Booking Là Gì? Khái niệm Booking Trong Lĩnh Vực Du Lịch

Booking là một thuật ngữ quen thuộc và xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nếu bạn đang thắc mắc đặt phòng là gì thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Booking là gì?

“Book” trong Booking là danh từ thông tục có nghĩa là sách. Nhưng trên thực tế, từ “book” còn được hiểu là một động từ với ý nghĩa đặt trước, sắp xếp và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Để giúp bạn tìm hiểu thêm về ý nghĩa của Booking ở các lĩnh vực khác nhau, mời bạn tham khảo nội dung bên dưới nhé!

Khái niệm Booking trong lĩnh vực du lịch

Đặc biệt, trong lĩnh vực du lịch, khái niệm Booking được sử dụng rộng rãi trong các trường hợp khách hàng có nhu cầu đặt phòng khách sạn, Booking, đặt vé máy bay,… Để giúp bạn hiểu rõ hơn ý nghĩa của việc đặt phòng và Booking. họ còn có khái niệm gì khác trong lĩnh vực du lịch? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn dưới đây nhé!

đặt chỗ là gì? Những khái niệm đặt phòng bạn cần biết - Travelgear Blog

Booking Online là gì?

Đặt phòng trực tuyến có thể hiểu là đặt phòng trực tuyến. Cụ thể, trong lĩnh vực du lịch, việc chủ yếu là đặt phòng khách sạn, nhà nghỉ hoặc các dịch vụ du lịch, vé tàu qua hệ thống hoặc các phương tiện khuyến mại như: website, mạng xã hội, dịch vụ du lịch, quảng cáo, email. ….

đặt chỗ là gì? Những khái niệm đặt phòng bạn cần biết - Travelgear Blog

Trong thời đại công nghệ số 4.0 phát triển như hiện nay, việc đặt phòng trực tuyến không còn quá xa lạ mà trái lại rất tiện lợi và thường được nhiều công ty, tổ chức lựa chọn. Đặt phòng trực tuyến còn có thể giúp doanh nghiệp quản lý cài đặt, lưu trữ thông tin khách hàng hoặc dễ dàng tạo các chương trình giảm giá.

đặt chỗ là gì? Những khái niệm đặt phòng bạn cần biết - Travelgear Blog

Ví dụ đơn giản, trước đây để có thể đặt được phòng khách sạn, nhà nghỉ… bạn phải liên hệ với lễ tân để bàn bạc, đặt phòng sau đó trải qua các thủ tục khá phức tạp. Nhưng hiện nay, hầu hết các công ty du lịch đều phát triển hệ thống đặt vé/đặt vé hoặc đặt phòng khách sạn trực tuyến, giúp việc tiếp cận dễ dàng hơn và tiết kiệm thời gian cho cả hai bên.

Booking vé máy bay là gì?

Nếu như trên đây chúng tôi vừa cùng bạn tìm hiểu booking là gì thì khái niệm đặt vé máy bay cũng hoàn toàn tương tự. Đây là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi ngày nay vì nó đề cập đến việc đặt vé máy bay trực tuyến .

đặt chỗ là gì? Những khái niệm đặt phòng bạn cần biết - Travelgear Blog

Bạn không còn cần phải tốn thời gian đến các văn phòng hãng hàng không hay đại lý bán vé để tìm chuyến bay phù hợp mà có thể dễ dàng đặt vé chỉ với vài cú nhấp chuột. Máy bay rất nhanh và thuận tiện.

Đặt vé máy bay cũng mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Thứ nhất, bạn sẽ không cần mất quá nhiều thời gian đến quầy bán vé. Thứ hai, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm, tham khảo giá vé nhiều ngày khác nhau để chọn được chuyến bay phù hợp với mình. Và cuối cùng, bạn có thể cập nhật khuyến mãi hoặc nhanh tay “săn” vé giá rẻ.

đặt chỗ là gì? Những khái niệm đặt phòng bạn cần biết - Travelgear Blog

Sau khi bạn đã đặt vé máy bay, hãng hàng không bạn chọn sẽ gửi cho bạn mã Booking qua email – đây chính là mã Booking ( số Booking ). Tài liệu tham khảo đặt vé rất quan trọng vì chúng sẽ giúp bạn quản lý trạng thái cũng như giúp nhân viên làm thủ tục tại sân bay in vé máy bay cho bạn.

Booking Engine là gì?

Trong thời đại công nghệ ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng hay bất kỳ dịch vụ nào khác thường có một website riêng dùng để quảng cáo, giới thiệu dịch vụ của mình. Khái niệm về công cụ đặt phòng cũng ra đời.

Công cụ đặt phòng có thể hiểu là hệ thống đặt phòng trực tuyến được áp dụng trên website của công ty hoặc dịch vụ mà bạn lựa chọn. Bộ phận tiếp thị hoặc quản lý dịch vụ sẽ có thể tự quản lý giá cả, quà tặng, chương trình giảm giá, v.v. và các giao dịch giữa khách hàng và công ty sẽ hoàn toàn được bảo mật.

đặt chỗ là gì? Những khái niệm đặt phòng bạn cần biết - Travelgear Blog

Vì đã có Booking Engine nên khách hàng sẽ có thể làm việc trực tiếp với công ty dịch vụ mà không cần thông qua hệ thống trung gian nên sẽ không gặp khó khăn hay biết bất cứ điều gì và mọi vấn đề trong quá trình đặt phòng sẽ được giải quyết nhanh chóng. .

