Ad trong liên quân là gì? Tổng hợp 27 thuật ngữ Liên Quân Mobile

Liên quân Mobile Games là một game MOBA nổi tiếng với số lượng người chơi đông đảo. Chắc chắn, bạn đã quen thuộc với các thuật ngữ trong trò chơi, nhưng không hiểu nó có nghĩa là gì. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cho các bạn một số thuật ngữ thông dụng để giúp các bạn hiểu được ý nghĩa và cách sử dụng các thuật ngữ trong quá trình chơi game.

27 thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong Garena Liên Quân Mobile

AD trong liên quân là gì? – Sát thương từ đòn đánh tay

AD trong liên quân là viết tắt của Attack Damage. Thuật ngữ này được dùng để chỉ những vị tướng gây sát thương thông qua các đòn đánh tay chính. Trong một trận đấu, AD thường là vị trí gây sát thương chủ chốt trong đội, cùng với ADC. Bạn có thể tăng sát thương tại vị trí đó bằng cách sử dụng các vật phẩm tấn công.

AD trong liên quân là gì

AD trong liên quân là gì

AP (Ability Power) – Sát thương từ kỹ năng

AP là viết tắt của Power Power. Cụm từ này dùng để chỉ những tướng gây sát thương chủ yếu thông qua các kỹ năng. Trong các trận đấu, AP thường là vị trí gây sát thương phép như pháp sư đường giữa. Bạn có thể tăng sát thương kỹ năng bằng cách sử dụng các vật phẩm ma thuật.

 AP (Ability Power)

AP (Ability Power)

Tank – Vị trí đỡ đòn

Xe tăng là những anh hùng có khả năng chống chịu cao được sử dụng để bắt đầu giao tranh. Thường tank là vị trí hai đường, hoặc đi bên cạnh AD để làm hỗ trợ.

Tank - Vị trí đỡ đòn

Tank – Vị trí đỡ đòn

SP (Support) – Vị trí hỗ trợ

Hỗ trợ là vị trí dùng để hỗ trợ đồng đội trong quá trình chiến đấu. Không giống như kháng cự, các vị trí hỗ trợ có ít kháng cự hơn. Trong trận đấu, hỗ trợ thường sẽ phối hợp với ad hoặc rừng để giúp kiểm tra bản đồ và mở giao tranh.

SP (Support) - Vị trí hỗ trợ

SP (Support) – Vị trí hỗ trợ

JG (Jungle) – Vị trí đi rừng

Người đi rừng là một vị trí quan trọng của đội. Tất cả các tướng đi rừng đều có thể đạt được lợi thế trong giao tranh, bạn nên ưu tiên các tướng có độ cơ động cao như Nakros, Murad. Khi bạn đi rừng, hãy sử dụng các hình phạt để tối ưu hóa vàng, kinh nghiệm và giảm thời gian đi rừng.

JG (Jungle) - Vị trí đi rừng

JG (Jungle) – Vị trí đi rừng

Gank – Di chuyển hỗ trợ đồng đội

Gank là thuật ngữ chỉ một người chơi băng qua một làn đường khác để hỗ trợ đồng đội của mình tấn công đội đối phương. Mục đích của những cuộc gank là giúp tăng quân số và sát thương, tạo lợi thế khi giao tranh với kẻ thù. Nhưng chú ý khi đi gank, trong quá trình gank cần đẩy hết quái trên đường trước, sau đó hạn chế khâu đẩy trụ.

Gank - Di chuyển hỗ trợ đồng đội

Gank – Di chuyển hỗ trợ đồng đội

Stun – Gây choáng

Choáng ở đây dùng để chỉ một hành động làm đối phương bị choáng trong một khoảng thời gian. Những vị tướng có những kỹ năng này sẽ mang lại rất nhiều khó khăn cho đội bạn trong combat. Những tướng tiêu biểu cho vị trí này là Alice và Valhein.

