Cầu Mỹ Thuận – Cây cầu đẹp nhất Vĩnh Long

Du lịch miền Tây mang đến cho du khách nhiều điều để tìm hiểu và khám phá. Và việc tham quan những cây cầu nổi tiếng của miền Tây cũng không ngoại lệ. Nếu Cần Thơ được biết đến với cầu Cần Thơ, Bến Tre có cầu Rạch Miễu thì Tiền Giang có cầu Mỹ Thuận. Nằm trên Quốc lộ 1A, trục giao thông chính của vùng đồng bằng sông Cửu Long, cầu Mỹ Thuận nối hai bờ sông Tiền, từ huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, đến thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vinh. Cầu Mỹ Thuận là một trong những địa điểm du lịch thú vị đáng tham quan của du khách trong và ngoài nước.

Cầu Mỹ Thuận – Cây cầu đẹp nhất Vĩnh Long
Cầu Mỹ Thuận – Địa điểm du lịch thú vị ở Tiền Giang

Nằm cách TP.HCM khoảng 125 km về phía Tây Nam, cầu Mỹ Thuận được coi là cây cầu dây văng đầu tiên ở Việt Nam. Cầu được khởi công xây dựng vào ngày 6/7/1997 và được khánh thành 3 năm sau đó. Trước khi cầu được khánh thành, từ năm 1935, người dân hai tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang phải di chuyển qua lại bằng phà.

Di chuyển bằng phà mất nhiều thời gian và không an toàn, đặc biệt vào giờ cao điểm, thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông. Điều này cản trở việc đi lại của người dân cả hai khu vực. Sự hình thành cầu Mỹ Thuận là niềm vui của người dân ĐBSCL nói chung và người dân các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long nói riêng.

Cầu Mỹ Thuận – Cây cầu đẹp nhất Vĩnh Long
Hình ảnh cầu Mỹ Thuận nhìn từ trên cao

Việc cấp vốn đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận gặp nhiều khó khăn. Theo nghiên cứu của Viet Fun Travel , năm 1950, Mỹ có ý định cấp vốn cho chính quyền Sài Gòn để xây cầu nhưng không thành công.

Vào giữa những năm 1960, công ty Nippon Koei của Nhật Bản đã hoàn thành thiết kế dự án và được lựa chọn nhưng dự án đã bị hủy bỏ do khó khăn về tài chính. Sau nhiều lần trì hoãn, cầu Mỹ Thuận đã hoàn thành với tổng vốn đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng. Trong đó chương trình Ausaid của Chính phủ Australia đóng góp khoảng 66% và Chính phủ Việt Nam đóng góp 34%.

Cầu Mỹ Thuận – Cây cầu đẹp nhất Vĩnh Long
Vẻ đẹp lung linh, huyền ảo của cầu Mỹ Thuận về đêm

Phương án bố trí trụ cầu Mỹ Thuận được thiết kế theo hình quạt với hai mặt phẳng cáp cách nhau 18,6 m. Tổng chiều dài cầu là 1.535 m, hai cầu mỗi bên có 11 nhịp, mỗi nhịp 40 m.

Chiều dài cầu chính là 650 m, chia làm 3 nhịp: hai nhịp bên dài 150 m, nhịp giữa dài 350 m. Khoảng không phía trên là 37,5 m. Mặt cầu Mỹ Thuận rộng 23,6m, chia làm 4 làn xe cơ giới ở giữa và 2 làn đường dành cho người đi bộ và xe thô sơ ở hai bên.

Cầu Mỹ Thuận – Cây cầu đẹp nhất Vĩnh Long
Cầu Mỹ Thuận hoàn thành tạo thành cầu nối quan trọng với Quốc lộ 1A, nối liền Đồng bằng sông Cửu Long và TP.HCM.

Việc hoàn thành cầu Mỹ Thuận sẽ giúp kết nối tuyến đường từ TP.HCM đi Vĩnh Long, xóa bỏ “rào cản” cho tỉnh Vĩnh Long, từ đó tạo điều kiện cần thiết cho sự phát triển của tỉnh.

Cầu Mỹ Thuận giúp người dân hai tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long đi lại dễ dàng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội lâu dài của khu vực. Mới đây, Chính phủ Việt Nam cũng đã khánh thành đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương và khởi công xây dựng. Khi con đường này hoàn thành hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thay đổi mang tính cách mạng cho các tỉnh Tây Nam Bộ.

Cầu Mỹ Thuận – Cây cầu đẹp nhất Vĩnh Long
Du khách nghỉ ngơi gần cầu Mỹ Thuận khi có dịp ghé thăm

Khi du lịch Vĩnh Long tham quan cầu Mỹ Thuận , du khách đừng quên dừng chân tham quan và chiêm ngưỡng cây cầu độc đáo này. Đứng trên cầu Mỹ Thuận nhìn ra xa, du khách có thể phóng tầm mắt bao quát từ những ngôi nhà, dòng sông, núi non, chùa, chùa cho đến cánh đồng bao la… vạn vật hiện lên mơ hồ như níu chân bạn. cảnh sông.

Nhiều du khách có dịp ghé thăm cầu Mỹ Thuận không quên dừng lại chụp vài bức ảnh lưu niệm.

Không chỉ mang lại những giá trị giao thông và kinh tế thiết yếu, cầu Mỹ Thuận còn đáp ứng được những mong ước, hy vọng bấy lâu nay của người dân vùng ĐBSCL. Ngoài ra, cây cầu còn là công trình kiến trúc nổi bật và có giá trị thẩm mỹ lớn, thu hút rất nhiều du khách từ mọi miền đất nước đến tham quan. Khi khám phá cầu Mỹ Thuận – Vĩnh Long, du khách sẽ có nhiều trải nghiệm khó quên.

Bài viết liên quan