Bên cạnh việc ướp gia vị hay pha nước sốt thì cách bạn pha nước sốt thịt nướng cũng là yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của món ăn. Với những công thức dưới đây, bạn sẽ có ngay một bữa tiệc nướng khiến mọi người phải say mê!
Cách làm nước sốt chấm thịt nướng Hàn Quốc
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 thìa mật ong
- 3 thìa đường
- 1 muỗng canh dầu mè
- 1 muỗng canh nước tương (hoặc nước tương Hàn Quốc)
- 2 thìa tương ớt Hàn Quốc
- 2 muỗng canh dầu hào
- 2 quả ớt
- 1 củ tỏi
- Gia vị cơ bản: bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn…
- 1/2 muỗng cà phê mè rang
- Bước 1: Trước hết, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu. Ớt và tỏi rửa sạch sau đó thái lát. Tỏi càng mịn thì càng thơm. Rang hạt vừng ở lửa nhỏ để tránh bị cháy.
- Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu: cho dầu ăn vào chảo nóng, sau đó cho tỏi vào xào cho thơm rồi thêm 1 thìa mật ong, 2 thìa dầu hào, 1 thìa dầu mè và 2 thìa tương ớt Hàn Quốc. muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh nước tương.
Trộn đều các nguyên liệu rồi đun trên lửa nhỏ khoảng 10 phút thì tắt bếp và để nguội.
- Bước 3: Khi nước sốt đã chín, bạn cho ra bát đợi nguội rồi cho mè rang đã rang lên trên để tạo hương vị thơm và nhìn hấp dẫn hơn.
Khi thịt đã chín đều trên bếp than, bạn có thể chấm vào nước sốt và thưởng thức ngay nhé! Với công thức này, bạn có thể làm nước chấm cho món thịt lợn nướng , thịt bò nướng hoặc thậm chí các loại hải sản khác!
Cách làm tương chấm thịt nướng Hàn Quốc
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 muỗng canh tương đậu nành Hàn Quốc (Doenjang)
- 2 thìa tương ớt Hàn Quốc (Gochujang)
- 1 muỗng canh dầu mè
- 2 củ tỏi băm
- 1/2 củ hành tây xắt nhỏ
- 2 thìa mè rang
- 3/4 thìa mật ong hoặc đường
- 1 muỗng canh quả hồ trăn cắt nhỏ (có thể thêm hoặc không)
- Bước 1: Cho 2 thìa nước tương Hàn Quốc cùng tỏi, hành tây xắt nhỏ, mật ong và dầu mè vào trộn đều.
- Bước 2: Tiếp tục thêm tương ớt Hàn Quốc vào nguyên liệu. Tùy theo khẩu vị mỗi người mà bạn nên cho lượng tương ớt vừa đủ để không bị quá cay.
- Bước 3: Cuối cùng cho mè rang hoặc quả hồ trăn cắt nhỏ vào nước sốt và đợi cho thịt chín đều là bạn có thể thưởng thức.
Cách làm nước chấm thịt nướng với cà chua và mật ong
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500ml sốt cà chua
- 4 thìa mật ong
- 1 muỗng canh mù tạt
- 2 muỗng canh giấm
- 2 thìa bơ
- Tỏi và ớt băm nhỏ
Cách trộn sốt thịt nướng Hàn Quốc với sốt cà chua mật ong:
- Bước 1: Đun nóng bơ cho đến khi tan chảy, sau đó cho các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn như mù tạt, mật ong, sốt cà chua, giấm vào đun sôi trên lửa nhỏ.
- Bước 2: Trộn đều khoảng 10 phút cho các nguyên liệu hòa quyện. Tiếp tục đun cho đến khi nước sốt sánh mịn thì tắt bếp và chuyển ra tô để nguội.
Một cách để nước sốt thịt nướng thêm đậm đà là thêm mù tạt cùng một ít ớt băm và tỏi băm. Với cách làm món sốt BBQ Hàn Quốc này, bạn có thể áp dụng cho hầu hết mọi món nướng thơm ngon nhé!
Cách làm nước chấm thịt nướng kiểu Nhật
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 150 ml nước tương Nhật (hoặc nước tương)
- 120 g đường nâu
- 2-3 tép tỏi
- 1 nhánh gừng tươi
- 30ml mật ong
- 30ml dầu mè
- 20g bột bắp
- 60ml Mirin Nhật (có thể thay bằng rượu sake mua ở siêu thị)
- 80ml nước lọc
- 1 muỗng cà phê vừng nướng
Cách làm nước chấm thịt nướng kiểu Nhật:
- Bước 1: Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ, sau đó gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ.
- Bạn cần băm càng nhỏ càng tốt hoặc có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Gừng và tỏi càng nhỏ thì nước sốt sẽ càng mịn và thơm hơn.
- Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào nồi nhỏ rồi đun trên lửa nhỏ khoảng 5 phút, khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện.
Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp mịn thì tắt bếp và để nguội cho đến khi thưởng thức.