Stun - Gây choáng

Stun – Gây choáng

Slow – Làm chậm

Không giống như Làm chậm làm choáng, nó không làm choáng mà chỉ làm chậm tốc độ di chuyển của kẻ địch. Các động tác làm chậm màn hình, chẳng hạn như động tác Băng giá Lạnh của Điểu Chuẩn hoặc Lựu đạn Nổ của Violet. Ngoài ra, bạn cũng có thể có khả năng làm chậm bằng các trang bị như Áo Choàng Băng Giá, Gươm Sấm Sét hay Rìu Mãng Xà.

Slow - Làm chậm

Slow – Làm chậm

Farm – Kiếm vàng

Farming là hành động mà người chơi tiêu diệt đối thủ, quái vật, tay sai hoặc công trình để tăng vàng trong game và kinh nghiệm.

Mẹo: Để nhận được nhiều vàng hơn, bạn có thể tận dụng nội thại Vàng Vung Vãi của TeeMee. Với nội dung bị động này, tiêu diệt các mục tiêu địch xung quanh sẽ tăng 25% vàng của bạn.

Vàng Vung Vãi của vị tướng TeeMee

Vàng Vung Vãi của vị tướng TeeMee

Def – Phòng thủ

Def là hành động bạn thực hiện khi bị đối thủ tấn công. Def được sử dụng trong các tình huống đội bạn phòng thủ hoặc bảo vệ nhà chính trong đợt tấn công của đối phương.

Push – Đẩy trụ

Đẩy là thuật ngữ được sử dụng khi bạn muốn phá hủy một tháp pháo. Thuật ngữ này thường được sử dụng khi đội của bạn đang bị áp lực và muốn nhanh chóng phá hủy tháp pháo của đối thủ.

Push - Đẩy trụ

Push – Đẩy trụ

AFK (Away from Keyboard) – Treo máy

AFK chắc chắn là cụm từ không ai muốn gặp phải trong game. Thuật ngữ này được dùng để chỉ một người chơi đã treo máy hoặc rời khỏi trò chơi và không còn điều khiển nhân vật nữa.

AFK (Away from Keyboard) - Treo máy

AFK (Away from Keyboard) – Treo máy

GG (Good Game) – Tôn trọng:

GG là viết tắt của “Good Game” và thường được người chơi sử dụng để thể hiện sự tôn trọng đối với đối thủ của họ. Nhưng thực tế tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều người chơi không hiểu câu này và sử dụng sai mục đích như tấn công đối thủ. Nhiều người nhầm câu này là đầu hàng, và thường trò chuyện để “nhắc nhở” team địch đầu hàng sớm.

Cover – Bảo kê

Cover hay còn được viết tắt là cv là cụm từ thường dùng để nhắc nhở đồng đội bảo vệ các vị trí chủ chốt như ADC hay pháp sư.

Cover - Bảo kê

Cover – Bảo kê

 Xanh – Người chơi có nhiều mạng hạ gục

Từ xanh thường được dùng để chỉ những người chơi có được nhiều mạng trong một trận đấu và có được siêu sức mạnh. Các vị trí chủ chốt như Xạ thủ, Pháp sư, Sát thủ phải xanh nhất để gây sát thương mạnh.

Xanh - Người chơi có nhiều mạng hạ gục

Xanh – Người chơi có nhiều mạng hạ gục

 Backdoor – Đẩy trụ lén

Backdoor là khi một hoặc nhiều người chơi không tham gia chiến đấu và chỉ tập trung vào việc phá hủy các công trình. Trong suốt lịch sử của các giải đấu di động, nhiều đội đã sử dụng chiến thuật hợp lý để sử dụng các pha mở cửa sau để giành chiến thắng.

Backdoor - Đẩy trụ lén

Backdoor – Đẩy trụ lén

 KDA (Kill/Death/Assist) – Chỉ số mạng hạ gục, chết và hỗ trợ

KDA thường được dùng để phản ánh chất lượng game của người chơi, và đóng góp của người chơi vào game nhiều hay ít.

 KDA (Kill/Death/Assist)

KDA (Kill/Death/Assist)

Feed – Người chơi bị hạ gục nhiều

Feed là những người chơi có KDA kém, giết quá nhiều và không có đóng góp gì trong trận đấu. Có hai cách “feeder” phổ biến, một là do kỹ năng kém nên dễ bị đối thủ tấn công, hai là người chơi cố tình phá hoại cục diện trận đấu và lao lên tùy tiện khiến đối thủ thất bại.

