Hướng Dẫn Cách Chuyển Đổi Múi Giờ Singapore Và Việt Nam

Múi giờ Singapore là một trong những câu hỏi được nhiều du khách quan tâm. Sự chênh lệch múi giờ giữa hai nơi có thể gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến hành trình cũng như khả năng thích ứng của cơ thể. Nếu bạn đang có ý định du lịch Singapore một mình thì hãy tham khảo những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây nhé!

Sự chênh lệch múi giờ giữa Singapore và Việt Nam là bao nhiêu? Cách chuyển đổi giờ Singapore sang giờ Việt Nam - Blog Travelgear

Singapore cách Việt Nam bao nhiêu giờ?

Vậy chênh lệch múi giờ giữa Singapore và Việt Nam là bao nhiêu? Múi giờ tiêu chuẩn của Singapore là GMT+08:00. Trong khi đó, múi giờ Việt Nam là GMT+07:00, nghĩa là chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Singapore là 1 giờ. Nói một cách đơn giản, Việt Nam hiện sẽ di chuyển chậm hơn Singapore 1 giờ.

Về cơ bản, giờ Singapore không quá xa giờ Việt Nam nên việc sinh hoạt cũng như sự thích nghi của cơ thể sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Vì thế, việc đi du lịch hay làm việc tại Singapore sẽ khá thoải mái và dễ thích nghi.

Sự chênh lệch múi giờ giữa Singapore và Việt Nam là bao nhiêu? Cách chuyển đổi giờ Singapore sang giờ Việt Nam - Blog Travelgear

Vì múi giờ giữa Việt Nam và Singapore chỉ cách nhau một giờ nên việc du lịch Singapore sẽ không mất nhiều thời gian như khi du lịch các nước châu Âu hay châu Mỹ. Tuy nhiên, thời gian đến Singapore còn tùy thuộc vào hãng hàng không bạn chọn.

Mặc dù múi giờ giữa Singapore và Việt Nam rất gần nhau nhưng khoảng cách địa lý lại gần 2200 km (theo đường chim bay). Vì vậy, để bay tới Singapore bạn sẽ mất ít nhất 4 tiếng và không cần phải quá cảnh qua các sân bay khác. Và bạn cũng không cần visa để đi du lịch Singapore.

Hướng dẫn chuyển đổi múi giờ Singapore và Việt Nam

Singapore có bao nhiêu múi giờ?

Giờ chuẩn Singapore nhanh hơn tám giờ so với GMT (GMT +8). Và trong trường hợp bạn chưa biết thì GMT là viết tắt của Greenwich Mean Time, được dùng để xác định các múi giờ khác nhau trên thế giới dựa trên kinh độ. Ở kinh độ 0°, Greenwich ở Luân Đôn là điểm tham chiếu để xác định thời gian trên toàn thế giới.

Thế giới được chia thành 24 múi giờ so với GMT (+0):

Sự chênh lệch múi giờ giữa Singapore và Việt Nam là bao nhiêu? Cách chuyển đổi giờ Singapore sang giờ Việt Nam - Blog Travelgear

Nếu bạn nhìn kỹ, vị trí địa lý của múi giờ Singapore phải ở đâu đó trong múi giờ GMT+7. Nhưng đồng hồ Singapore chính thức được đặt trước 8 giờ so với GMT (GMT+8).

Vậy có phải Singapore sử dụng sai múi giờ? Trước khi giải thích hiện tượng này, hãy nhìn vào bảng dưới đây cho thấy những thay đổi trong lịch sử Singapore qua các năm:

Sự chênh lệch múi giờ giữa Singapore và Việt Nam là bao nhiêu? Cách chuyển đổi giờ Singapore sang giờ Việt Nam - Blog Travelgear

Trước đây là thuộc địa của Anh, Singapore ban đầu áp dụng giờ Malaysia, GMT+07:30 vào năm 1941.

