C50 là gì? Tìm Hiểu Chi Tiết về Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao

C50 là cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ những thông tin về C50 là gì, thì hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé. 

C50 là gì?

C50 là gì? Đây là tên viết tắt của Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. C50 trực thuộc Bộ Công an Việt Nam, là cơ quan đầu ngành trong lĩnh vực đảm bảo an toàn và an ninh mạng. Từ đó đưa ra các biện pháp để phòng tránh và phát hiện, điều tra xử lý tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Về lịch sử hình thành Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao gồm các giai đoạn sau:

  • Ngày 4 tháng 2 năm 2010, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, hay Cục C50 được thành lập.
  • Ngày 28 tháng 8 năm 2014, Bộ Công an công bố Quyết định thành lập Cục An ninh mạng.
  • Ngày 10 tháng 8 năm 2018, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao được thành lập bằng cách sáp nhập Cục An ninh mạng trực thuộc Bộ Công an và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trực thuộc Tổng cục cảnh sát. Bộ Công an. Trung tướng Nguyễn Minh Chính là người đầu tiên được bổ nhiệm giữ chức vụ Cục trưởng Cục này.

Tìm hiểu chi tiết về cục cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao 

Đầu tiên, cần tìm hiểu xem tội phạm công nghệ cao là gì? Dưới đây là một số khái niệm về tội phạm công nghệ cao:

  • Hiểu theo nghĩa hẹp thì tội phạm công nghệ cao sử dụng máy tính và mạng để xâm phạm tới sự an toàn hệ thống máy tính. Đây là loại tội phạm mới và có liên quan tới mạng máy tính, gây ảnh hưởng tới người sử dụng.
  • Nếu hiểu theo nghĩa rộng thì, tội phạm công nghệ cao sử dụng các hành vi phạm tội trên máy tính gồm: Đe dọa, cung cấp thông tin sai lệch hoặc chiếm đoạt bất hợp pháp thông tin qua sử dụng máy tính. Loại tội phạm này có mức độ rất rộng, phổ biến nhất là: MẠo danh, trốn lậu cước viễn thông, hành vi lừa đảo…

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) vốn là một đơn vị cũ trực thuộc Tổng cục Cảnh sát dưới sự chỉ đạo của Tổng cục trưởng chỉ đạo. Khi đó sẽ đưa ra các biện pháp để phát hiện, phòng tránh và xử lý tội phạm công nghệ cao. Qua đó, trực tiếp thực hiện các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống các hành vi vi phạm và tội phạm sử dụng công nghệ cao theo quy định của Pháp luật và của Bộ trưởng.

Lực lượng C50 đã triệt phá thành công nhiều đường dây cờ bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng.  Chỉ trong vòng một tuần đầu tiên khi Giải bóng đá vô địch châu Âu Euro 2016 diễn ra, C50 đã triệt phá thành công 4 chuyên án, bóc gỡ nhiều đường dây đánh bạc quy mô lớn qua mạng ở nhiều địa phương trên cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Điện Biên,…

Tháng 8 năm 2018, Bộ Công an Việt Nam bỏ cấp Tổng cục. Cục An ninh mạng thuộc Tổng cục An ninh và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Tổng cục cảnh sát sáp nhập thành Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trực thuộc Bộ Công an Việt Nam.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn trả lời được cho mình thắc mắc C50 là gì và có những kiến thức hữu ích nhất trong cuộc sống. Đừng quên thường xuyên đón đọc các bài viết mới nhất từ Hoivietnamduc nhé.

Bài viết liên quan