Feed - Người chơi bị hạ gục nhiều

Feed – Người chơi bị hạ gục nhiều

KS (Kill Stealing) – Cướp mạng

KS thường được dùng để chỉ những người chơi cướp được điểm hạ gục hoặc buff của đồng đội. Điều này cho thấy những cầu thủ này không có tinh thần đồng đội cao và chơi đơn lẻ.

Carry – Gánh team

Carry là cụm từ dùng để chỉ trụ cột của đội, ví dụ như xạ thủ của đội Flash, Lai Bang của đội SGP và Ara của đội FTV, những người thường thấy ở đấu trường chuyên nghiệp, có khả năng Con người luôn cần được bảo vệ để tồn tại lâu trong trận chiến và gây ra sát thương lớn.

Carry - Gánh team

Carry – Gánh team

Combat – Giao tranh

Combat đề cập đến giai đoạn chiến đấu của một trận đấu, thường là 5 đấu 5. Trận chiến đóng vai trò quyết định đến kết quả của trò chơi, trận chiến càng thành công thì bạn càng dễ dàng giành chiến thắng..

Combat - Giao tranh

Combat – Giao tranh

Caesar – Tà thần Caesar

Ác thần Caesar được ra mắt để thay thế Kong trong phiên bản trước. Đây là con quái vật lớn nhất trong Liên Quân Mobile, khi người chơi dùng từ Caesar để chỉ việc muốn đồng đội của mình tập hợp lại để ăn con quái vật này, hạ gục Caesar sẽ được buff hồi máu, hạ gục hung thần. Sẽ có thể triệu hồi quái vật rồng tiên phong để giúp tăng cường binh lính và phá hủy các công trình kiến ​​trúc mạnh mẽ..

Caesar - Tà thần Caesar

Caesar – Tà thần Caesar

Last hit – Kết liễu mục tiêu

Đòn cuối là sử dụng các đòn đánh hoặc chiêu thức cơ bản để kết liễu lính và quái vật, đây là kỹ năng phổ biến của những người chơi hàng đầu. Thành thạo kỹ năng này sẽ giúp bạn có được lượng vàng tốt nhất khi đi farm, chăm chỉ luyện tập.

Last hit - Kết liễu mục tiêu

Last hit – Kết liễu mục tiêu

DMG (Damage) – Sát thương

DMG hay còn gọi là sát thương gây ra bởi đòn đánh hoặc kỹ năng cơ bản của một vị tướng, bạn sẽ thấy cụm từ này rất nhiều trong các trò chơi điển hình, ví dụ: “Murad dmg quá to”, “Quảng cáo của tôi yếu”, ….. .

 Ultimate – Chiêu cuối

Ultimate, hay viết tắt là ulti, được dùng để chỉ phương sách cuối cùng của một tướng. Thường có sát thương cao, những chiêu thức này đóng vai trò quan trọng trong xung đột toàn diện, và có thể thay đổi cục diện trận đấu nếu được sử dụng hợp lý.

Ultimate - Chiêu cuối

Ultimate – Chiêu cuối

Giấy – Máu thấp

Giấy là cụm từ dùng để chỉ những tướng có lượng máu thấp, thường là các vị trí xạ thủ, pháp sư, sát thủ. Những nhà vô địch khỏe mạnh trên giấy tờ thường là mục tiêu của đội đối phương và có thể dễ dàng bị hạ gục nếu họ nhận đủ sát thương.

Trâu – Nhiều máu

Khác với cụm từ trên giấy tờ, trâu dùng để chỉ những vị tướng “trâu”, có nhiều máu và giáp, chống chịu tốt, thường làm tank, đấu sĩ, hỗ trợ, v.v.

Trâu - Nhiều máu

Trâu – Nhiều máu

Trên đây là một số thuật ngữ thông dụng được sử dụng trong giải đấu. Nếu bạn có những điều khoản khác, hãy chia sẻ bằng cách bình luận bên dưới.

Bài viết liên quan