PA là nghề gì? Những điều thú vị về nghề PA

Bạn đang thắc mắc không biết PA là nghề gì, viết tắt của cụm từ gì? Nghề PA có điều gì thú vị? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được Hoivietnamduc trả lời cụ thể qua bài viết sau.

PA là nghề gì?

PA là nghề gì? Đây là viết tắt của cụm từ Personal Assistant – người hỗ trợ cá nhân. Công việc chính của các PA là hỗ trợ những dịch vụ cá nhân trong cuộc sống hàng ngày như vệ sinh cá nhân, giặt giũ, dọn nhà, đi lại… Có thể hiểu PA sẽ dành thời gian để trò chuyện, chia sẻ giúp họ vượt qua khó khăn hoặc sự tự ti của bản thân. Tuy nhiên cần hiểu rõ rằng, PA không phải là tình nguyện viên. Tuy hai khái niệm này giống nhau, nhưng chỉ giống cùng hành động và khác hoàn toàn. Nếu như tình nguyện là việc làm phi lợi nhuận, thì PA sẽ có khoản thu nhập tuy không cao.

Làm thế nào để trở thành một PA?

Để trở thành một PA bạn không cần phải có bằng cấp hay trình độ, tuy nhiên một số nhà tuyển dụng thường lựa chọn PA có trình độ từ Đại học trở lên. Đặc biệt, những PA chuyên ngành về công nghệ, kinh tế, truyền thông hay quản trị kinh doanh thường có lợi thế hơn so với những ngành khác. Dưới đây là những điều cần có để trở thành một PA:

  • Giao tiếp và ngoại giao: Biết lắng nghe, tiếp nhận thông tin, biết bày tỏ quan điểm hay ý kiến đúng lúc hoặc giữ im lặng khi cần đều là kỹ năng giao tiếp cơ bản mà một PA cần có. Bên cạnh đó các PA sẽ là người đại diện cho hình ảnh của sếp, vì thế mà khả năng xây dựng mối quan hệ, ngoại giao cũng sẽ quan trọng.
  • Kỹ năng công nghệ: Giải quyết các nhiệm vụ liên quan đến điều hành, cần hợp tác nhóm với các phòng ban trong công ty.
  • Thận trọng và đáng tin cậy: Bạn sẽ được yêu cầu ký các cam kết bảo mật để không tiết lộ thông tin cả về cá nhân người được hỗ trợ cũng như các đặc điểm tính cách, thói quen hay nội dung công việc…
  • Tính linh hoạt và khả năng thích ứng: Quan trọng để bạn nhanh chóng thích nghi và hoàn thành các nhiệm vụ, xử lý tình huống hiệu quả.
  • Kỹ năng tổ chức và khả năng đa nhiệm: PA cần biết cách sắp xếp công việc khoa học và hợp lý, quản lý thời gian, giải quyết nhiều công việc cùng lúc.
  • Khả năng chủ động: PA phải có sự nhạy bén, tinh tế, biết đoán ý và có thể làm trước các công việc trong khả năng và trong chức trách để cung cấp sự hỗ trợ tối đa với chất lượng, hiệu quả tốt nhất.

Có nên làm PA không? Nghề PA có thực sự triển vọng?

Hầu hết những PA đều là người có độ tuổi còn trẻ từ 18 – 35 tuổi, giàu nhiệt huyết và có năng lực. Khi trở thành một PA bạn sẽ có nhiều cơ hội học hỏi về sự cẩn thận, tính tỉ mỉ và khả năng phán đoán, xử lý công việc trong mọi tình huống.

Khi trở thành một PA bạn vừa có thu nhập trung bình 10 – 16 triệu hoặc 30 – 40 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó bạn còn có nhiều cơ hội mở rộng mối quan hệ và tốt cho sự nghiệp sau này, đặc biệt là có xu hướng kinh doanh. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng nhiều nhà tuyển dụng không tuyển những PA đã lớn tuổi vì vậy không thích hợp với những bạn muốn gắn bó lâu dài. Bạn không thể thăng tiến khi làm PA nhưng đổi lại, bạn có nhiều cơ hội và triển vọng khác để xây dựng danh tiếng cá nhân cũng như tìm được các vai trò ở trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực.

Như vậy, khi đọc tới đây chắc hẳn bạn đã hiểu được PA là gì và những điều thú vị về nghề PA rồi chứ? Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của mình và đưa ra quyết định cụ thể khi có dự định theo nghề PA nhé.

Bài viết liên quan