọn những miếng sườn vừa nạc vừa béo để khi nướng sườn mềm và không bị khô. Sườn rửa sạch cho vào nồi cùng chút muối rồi để ráo.
- Bước 2: Cách ướp sườn nướng chua ngọt như sau: cho sườn đã khô vào tô lớn, thêm 2 thìa xì dầu, hành, tỏi băm nhỏ rồi để ướp khoảng 2 tiếng. Miếng sườn được thấm đều gia vị.
- Bước 3: Cách làm sốt BBQ chua ngọt: Cho 4 thìa giấm, 3 thìa nước táo, đường, nước và dầu ăn vào trộn đều. Đặt sườn lên vỉ nướng du lịch và phết nước sốt này lên cả hai bề mặt của thịt sườn. Khi sườn chín, bạn cũng nên cho thêm nước sốt để thưởng thức thêm hương vị.
Công thức 5: Sườn heo nướng sả ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 700 g sườn
- 2-3 cây sả
- 1 thìa cà phê tỏi băm và ớt băm
- Gia vị: nước mắm, tiêu, muối, nước tương, mật ong
Cách ướp và nấu sườn nướng sả ớt:
- Bước 1: Sườn rửa sạch với nước muối rồi rửa lại bằng nước lọc. Để ráo nước và cắt thành miếng sườn.
- Bước 2: Cho sườn vào tô lớn rồi cho sả, tỏi, ớt băm nhuyễn vào rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau. Tiếp tục cho các nguyên liệu còn lại: 2 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu, muối, xì dầu và 2 thìa mật ong vào, trộn đều và để khoảng 2-3 tiếng cho sườn chín đều.
- Bước 3: Đợi đến khi than trên vỉ nướng chuyển sang màu hồng thì đặt sườn lên trên và đảo liên tục để sườn chín đều.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách nướng sườn bằng lò nướng như sau: Cho sườn vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C. Trước khi nướng nên phết một lớp dầu ăn để sườn không bị khô. Đây là một trong những món nướng dễ làm tại nhà và có thể áp dụng rất đơn giản!
Công thức 6: Sườn nướng kiểu Mỹ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1,5kg sườn
- 100 g hành tây bỏ vỏ, thái nhỏ
- 30 g tỏi băm
- 3 muỗng canh dầu hào
- 3 thìa sốt cà chua
- 3 thìa tương ớt
- 30 ml nước ép dứa hoặc nước táo
- 1-2 thìa đường
- 1 muối
- ½ muỗng cà phê hỗn hợp húng tây và lá oregano (lá khô)
- 20ml rượu vang đỏ
- Gia vị: mù tạt vàng, hạt tiêu, gia vị, dầu olive…
Cách ướp và chế biến sườn heo nướng kiểu Mỹ thơm ngon:
- Bước 1: Với sườn kiểu Mỹ, bạn sẽ cần chuẩn bị nước sốt. Cho dầu vào chảo nóng, sau đó cho tỏi và hành tây vào xào thơm, không chiên vàng. Tiếp tục thêm tất cả các nguyên liệu trên vào đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp nước sốt đặc và mịn.
- Bước 2: Bí quyết ướp sườn nướng ngon nhất là tráng sườn bằng nước sôi rồi trộn đều với nước sốt đã chuẩn bị ở trên.
Lưu ý, khi cho hỗn hợp nước sốt vào sườn phải giữ lại 1/3 để phết lên bề mặt sườn khi nấu nhé!
Công thức 7: Sườn heo nướng quế vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300g sườn non (sườn non)
- 1 muỗng canh nước tương (nước tương)
- 1/2 thìa cà phê bột nêm, đường
- 1/2 thìa cà phê bột quế, bột hồi (chỉ thêm một lượng nhỏ để tạo hương vị)
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Băm tỏi và hành.
Cách chế biến và cách ướp sườn nướng thơm ngon:
- Bước 1: Cho bột quế và bột hồi vào chảo rang khô trên lửa nhỏ, sau đó cho vào tô trộn đều với các nguyên liệu như: bột nêm, đường, tỏi, hành xay, nước tương hoặc nước tương, dầu ăn và trộn đều.
- Bước 2: Thịt sườn cắt thành từng miếng dài rồi trộn với hỗn hợp nước sốt vừa làm. Để ướp khoảng 1 đến 2 tiếng trong tủ lạnh.
- Bước 3: Một cách chế biến sườn non là cho vào rổ hấp khoảng 20-30 phút trước khi nướng trên bếp hoặc nướng trong lò vi sóng nhé!
Công thức 8: Cách làm Sườn nướng sữa và mật ong
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 400 g sườn heo
- 1/2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1/2 thìa sữa đặc có đường
- 1 thìa mật ong
- 1/2 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Tỏi băm, sả, ớt bột (tuỳ thích)
Cách chế biến và cách ướp sườn nướng với sữa và mật ong:
- Bước 1: Cho sữa đặc có đường, nước tương, mật ong, dầu hào, nước mắm và tỏi sả băm vào trộn đều. Có thể thêm ớt bột nếu muốn ăn cay.
- Bước 2: Sau khi rửa sạch, cắt sườn thành từng miếng nhỏ rồi cho vào hỗn hợp vừa làm ở trên rồi để trong tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng cho thịt thấm gia vị và chín đều.
- Bước 2: Khi cho nước sốt vào ướp sườn, bạn nên chừa lại khoảng 1/3 nước sốt để phết đều lên bề mặt sườn khi nấu trên bếp. Ướp cho đến khi thịt sườn săn chắc và có màu vàng đẹp mắt.
