California Thuộc Nước Nào? Tổng Quan Về Tiểu Bang California

Nhiều người thắc mắc về thông tin California thuộc nước nào? Vị trí đó ở đâu? Tiểu bang này có bao nhiêu thành phố lớn? Tất cả những thông tin này sẽ tìm được câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây.

California thuộc nước nào?

California là một tiểu bang nằm ở phía Tây nước Mỹ, giáp Thái Bình Dương, Oregon, Nevada, Arizona và bang Baja California của Mexico. Tiểu bang California có vị trí đẹp và được hưởng lợi từ tiềm năng phát triển to lớn nhờ nằm gần bờ biển Thái Bình Dương. Thủ đô của bang là thành phố Sacramento, nằm ở Thung lũng Trung tâm.

Các lãnh thổ của California khác nhau về nhiều mặt. Chẳng hạn, có những vùng ven biển phía Bắc với đồi núi nhấp nhô dày đặc, đến những sa mạc nóng nực ở phía Nam vô cùng khắc nghiệt. Ở miền Trung bang có một thung lũng màu mỡ vô cùng thuận lợi cho việc sản xuất nông sản.

Có bao nhiêu thành phố ở California?

California thuộc nước nào ? Phần này liệt kê số lượng thành phố trong tiểu bang. Tiểu bang này có bao nhiêu thành phố? Hiện nay có 478 thành phố khác nhau về diện tích, đặc điểm văn hóa, dân số và thế mạnh.

California có 478 thành phố. Hầu hết các thành phố đều nằm ở các khu đô thị lớn, phát triển. Theo số liệu thống kê hiện nay, khoảng 68% dân số California sống ở hai khu đô thị lớn nhất. Đây là Los Angeles và Khu vực Vịnh San Francisco.

Tính dân số của một số thành phố lớn cụ thể trong bang như sau:

  • Los Angeles: 3.957.875
  • San Diego: 1.305.736
  • San Jose: 944,857
  • San Francisco: 799.263

Tổng quan về tiểu bang California

Có rất nhiều thông tin ngắn gọn về tiểu bang California cho phép người đọc tìm hiểu thêm về vùng đất xinh đẹp này. Dưới đây là các phân đoạn quan trọng nhất:

Về diện tích

Bang California có diện tích 411,00 km2, lớn thứ ba ở Hoa Kỳ. Để dễ hình dung hơn, bạn có thể so sánh diện tích California với diện tích Việt Nam là 331.210 km2. Điều này có nghĩa là diện tích lãnh thổ này lớn hơn Việt Nam.

Bang California có diện tích ven biển rộng lớn, hơn 20.000 km2. Điều này mang lại cảnh biển vô cùng đẹp, thiên nhiên rộng lớn, khí hậu dễ chịu, nhiều nắng gió. Đây chính là lý do hàng năm California trở thành địa điểm du lịch thu hút hàng nghìn du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Về dân số

Dân số khoảng 40 triệu người, trong đó thành phố lớn nhất là Los Angeles chiếm đa số. Tiểu bang này cũng có một đặc điểm chung trên khắp nước Mỹ là cư dân ở đây rất đa dạng về chủng tộc. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, trước đây có rất nhiều người từ các vùng miền khác nhau di cư đến đây.

California là tiểu bang đô thị hóa nhất với 94% dân số sống ở khu vực thành thị. Dân số đông dân của California chọn sống chủ yếu ở ba khu đô thị lớn: Los Angeles-Long Beach, San Francisco-Oakland và San Diego. Tại các khu vực miền núi và sa mạc phía bắc và phía đông California, người dân sống thưa thớt.

Về khí hậu

California tiếp giáp với Thái Bình Dương và các bang Oregon, Nevada, Arizona và New Mexico. Bang này có khí hậu khác nhau ở các vùng khác nhau, đặc biệt thung lũng trung tâm có khí hậu đẹp, dễ chịu, núi cao mát mẻ, sa mạc nóng bức và bờ biển mát mẻ.

Vẻ đẹp thiên nhiên của California nên thơ đến mức bất cứ ai nhìn thấy cũng sẽ bị hớp hồn. Một năm ở bang này được chia thành hai mùa chính là mùa khô và mùa mưa.

Về phát triển kinh tế

Nền kinh tế California đang phát triển mạnh mẽ và đa dạng ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Lĩnh vực nông nghiệp chiếm ưu thế, trong đó lĩnh vực mạnh nhất là chế biến rau quả, sản xuất sữa và sản xuất rượu vang. Tiếp theo là nghiên cứu không gian, giải trí, công nghiệp nhẹ và khai thác quặng Borax. Los Angeles cũng nổi tiếng – kinh đô điện ảnh của Hollywood.

Theo thống kê, thu nhập bình quân đầu người vào khoảng 33.403 USD, đứng thứ 12 trên toàn nước Mỹ. Người dân ở các vùng khác nhau cũng có sự khác biệt đáng kể về thu nhập. Người dân vùng ven biển có thu nhập cao nhất, trong khi người dân sản xuất nông nghiệp ở miền Trung có thu nhập thấp hơn.

Về ngành giáo dục

California là một trong những bang có trình độ học vấn tương đối cao, với tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học rất cao. Bang này nổi tiếng với nhiều trường đại học, cao đẳng xuất sắc, niềm mơ ước của sinh viên trên toàn thế giới.

Các trường đại học chính tập trung ở các thành phố Berkeley, Irvine, Santa Cruz, Los Angeles, Davis, Santa Barbara, San Diego và Riverside. Hệ thống giáo dục cũng bao gồm hơn 500 trung tâm nghiên cứu.

Hai trường lâu đời nhất trong tiểu bang được thành lập vào năm 1851. Đó là Đại học Thái Bình Dương, được thành lập bởi những người theo Phương pháp với tên gọi California Wesleyan College, và Đại học Santa Clara do Công giáo thành lập với tên gọi Cao đẳng Santa Clara.

Các trường nổi tiếng khác ở California bao gồm: Đại học Stanford (Stanford); Đại học Nam California (Los Angeles); Viện Công nghệ California (Pasadena); Cao đẳng Claremont…

Bằng cách nhập thông tin được chia sẻ này, bây giờ bạn đã hiểu California thuộc về quốc gia nào , diện tích của nó là gì và đặc điểm dân số của nó là gì. Bao gồm những điều đáng chú ý nhất về bang, cũng rất chi tiết để mọi người có thể hiểu rõ hơn về đất nước rộng lớn và xinh đẹp này.

Bài viết liên quan