Bát tự là gì? Xem vận mệnh theo Bát tự hay Tử vi chính xác hơn?

Để giải mã con người, các nhà nghiên cứu đã sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, như: công nghệ y học, tâm lý học, phong thủy, tử vi … Trong đó, sơ đồ  Bát tự cũng được coi là bộ môn tiêu biểu có lịch sử lâu đời, do  độ chính xác cao nên nó đã được duy trì cho đến ngày nay. Mặc dù được sử dụng rộng rãi nhưng không phải ai cũng hiểu hết về  Bát tự.

1. Bát tự là gì?

1.1. Khái niệm Bát tự

Bát tự (8 chữ cái) hay còn gọi là Tứ Trụ, là môn học về số mệnh và có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại. Như chúng ta đã biết, Bát tự dựa vào 4 trụ (giờ-ngày-tháng-năm sinh) để suy ra cuộc đời của một người từ khi sinh ra cho đến khi chết. Đặc biệt:

 • Đánh giá hiện tại, quá khứ và tương lai
 • Biết về bản thân, gia đạo, danh tiếng, sự nghiệp, tình yêu, các mối quan hệ (cha mẹ, anh chị em, vợ / chồng, con cái, bạn bè, đồng nghiệp…)
 • Tìm hiểu thêm về thời vận mỗi năm.
 • Xác định rõ ngũ hành của năm với ngũ hành của một người lãnh đạo để hiểu rõ vấn đề thịnh suy. Nhờ đó, chủ nhà sẽ biết nên đầu tư hay tự bảo vệ mình, hoặc tìm phương vị quý nhân nhằm kết giao học hỏi

Tuy nhiên, ý nghĩa quan trọng nhất của trường phái Bát tự (bốn cột) là giúp mọi người hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Từ đó tìm ra cách sống tốt nhất và phát huy những khả năng tiềm ẩn bên trong để phát triển bản thân theo quy luật tự nhiên.

bat-tu-la-gi-1

1.2. Những thành phần chính trong Bát tự

Tổng quan về vận mệnh con người bao gồm các sự kiện từ quá khứ, hiện tại và tương lai hoặc từ khi sinh ra, lớn lên cho đến khi chết. Để giải thích chi tiết về số phận thì Bát tự thường phải dựa trên các thành phần chính sau:

 • Thiên can, Địa chi: Có ý nghĩa to lớn trong việc phản ánh vận mệnh của con người. ở đó:

Thiên Can là: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý.

Địa Chi là: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

 • Ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ): Xem xét sự thăng trầm, mạnh yếu của bản mệnh thông qua 4 trụ cột (giờ – ngày – tháng – năm sinh).

Vòng trường sinh: Xem xét luân hồi, sinh, lão, bệnh, tử.

Thập thần: Xem xét mối quan hệ xung đột, hội nhập, trợ giúp, và sinh ra.

Thần sát: Hãy nghĩ về những nguy hiểm mà bạn phải đối mặt trong cuộc sống của mình.

Dụng thần và Hỷ thần: Được sử dụng để nâng cao và bổ sung, được sử dụng rộng rãi trong việc chọn nghề, tìm kiếm chức vụ danh dự, chọn cộng tác viên, chọn nơi ở và làm việc …

Tiểu vận, đại vận: Hiểu rõ những thăng trầm của từng năm và lập kế hoạch hiệu quả cho từng năm.

2. Ý nghĩa của Bát tự

Thông qua Bát tự, mọi người sẽ hiểu được chi tiết về vận mệnh của chính mình. Để hiểu được vấn đề mất cân bằng, làm chủ  “ba chìm, bảy nổi, chín lênh ”. Đồng thời, tìm được Dụng Thần hoặc Hỷ thần giúp cân bằng vận mệnh chân chính.

Ngoài ra, biết được những ưu và khuyết điểm, bạn sẽ biết khi nào nên nhập cuộc và khi nào nên rút lui. Ngoài ra, để duy trì tốt hay xấu, bạn cần phải sống thanh đạm, lương thiện, làm thêm việc thiện,… đặc biệt là tâm hồn bình an thì mọi việc sẽ qua.

bat-tu-la-gi-2

3. Ứng dụng của Bát tự

Thông thường, Bát tự được sử dụng nhiều nhất khi bạn lựa chọn các vật phẩm bổ trợ. Được hiểu làkhi kết hợp những thuật toán với Dụng Hỷ thần, người mang mệnh có thể đổi hướng hoặc sử dụng một số vật phẩm phong thủy để hóa giải, bổ trợ, giúp cân bằng lại số mệnh thực tại.