Cách làm sốt me chấm thịt nướng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300 gram me chín
- 200 gram đường trắng
- 20 gram ớt xay
- 30 gram sốt cà chua (có thể dùng nước tương thay thế)
- 50ml nước mắm
- 300ml nước lọc
Cách làm nước chấm me để nướng:
- Bước 1: Me ngâm trong nước khoảng 15 phút cho me nở. Bạn có thể dùng tay bóp mẹ cho lỏng ra.
- Bước 2: Sau khi thấy me đã nở hoa gần hết thì tách hạt ra. Bước tiếp theo trong cách làm sốt me nướng là nêm gia vị. Thêm đường, nước mắm và ớt xay vào nước sốt me đun đến khi nước sốt đặc lại thì tắt bếp, để nguội.
Cách làm món sốt me nướng này vô cùng đơn giản vì hầu hết nguyên liệu đều đã có sẵn.
Ngoài công dụng làm nước chấm thịt nướng thơm ngon, công thức nước chấm me này còn có thể dùng để ướp nguyên liệu tạo nên những món nướng xinh xắn ngoài trời, tại nhà hay khi đi du lịch: dã ngoại, cắm trại và cả buffet nướng nữa nhé!
Cách làm nước chấm với mù tạt tỏi ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 thìa mù tạt
- 4 tép tỏi
- 2 quả ớt
- 1/2 quả chanh
- Gia vị cơ bản: muối, tiêu, nước mắm, nước lọc…
Cách làm nước chấm ớt-tỏi-mù tạt:
- Bước 1: Tỏi và ớt rửa sạch sau đó băm nhuyễn. Bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để tiết kiệm thời gian. Vắt chanh lấy nước và bỏ hạt để tránh làm món nhúng nướng bị đắng.
- Bước 2: Cách làm món nhúng nướng này khá đơn giản. Bạn chỉ cần cho khoảng 3 thìa nước mắm, 1 thìa nước lọc, 1 thìa tiêu, 1 thìa mù tạt và 2 thìa đường rồi trộn với tỏi, ớt băm nhuyễn.
- Bước 3: Thêm nước cốt chanh vào và trộn đều các nguyên liệu, khuấy đều cho đến khi gia vị tan hoàn toàn.
- Cách làm nước chấm BBQ này không chỉ phù hợp với các món hải sản mà bạn còn có thể áp dụng cách làm nước chấm thơm ngon cho các món như dê nướng, dạ dày, lòng nướng…
Cách làm nước chấm mù tạt chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 3 tép tỏi
- 1 củ gừng nhỏ
- 1 quả chanh
- 3 thìa nước mắm
- 1,5 thìa mù tạt
- 2 thìa nước lọc
- 2 thìa cà phê ớt bột
- 2 muỗng cà phê giấm
- 3 thìa đường
- 1 thìa cà phê mè đen và mè trắng
Cách làm mù tạt chua ngọt:
- Bước 1: Tỏi và gừng rửa sạch, sau đó băm nhuyễn. Vắt nước cốt chanh và bỏ hạt.
- Bước 2: Tiếp theo, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị trên vào tô: 2 thìa nước mắm, 1,5 thìa mù tạt, 2 thìa ớt bột, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước lọc và gừng, tỏi băm nhỏ.
- Bước 3: Trộn đều các nguyên liệu cho đến khi gia vị tan hết. Khi thêm gia vị, bạn cần nêm nếm sao cho các nguyên liệu hòa tan với nhau.
Với cách làm món nước chấm thịt nướng này, bạn có thể dùng cho món cá, thịt bò nướng, thịt ngan, thịt vịt hoặc bạn cũng có thể dùng cách này để chế biến món mực nướng nướng cũng rất ngon và hấp dẫn nhé!
Cách làm nước sốt chấm thịt nướng với cà chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 3-4 quả cà chua tươi
- 1/2 củ hành tây
- 3-4 tép tỏi
- 2 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa cà phê muối
Cách làm nước sốt thịt nướng:
- Bước 1: Cà chua rửa sạch và gọt vỏ bằng nước sôi để dễ bóc vỏ hơn. Ngoài ra, việc gọt vỏ sẽ giúp tăng hương vị thơm ngon của cà chua.
- Bước 2: Sau khi bỏ vỏ, cắt cà chua cho đến khi thái nhỏ. Tương tự, hành, tỏi cũng được bóc vỏ rồi thái nhỏ.
- Bước 3: Cho dầu vào chảo đun nóng rồi cho hành, tỏi vào xào cho đến khi có mùi thơm. Tiếp tục thêm cà chua xắt nhỏ. Bây giờ thêm gia vị và nêm nếm cho vừa ăn. Đun sôi ở lửa nhỏ và trộn đều để nước sốt không bị cháy, khét.
Cách pha nước sốt thịt nướng này sẽ phù hợp với các món như cá, gà, bò nướng… Sau khi làm xong nước sốt, bạn có thể đợi nước sốt nguội rồi cho vào chai, lọ để bảo quản trong tủ lạnh. hãy sử dụng dần dần nhé!
