Thăm ngàn là gì? Nguồn gốc của từ thăm ngàn – kẹp ngần

Thời gian gần đây, cộng đồng mạng rộ lên trào lưu “thăm ngàn – kẹp ngần” trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook. Vậy “thăm ngàn – kẹp ngần” là gì?  Nguồn gốc của chúng từ đâu? Bài viết dưới đây của Hoivietnamduc sẽ giúp bạn làm rõ !

Tìm hiểu về thăm ngàn – kẹp ngần

Thăm ngàn kẹp ngần là gì?

Đó là một cụm từ được tạo thành từ hai từ ghép, thăm ngàn và kẹp ngần. Hai từ này có nghĩa hoàn toàn khác nhau nhưng khi đứng cạnh nhau lại mang ý nghĩa thú vị và trở thành trào lưu cực hot trên mạng xã hội với tốc độ lan truyền chóng mặt.

Thăm ngàn là gì?

Trong tiếng Thái, Thangān được viết là ทำงาน, có nghĩa là “công việc”. Trong phiên âm tiếng Thái, cách phát âm trong tiếng Việt là “thăm ngàn”.

Thăm ngàn nghĩa là gì?

Kẹp ngần là gì?

Trên thực tế, kẹp ngần (เก็บ เงิน – Kĕb ngein) còn được biết đến với nhiều cách gọi khác nhau như: kẹt ngần”, “kiệp ngần”, kiệt ngân, kẹp ngươn,

Trong tiếng Thái, “kẹt ngần” có nghĩa là tiết kiệm, để dành tiền. Ở Thái Lan, những người đàn ông làm việc văn phòng có phương châm sống là “Thăm ngàn – kẹp ngần – khỏ mia” . Tức là “làm việc – tiết kiệm tiền – đưa tiền cho vợ”. Ý nghĩa của câu nói cũng giống như tục ngữ Việt Nam “Đặt vợ lên đầu, đời đời kiếp kiếp”.

Nguồn gốc của meme “Thăm ngàn – kẹt ngần”

Thái Lan được mệnh danh là “ông trùm quảng cáo”, nhiều đoạn phim quảng cáo vừa mang tính nhân văn sâu sắc, vừa ẩn chứa nhiều tình tiết “kể xấu” có thể gợi ra tiếng cười mạnh mẽ. Hơn nữa, hầu hết các video quảng cáo ở Thái Lan đều rất gần gũi, chân thực và phản ánh đúng thực tế. Đó là lý do tại sao nó thực tế đến mức   “dở khóc, dở cười”.

“Thăm ngàn” và “Kẹt ngần” xuất phát từ một video quảng cáo phân bón khá cũ của Thái Lan. Tuy nhiên, chỉ cần  thay đổi cách phát âm của các từ “làm việc” và “tiết kiệm” theo cách đọc của người Việt thì nó có thể trở thành một  trend hot trên cộng đồng mạng, nghe có vẻ không hợp lý lắm nhỉ?

Trên thực tế, lý do tại sao “thăm ngàn – kẹp ngần”  trở thành một meme là do nó có cách phát âm lạ và độc đáo. Ngoài ra, nội dung ý nghĩa mà video mang lại cũng tạo độ “hot” cho cả hai từ.

Thăm ngàn – kẹp ngần bắt nguồn từ video quảng cáo phân bón cũ của Thái Lan

Vì vậy nội dung quảng cáo đề cập đến câu chuyện của một người đàn ông bỏ rượu, chăm chỉ trả nợ và trau dồi thêm kiến ​​thức để thay đổi cuộc đời. Mục đích của quảng cáo là kêu gọi đàn ông Thái Lan bỏ rượu, làm việc chăm chỉ, tiết kiệm tiền và có một cuộc sống an toàn và thịnh vượng hơn.

Trong video, hai cụm từ “thăm ngàn – kiệp ngần” được lặp lại nhiều lần để nhấn mạnh. Dù chỉ là phiên âm nhưng cách đọc hài hước cùng vài động tác “bá đạo” của người đàn ông đã khiến hai cụm từ này nhanh chóng trở thành cơn sốt trên cộng đồng mạng và được lan truyền rộng rãi.

Hiện tại, nhiều streamer và game thủ Việt Nam sử dụng hai cụm từ này khi stream một số game như Đấu Trường Chân Lý, Liên minh huyền thoại, v.v.

Không chỉ vậy, câu nói cửa miệng này còn trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều cư dân mạng. Vì vậy, nhiều người không ngạc nhiên khi thấy những bức ảnh chụp câu nói cửa miệng này được lan truyền trên facebook hay instagram.

Ảnh chế về thăm ngàn – kiệp ngần

Vì vậy, qua những chia sẻ trên đây, đã giúp bạn đọc hiểu được meme hăm ngàn kẹp ngần là gì rồi đúng không. Ngoài ra, nếu muốn cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị trong cuộc sống, bạn đừng quên truy cập giadap247 mỗi ngày nhé!

Bài viết liên quan