- Bước 3: Đây được coi là cách ướp sườn nướng thơm ngon và dễ dàng . Thịt sườn có vị ngọt, béo của sữa đặc hòa quyện với vị đậm đà của gia vị khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Công thức 9: Cách ướp sườn nướng muối ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 800 g sườn ngắn hoặc sườn ngắn nướng
- 1-2 thìa ớt bột
- 1 thìa sa tế
- Hành tím và tỏi băm nhỏ
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 thìa rượu trắng
- 1 nhúm muối
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 thìa nước tương đậm đặc
- Tiêu, bột nêm, đường.
Cách chế biến và ướp sườn với muối ớt:
- Bước 1 : Sườn rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Sau khi ráo nước, cho sườn vào tô lớn cùng một ít muối, sa tế, ớt bột, nước mắm, nước tương, đường, bột nêm, rượu trắng và hành tây băm, tỏi, tiêu để ướp với nhau. . Nên ướp sườn khoảng 1-2 tiếng cho thấm gia vị.
- Bước 2: Cách nướng sườn nướng muối ớt thơm ngon: Sau khi chờ than trên vỉ nướng chuyển sang màu hồng thì đặt thịt sườn lên bếp đảo thường xuyên để sườn chín đều. Khi sườn sắp chín, bạn có thể rắc một ít ớt bột lên bề mặt sườn để tăng sức hấp dẫn cho món ăn.
Đừng quên chuẩn bị thêm các món nướng như xà lách, kim chi… để không bị nhàm chán nhé! Ngoài ra, bạn còn có thể ăn kèm với bánh mì nướng muối ớt cũng rất ngon.
Công thức 10: Cách làm sườn nướng kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Sườn: 600gr
- 3 thìa nước tương
- 3 thìa mật ong
- 1/2 thìa cà phê rượu trắng
- 3 thìa nước lọc
- 1/2 muỗng cà phê dầu mè
- 1 thìa cà phê tiêu đen
- 1 thìa cà phê ớt bột
- 1 củ gừng nhỏ, 1 củ tỏi và 2 củ hành khô
Cách chế biến và ướp sườn ngắn nướng Hàn Quốc:
- Bước 1: Sườn rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ. Đừng thái quá nhuyễn sẽ khó nấu hơn.
- Bước 2: Tỏi, hành, gừng rửa sạch, bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Cũng giống như cách ướp gà nướng Hàn Quốc, bạn cho tất cả nguyên liệu vào, trộn đều với sườn rồi để khoảng 2-3 tiếng cho thịt thấm gia vị. Nếu thành viên nhà bạn ăn được cay thì bạn cũng nên cho thêm chút ớt bột để tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn này.
- Bước 3: Khi nướng thịt sườn, bạn nên để khoảng 5-10 phút rồi lật mặt để giúp thịt sườn chín đều và có màu sắc bắt mắt hơn. Khi nướng, bạn có thể dùng nước sốt phết đều lên bề mặt sườn.
Với công thức này bạn cũng có thể áp dụng để ướp sườn nướng với cơm tấm nhé!
Công thức 11: Cách làm sườn dê nướng ngũ vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500 gram sườn dê
- 1 củ hành tây
- 1 quả cà chua
- 1 ly rượu vang trắng
- 2-3 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- 1 nhánh gừng
- 1 nhánh riềng
- 1 cây sả
- Gia vị: Dầu mè, đường, tiêu, bột ngọt.
Cách chế biến và cách ướp sườn dê nướng ngũ vị:
- Bước 1: Cách ướp sườn ngon , không có mùi hôi là rửa sườn bằng rượu trắng và gừng sau khi rửa sạch, để khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Bước 2: Đợi sườn ráo nước, cho thịt dê vào tô rồi thêm các gia vị như tỏi, hành tím, sả, riềng băm nhỏ, 1 thìa cà phê đường, tiêu, dầu mè rồi để ướp ít nhất 1 giờ. để sườn thấm gia vị.
- Bước 3: Sau khi ướp xong, đặt sườn dê lên bếp than. Khi nướng nhớ lật đều các mặt để sườn dê chín đều và thơm.
Công Thức 12: Cách làm sườn Chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g sườn leo (leo thang)
- 1 củ tỏi
- 3 củ hành tím
- Hành lá
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 thìa sữa đặc
- Kính thưa
- Chilê
- Gia vị: nước mắm, gia vị, đường…
Cách ướp và chế biến sườn ngắn nướng:
- Bước 1: Sườn rửa sạch với nước muối, để ráo rồi cắt thành từng sợi bún nhỏ. Sau đó dùng dao hoặc chày để thịt mềm dần.
- Bước 2: Cách chế biến sườn non nướng chay như sau: thêm 1 thìa dầu hào, xì dầu nướng, gia vị, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa sữa đặc, hành tím, ớt. và hành tây xắt nhỏ. . Khuấy đều cho đến khi tất cả gia vị hòa tan và để sườn ngấm gia vị.
- Bước 3: Dùng 1/4 quả cam ép lấy nước rồi cho vào nước sốt để tạo hương vị thơm ngon cho món sườn. Thịt sườn được xiên vào xiên để nướng. Bạn có thể sử dụng vỉ nướng xiên để việc nướng thịt trở nên dễ dàng hơn.
Trên đây là tổng hợp các cách ướp và chế biến món sườn nướng thơm ngon nhất. Hy vọng những công thức gợi ý trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để làm phong phú thực đơn tiệc nướng của mình nhé!