Ytd là gì? Cách tính YTD chính xác cho doanh nghiệp

Ytd là thuật ngữ thường được dùng trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa biết Ytd là gì và cách tính như thế nào, thì hãy cùng tham khảo những thông tin tư vấn qua bài viết dưới đây nhé.

Ytd là gì?

Ytd là gì? Đây là tên viết tắt của Year To Date, có nghĩa là khoảng thời gian bắt đầu từ ngày nay tới đầu năm nay. Chẳng hạn như: Nếu hôm nay là ngày 23/8, thì YTD gồm thời gian bắt đầu từ ngày 1 tháng 8 tới 23 tháng 8. Nhìn chung, YTD thay đổi hàng ngày và với một con số cho tới khi thời điểm bạn tính.

Bên cạnh đó, YTD được áp dụng trong những cơ sở kinh doanh hay chính phủ, mục đích đề cập tới năm tài chính thay vì năm dương. YTD của một năm tài chính được đề cập tới giá trị của hồ sơ trong vòng một năm và được lưu giữ bắt đầu từ ngày được chọn làm ngày bắt đầu cho mỗi năm tài chính. Chẳng hạn: Tại Việt Nam năm tài chính được bắt đầu từ ngày 1/1 và chấm dứt vào 31/12.

Cách tính YTD chính xác cho doanh nghiệp

Cách tính YTD chính xác cho doanh nghiệp có thể căn cứ vào nhiều khía cạnh khác nhau. Chẳng hạn, để tính được bảng lương YTD cho doanh nghiệp mà bạn đã thanh toán tới nay và còn lại trong năm đó. Bạn cũng có thể nắm rõ được mức chi phí dành cho quảng cáo, từ đó có thể dễ dàng so sánh với doanh thu của mình.

Mục đích chính của cách tính này đó là thiết lập thời gian để so sánh với những số liệu trong cùng thời gian. Chi phí dành cho quảng cáo sẽ có ích nếu bạn so sánh với mức doanh thu trong cùng khoảng thời gian. Bảng lương YTD và doanh thu sẽ hữu ích nếu bạn tính toán cả hai trong cùng một thời điểm.

Muốn tính được YDT, đầu tiên bạn cần xác định được khía cạnh cần tính. Trong trường hợp đó là bảng lương thì bạn cần phải làm tròn số liệu vào đầu năm. Còn nếu là lợi nhuận hay doanh thu cần cung cấp được số lượng tài chính. Kể cả tính toán gì đi chăng nữa, thì điều quan trọng là bạn cần phải xác định được thời gian YDT bao gồm.

Nếu như công ty của bạn dùng lịch theo năm dương, bạn cần sử dụng các số liệu từ ngày 1 tháng 1 để tính toán. Nếu bạn sử dụng một số phân loại khác của YTD. Ví dụ, nếu như năm tài chính bạn cần đảm bảo những số liệu của ngày bắt đầu được phù hợp, nhất là khi so sánh hai số liệu với nhau trong cùng thời điểm. Khi đã xác định được đúng ngày đầu năm và thu nhập số liệu bạn sẽ tính toán được.

Tính toán YTD một phần khó khăn nằm ở việc thu thập các số liệu chính xác và đảm bảo chúng bao gồm các khoảng thời gian thích hợp. Bạn chỉ phải thêm số liệu cho mỗi tháng trong năm, cộng với số tiền cho tháng hiện tại cho đến nay. Nếu bạn chọn tính toán YTD kết thúc vào một ngày nhất định khác với ngày hôm nay. Tính toán YTD cho năm dương lịch hiện tại bắt đầu vào tháng Một. Ví dụ như: Lợi nhuận YTD tính đến ngày 10 tháng 5 cho một công ty kiếm được 500 triệu vào tháng Giêng, 600 triệu trong tháng Hai, 700 triệu vào tuần đầu tiên trong tháng Ba và 800 triệu vào tuần thứ hai trong tháng Ba, cộng với 805 triệu vào ngày 15 tháng Ba giống như sau:

Lợi nhuận tháng 1 + lợi nhuận tháng 2 + (tuần 1 tháng 3 + tuần 2 tháng 3 + lợi nhuận tháng 3 còn lại) = lợi nhuận YTD.

Hy vọng rằng, với những thông tin tư vấn ở trên sẽ giúp bạn trả lời được cho mình câu hỏi YTD là gì và cách tính YTD chính xác nhất cho doanh nghiệp của mình nhé.

Bài viết liên quan