Cách làm nước sốt chấm thịt nướng với chao
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 bình lọc nhỏ
- 50 gam đường
- 2 thìa cà phê bột ngọt
- 1 thìa cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê tương ớt
- 1 thìa sa tế (tuỳ thích, ai ăn cay thì dùng thêm)
- 1 quả chanh
- 2 quả ớt
- 50 gram đậu xanh nấu chín, nghiền nhuyễn
Cách làm món thịt heo nướng nhúng:
- Bước 1: Cách làm món nướng chấm khá đơn giản. Sau khi mua về, bạn chắt nước và chỉ giữ lại một ít nước để món nhúng nướng thơm ngon, hấp dẫn hơn, tránh bị mặn quá.
- Bước 2: Đậu xanh sau khi rửa sạch, nấu chín rồi xay nhuyễn với nước lọc để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
- Bước 3: Ớt bỏ cuống và hạt để giảm độ cay, sau đó rửa sạch và thái nhỏ. Rửa sạch chanh, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Bước 4: Cách trộn món chao nướng với chao như sau: đổ chao vào tô lớn và nghiền cho đến khi mịn, sau đó thêm đường, bột ngọt và thêm một ít nước chao vào sao cho nước sốt không quá đặc. Hoặc bạn cũng có thể cho chao, đậu xanh và một ít nước chao vào máy xay sinh tố xay cho đến khi mịn.
- Bước 5: Cuối cùng thêm các loại gia vị đã sơ chế sẵn như ớt băm, chanh, tiêu, sa tế vào và nêm nếm vừa ăn. Cùng với món gà nướng bạn cũng có thể áp dụng công thức gà nướng nhúng này nhé.
Đơn giản chỉ cần đặt thịt lên vỉ nướng và đợi chín trước khi bạn có thể chấm thịt vào nước sốt và thưởng thức!
Cách làm nước châm cho món thịt nướng kiểu Thái
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 thìa nước cốt chanh
- 2 thìa đường
- 50ml nước mắm
- 50ml nước lọc
- Vắt 1 quả chanh để lấy nước cốt
- Tỏi và ớt băm nhỏ
Cách làm nước mắm cho món thịt nướng:
- Bước 1: Tỏi và ớt rửa sạch, sau đó băm nhuyễn.
- Bước 2: Tiếp tục cho khoảng 50ml nước lọc vào tô lớn, sau đó cho 2 thìa đường, nước mắm, nước cốt chanh, tỏi ớt băm vào rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau. Nếu thích nước chấm nhạt hơn hoặc đậm hơn, bạn có thể cho ít nước hơn tùy theo khẩu vị của thành viên nhé!
Với cách làm nước chấm đơn giản, dễ làm tại nhà này, bạn có thể dễ dàng áp dụng vào các món thịt nướng, cá nướng,…
Cách làm nước sốt BBQ chấm thịt nướng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 250ml sốt cà chua
- 2 thìa sốt BBQ (có thể mua sốt BBQ trực tiếp ở siêu thị)
- 2 thìa mù tạt
- 150ml giấm trắng
- 20 gram đường nâu
- 20 gram ớt bột
- 30 gram bột hành tây
- 1 thìa cà phê muối
Cách làm món BBQ nhúng Hàn Quốc
- Bước 1: Cho sốt BBQ và sốt cà chua cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào nồi nhỏ sau đó đun nóng trên bếp khoảng 5 phút.
- Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu này với nhau để không bị cháy hoặc đặc lại ở đáy chảo. Trong quá trình nêm gia vị, bạn nên nêm theo khẩu vị của mình.
Có thể nói, nước sốt thịt nướng không chỉ là loại gia vị đậm đà để ướp thịt mà còn là một trong những cách chế biến món nước chấm thịt nướng thơm ngon phù hợp với hầu hết mọi nguyên liệu. Ngoài thịt lợn và thịt gà thì đây cũng là cách làm món bò nhúng nướng thơm ngon mà bạn nên áp dụng nhé!
Cách làm sốt chấm thịt nướng bơ trứng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 lòng đỏ trứng
- 250 gram bơ
- 1 muỗng canh giấm
- Cắt nhỏ hẹ, rau mùi và tarragon
- Gia vị: đường, muối, tiêu…
Cách làm sốt thịt nướng bơ trứng:
- Bước 1: Hẹ, rau mùi, ngải giấm rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Thêm 1 thìa giấm và để trong tủ lạnh khoảng 10 phút.
- Bước 2: Sau đó cho 2 lòng đỏ trứng, bơ, 1 thìa muối, tiêu và nước vào hỗn hợp trên rồi đun nhỏ lửa khoảng 10 phút. Trộn đều cho đến khi bơ tan chảy.
Loại sốt này có vị béo đặc trưng của bơ và lòng đỏ trứng nên rất thích hợp cho các món thịt nướng.
Trên đây bạn sẽ tìm thấy tổng hợp các cách làm nước chấm thịt nướng với nguyên liệu vô cùng đơn giản nhưng phù hợp với nhiều loại món ăn, từ thịt nướng cho đến hải sản. Hy vọng những cách làm nước chấm ngon gợi ý trên đây sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng bữa tiệc nướng của bạn!