Sau khi Nhật chiếm đóng, Singapore sử dụng giờ Tokyo là GMT+09:00 vào năm 1942. Mặc dù giờ làm việc chính thức được tính theo giờ Tokyo nhưng người dân vẫn sử dụng GMT+07:30 làm đồng hồ ở nhà. Vào cuối Thế chiến thứ hai và khi Anh quay lại cai trị, Singapore quay trở lại múi giờ trước chiến tranh.

Nếu nhìn vào bản đồ thế giới, bạn sẽ nhận thấy rằng mặc dù Singapore, Kuala Lumpur, Bangkok, Jakarta và Hà Nội không cách xa nhau về kinh độ nhưng các thành phố này lại nằm ở các múi giờ khác nhau.

Nếu sự phân bố địa lý của các múi giờ được tôn trọng nghiêm ngặt thì Singapore và Việt Nam sẽ nằm trong phạm vi GMT +07:00, giống như Bangkok, Kuala Lumpur và Jakarta. Tuy nhiên, trong thời kỳ thuộc địa của Anh ở Tây Malaysia và Singapore (trước đây là Malaya thuộc Anh), cả hai lãnh thổ đều tuân theo Giờ chuẩn Malaya của Anh là GMT +07:30.

Năm 1981, Malaysia quyết định chuẩn hóa thời gian trên các lãnh thổ của mình theo GMT+08:00 nhằm thống nhất giờ hoạt động trên toàn quốc. Singapore áp dụng múi giờ này và kể từ đó trở đi, Giờ chuẩn Singapore nhanh hơn GMT 8 giờ và đồng bộ với Thượng Hải, Bắc Kinh, Hồng Kông, Đài Bắc, Perth và Manila.

Tóm lại là đáp án cho câu hỏi “Singapo là mấy giờ?” » là GMT + 08:00. Singapore đã làm theo để tạo thuận lợi cho thương mại và du lịch giữa hai nước. Sự khác biệt về thời gian điều chỉnh vẫn còn tồn tại đến ngày nay, khiến các múi giờ từ Singapore về Việt Nam có sự chênh lệch nhau.

Một múi giờ chung sẽ giúp các nước ASEAN dễ dàng điều phối thương mại, giao dịch thương mại và liên kết vận tải hơn. Đồng thời, sự phối hợp giữa Sở giao dịch chứng khoán và các ngân hàng sẽ tốt hơn nếu thời gian mở và đóng cửa ở tất cả các thủ đô đều giống nhau.

Ngoài ra, việc ở cùng múi giờ cũng sẽ cho phép các cơ quan chính phủ, đặc biệt là các cơ quan thực thi pháp luật, hợp lý hóa hành động của họ và làm cho các thủ tục trở nên nhất quán hơn.

Tuy nhiên, các nước Đông Nam Á hiện đang phân chia khá đồng đều giữa hai múi giờ. Chuyển sang múi giờ này hay múi giờ khác có nghĩa là giờ ban ngày sớm hơn hoặc muộn hơn đối với nhiều người Đông Nam Á.

Chuyển đổi giờ Singapore sang giờ Việt Nam

Để chuyển đổi múi giờ Singapore sang múi giờ Việt Nam, bạn chỉ cần trừ đi 1 giờ. Cụ thể, nếu bạn ở Singapore và lúc đó là 9h sáng thì giờ Việt Nam sẽ là 8h sáng. Và ngược lại, để xác định giờ Singapore khi bạn ở Việt Nam, bạn sẽ cần cộng thêm 1 giờ.

Các quốc gia và thành phố có cùng múi giờ ở Singapore

  • Brunei – thị trấn Bandar Seri Begawan
  • Trung Quốc – thành phố Bắc Kinh
  • Malaysia – thành phố Kuala Lumpur
  • Mông Cổ – thành phố Ulaanbaatar
  • Philippines – Thành phố Manila
  • Đài Loan – Thành phố Đài Bắc

Với những thông tin cần thiết trên chắc chắn bạn đã phần nào hiểu được sự chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Singapore. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về múi giờ Singapore và giúp bạn lên kế hoạch cho chuyến đi tiếp theo một cách dễ dàng!

Bài viết liên quan