Đèo Rù Rì Thuộc Tỉnh Nào? Lý Do Có Lời Nguyền Là “Đèo Chết”

Đèo Rù Rì là một cái tên rất ấn tượng. Là con đèo cuối cùng ở miền Nam và chứa đựng nhiều truyền thuyết. Vậy đèo Rù Rì thuộc tỉnh nào? Thẻ này có gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Đèo Rù Rì thuộc tỉnh nào?

Sau khi nghe đến cái tên vô cùng độc đáo này, chắc chắn nhiều người sẽ tò mò muốn biết đèo Ru Ri thuộc tỉnh nào? Con đèo này tuy chỉ dài 3 km nhưng vẫn khá nguy hiểm, từ cuối thị trấn Nha Trang đến Ninh Hòa và là đường một chiều. Xung quanh đèo Ru Ri có vô số nghĩa trang. Trên đỉnh đèo có tượng Đức Mẹ đồng trinh giơ tay ban phước lành cho vùng ngoại ô khắc nghiệt này.

Thực ra tên Ru Ri là tên một loài chim. Trước đây, loài chim này sinh sống rộng rãi quanh các ngọn đồi, khu rừng xung quanh khu vực đèo. Buổi tối bé sẽ khóc rất “đáng thương” và sau mỗi lần khóc sẽ có những tiếng gừ gừ dài từ “cổ họng”…

Vào buổi chiều muộn, khi mặt trời lặn trên núi, bước đi theo con đường mòn của những ngọn đồi này, tôi luôn có cảm giác rùng rợn. Nhiều người cho rằng, xung quanh khu vực đèo Ru Ri có rất nhiều nghĩa trang nên Hồ Tử Thần “ám ảnh” loài chim Rù Rì này.

Đèo Ru Ri thuộc tỉnh nào và sự thật về lời nguyền “đèo tử thần”

Lý do có lời nguyền là “đèo chết”

Sở dĩ gọi là “đèo chết” là vì đèo Ru Ri hiện đã bị đóng cửa. Trước đây, trung bình mỗi năm xảy ra 2 đến 3 vụ phương tiện bị lật, lao xuống chân đèo. Có thời điểm tai nạn xảy ra liên tục, trong một năm có tới 20 người thiệt mạng. May mắn thay, con đèo này đã có đường tránh thay thế và giờ đây chỉ là nơi “lữ khách” có thể lang thang tìm kiếm cảm giác lạ.

Người dân địa phương vẫn còn kể những câu chuyện về những năm thuộc địa khi người Pháp mở đường từ Nam vào các tỉnh miền Trung. Khó khăn hơn nữa là quá trình xây dựng đường đèo Rù Rì, khi những người thợ đào xuống lòng đất và phát hiện ra 14 chiếc bình gốm được chôn sâu dưới lòng đất.

Đèo Ru Ri thuộc tỉnh nào và sự thật về lời nguyền “đèo tử thần”

Chiếc nồi lớn nhất giống như chiếc tambourine, miệng được đậy bằng vải và thân được chạm khắc những hình thù kỳ lạ. Các chai còn lại nhỏ hơn, màu đỏ sậm, cũng bịt kín nhưng không mở được. Sự việc được trình báo cho quan chức người Pháp, người này sau đó ra lệnh đập vỡ vài chiếc bình nhỏ và đâm thủng một chiếc bình lớn, để lộ ra hai miếng da.

Hình đầu tiên có chữ viết kỳ lạ, khó hiểu, còn hình thứ hai có hình thù rất đáng sợ, một hình nam không đầu, một hình nữ rất lạ. Mặt sau của miếng da dường như có một con dấu màu đỏ và bốn con số được viết riêng.

Người ta nghi đó là chữ Chăm cổ nên tìm người dịch. Nhóm 5 người hướng về Phan Rang nhưng vẫn vô vọng, có 2 người chết không rõ nguyên nhân trên đường. Thật trùng hợp, họ lại là những người lần lượt cầm trên tay tấm da kỳ lạ này.

Quá sợ hãi, những người còn lại quay lại và gặp một bà lão. Bà lão đưa họ đến gặp một người đàn ông Chăm ở địa phương. Ông lão cho biết đó là những tấm da ghi lại phả hệ của một bộ tộc trong vùng.

Gia phả đặc biệt này ghi lại rằng, trong một trận chiến ác liệt, tộc trưởng nước này đã phải rút lui và nhiều tướng lĩnh phải lên đoạn đầu đài. Trước khi chết, tộc trưởng ra lệnh cho một pháp sư viết lời nguyền lên một miếng da, nội dung là cầu bình an cho toàn bộ bộ tộc. Cuộn còn lại mô tả những người dân bộ lạc bị hành quyết và phụ nữ bị bắt làm nô lệ.

Sau đó, tộc trưởng làm lễ tế thần linh và cho hai tấm da này vào một cái nồi lớn. Tộc trưởng đã chọn ra 13 chiến binh dũng cảm để “đi theo để giữ lời nguyền”. Tro cốt của họ được cho vào 13 chiếc lọ nhỏ, chôn chung với chiếc lọ lớn. Người qua đường phải bước qua vật “bảo vệ” này, ai vô tình đào phải chôn ngay, nếu không sẽ xảy ra hậu quả khó lường.

Đèo Ru Ri thuộc tỉnh nào và sự thật về lời nguyền “đèo tử thần”

Viên quan sau khi làm rõ mối liên hệ với cái chết trên đường đi của hai người cầm tấm da và với căn bệnh lạ của vợ ông, đã làm theo lời dặn của lão Chăm, cho binh lính của ông chôn cùng một chỗ.

Truyền thuyết trên chỉ là câu chuyện vào thời điểm khoa học chưa phát triển và quan niệm của con người còn chưa hiểu biết. Địa hình đèo Rù Rì quanh co, ngoằn ngoèo, cây cối rậm rạp, tầm nhìn hạn chế… là những nguyên nhân khiến tai nạn dễ xảy ra.

Ngoài ra, dưới chân đèo còn có những nghĩa trang hoang vắng thường tạo ấn tượng khiến người qua đường phải khiếp sợ. Chính tâm lý mất bình tĩnh cùng với lối đi khuất vào đèo đã gây ra những vụ tai nạn trên đường thường xuyên.

Trên đây là đáp án đèo Ru Ri thuộc tỉnh nào và sự thật về lời nguyền “đèo chết” mà  đã chia sẻ đến các bạn. Dù không còn được sử dụng nhưng những con đèo vẫn là địa điểm ưa thích của những người tìm kiếm cảm giác lạ.

Bài viết liên quan