Bản ngã là gì? Cái tôi cá nhân là gì? Những điều bạn nên quan tâm

Trong mỗi chúng ta luôn tồn tại một cái tôi riêng không thể đào thải. Vậy bản ngã là gì? Bản ngã của con người là gì? Qua những thông tin dưới đây , Hoivietnamduc sẽ mang đến cho bạn những kiến ​​thức bổ ích về bản thân.

ban-nga-la-gi
ban-nga-la-gi

Bản ngã là gì? 

Theo từ Hán Việt, nghĩa của “bản ngã” được hiểu như sau:

  • Bản = Bổn = 本
  • Ngã = Tôi = 我

Vì vậy bản ngã (本 我) có nghĩa là bản thân mình, ám chỉ bản thân mình. Nói cách khác, bản ngã là cái tôi cá nhân.

Vậy bản ngã nghĩa là gì? Cái tôi là gì? Cái tôi cá nhân là gì? Trên thực tế, có khá nhiều định nghĩa về “tôi”. Như sau:

  • Trong Triết học, “tôi” được hiểu là cái tôi có ý thức, bao gồm những đặc điểm dùng để phân biệt “tôi” với (cá nhân) người khác.
  • Trong phân tâm học, “cái tôi” hay “tôi” được viết trong tiếng Anh là “ego”. Nó là phần cốt lõi của nhân cách một người liên quan trực tiếp đến thực tế và chịu tác động của môi trường và xã hội. Theo quan điểm của Sigmund Freud, “tôi”, “siêu phàm” và “nó” là ba lĩnh vực của một tâm trí.

Cái “tôi” được hình thành ngay từ khi chúng ta được sinh ra và qua sự tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

“Tôi” là học cách ứng xử để có thể kiểm soát được những ham muốn vô thức, những ham muốn không được xã hội chấp nhận.

Cái “tôi” đóng vai trò trung gian giữa những chuẩn mực đạo đức xã hội và những ham muốn vô thức.

  • Vậy trong đạo Phật, cái tôi hay bản ngã là gì? Theo triết lý của đạo Phật, cái “tôi” giống như một tín ngưỡng, nó trường tồn với thời gian và không bị ảnh hưởng bởi quy luật sinh lão bệnh tử hay tích tụ. Phật giáo không thừa nhận sự tồn tại của một “ngã” như trong tâm lý học.                                                                              Điều mà họ hiểu nhầm là “cái tôi” được tạo thành từ hai yếu tố là thể xác (hình thức) và trí óc (tên gọi), luôn biến đổi trong từng khoảnh khắc (một đơn vị thời gian nhỏ nhất). ).

Có khá nhiều khái niệm về cái tôi, tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu đơn giản về cái tôi là niềm tin, ý tưởng, quan niệm rằng bản thân là một cá thể độc lập, tách biệt với phần còn lại của thế giới. và họ sẽ tự chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Bản ngã là “cái tôi” của cái tôi. Hãy phát triển “cái tôi” đó để lớn lên khẳng định mình. Đạo Phật dạy rằng, một khi cái “tôi” đó lớn lên, con người càng phạm nhiều sai lầm và nghiệp chướng.

ban-nga-la-gi-trong-phat-giao
ban-nga-la-gi-trong-phat-giao

Tuy nhiên, giáo lý của đạo Phật chỉ xuất phát từ một khía cạnh, không có sự đồng nhất giữa việc thiếu cái tôi (cái tôi) và sự phấn đấu để bản thân tốt hơn. Con người vẫn phải không ngừng cố gắng, phát huy tối đa năng lực của bản thân vì sự phát triển của nhân loại.

Tuy nhiên, chúng ta cần xác định rõ ràng đâu là tự tin và đâu là cái tôi vì cái tôi cá nhân tác động mạnh mẽ đến toàn bộ cuộc sống của chúng ta.

Đừng bám víu vào những gì “cái tôi” muốn và hiểu lầm rằng đó là mong muốn thực sự của chính bạn. Nếu có thể, hãy rời xa cái “tôi”, chặn những ảnh hưởng xấu của “cái tôi”, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống bình yên và nhẹ nhàng hơn.

Giống như khi bạn dỗ dành một đứa trẻ đang khóc, bạn càng phải nhượng bộ chúng và không bao giờ bạn có thể dạy chúng được.