Tuy nhiên, để hệ thống Booking Engine phát triển thịnh vượng sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như các chiến dịch quảng cáo trên các trang mạng xã hội hay tạo ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn giúp nhiều người biết đến hơn về dịch vụ của công ty.

Một số khái niệm về Booking trong các lĩnh vực khác

Booking trong xuất nhập khẩu

Ngoài việc được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực du lịch, khái niệm Booking xuất nhập khẩu cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Booking là một thủ tục trong quá trình vận chuyển. Có thể hiểu đơn giản là chủ hàng đặt hàng với hãng tàu hoặc tàu quốc tế để vận chuyển hàng về nước.

Tuy nhiên, khái niệm bảo lưu thường xuất hiện trong lĩnh vực xuất nhập khẩu với nhiều ý nghĩa khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về một số khái niệm được sử dụng phổ biến hiện nay.

  • Booking note là gì?

Phiếu Booking là mẫu đơn Booking. Sau khi chủ hàng đã làm việc với đại lý hãng tàu, bộ phận kinh doanh hoặc đại diện hãng tàu, hãng tàu sẽ lập lệnh tạm giữ để lấy mã số và giữ chỗ trên tàu để vận chuyển hàng hóa.

đặt chỗ là gì? Những khái niệm đặt phòng bạn cần biết - Travelgear Blog

Việc lấy booking note sẽ khá phức tạp và phải trải qua nhiều bước khác nhau, nhưng trong bài viết này chúng tôi chỉ giúp bạn hiểu khái niệm về booking note thôi nhé!

  • Booking request là gì?

Không có khái niệm chính xác về yêu cầu đặt phòng nhưng bạn có thể hiểu đây là một sự phản hồi. Sau khi nhân viên đã thảo luận về giá giao hàng với bạn, họ sẽ giúp bạn điền vào mẫu yêu cầu Booking và sau đó bạn sẽ xác minh tất cả thông tin.

Dựa trên thông tin bạn cung cấp, dịch vụ này sẽ liên hệ với các hãng tàu có liên quan. Quá trình này thường sẽ diễn ra khoảng 5-12 tiếng sau khi nhận được yêu cầu Booking.

đặt chỗ là gì? Những khái niệm đặt phòng bạn cần biết - Travelgear Blog

  • Booking confirmation là gì?

Xác nhận Booking là xác nhận đơn hàng của bạn khi Booking với công ty vận chuyển quốc tế. Đây là bước rất quan trọng trong quá trình xuất nhập khẩu. Sau khi thống nhất về giá, bộ phận kinh doanh của hãng tàu sẽ dùng yêu cầu Booking của bạn để gửi yêu cầu này đến hãng tàu để Booking.

Sau đó, công ty vận chuyển sẽ xác nhận việc Booking này với bộ phận bán hàng, quá trình này được gọi là xác nhận Booking.

Booking trong lĩnh vực Marketing

  • Booking media là gì?

Media Booking có nghĩa là các thương hiệu đặt quảng cáo và quảng bá dịch vụ của họ trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau như truyền hình, đài phát thanh, báo chí, báo trực tuyến hoặc các trang mạng xã hội khác để người dùng biết đến dịch vụ của bạn.

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc khái niệm Media Booking là gì thì bạn có thể nghĩ đến việc mua thời lượng phát sóng quảng cáo trên truyền hình để thương hiệu của mình được nhiều người xem biết đến.

Booking Media sẽ giúp thương hiệu của bạn được phủ sóng khắp mọi nơi, được nhiều người biết đến nhất có thể và từ đó thúc đẩy các hoạt động phát triển.

đặt chỗ là gì? Những khái niệm đặt phòng bạn cần biết - Travelgear Blog

  • PR Booking là gì?

Đặt PR có thể hiểu đơn giản là hình thức đăng bài viết trên báo, trang tin tức hay trang mạng xã hội. Doanh nghiệp, công ty của bạn có thể tự viết bài quảng cáo cho mình rồi gửi lên ban biên tập của tờ báo hoặc trang tin tức để đăng. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn phương thức Booking PR đầy đủ. Mỗi website sẽ có mức giá khác nhau tùy thuộc vào độ uy tín, vị trí mặt hàng cũng như lượng truy cập.

Để bài viết của bạn đạt hiệu quả, hầu hết các nhà xuất bản sẽ tối ưu hóa SEO để giúp bài viết xuất hiện trên top công cụ tìm kiếm một cách dễ dàng nhất có thể.

Booking trong bóng đá

Không chỉ được sử dụng trong lĩnh vực du lịch, xuất nhập khẩu hay truyền thông marketing mà khái niệm Booking trong bóng đá cũng được sử dụng rất nhiều. Trong bóng đá, phạt thẻ có nghĩa là thẻ phạt. Thẻ phạt bao gồm thẻ vàng và thẻ đỏ. Trọng tài sẽ rút thẻ phạt trong trường hợp cầu thủ vi phạm các quy định trong quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới.

đặt chỗ là gì? Những khái niệm đặt phòng bạn cần biết - Travelgear Blog

Khi một cầu thủ nhận thẻ đỏ từ trọng tài thì phải rời sân ngay lập tức. Thẻ vàng sẽ được áp dụng trong trường hợp cầu thủ phạm lỗi. Nếu trong 2 trận bóng đá liên tiếp có cầu thủ nhận 2 thẻ vàng thì trận tiếp theo sẽ không được thi đấu. Trong cùng một trận đấu, nếu nhận 2 thẻ vàng sẽ bị đuổi khỏi sân.

Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm đặt phòng là gì? Nếu bạn thấy bài viết trên hữu ích hãy chia sẻ tới mọi người nhé!

Bài viết liên quan