Dưới đây là một số thuật để sửa đổi điển hình:

3.1. Đặt tên bổ khuyết

Người xưa thường nói: “Nếu cho con cái ngàn lượng vàng, thì thà dạy nghề cho chúng, còn nếu dạy nghề thì thà bạn đặt tên con theo phong thủy.” Bởi lẽ, theo phong thủy đặt tên. hợp phong thủy, nó không những giúp gia chủ cân bằng vận mệnh ngũ hành mà còn nâng cao mọi công năng tiềm ẩn bên trong. Vì vậy, người Việt xưa thường nhờ thầy cô đặt tên cho con cháu. Hiện nay, nhiều nhà lãnh đạo dù đã có tên nhưng vẫn tìm kiếm những kỹ thuật đặt tên bổ trợ để cải thiện vận may.

3.2. Chọn hướng (làm nhà, lập nghiệp, hợp tác kết giao)

Phương vị được định nghĩa là hướng có trong hệ thống định vị hình cầu. Trong Phong thủy, phương hướng là bốn hướng đông, tây, bắc, nam. Tuy nhiên, các nghiên cứu về phong thủy và địa lý đã xác định được 24 phương vị khác nhau, mỗi phương vị đều có “phương vị quý nhân” riêng.

PHƯƠNG VỊ QUÝ NHÂN  có nghĩa là nơi bạn cảm thấy an toàn, nơi tâm trí bạn chuyển từ bế tắc trở nên sáng suốt và minh mẫn, đồng thời tăng cường năng lượng tích cực và tạo sự tự tin để đối mặt với những thử thách khó khăn. Nhưng để xác định chính xác địa vị cao quý của mỗi người thì phải dựa vào dụng thần.

Ví dụ: Một người đi đến một nơi mà họ đột nhiên cảm thấy an toàn, may mắn hoặc tự nhiên tìm ra giải pháp cho vấn đề của họ. Nơi đó trong Phong thủy gọi là  “phương vị quý nhân”. Tuy nhiên, mọi thứ đều phụ thuộc vào số phận, và số phận vẫn nằm trong tay chúng ta.

3.3. Chọn màu sắc theo chân mệnh

Thông qua kết quả của hình bát giác, bạn sẽ nhận thấy màu sắc trên nhiều đồ dùng (quần áo, giày dép, ô tô, màu sơn nhà, bàn ghế,…)  hợp với mạng của mình và giúp bạn cảm thấy an toàn, may mắn. Theo phong thủy, những màu sắc tương sinh với ngũ hành cũng tương sinh với nhau. Vì vậy, bạn cũng cần lưu ý khi chọn màu phù hợp.

Bạn đọc có thể dựa vào các bảng tra màu sau:

bang-mau-phong-thuy

3.4. Chọn vật phẩm phong thủy

3.4.1. Cây phong thủy

Những năm gần đây, những loại cây phong thủy được lựa chọn một cách tình cờ ngày càng trở nên phổ biến. Những loại cây này mang lại may mắn cho gia chủ, tạo ra trường năng lượng mạnh mẽ, giúp chủ nhân và cả gia đình luôn khỏe mạnh, cải thiện sự thông thoáng, tăng vẻ đẹp hiệu quả cho không gian.