Vì vậy, cách tốt nhất để chinh phục “cái tôi”, chinh phục “cái tôi” là bỏ qua những gì họ đòi hỏi cho đến khi nó trở thành thói quen.

Bản ngã trong mỗi con người hoạt động theo cơ chế nào?  

Bản ngã trong mỗi chúng ta vận hành theo một vòng tuần hoàn: Từ kiểm soát – Xây dựng và duy trì – soi gương và quay lại ban đầu. Trong đó:

Kiểm soát

Bản ngã đồng nhất với tất cả những thứ mà nó tin rằng nó kiểm soát. Ví dụ, nếu bạn kiểm soát cơ thể, kiểm soát tâm trí hoặc kiểm soát con cái, bạn cũng được coi là một phần của bản ngã.

Xây dựng và duy trì

“Cái tôi” luôn muốn kiểm soát và bảo vệ những gì nó kiểm soát, thậm chí còn muốn mở rộng hơn nữa. Bản chất của cái tôi là giả tạo và hư cấu, vì vậy nó luôn muốn kiểm soát càng nhiều thứ càng tốt để cảm thấy mình mạnh mẽ hơn.

Đó là lý do tại sao mọi người luôn khao khát có nhiều tiền và quyền lực để có thể kiểm soát mọi thứ. Đối với bản ngã, mất kiểm soát tương đương với cái chết.

ban-nga-nghia-la-gi
ban-nga-nghia-la-gi

Phản chiếu

Bản ngã không thể nhìn thấy chính nó hoặc đánh giá chính nó. Vì vậy họ sẽ tạo ra vô số cái tôi khác, những cá thể riêng lẻ.

Từ đó, họ sẽ tự đánh giá mình qua sự phản chiếu của những bản thân khác. Cũng giống như cách bạn nhìn nhận bản thân, đánh giá bản thân qua con mắt của người khác.

Ví dụ, bạn sẽ không thể biết mình đẹp hay xấu nếu không có ai đó nói cho bạn biết. Dù bạn có tự tin rằng mình xinh đẹp đến đâu, bạn vẫn cần được người khác đánh giá để biết về bản thân mình.

Làm thế nào để kiềm chế và vượt qua bản ngã, vượt qua cái tôi cá nhân?

Thứ nhất: Hãy học cách chấp nhận sự thật và cố gắng cảm nhận những gì bạn sẽ nhận được nếu bạn biết cách kiểm soát nó. Nếu không thành công, đừng đổ lỗi cho số phận mà hãy cố gắng tìm động lực để phát triển mỗi ngày, vượt qua cái tôi của mình.

Thứ hai: Hiện tại mới là điều quan trọng; vì vậy, hãy tập trung toàn sức lực cho thực tại, đừng ảo tưởng về tương lai hay cố chấp về quá khứ. Tận hưởng hiện tại, tập trung vào nó để vượt qua mọi thử thách.

Thứ ba: Bạn khác biệt, vì vậy đừng bao giờ so sánh mình với bất kỳ ai trên bất kỳ phương diện nào. So sánh chỉ khiến cái tôi của bạn ngày một lớn hơn.

Thứ tư: Học cách chấp nhận sự thật và đừng bao giờ đổ lỗi cho số phận. Nếu bạn tin vào số mệnh qua đường chỉ tay, hãy nhớ rằng đường chỉ tay nằm trong lòng bàn tay của bạn. Không có bất kỳ số phận định trước và bạn chỉ cần bước trên nó.

Đừng bao giờ biến câu nói “tất cả là do số phận” hay “Số phận mình khổ”, …. thành câu cửa miệng.

Cố gắng vượt qua cái tôi của bạn bằng cách tạo ra số phận của chính bạn. Cuộc sống này là của bạn và chỉ bạn mới có thể quyết định số phận của nó.

lam-the-nao-de-vuot-qua-ban-nga-cua-ban-than
lam-the-nao-de-vuot-qua-ban-nga-cua-ban-than

Chắc hẳn qua những chia sẻ trên, bạn đọc đã hiểu rõ bản ngã là gì, bản ngã là gì rồi phải không? Vậy bản ngã của bạn là gì?

Tất cả chúng ta đều có bản ngã của riêng mình. Nó luôn tồn tại nếu bạn không biết cách kiểm soát và khắc phục. Chỉ cần vượt qua cái tôi, vượt qua cái tôi cá nhân thì sẽ chẳng có kẻ thù nào khiến bạn phải sợ!

Bài viết liên quan