Hướng dẫn các cách tính mét vuông chính xác nhất

Áp dụng cách tính mét vuông đất sẽ giúp bạn biết được chính xác diện tích của mảnh đất để từ đó dễ dàng đưa ra hướng xây dựng và thiết kế hợp lý.

Nhằm phục vụ cho quá trình hoàn thiện công trình tốt nhất, mọi người thường sẽ đo đạc đất cùng những đồ vật cần thiết khác để ước tính được chi phí hay những nhu thiết yếu. Vậy cách tính mét vuông đất như thế nào? Condotel Việt Nam sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước và những công thức tính diện tích mét vuông qua bài viết dưới đây.

I. Các bước cơ bản để tính mét vuông diện tích đất

Bước 1: Chọn thước đo có đơn vị mét

Để dễ dàng trong việc thực hiện đo diện tích đất, bạn hãy sử dụng thước đo có chia mét. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thước đo có đơn vị xăng-ti-mét. Tuy nhiên, việc sử dụng thước đo có cùng đơn vị tính toán sẽ dễ dàng và đẩy nhanh quá trình hơn.

Bước 2: Tiến hành đo chiều dài của mảnh đất cần tính

Sau khi đã chọn được thước đo phục vụ cho quá trình tính toán, bạn tiến hành bước tiếp theo là đo chiều dài và chiều rộng của mảnh đất tính theo đơn vị mét.

Để có thể đo được độ dài chính xác, bạn cần đặt thước ở một góc và sau đó kéo dài thước đến góc còn lại bên kia. Nếu độ dài thước không đảm bảo cho bạn đo một lần thì cũng có thể chia thành nhiều lần, ghi lại kết quả rồi cộng lại để có được chiều dài chuẩn xác nhất.

Bước 3: Tiến hành đo chiều rộng của mảnh đất cần tính

Sau khi đo xong chiều dài, bạn tiếp tục đo chiều rộng của mảnh đất, một lưu ý nhỏ là chiều rộng luôn hợp với chiều dài một góc 90 độ và tạo thành hai cạnh liền kề nhau.

Nếu mảnh đất của bạn không phải hình vuông hay hình chữ nhật như thông thường mà là hình đa giác thì có thể chia nhỏ mảnh đất ra thành các hình tam giác, hình vuông, hình chữ nhật hỗ trợ cho việc đo đạc và tính toán dễ dàng hơn. Tốt nhất, bạn nên vẽ hình dáng của mảnh đất ra giấy trước, đều này sẽ giúp ích cho việc đo đạc và tính mét vuông đất dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Bước 4: Nhân chiều dài và chiều rộng với nhau

Sau khi đã hoàn thành đo được chiều dài và chiều rộng, đổi tất cả sang đơn vị mét nếu dùng thước đo khác đơn vị. Nếu kết quả thu được là một số thập phân thì hãy làm tròn đến chữ số thứ 2 hoặc 3 sau dấu phẩy.

Ví dụ: 3,26356728 m2 ≈ 3,26 m2

II. Các công thức tính mét vuông đất chuẩn xác nhất

1. Cách tính diện tích hình chữ nhật, hình vuông và tam giác theo đơn vị m2

Diện tích hình vuông và hình chữ nhật được tính bằng công thức sau: 

S = chiều dài x chiều rộng (m2)

Hình tam giác: 

S = ½ (chiều dài x chiều cao)

Riêng đối với tam giác vuông, ta sẽ tính bằng công thức:

Diện tích đất = (cạnh góc vuông thứ nhất x cạnh góc vuông thứ thứ 2)/ 2

2. Cách tính diện tích hình tròn theo đơn vị m2

Để tính diện tích hình tròn người ta sử dụng công thức sau:

S = π.r2

Trong đó: 

  • r là bán kính của hình tròn
  • π = 3.14

3. Cách tính diện tích đất ở theo đơn vị m2

Diện tích nhà ở cấp 4 có hình vuông hoặc hình chữ nhật được tính theo công thức sau đây: 

S = chiều dài x chiều rộng 

4. Cách tính diện tích tường xây theo đơn vị m2

Công thức tính diện tích tường nhà hoặc trần nhà như sau:

S = diện tích mặt sàn x 3 

Trong đó, diện tích mặt sàn sẽ được ghi trong sổ đỏ.