Mỗi loại cây phong thủy sẽ có hình dáng và đặc điểm sinh trưởng khác nhau để phù hợp với từng cung hoàng đạo tương ứng. Đặc biệt, các loại cây thuộc ngũ hành phong thủy tượng trưng cho sự thịnh vượng, hòa thuận, vượng khí, nếu hợp với mệnh của chủ nhân sẽ góp phần giúp cuộc sống và công việc luôn suôn sẻ. Vì vậy, cây phong thủy được đưa vào danh sách vật phẩm bổ trợ.

cay-phong-thuy

cay-phong-thuy

3.4.2. Đá phong thủy

Trải qua hàng trăm triệu năm hình thành và tích tụ linh khí của đất trời, những viên đá Phong Thủy ẩn chứa một nguồn năng lượng vô cùng mạnh mẽ trong tự nhiên. Theo nghiên cứu, đá phong thủy có linh hồn, người sử dụng đúng loại đá phong thủy có thể điều khiển con thuyền cuộc đời mình một cách an toàn. Chính vì vậy, các loại đá phong thủy cũng được coi là một trong những vật phẩm bổ trợ được nhiều người ưa chuộng.

3.4.3. Trang sức phong thủy

Để thuận tiện và an tâm hơn, nhiều người chọn trang sức (vòng cổ, vòng tay, nhẫn…) bằng đá phong thủy. Chúng được biết là có tác dụng tích cực đối với người đeo bằng cách giúp mở các luân xa của cơ thể để hấp thụ tốt hơn các năng lượng tích cực của môi trường xung quanh. Vì vậy, vòng tay phong thủy cũng nhanh chóng chiếm một vị trí trong 7 sản phẩm bổ trợ lớn.

3.4.4. Phật độ mệnh

Phật Bản mệnh hay còn gọi là Phật hộ thân gồm 8 vị chủ nhân của 12 cung hoàng đạo. Lý thuyết tám vị thần cai quản cung hoàng đạo dựa trên mười hai nghiệp, năng lượng trời, khí đất và năm yếu tố cơ bản (đất, nước, phong thủy, lửa, khí) trong Phật giáo Mật tông.

Từ hàng nghìn năm nay, các vị thần đã được các tín đồ Phật giáo tôn thờ và phù trợ để trở thành những vị thần tốt, giúp người, trừ tai, diệt ác, đón lành tránh dữ, đắc đạo, đây là cách duy nhất để con người tu tâm dưỡng tính. . Trong Phong thủy, Phật thủ được sử dụng để giúp gia chủ luôn cảm thấy thanh thản.

phat-do-menh

3.4.5. Sim phong thủy theo chân mệnh

Sim phong thủy không còn là khái niệm xa lạ trong xã hội hiện đại, đặc biệt là đối với giới doanh nhân và dân chơi sim số. Trên thực tế, một số người thường nhầm lẫn giữa sim phong thủy với sim số đẹp. Tuy nhiên, hai người có quan niệm hoàn toàn khác nhau.

Sim số đẹp chỉ là hình thức. Sim phong thủy được coi là một loại sim phong thủy số, được hình thành bởi nhiều yếu tố khác nhau như chính con dơi, ngũ hành tương sinh, đối lập, âm dương. Có năm loại tâm nước cho mỗi số lượng gió, được chia như sau theo số học:

 • Số 0-1 phương bắc thuộc ngũ hành THỦY
 • Số 2-5-8 ở trung cung thuộc ngũ hành THỔ
 • Số 3-4 ở phương đông thuộc ngũ hành MỘC
 • Số 6-7 ở  phương tây thuộc ngũ hành KIM
 • Số 9 ở phương nam thuộc ngũ hành HỎA

Dù là Vòng tay phong thủy, Phật cứu người hay Sim phong thủy chỉ giúp chúng ta trấn tĩnh thì chúng “không phải là thuốc, cũng không thể thay thế thuốc chữa bệnh”. Cuối cùng, số phận nằm trong tay chúng ta.

sim-phong-thuy

4. So sánh Bát tự với Tử vi

Bát tự và Tử vi, hai bộ môn huyền bí chuyên nghiên cứu về vận mệnh con người đã được hình thành từ lâu và rất phổ biến ở Việt Nam.

Dưới góc nhìn của các học giả về mệnh, chúng ta không thể kết luận môn nào tốt hơn hay chính xác hơn, vì cả tử vi và tử vi đều có những đặc điểm riêng biệt.

Hơn nữa, cơ sở lập luận và thuật toán giải thích khác nhau nên khó đưa ra lập luận cụ thể.

Trên đây là những cảm nhận chung về Bát  mà giadap247 tổng hợp được từ các bậc thầy, hi vọng sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Bài viết liên quan