Mandarin (Quan thoại) có nghĩa là gì?

Mandarin (Quan thoại) có nghĩa là gì? Nếu như bạn đang có những thắc mắc này và cần được giải đáp thì hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé.

Mandarin (Quan thoại) có nghĩa là gì?

Mandarin (Quan thoại) có nghĩa là gì? Đây là ngôn ngữ chính của Trung Quốc Đại Lục, Đài Loan và Singapore. Quan thoại là một trong những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay. Trong một số trường hợp tiếng Quan thoại được gọi là phương ngữ, với nhiều phiên bản khác nhau được sử dụng phổ biến tại Trung Quốc.

Một số phương ngữ khác của Trung Quốc, ví dụ tiếng Quảng Đông được sử dụng phổ biến tại Hồng Kông nhưng lại khác tiếng Quan thoại. Nhiều phương ngữ sử dụng ký tự Trung Quốc và để nói được tiếng Quảng Đông cần hiểu qua chữ viết.

Quan thoại là một phần của ngữ hệ Trung Quốc, đến lượt nó là một phần của nhóm ngôn ngữ Hán – Tạng. Ngôn ngữ Trung Quốc có đặc trưng mang thanh điệu, cụ thể là cách phát âm sẽ được thay đổi tùy theo từng ý nghĩa. Mandarin có bốn tông màu và các ngôn ngữ Trung Quốc khác có đến mười âm riêng biệt.

“Mandarin” có thể được dùng để chỉ một nhóm ngôn ngữ cụ thể. Hoặc phổ biến hơn là phương ngữ Bắc Kinh được xem là giao tiếp chuẩn của Trung Quốc đại lục.

Ngôn ngữ phổ thông bao gồm cả tiếng được sử dụng chính thức của Trung Quốc và ngôn ngữ dùng trong khu vực Trung Bắc của nội địa Mông Cổ, Trung Quốc. Tên “Quan Thoại” lần đầu tiên được người Bồ Đào Nha sử dụng để chỉ các quan tòa của triều đình Trung Quốc và ngôn ngữ mà họ nói. Quan thoại là thuật ngữ được sử dụng ở hầu hết thế giới phương Tây.

Có nên học tiếng Quan thoại (Mandarin) không?

Khi trả lời được câu hỏi Mandarin có nghĩa là gì, bạn cũng cần tìm hiểu xem tiếng Quan thoại và tiếng Quảng Đông được sử dụng tại những quốc gia nào. Tiếng Quan thoại được sử dụng đa phần ở Trung Quốc đại lục. Đây là ngôn ngữ chính gồm cả Thượng Hải và Bắc Kinh, ngoài ra một số tỉnh sử dụng tiếng địa phương. Tiếng Quan Thoại cũng là ngôn ngữ chính tại Singapore và Đài Loan.

Tiếng Quảng Đông được người Ma Cao, Hồng Kông và một phần tỉnh Quảng Đông (gồm cả Quảng Châu) sử dụng. Đa phần cộng đồng người Hoa sinh sống tại nước ngoài đều sử dụng ngôn ngữ này. Ví dụ như nhiều người sống tại Anh nhập cư từ Trung Quốc vẫn sử dụng tiếng Quảng Đông.

Vậy nên học tiếng nào? Vì tiếng Quan thoại là ngôn ngữ chính của Trung Quốc, do đó học sinh tại quốc gia này sẽ được học tiếng Quan thoại một cách thuần thục. Ngoài ra, nhiều người nổi tiếng cũng nói tiếng Quan thoại tốt hơn so với tiếng Quảng Đông.

Nếu như bạn có dự định đi du lịch Trung Quốc hay kinh doanh nên sử dụng tiếng Quan thoại. Bạn cũng có thể cân nhắc học tiếng Quảng Đông khi có dự định sinh sống tại Hồng Kông trong một khoảng thời gian dài. Còn nếu bạn yêu thích cả hai ngôn ngữ trên thì có thể học cả hai, nhưng nên học tiếng Quan thoại trước và tiếng Quảng Đông sau.

Hy vọng với những thông tin giải đáp ở trên sẽ giúp bạn trả lời được cho mình câu hỏi Mandarin (Quan thoại) có nghĩa là gì? Đừng quên thường xuyên đón đọc các bài viết mới nhất từ Hoivietnamduc để có những thông tin hữu ích ở mọi lĩnh vực cuộc sống, công nghệ, khoa học.

Bài viết liên quan