Ví dụ, căn hộ chung cứ có diện tích mặt sàn là 50m2 thì tổng diện tích tường nhà mà bạn cần sơn tối đa là 50 x 3 = 150m2.

Lưu ý, công thức trên chỉ được áp dụng cho các kiểu nhà phố, thường 3 mặt đều có giáp ranh, tức là mặt sau lưng và hai mặt bên cạnh không cần sơn, chỉ sơn mặt tiền.

III. Các công thức tính diện tích mét vuông khác

Trên thực tế, ngoài tính toán diện tích của đất người ta còn tính diện tích mét vuông của nhiều công trình và đồ vật khác như cửa gỗ, tường sơn,…

1. Công thức tính mét vuông cửa

Hầu hết các loại cửa đều có hình chữ nhật, do đó việc tính diện tích của nó cũng rất đơn giản. Có thể tích bằng công thức sau:

S = chiều dài x chiều rộng 

Ngoài ra, hiện nay xuất hiện xu hướng thiết kế nhà ở với cửa hình vòm giúp mang đến vẻ đẹp mềm mại và uyển chuyển, tạo được sự độc đáo cho căn nhà. Để tính được diện tích của loại cửa này, người ta sử dụng công thức tương đối phức tạp:

S = B x L

Trong đó: 

– L là chiều dài của mái

– B là chiều dài vòng cung của mái, công thức được tính như sau: B = (3.14 x R x n)/180

  • R chính là bán kính của đường tròn hình thành bởi vòng cung của mái
  • n là góc được tạo bởi hai đầu vòng cung của mái

2. Công thức tính mét vuông tường

Để tính được diện tích mét vuông của tường nhà cần phụ thuộc vào diện tích mặt sàn. Người ta sử dụng công thức tính mét vuông tường nhà như sau:

S = Diện tích mặt sàn x 3

Lưu ý: Công thức này chỉ dành riêng cho kiểu nhà 3 mặt giáp ranh chỉ cần sơn mặt tiền. Đối với nhà không giáp ranh thì cần phải tính toán với 3 mặt còn lại nên khi tính mét vuông cần nhân với hệ số 6.

Ví dụ: Nếu căn nhà 2 tầng không giáp ranh có diện tích mặt sàn là 100 m2, khi đó diện tích tường cần sơn sẽ là 100 x 2 x 6 = 1200 m2.

3. Công thức tính diện tích mét vuông của lát đá cầu thang

Việc tính diện tích của lát đá cầu thang sẽ hỗ trợ bạn có thể tự tính toán chi phi xây sửa hay lát đá cho công trình của mình, tránh các trường hợp như bị đội giá hay tăng giá sai với kích thước thực tế. Muốn tính được mét vuông đá lát cầu thanh, người ta thường chia nhỏ từng phần của cầu thang rồi sau đó tổng diện tích các phần lại với nhau.

  • Diện tích phần mặt bậc = chiều dài x chiều rộng x số bậc (không bao gồm chiếu nghỉ)
  • Diện tích phần cổ bậc = chiều dài x chiều rộng x số bậc (bao gồm chiếu nghỉ)
  • Chiếu nghỉ = chiều dài x chiều rộng x số chiếu nghỉ

Như vậy, sau khi tính được diện tích từng phần chúng ta sẽ có:

Diện tích cầu thang = Tổng diện tích Mặc bậc + Cổ bậc + Chiếu nghỉ

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách tính mét vuông đất mà Condotel Việt Nam đã tìm hiểu và liệt kê qua giúp bạn tham khảo. Hy vọng từ những chia sẻ trên, bạn sẽ dễ dàng tính toán được phần diện tích cũng như ước tính được một phần chi phí cho công trình của mình.

Bài viết liên quan